ỦY BAN NHÂN
DÂN
TỈNH HÀ NAM
--------
|
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
06/2020/QĐ-UBND
|
Hà Nam, ngày
30 tháng 3 năm 2020
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ
NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT
TRIỂN NÔNG THÔN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ NAM
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ NAM
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương
ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6
năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày
02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An
toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Bộ Công thương hướng dẫn việc phân công, phối hợp trong quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm;
Căn cứ Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31
tháng 10 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định phương thức
quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh
nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện bảo đảm
an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn;
Căn cứ Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25
tháng 12 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về việc
thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ
điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn;
Theo đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn.
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1.
Ban hành kèm theo Quyết định này “Quy định phân công
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Nam”.
Điều 2.
Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày 15 tháng 4 năm
2020 và thay thế Quyết định số 1675/QĐ-UBND ngày 24 tháng 10 năm 2016 của Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam về việc phân công, phân cấp trong hoạt động kiểm
tra điều kiện sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và quản lý an toàn thực
phẩm nông lâm thủy sản thuộc phạm vi quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
Điều 3.
Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh, Giám đốc Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thủ trưởng các Sở, ban, ngành của tỉnh; Chủ
tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các
xã, phường, thị trấn và các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm thi
hành Quyết định này./.
|
TM. ỦY BAN
NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Xuân Đông
|
QUY ĐỊNH
PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN
THỰC PHẨM THUỘC PHẠM VI QUẢN LÝ CỦA NGÀNH NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ NAM
(Ban hành kèm theo Quyết định số 06 /2020/QĐ-UBND ngày 30 tháng 3 năm 2020 của
Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam)
Chương
I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều
1. Phạm vi điều chỉnh
Quy định này quy định việc
phân công trách nhiệm cho các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối
với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Hà Nam.
Điều
2. Đối tượng áp dụng
1. Các cơ quan quản lý nhà
nước về an toàn thực phẩm được điều chỉnh tại quy định này bao gồm: Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
(sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp huyện); Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã).
2. Các cơ sở sản xuất kinh
doanh thực phẩm các sản phẩm/nhóm sản phẩm thuộc phạm vi quản lý của Ngành Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn được quy định tại Phụ lục III, Nghị định số
15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi
hành một số Điều của Luật An toàn thực phẩm.
3. Các đối tượng không được
quy định tại Quy định này thực hiện theo quy định của Luật An toàn thực phẩm và
các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
Điều
3. Nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Bảo đảm sự thống nhất
trong công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Bảo đảm việc quản
lý xuyên suốt toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo nguyên tắc
một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ
quan quản lý nhà nước; bảo đảm tính khoa học, đầy đủ và khả thi.
2. Trường hợp cùng một đối
tượng quản lý nhưng có nội dung thuộc thẩm quyền quản lý của cấp tỉnh, nội dung
khác thuộc thẩm quyền quản lý của cấp huyện thì cấp tỉnh chịu trách nhiệm quản
lý.
3. Có sự phối hợp chặt chẽ
giữa Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ủy ban nhân dân cấp huyện, Ủy
ban nhân dân cấp xã để không chồng chéo, không gây phiền hà cho các tổ chức, cá
nhân sản xuất, kinh doanh; những vướng mắc phát sinh trong quá trình quản lý phải
được thảo luận, thống nhất giải quyết theo quy định của pháp luật. Trường hợp
không thống nhất được hướng giải quyết, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện báo cáo, xin ý kiến của Ủy ban
nhân dân tỉnh.
Chương
II
NỘI DUNG PHÂN
CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM
Điều 4:
Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
1. Tham mưu cho Ủy ban nhân
dân tỉnh xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các chương trình,
kế hoạch, đề án, dự án về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản
trên địa bàn tỉnh.
2. Quản lý an toàn thực phẩm
đối với các cơ sở:
a) Cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn trừ các cơ sở (sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sản xuất, kinh doanh thực phẩm
không có địa điểm có định, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ).
b) Cơ sở sản xuất, kinh
doanh dụng cụ, bao gói, chứa đựng thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
c) Cơ sở sản xuất, kinh
doanh nước đá để bảo quản, chế biến sản phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản
lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
3. Tổ chức thẩm định, cấp Giấy
chứng nhận cơ sở đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản và muối.
4. Thực hiện các chương
trình giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đánh giá nguy cơ và truy
xuất nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.
5. Quản lý hoạt động chứng
nhận hợp quy, công bố hợp quy, cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo về chất lượng,
an toàn thực phẩm nông sản thuộc phạm vi quản lý theo quy định của pháp luật.
6. Xử lý thực phẩm nông,
lâm, thủy sản và muối mất an toàn theo hướng dẫn của Cục quản lý chuyên ngành
và quy định của pháp luật.
7. Tổ chức tuyên truyền,
giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
trên địa bàn tỉnh.
8. Tổ chức tập huấn, hướng dẫn
nghiệp vụ, chuyên môn cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy
sản tại tuyến huyện, xã và cộng tác viên quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy
sản tại địa phương.
9. Tổ chức thanh tra, kiểm
tra, hậu kiểm, xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở
thực phẩm được quy định tại Khoản 2 Điều này.
10. Phối hợp với các Sở,
ngành liên quan thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong các đợt
cao điểm và khi phát hiện sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản và muối trên địa
bàn tỉnh có nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
11. Thực hiện các nhiệm vụ
khác liên quan đến an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Điều 5.
Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân cấp huyện
1. Chịu trách nhiệm quản lý
an toàn thực phẩm trên địa bàn, quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối
với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản trên địa bàn gồm các cơ sở
(sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định,
sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ) do Ủy ban nhân dân (hoặc cơ quan có
thẩm quyền) cấp huyện cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
2. Tổ chức ký cam kết, kiểm
tra việc thực hiện nội dung đã cam kết và xử lý các cơ sở vi phạm cam kết đối với
các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được quy định tại khoản 2 Điều
này. Lưu trữ có hệ thống các hồ sơ liên quan đến hoạt động kiểm tra việc thực
hiện nội dung đã cam kết của các cơ sở. Báo cáo kết quả thực hiện việc triển
khai thực hiện Thông tư số 17/2018/TT- BNNPTNT ngày 31 tháng 10 năm 2018 của Bộ
trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định phương thức quản lý điều
kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy
sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và
Thủy sản) theo chế độ báo cáo hiện hành.
3. Tổ chức tuyên truyền,
giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm. Phổ biến, hướng
dẫn thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Thông
báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng địa phương danh sách các cơ
sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được quy định tại khoản 2 Điều này
không chấp hành nội dung cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
4. Thực hiện các chương
trình giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đánh giá nguy cơ và truy
xuất nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quản
lý.
5. Xử lý thực phẩm nông,
lâm, thủy sản và muối mất an toàn theo quy định của pháp luật.
6. Phối hợp với các Đoàn
thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cấp trên thực hiện thanh tra, kiểm tra
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý.
7. Bố trí nguồn lực, tổ chức
bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
trên địa bàn quản lý.
8. Báo cáo định kỳ, đột xuất
về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quản lý.
9. Thực hiện các nhiệm vụ
khác liên quan đến an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban
chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của tỉnh và Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
Điều 6.
Trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của Ủy ban nhân dân cấp xã
1. Chịu trách nhiệm quản lý
an toàn thực phẩm trên địa bàn, quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản đối với các cơ sở (sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, sản xuất, kinh
doanh thực phẩm không có địa điểm cố định, sơ chế nhỏ lẻ, kinh doanh thực phẩm
nhỏ lẻ) do cá nhân, nhóm cá nhân ở quy mô hộ gia đình, hộ cá thể không được cấp
Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc
Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.
2. Tổ chức ký cam kết, kiểm
tra việc thực hiện nội dung đã cam kết và xử lý các cơ sở vi phạm cam kết đối với
các cơ sở thực phẩm được quy định tại khoản 2 Điều này. Lưu trữ có hệ thống các
hồ sơ liên quan đến hoạt động kiểm tra việc thực hiện nội dung đã cam kết của
các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được quy định tại khoản 2 Điều
này.
3. Thực hiện các chương
trình giám sát an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, đánh giá nguy cơ và truy
xuất nguyên nhân gây mất an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quản
lý.
4. Xử lý thực phẩm nông,
lâm, thủy sản và muối mất an toàn theo quy định của pháp luật.
5. Tổ chức tuyên truyền,
giáo dục, truyền thông, nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm. Phổ biến, hướng
dẫn thực hành sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn. Thông
báo công khai trên Đài truyền thanh của địa phương danh sách các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản được quy định tại khoản 2 Điều này không chấp hành
nội dung cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
6. Phối hợp với các Đoàn
thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm cấp trên thực hiện thanh tra, kiểm tra
công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý.
7. Bố trí nguồn lực, tổ chức
bồi dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm
trên địa bàn quản lý.
8. Báo cáo định kỳ, đột xuất
về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quản lý.
9. Thực hiện các nhiệm vụ
khác liên quan đến an toàn thực phẩm theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân cấp huyện
và Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm của cấp huyện, Phòng Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn của huyện hoặc Phòng Kinh tế thị xã, thành phố.
Chương
III
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 7.
Trách nhiệm thi hành
1. Giám đốc Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố,
Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ được
giao có trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng trực thuộc triển khai
thực hiện tốt Quy định này.
2. Các cơ sở sản xuất, kinh
doanh có trách nhiệm chấp hành đầy đủ và nghiêm túc các nội dung của Quy định
này và các quy định khác của pháp luật có liên quan về an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản và chịu sự quản lý của cơ quan quản lý nhà nước.
3. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn có trách nhiệm hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, tổng hợp
báo cáo việc thực hiện Quy định này. Định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết
quả thực hiện.
Trong quá trình thực hiện, nếu
có nội dung chưa phù hợp hoặc phát sinh, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân
kịp thời báo cáo bằng văn bản về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua
Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản) để tổng hợp, trình Ủy ban
nhân dân tỉnh xem xét, quyết định./.