Quyết định 161/QĐ-UBND năm 2018 phê duyệt Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030

Số hiệu 161/QĐ-UBND
Ngày ban hành 06/02/2018
Ngày có hiệu lực 06/02/2018
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Yên Bái
Người ký Nguyễn Văn Khánh
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH YÊN BÁI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 161/QĐ-UBND

Yên Bái, ngày 06 tháng 02 năm 2018

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH CƠ SỞ GIẾT MỔ GIA SÚC, GIA CẦM TẬP TRUNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH YÊN BÁI GIAI ĐOẠN 2016-2020, ĐỊNH HƯỚNG ĐẾN NĂM 2030

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH YÊN BÁI

Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội;

Căn cứ Thông tư số 05/2013/TT-BKHĐT ngày 31/10/2013 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch ngành, lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu;

Căn cứ Quyết định số 14/2014/QĐ-UBND ngày 05/9/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành Quy định về lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh, công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu trên địa bàn tỉnh Yên Bái;

Căn cứ Quyết định số 956/QĐ-UBND ngày 02/6/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái về việc phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển nông nghiệp và nông thôn tỉnh Yên Bái đến năm 2020, định hướng đến năm 2030;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Tờ trình số 10/TTr-SKHĐT ngày 26/01/2018,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2030, với những nội dung chủ yếu sau:

1. Quan điểm quy hoạch

a) Cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung được quy hoạch phải phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và các địa phương, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch phát triển ngành nông nghiệp, quy hoạch mạng lưới bán buôn, bán lẻ và quy hoạch phát triển chăn nuôi của tỉnh, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng trước mắt và lâu dài.

b) Đầu tư nâng cấp từng bước các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phù hợp với điều kiện của địa phương, từng bước làm thay đổi thói quen giết mổ, tiêu dùng truyền thống. Ưu tiên đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung tại các khu vực đông dân cư và vùng chăn nuôi tập trung.

c) Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được xây dựng với nhiều phương thức giết mổ (công nghiệp, bán công nghiệp và thủ công) đa dạng công nghệ, nhưng quy mô phải phù hợp với điều kiện chăn nuôi và nhu cầu của thị trường.

d) Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm được xây dựng phải đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường theo quy định.

2. Mục tiêu quy hoạch

a) Mục tiêu tổng quát

- Từng bước xóa bỏ các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ và hình thành các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, nhằm tăng cường sự quản lý của nhà nước trong lĩnh vực kiểm soát hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm.

- Đáp ứng nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh từ thịt gia súc, gia cầm phục vụ đời sống sinh hoạt cho người dân tỉnh Yên Bái; nâng cao năng lực cạnh tranh sản phẩm chăn nuôi của tỉnh ở thị trường trong nước và quốc tế; thúc đẩy ngành chăn nuôi của tỉnh phát triển ổn định, bền vững theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

- Tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong quá trình vận chuyển, giết mổ, lưu thông động vật, sản phẩm động vật; chủ động phát hiện khống chế và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan; đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm.

b) Mục tiêu cụ thể đến năm 2020: Xây dựng mới 11 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung thủ công (loại III) tại 09 huyện, thị, thành phố. Phấn đấu đến năm 2020 sản lượng thịt hơi qua các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đạt 27.000 - 29.000 tấn, tương đương 80 - 90 tấn/ngày, chiếm khoảng 65 - 75% sản lượng thịt hơi các loại tiêu thụ nội tỉnh.

c) Mục tiêu cụ thể đến năm 2030: Nâng cấp 01 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung loại III lên loại I (quy mô công nghiệp) tại thành phố Yên Bái; nâng cấp 03 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung loại III lên loại II (bán công nghiệp tại các vùng có tiềm năng phát triển chăn nuôi và thị trường tiêu thụ lớn); phấn đấu đến năm 2030 sản lượng thịt hơi qua các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung đạt 43.000 - 45.000 tấn, tương đương 130 - 140 tấn/ngày, chiếm khoảng 75 - 85% sản lượng thịt hơi các loại tiêu thụ nội tỉnh.

3. Nội dung quy hoạch

a) Quy hoạch đến năm 2020: Trên địa bàn tỉnh Yên Bái có 11 cơ sở tập trung giết mổ thủ công (loại III); tổng công suất giết mổ trên 87,1 tấn/ngày, tương đương với 28.700 tấn thịt hơi các loại/năm, chiếm 56,3% sản lượng thịt hơi các loại của tỉnh và chiếm 70,0% sản lượng thịt tiêu thụ nội tỉnh, cụ thể:

- Thành phố Yên Bái:

+ Xây dựng mới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung loại III, tại Thôn 3, xã Phúc Lộc, thành phố Yên Bái, diện tích dự kiến 10.000 m2. Vị trí này ở trung tâm các xã, phường phía Nam của thành phố; gần nút giao thông lên xuống đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai, có không gian cách biệt với khu dân cư, các công trình công cộng, gần vùng nguyên liệu, thuận lợi trong lưu thông và phân phối sản phẩm sau giết mổ. Cơ sở có công suất dự kiến 7,9 tấn sản phẩm/ngày (trong đó: trâu, bò 0,9 tấn/ngày; lợn 6,0 tấn/ngày và gia cầm 1,0 tấn/ngày), đảm bảo phần lớn nguồn cung cho thị trường thành phố Yên Bái và các xã lân cận của huyện Trấn Yên, một số xã của huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ.

+ Xây dựng mới cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung loại III, tại Tổ 20, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, diện tích dự kiến 5.000 m2. Vị trí này ở trung tâm các xã, phường của thành phố; có không gian cách biệt với khu dân cư, các công trình công cộng, gần vùng nguyên liệu, thuận lợi trong lưu thông và phân phối sản phẩm sau giết mổ. Cơ sở có công suất dự kiến 7,3 tấn sản phẩm/ngày (trong đó: trâu, bò 0,3 tấn/ngày; lợn 6,0 tấn/ngày và gia cầm 1,0 tấn/ngày), đảm bảo phần lớn nguồn cung cho thị trường thành phố Yên Bái và các khu vực lân cận.

[...]