Sản xuất rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên có bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hay không?

Sản xuất rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên có cần phải thành lập doanh nghiệp hay không? Hồ sơ đề nghị cấp Giấy sản xuất rượu công nghiệp gồm những gì?

Nội dung chính

    Sản xuất rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên có bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hay không?

    Căn cứ Điều 15 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có quy định về quản lý kinh doanh rượu như sau:

    1. Điều kiện cấp phép sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bao gồm:

    a) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

    b) Có dây chuyền máy móc, thiết bị công nghiệp, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất;

    c) Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật;

    d) Có nhân viên kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.

    2. Điều kiện cấp phép sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên nhằm mục đích kinh doanh, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, bao gồm:

    a) Doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật;

    b) Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy ánh của pháp luật.

    3. Điều kiện đối với hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại bao gồm:

    a) Có hợp đồng mua bán với cơ sở có giấy phép sản xuất rượu và có đăng ký với Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có cơ sở sản xuất;

    b) Bảo đảm điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

    4. Điều kiện cấp phép mua bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên bao gồm:

    a) Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

    b) Đáp ứng điều kiện theo từng loại hình mua bán rượu.

    5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này và quy định việc quản lý kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ.

    Như vậy, theo quy định như trên, nếu bạn sản xuất rượu công nghiệp có độ cồn từ 5,5 độ trở lên thì mới phải thành lập doanh nghiệp.

    Trong trường hợp bạn sản xuất rượu thủ công có độ cồn từ 5,5 độ trở lên nhằm mục đích kinh doanh hoặc bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại thì bạn có thể thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh.

    Sản xuất rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên có bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp hay không? (Hình ảnh từ Internet)

    Hồ sơ đề nghị cấp Giấy sản xuất rượu công nghiệp gồm những gì?

    Tại Điều 19 Nghị định 105/2017/NĐ-CP được sửa đổi bởi Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP có quy định hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp (01 bộ) bao gồm:

    1. Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định này.

    2. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương.

    3. Bản sao Bản công bố sản phẩm rượu hoặc bản sao Giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy hoặc Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (đối với rượu chưa có quy chuẩn kỹ thuật); bản sao Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản sao một trong các giấy chứng nhận sau: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000), Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (EFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000)

    4. Bản sao Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường hoặc giấy xác nhận đăng ký bản cam kết bảo vệ môi trường do cơ quan có thẩm quyền cấp.

    5. Bản liệt kê tên hàng hóa rượu kèm theo bản sao nhãn hàng hóa rượu mà doanh nghiệp sản xuất hoặc dự kiến sản xuất.

    6. Bản sao bằng cấp, giấy chứng nhận chuyên môn và quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng lao động của cán bộ kỹ thuật.

    Theo đó, hồ sơ đề nghị cấp Giấy sản xuất rượu công nghiệp sẽ bao gồm các thành phần theo quy định như trên.

    11