Quyết định 3151/QĐ-UBND năm 2017 phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020

Số hiệu 3151/QĐ-UBND
Ngày ban hành 15/08/2017
Ngày có hiệu lực 15/08/2017
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ninh
Người ký Đặng Huy Hậu
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NINH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3151/-UBND

Quảng Ninh, ngày 15 tháng 8 năm 2017

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN NÂNG CAO NĂNG LỰC QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH QUẢNG NINH ĐẾN NĂM 2020

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NINH

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm ngày 17/6/2010; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt chiến lược Quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn 2030;

Căn cứ Chỉ thị số 23-CT/TU ngày 20/01/2014 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ATTP của tỉnh Quảng Ninh trong tình hình mới; Kế hoạch số 109-KH/TU ngày 08/5/2017 của Tỉnh ủy Quảng Ninh về Thực hiện Kết luận số 11-KL/TW ngày 19/01/2017 của ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư Khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 24/4/2017 của Thủ Tướng Chính Phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp;

Căn cứ Quyết định 1290/QĐ-TCCB ngày 17/4/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về phân công, phân cấp trong hoạt động kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành an toàn thực phm, nông lâm thủy sản thuc phạm vi quản lý của B Nông nghiệp và PTNT;

Căn cứ Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm; Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT Quy định điều kiện đảm bảo An toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

Căn cứ Quyết định số 1317/QĐ-UBND ngày 18/5/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành về việc phân công, phân cấp cơ quan kiểm tra cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp; kiểm tra chứng nhận cơ sở sản xuất kinh doanh Nông lâm sản thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ quan quản lý cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 2294/TTr-SNN-QLCL ngày 18/7/2017,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Đề án nâng cao năng lực quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, với các nội dung chính như sau:

1. Quan điểm định hướng

- Bảo đảm ATTP là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách và lâu dài của cả hệ thống chính trị và của mỗi người dân, trong đó đề cao trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền.

- Đầu tư cho công tác bảo đảm ATTP là đầu tư cho phát triển, là đầu tư có hiệu quả, nâng cao chất lượng sống của người dân, góp phần tạo ra sự phát triển bền vững của đất nước, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội trực tiếp và gián tiếp cho Tỉnh.

- Hoàn thiện, nâng cao năng lực cho hệ thống quản lý nhà nước về chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp; chú trọng công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát, áp dụng các biện pháp quản lý tiên tiến trong quản lý chất lượng, ATTP là yếu tố tiên quyết đảm bảo sự thành công và hiệu quả trong hoạt động bảo đảm chất lượng, ATTP.

- Tăng cường thông tin tuyên truyền nhằm tạo ra sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của người sản xuất, chế biến, lưu thông, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

2. Mục tiêu

2.1. Mục tiêu chung

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, ATTP nông, lâm, thủy sản từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã có sự vào cuộc thống nhất từ các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn, các tổ chức đoàn thể nhằm bảo đảm nguồn thực phẩm được sản xuất, chế biến, lưu thông, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân trong và ngoài tỉnh, giữ vững uy tín thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh trên thị trường.

2.2. Mc tiêu cthể

- Nâng cao năng lực của các cơ quan quản lý và củng cố, phát triển đảm bảo lực lượng kiểm soát về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh từ cấp tỉnh, cấp huyện đến cấp xã.

- Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực phục vụ công tác kiểm soát chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản các cấp đảm bảo nguồn lực thực thi chính sách pháp luật về ATTP một cách có hiệu quả.

- Hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật của tỉnh và cập nhật, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật, quy chuẩn kỹ thuật của Trung ương về quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản phục vụ cho công tác quản lý của các địa phương trong tỉnh. Cụ thể hóa các công việc, nhiệm vụ quản lý chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản của ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh đáp ứng yêu cầu phát triển của các địa phương và hội nhập kinh tế quốc tế.

- Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động về quản lý chất lượng, ATTP của chủ cơ sở, người lao động tại cơ sở, trang trại, vùng sản xuất tập trung, để hiểu và hành động theo đúng quy định của Luật ATTP.

2.3. Mt số chỉ tiêu cần đt được đến năm 2020

[...]