Quy trình khử khuẩn tàu bay trong phòng chống dịch bệnh được quy định chi tiết như thế nào theo quy định hiện hành?
Nội dung chính
Công tác chuẩn bị trong quy trình khử khuẩn tàu bay
Căn cứ theo Mục 2 Chương IV Hướng dẫn khử khuẩn khu vực cảng hàng không và tàu bay trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm (ban hành kèm theo Quyết định 5789/QĐ-BYT năm 2021 của Bộ Y tế) quy định về công tác chuẩn bị trong quy trình khử khuẩn tàu bay như sau:
- Thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền liên quan (cảng vụ hàng không, cảng hàng không, doanh nghiệp khai thác tại cảng hàng không sân bay, các hãng hàng không, các đơn vị phục vụ mặt đất,…) để phối hợp đảm bảo an toàn cho con người và các trang thiết bị có thể bị ảnh hưởng trong quá trình cách ly và khử khuẩn.
- Bố trí nhân viên xử lý y tế theo nhu cầu thực tế và yêu cầu chuyên môn.
- Phương tiện phòng hộ cá nhân, dung dịch sát khuẩn (60-80% nồng độ cồn cho việc vệ sinh tay và có ít nhất 70% nồng độ cồn cho vệ sinh trang thiết bị) và các thiết bị, dụng cụ cần thiết.
- Trang thiết bị, hoá chất phù hợp với kỹ thuật khử khuẩn.
- Thùng, túi đựng đồ thải bỏ.
- Dụng cụ được chuẩn bị sẵn trong túi đồ vệ sinh:
+ Túi đựng rác và khẩu trang có dây.
+ Giẻ lau, giấy vệ sinh và/hoặc vật liệu thấm hút.
+ Bình phun hóa chất.
+ Khăn lau chuyên dụng.
- Phương tiện vận chuyển trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất, rác thải lây nhiễm theo quy định an toàn sinh học.
Thu thập và xử lý thông tin trong quy trình khử khuẩn tàu bay
Ngoài ra, theo Mục 1 Chương IV Hướng dẫn khử khuẩn khu vực cảng hàng không và tàu bay trong phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm (ban hành kèm theo Quyết định 5789/QĐ-BYT năm 2021 của Bộ Y tế) quy định về việc Thu thập và xử lý thông tin trong quy trình khử khuẩn tàu bay như sau:
- Thu thập thông tin từ cảng vụ, trực ban điều hành sân bay, cơ trưởng, đại diện bộ phận quản lý phương tiện vận chuyển trực tại sân bay về các nội dung:
+ Hãng hàng không, số hiệu chuyến bay, loại tàu bay, thời gian xuất phát, thời gian hạ cánh, số hành khách, tổ bay,…
+ Sân bay khởi hành (khu vực, quốc gia có dịch hay đang theo dõi,…).
+ Danh sách hành khách và tình trạng sức khoẻ, đặc biệt người bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh truyền nhiễm và những người xung quanh trong vòng 2 mét.
+ Danh sách tổ bay, đặc biệt lưu ý nhân viên tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, nghi mắc bệnh.
- Yêu cầu cơ quan có liên quan đưa tàu bay vào vị trí hoặc khu vực cách ly để khử khuẩn.
- Xác định các khu vực trên tàu bay cần thực hiện khử khuẩn; loại hóa chất, phương pháp khử khuẩn đối với từng khu vực.