Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 72/KH-UBND năm 2018 về phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng tại 04 huyện: Bình Sơn, Lý Sơn, Nghĩa Hành, Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2018-2020

Số hiệu 72/KH-UBND
Ngày ban hành 16/05/2018
Ngày có hiệu lực 16/05/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Quảng Ngãi
Người ký Đặng Ngọc Dũng
Lĩnh vực Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 72/KH-UBND

Quảng Ngãi, ngày 16 tháng 05 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

PHÁT TRIỂN SẢN PHẨM DU LỊCH CỘNG ĐỒNG TẠI 04 HUYỆN: BÌNH SƠN, LÝ SƠN, NGHĨA HÀNH, BA TƠ TỈNH QUẢNG NGÃI GIAI ĐOẠN 2018-2020

Quyết định số 577/QĐ-UBND ngày 17/8/2017 về việc phê duyệt Đề án phát triển dịch vụ, du lịch tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng tại 04 huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Nghĩa Hành, Ba Tơ tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2018 - 2020, với nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Triển khai thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 19/10/2016 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 38/2017/NQ-HĐND ngày 14/7/2017 của HĐND tỉnh và Đề án phát triển dịch vụ, du lịch đến năm 2020 được UBND tỉnh ban hành tại Quyết định số 577/QĐ-UBND ngày 17/8/2017.

- Xây dựng và phát triển mô hình du lịch cộng đồng; tạo ra sản phẩm du lịch mới gắn với sự tham gia trực tiếp của người dân và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của các địa phương và tăng cường thu hút khách du lịch đến tỉnh, kéo dài thời gian khách lưu trú tại tỉnh; cung cấp sản phẩm du lịch này đến du khách, công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh để khai thác, chào bán đến du khách.

- Tăng cường sự tương tác trải nghiệm, hiểu biết về văn hóa, phong tục, tập quán, sinh hoạt giữa du khách và người dân địa phương; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân địa phương 4 huyện: Bình Sơn, Lý Sơn, Nghĩa Hành, Ba Tơ.

2. Yêu cầu:

- Triển khai sớm sản phẩm du lịch cộng đng tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Nghĩa Hành, Ba Tơ để đi vào khai thác trong giai đoạn 2018-2020.

- Mô hình du lịch cộng đồng tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Nghĩa Hành, Ba Tơ được xây dựng làm mô hình điểm để rút kinh nghiệm phát triển mô hình du lịch này tại các địa phương khác có tiềm năng trên địa bàn tỉnh.

- Kế hoạch được triển khai trên cơ sở phát huy tối đa sự tham gia của người dân và cộng đồng địa phương; do cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức khai thác và hưởng lợi và sự hỗ trợ về chuyên môn của Công ty TNHH Một thành viên Du lịch và Tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Vietravel).

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung:

Phát triển du lịch cộng đồng trên cơ sở khai thác và phát huy các giá trị văn hóa bản địa đặc sắc để xây dựng các chương trình trải nghiệm chân thực, trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng, tạo thương hiệu cho du lịch Quảng Ngãi.

2. Mc tiêu cthể:

- Huyện Lý Sơn: Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng trên cơ sở hoàn thiện các nhà homestay, tăng cường sự tương tác trải nghiệm giữa khách và người dân địa phương thông qua những hoạt động gắn với đời sống sinh hoạt, sản xuất của người dân đất đảo.

- Huyện Bình Sơn: Tập trung phát triển du lịch cộng đồng gắn kết giữa làng tranh bích họa Gành Yến và các điểm trải nghiệm trưng bày đồ cổ và gốm Mỹ Thiện trên tuyến du lịch đến Lý Sơn nhằm kết nối những giá trị tương đồng về cảnh quan và địa chất giữa hai huyện Bình Sơn - Lý Sơn.

- Huyện Ba Tơ: Hoàn thiện mô hình du lịch cộng đồng trải nghiệm văn hóa Hre tại Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ trên tuyến du lịch kết nối với huyện Nghĩa Hành và Minh Long; thí điểm xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch mới tại xã Ba Trang.

- Huyện Nghĩa Hành: Phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng gắn với miệt vườn trái cây, rừng sim, làng nghề và tạo liên kết với điểm dã ngoại tại Suối Chí.

III. NỘI DUNG KẾ HOẠCH

1. Huyện Lý Sơn

a) Xây dựng các mô hình trải nghiệm:

- Mô hình 1: Trải nghiệm nghề truyền thống làm chả cá, nấu xu xoa, làm bánh ít lá gai, câu cá, soi nhum, soi cá ban đêm, làm rượu tỏi...;

- Mô hình 2: Dịch vụ homestay kết hợp trải nghiệm học trồng - thu hoạch hành tỏi, học cách chế biến các món ăn địa phương (gỏi cum cúm, gỏi tỏi, canh mực...);

- Mô hình 3: Nâng cao chất lượng mô hình ngắm san hô tại đảo Bé;

- Mô hình 4: Tham quan thu hoạch cam đàn, hái và chế biến dứa dại, mô hình nuôi của đá kết hợp đưa khách đi tham quan bằng xe đạp, trecking (đi bộ); cắm trại trên bãi biển tại đảo Bé;

- Mô hình 5: Tham gia trồng và chăm sóc cây bàng vuông;

[...]