ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LAI CHÂU
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
40/2022/QĐ-UBND
|
Lai Châu, ngày 02
tháng 11 năm 2022
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC
PHẨM THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA NGÀNH Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LAI CHÂU
Căn cứ Luật tổ chức chính
quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa đổi, bổ
sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền
địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019;
Căn cứ Luật Ban hành văn bản
quy phạm pháp luật ngày 22 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật sửa đổi bổ sung
một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật ngày 18 tháng 6
năm 2020;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm
ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết
thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số
155/2018/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2018 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một
số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà
nước của Bộ Y tế;
Căn cứ Thông tư 48/2015/TT-BYT
ngày 01 tháng 12 năm 2015 của Bộ Y tế quy định về hoạt động kiểm tra an toàn thực
phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở
Y tế.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này Quy định phân cấp
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Y tế
trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Điều 2. Hiệu
lực thi hành
Quyết định này có hiệu lực
thi hành kể từ ngày 20 tháng 11 năm 2022.
Điều 3. Tổ
chức thực hiện
Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám
đốc các Sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chủ tịch
UBND các huyện, thành phố; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn;
Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu
trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- Cục KT VBQPPL-Bộ Tư pháp;
- Cục An toàn thực phẩm;
- TT. Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Sở Tư pháp;
- Báo Lai Châu, Đài PTTH tỉnh;
- Cổng TTĐT tỉnh;
- Lưu: VT, VX1.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Tống Thanh Hải
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CẤP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC PHẠM VI
QUẢN LÝ CỦA NGÀNH Y TẾ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LAI CHÂU
(Ban hành kèm theo Quyết định số: 40/QĐ-UBND ngày 02/11/2022 của Ủy
ban nhân dân tỉnh Lai Châu)
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh
1. Quy định này quy định
phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc phạm vi quản lý của
ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
2. Các nội dung không quy định
tại Quyết định này thực hiện theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và
các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.
Điều 2. Đối
tượng áp dụng
Sở Y tế, Ủy ban nhân dân các
huyện, thành phố, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn và các tổ chức,
cá nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
Điều 3.
Nguyên tắc phân cấp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Bảo đảm sự thống nhất, khoa
học, khả thi và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Lai Châu.
2. Bảo đảm nguyên tắc một cửa,
một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chỉ chịu sự quản lý của
một cơ quan quản lý nhà nước.
3. Quản lý an toàn thực phẩm
được thực hiện trong suốt quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển,
kinh doanh thực phẩm.
Điều 4.
Trách nhiệm chung
1. Ủy ban nhân dân các cấp quản
lý thống nhất và toàn diện công tác bảo đảm ATTP đối với các tổ chức, cá
nhân có hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm được phân cấp trên địa
bàn; tổ chức, điều hành Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP; chỉ đạo thực hiện các
quy định của Chính phủ, các Bộ, ngành về ATTP.
2. Trong phạm vi được phân cấp
quản lý, các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP chịu trách nhiệm trực tiếp trước
Ủy ban nhân dân cùng cấp về vấn đề quản lý, đảm bảo ATTP trên địa bàn. Thường
xuyên báo cáo và đề xuất ý kiến với Ủy ban nhân dân cùng cấp về tình hình quản
lý ATTP và việc thực hiện chỉ tiêu kế hoạch bảo đảm ATTP hàng năm.
Chương II
PHÂN CẤP TRÁCH NHIỆM QUẢN
LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 5. Ủy
ban nhân dân tỉnh phân cấp cho Sở Y tế
1. Quản lý an toàn thực phẩm
các cơ sở sản xuất, kinh doanh đối với sản phẩm thực phẩm, các cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống gồm: Cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, nước khoáng thiên
nhiên, nước đá dùng liền, nước đá dùng để chế biến thực phẩm; cơ sở sản xuất
thực phẩm bổ sung, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc
biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi, phụ gia, chất hỗ trợ
chế biến thực phẩm, các vi chất bổ sung vào thực phẩm; Cơ sở kinh doanh dịch
vụ ăn uống do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có quy mô kinh doanh từ 200 suất ăn/lần phục
vụ trở lên. Quản lý bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực
phẩm có quy mô từ 500 suất ăn/lần phục vụ trở lên; cơ sở sản xuất, kinh doanh
thực phẩm khác thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế.
2. Tổ chức tiếp nhận và quản
lý hồ sơ, cấp Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội
dung quảng cáo đối với sản phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn
đặc biệt, sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi. Tổ chức tiếp
nhận bản tự công bố sản phẩm theo quy định tại Khoản 1, Điều 4, Nghị định
15/2018/NĐ-CP.
3. Tổ chức cấp và thu hồi Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ
điều kiện ATTP được quy định tại Khoản 1 Điều này.
Điều 6. Ủy
ban nhân dân tỉnh phân cấp cho UBND các huyện, thành phố
1. Quản lý nhà nước về ATTP
trên địa bàn đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có Giấy chứng nhận
đăng ký hộ kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan đăng
ký kinh doanh cấp huyện cấp và có quy mô kinh doanh từ 50 đến dưới 200 suất
ăn/lần phục vụ và quản lý bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh
doanh thực phẩm có quy mô từ 200 đến dưới 500 suất ăn/lần phục vụ.
2. Tổ chức cấp và thu hồi Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do Ủy ban nhân dân cấp
huyện (hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp huyện) cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh
doanh có quy mô kinh doanh dưới 200 suất ăn/lần phục vụ.
Điều 7. Ủy
ban nhân dân tỉnh phân cấp cho UBND các xã, phường, thị trấn
Quản lý nhà nước về ATTP trên
địa bàn đối với các cơ sở sản xuất kinh kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn
đường phố trên địa bàn không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu
tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã,
Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
không thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
và có quy mô kinh doanh dưới 50 suất ăn/lần phục vụ và quản lý bếp ăn tập thể
không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm có quy mô dưới 200 suất ăn/lần
phục vụ.
Chương
III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 8. Tổ
chức thực hiện
1. Sở Y tế trong phạm vi quyền
hạn của mình có trách nhiệm hướng dẫn, triển khai, đôn đốc và kiểm tra, giám
sát các đơn vị thực hiện Quy định này. Định kỳ tổng hợp, báo cáo Ủy ban
nhân dân tỉnh về tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về ATTP thuộc
phạm vi quản lý của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh.
2. Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy
ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện, tuyên
truyền, phổ biến Quy định này đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống theo phân cấp quản lý; Chịu trách
nhiệm trước pháp luật và UBND cấp trên về việc thực hiện Quy định này. Định
kỳ tổng hợp, báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Sở Y tế) về tình hình thực hiện
công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện, thành phố.
Trong quá trình thực hiện, nếu
có khó khăn, vướng mắc, các cơ quan, địa phương báo cáo bằng văn bản về Ủy ban
nhân dân tỉnh (qua Sở Y tế) để có hướng giải quyết kịp thời./.