Kế hoạch 86/KH-UBND triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 do tỉnh Hà Tĩnh ban hành

Số hiệu 86/KH-UBND
Ngày ban hành 31/03/2016
Ngày có hiệu lực 31/03/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Tĩnh
Người ký Đặng Quốc Khánh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 86/KH-UBND

Hà Tĩnh, ngày 31 tháng 3 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2016

Thực hiện Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 241/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 22/3/2016 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016; đồng thời căn cứ thực tế công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua và dự báo diễn biến tình hình an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh; Ủy ban nhân dân tỉnh xây dựng Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2016 (sau đây gi tắt là “Tháng hành đng”) với các nội dung sau:

I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG” NĂM 2016

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm đúng mức, tổ chức các chiến dịch cao điểm đạt được một số kết quả quan trọng, bước đầu ngăn chặn hiệu quả, xử lý nghiêm các trường hợp lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Tuy vậy, vấn đề đảm bảo ATTP vẫn còn bức xúc, nổi cộm khi việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi chưa triệt để, tỷ lệ mẫu rau chứa tồn dư thuốc bo vệ thực vật vẫn còn, tình trạng lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi thủy sản ảnh hưởng đến sức khỏe và niềm tin của người tiêu dùng.

Nhiệm vụ trọng tâm năm 2016 cần tập trung giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm từ gốc: Bắt đầu từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn, đồng thời to dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn, xử lý nghiêm các vi phạm trong kinh doanh và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, tập trung 04 lĩnh vực chính: Chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; thuc bảo vệ thực vật (BVTV) và phân bón hữu cơ, phân bón khác. Nhm phát huy các kết quả đã đạt được trong năm 2015, Tháng hành động năm 2016 được thực hiện với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”.

II. MỤC TIÊU

1. Giải quyết căn bản bức xúc, nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; giảm thiểu tối đa mức tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.

2. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản.

3. Không để vụ ngộ độc, ca ngộ độc từ các loại thực phẩm như rau, thịt mất an toàn gây nên.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: 15/4/2016 đến 15/5/2016.

- Phạm vi triển khai: Trên phạm vi toàn tỉnh.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG

1. Tổ chức triển khai “Tháng hành động”

a) Tại tỉnh:

Giao Sở Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh) chủ trì chuẩn bị nội dung, điều kiện đảm bảo, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức Hội nghị triển khai, Lễ phát động “Tháng hành động” năm 2016.

Thời gian: Dự kiến ngày 13/4/2016.

b) Tại địa phương:

Giao Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm các huyện, thành phố, thị xã, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức Hội nghị triển khai, Lễ phát động “Tháng hành động” trên địa bàn.

Thời gian: Từ ngày 15/4/2016 đến 20/4/2016.

2. Tổ chức chiến dịch truyền thông (Phụ lục I)

a) Tại tỉnh:

- Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe căn cứ chức năng nhiệm vụ của ngành, Kế hoạch này và nội dung tuyên truyền của “Tháng hành động” năm 2016 để phi hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng (Báo Hà Tĩnh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh) xây dựng các tin, bài, phóng sự về đảm bảo ATTP.

- Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhân bản và phát hành băng đĩa tuyên truyền cho các địa phương, đơn vị; phối hợp với UBND thành phố Hà Tĩnh treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền trên các trục đường chính của thành phố.

b) Tại địa phương:

- Phòng Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng tham mưu cho Ban Chỉ đạo, UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, tchức tuyên truyền về “Tháng hành động” trên Đài Truyền thanh - Truyền hình tuyến huyện, nhất là hệ thống truyền thanh cơ sở và thông qua sinh hoạt của các cơ quan, đơn vị, hội, đoàn thể...

- Huy động cán bộ ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Y tế và các hội, đoàn thể trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân, thành viên, hội viên thực hành việc đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, nhập khẩu, xuất khẩu, kinh doanh thực phẩm nói chung và nhất là sản phẩm rau, thịt nói riêng.

[...]