ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 384/QĐ-UBND
|
Khánh
Hòa, ngày 19 tháng 02
năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG
LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2020 TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA
Căn cứ Luật tổ chức Chính quyền địa
phương số 77/2015/QH13 ngày 19/6/2015;
Căn cứ Quyết định 134/QĐ-BNN-QLCL
ngày 08/01/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn “Ban hành kế hoạch
hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020”;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 317/TTr-SNN ngày 12 tháng 02 năm
2020,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch Hành động bảo đảm an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa (Kế hoạch
đính kèm).
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các Sở: Nông
nghiệp và PTNT, Công thương, Y tế, Tài chính, Thông tin và Truyền thông; Giám đốc
Công an tỉnh Khánh Hòa; Chủ tịch các Hội: Nông dân, Liên hiệp phụ nữ; Bí thư tỉnh
Đoàn; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn
vị liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như điều 3;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT (để b/c);
- TT Tỉnh ủy, TT HĐND tỉnh (b/c);
- Các PCT UBND tỉnh;
- Các Ban HĐND tỉnh;
- Lưu: VP, HB, TLe.
NN-2.17
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lê Hữu Hoàng
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2020
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KHÁNH HÒA
(Ban hành kèm theo Quyết định số 384/QĐ-UBND ngày 19 tháng 02 năm
2020 của Ủy ban nhân
dân tỉnh Khánh Hòa)
I. MỤC TIÊU, YÊU CẦU
1. Mục tiêu
Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan,
đơn vị trong ngành nông nghiệp nhằm
nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm; giảm thiểu ô
nhiễm sinh học, tạp chất và tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất,
kháng sinh trong sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng yêu cầu
bảo đảm an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất
khẩu.
2. Yêu cầu:
- Các hoạt động về bảo đảm an toàn thực
phẩm phải được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, đúng nội dung và đúng theo Kế
hoạch.
- Tiếp tục hoàn thiện các văn bản quy
định về quản lý nhà nước trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
phù hợp với các quy định của pháp luật và tình hình thực tế tại địa phương.
- Các đối tượng tham gia chuỗi giá trị
ngành hàng từ người sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng
được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định của pháp luật về chất lượng
vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.
II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ
SỐ CẦN ĐẠT
- Các đối tượng tham gia chuỗi giá trị
nông lâm thủy sản từ người sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người
tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định pháp luật về chất
lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm.
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản đáp ứng quy định đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) (đạt
loại A, B) tăng 10% so với năm 2019.
- Tỷ lệ số cơ sở sản xuất kinh doanh
thực phẩm nhỏ lẻ ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đạt từ 70% trở lên.
- Tỷ lệ sản phẩm thực phẩm nông lâm
thủy sản chủ lực, có mức độ rủi ro cao, đang có nhiều bức xúc về an toàn thực
phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi đạt 50%.
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản
giám sát trên diện rộng vi phạm
qui định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú
y, hóa chất, kháng sinh giảm 10% so với năm 2019.
- Hoàn thành mô hình chuỗi theo Quyết
định số 3961/QĐ-UBND ngày
26/12/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt Kế
hoạch xây dựng, phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm
nông lâm thủy sản an toàn giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh.
- Tiếp tục hỗ trợ hoạt động lấy mẫu
giám sát mô hình chuỗi sản xuất sản phẩm an toàn theo VietGAP trên địa bàn tỉnh,
hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc cho các tổ chức đã được chứng nhận VietGAP trên
địa bàn tỉnh.
- 100% cán bộ làm công tác quản lý chất
lượng, cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm ở địa phương được tập huấn, cập nhật
kiến thức về an toàn thực phẩm.
III. CÁC NHIỆM VỤ
TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM
1. Công tác chỉ đạo, điều hành
- Tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành
và các địa phương triển khai có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị, Chương trình,
Kế hoạch về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản của Trung ương và của tỉnh như: Chỉ thị số 08-CT/TW ngày
21/10/2011 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an
toàn vệ sinh thực phẩm trong tình hình mới”; Kết luận số 11-KL/TW của Ban Bí
thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW về “Tăng cường sự lãnh đạo của
Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”; Nghị quyết số 43/2017/QH14 của Quốc hội về đẩy mạnh
việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020;
Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách
nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 49-KH/TU ngày
19/4/2017 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về việc thực hiện kết luận số
11-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị 08-CT/TW về “Tăng cường
sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
- Tiếp tục chỉ đạo điều hành gắn kết
chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản với các nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn
mới.
- Xây dựng và mở rộng vùng sản xuất tập
trung quy mô lớn các sản phẩm chủ lực tỉnh; nhân rộng mô hình Mỗi xã một sản phẩm
(OCOP) theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ đảm
bảo an toàn thực phẩm.
- Ban hành quy định phân công, phân cấp
trách nhiệm quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm
thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thuộc phạm vi
quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn toàn tỉnh.
- Trên cơ sở các cơ chế, chính sách của
Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có
trách nhiệm phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị liên quan tiến hành rà
soát, đề xuất bổ sung, sửa đổi cơ chế chính sách tạo động lực khuyến khích phát
triển sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn cho phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
phối hợp với các Sở, ban ngành liên quan nghiên cứu tham mưu xây dựng đề án chuỗi
liên kết sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh
Khánh Hòa giai đoạn 2020 - 2025 trình Ủy ban nhân dân tỉnh xem xét, phê duyệt.
Để trên cơ sở đó hình thành ngày càng nhiều các sản phẩm thực phẩm nông thủy sản
được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.
2. Công tác thông tin, truyền
thông về chất lượng, an toàn thực phẩm
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban,
ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai công tác thông tin, truyền thông về chất lượng vật
tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, cụ thể:
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất
kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt hành
chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm
theo quy định của pháp luật thông qua các hình thức đa dạng và phong phú như tổ
chức lớp tập huấn, treo băng rôn, tờ phướn; thông qua các cuộc kiểm tra, thanh
tra trực tiếp tại cơ sở,...
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền,
thông tin đến các hộ trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, sơ chế, chế biến nông, thủy
sản các quy định của các thị trường, trong đó đặc biệt là thị trường Trung Quốc
để các cơ sở, doanh nghiệp chủ động đáp ứng.
- Chủ động phối hợp với các cơ quan
truyền thông trên địa bàn tỉnh như Đài phát thanh truyền hình Khánh Hòa, Báo
Khánh Hòa,... cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng công tác quản
lý vật tư nông nghiệp và bảo đảm an toàn thực phẩm; tăng cường truyền thông, quảng
bá cho các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp chất lượng cao, thực phẩm
nông lâm thủy sản an toàn; công khai các cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy
định của pháp luật về ATTP.
- Cập nhật công khai kết quả phân loại
cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
theo mức xếp loại A, B, C; các điểm kinh doanh thực phẩm nông thủy sản an toàn
được xác nhận; các cơ sở vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với Ủy ban mặt trận tổ Quốc Việt Nam tỉnh, Hội nông dân tỉnh,
Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh chỉ đạo
các cấp triển khai các chương trình phối hợp tuyên truyền, giám sát sản xuất,
kinh doanh nông sản an toàn trên địa bàn tỉnh.
3. Tổ chức sản xuất, tiêu thụ
nông, lâm, thủy sản an toàn.
- Tiếp tục chỉ đạo triển khai tốt, hiệu
quả Kế hoạch phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an
toàn giai đoạn 2017 - 2020 trên địa bàn tỉnh được ban hành kèm theo Quyết định
số 3961/QĐ-UBND ngày 26/12/2016. Trong năm 2020, tập trung triển khai xây dựng
mô hình chuỗi cung cấp thủy sản nuôi an toàn theo VietGAP.
- Tổ chức tư vấn, hướng dẫn người
dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình
sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản bảo đảm an toàn thực phẩm; hỗ trợ áp dụng
thực hành nông nghiệp tốt (GAP, VietGAP, VietGAHP, Global GAP,..); thực hành sản
xuất tốt (GMP, HACCP,..) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông
lâm thủy sản.
- Hỗ trợ các cơ sở sản xuất kinh
doanh, trong đó đặc biệt là các điểm kinh doanh sản phẩm nông thủy sản an toàn
được xác nhận trong việc áp dụng hệ thống truy suất nguồn gốc điện tử.
- Hỗ trợ các Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản
xuất nông sản an toàn trên địa bàn trong việc duy trì chứng nhận VietGAP; ghi
chép quá trình sản xuất để chứng minh nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và ứng dụng
tem truy suất nguồn gốc điện tử.
- Phối hợp với các sở, ngành và đơn vị
liên quan tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương
mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn.
4. Công tác thanh tra, kiểm tra,
giám sát và xử lý vi phạm
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành
phố tổ chức triển khai tốt các hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý
vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và thực phẩm nông
lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh, cụ thể:
- Tiếp tục tổ chức triển khai Thông
tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn về việc quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Hướng dẫn các địa phương tổ chức ký
cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm
nông lâm thủy sản trên địa bàn toàn tỉnh theo Quy định phân công, phân cấp của Ủy
ban nhân dân tỉnh và Thông tư số
17/2018/TT-BNNPTNT ngày 30/10/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tổ chức lấy mẫu giám sát vệ sinh,
ATTP, tập trung vào thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, thủy sản) nhằm kịp
thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy suất, xử lý tận gốc các trường hợp
nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan
chức năng Công an trên địa bàn tỉnh và các cơ quan, đơn vị có liên quan phát hiện, điều tra, thanh tra đột xuất, triệt
phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở sản xuất và các cơ sở tàng trữ,
lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn
nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng
thủy sản.
- Tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành trong dịp lễ, tết, tháng hành động
vì an toàn thực phẩm theo kế hoạch và chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành vệ
sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
5. Tổ chức lực lượng, nâng cao
năng lực
- Đào tạo, bồi dưỡng nâng cao cho cán
bộ quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản về
nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền phổ biến pháp luật; trong giám sát, kiểm
tra, thanh tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm quy định đảm bảo chất lượng vật tư
nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Tổ chức đào tạo nâng cao năng lực
cho cán bộ tham gia quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản tại các địa phương, đặc biệt là công chức cấp xã được giao
theo dõi công tác an toàn thực phẩm tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tổ
chức triển khai ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm cho các hộ trồng trọt,
chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; nghiệp vụ, kỹ năng trong tuyên truyền phổ biến pháp luật; trong giám sát, kiểm tra, thanh
tra chuyên ngành, xử phạt vi phạm quy định đảm bảo an toàn thực phẩm đối với
các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thuộc phạm vi
quản lý của ngành nông nghiệp.
- Đầu tư trang thiết bị cho phòng kiểm
nghiệm, các trang thiết bị phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành
các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh vật tự nông nghiệp và sản
phẩm nông lâm thủy sản.
IV. KINH PHÍ THỰC
HIỆN
Các đơn vị ưu tiên sử dụng các nguồn
kinh phí đã được cấp năm 2020 để triển khai các nhiệm vụ được phân công.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chủ trì, phối hợp các sở, ngành và
các đơn vị liên quan tổ chức triển khai các nội dung được phân công đảm bảo đúng tiến độ, hiệu quả.
- Định kỳ tổng hợp kết quả thực hiện
trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
theo đúng thời gian quy định.
2. Các sở, ban, ngành
Trên cơ sở nhiệm vụ được phân công,
chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn triển khai Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong
lĩnh vực nông nghiệp năm 2020 trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đảm bảo đúng tiến độ
và hiệu quả.
3. Các tổ chức chính trị, xã hội
(Hội nông dân, Hội liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh)
Đề nghị các tổ chức chủ động phối hợp
với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong công tác tuyên truyền, truyền thông về đảm bảo an toàn thực phẩm;
vận động người dân sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; tham gia phát hiện,
tố giác các trường hợp sử dụng hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm, giả, ngoài danh mục để xử
lý kịp thời.
4. UBND huyện, thị xã, thành phố
Chỉ đạo các phòng chuyên môn và UBND
các xã, phường phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn thực hiện Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực
nông nghiệp tại địa phương đảm bảo đúng tiến độ và hiệu quả.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu
thấy cần sửa đổi, bổ sung Kế hoạch, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn chủ động báo cáo UBND tỉnh để xem xét, quyết định./.