Kế hoạch 52/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2021

Số hiệu 52/KH-UBND
Ngày ban hành 05/02/2021
Ngày có hiệu lực 05/02/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lào Cai
Người ký Giàng Thị Dung
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 52/KH-UBND

Lào Cai, ngày 05 tháng 02 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI NĂM 2021

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010, Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ Về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2021, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

2. Mục tiêu cụ thể

- Triển khai hiệu quả Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác đảm bảo ATTP cho nhân dân.

- Triển khai có hiệu quả Quyết định số 33/2020/QĐ-UBND ngày 09/12/2020 ban hành Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

- Nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ và phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của UBND các cấp, các ngành.

- Ứng dụng công nghệ thông tin áp dụng rộng rãi các phần mềm quản lý thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.

- Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng kinh tế đặc biệt khó khăn về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, đến sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn; hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

3. Các chỉ tiêu cụ thể

- 100% UBND huyện, thị xã, thành phố được đánh giá, xếp loại và 100% UBND xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quản lý, trong đó trên 90% cơ sở đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm; 100% các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được xử lý, giải quyết triệt để.

- Tiếp tục kiểm soát tốt không để xảy ra vi phạm về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt.

- Giảm số mắc ngộ độc thực phẩm nhằm đạt chỉ tiêu: Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính/100.000 dân là dưới 08 người; 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời.

- Xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng; mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm; Mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản an toàn, quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, từng bước hoàn thiện liên kết sản xuất - chế biến - lưu thông - phân phối thực phẩm an toàn, có thương hiệu của tỉnh Lào Cai.

- Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp thường xuyên được kiện toàn và hoạt động có hiệu quả.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm

- Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

- Căn cứ kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2021 của tỉnh, các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý năm 2021. Ngành Y tế là cơ quan chủ trì tham mưu cho UBND tỉnh thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành; kiểm tra, đánh giá, tổng hợp báo cáo kết quả hoạt động của các ngành, địa phương.

- Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý.

- Thực hiện tốt công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm của các ngành, các cấp từ tuyến tỉnh đến cơ sở.

2. Công tác thông tin, tuyên truyền

- Thực hiện thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông tại địa phương. Xây dựng 01 chuyên mục về an toàn thực phẩm được biên dịch ra nhiều thứ tiếng dân tộc phát trên sóng truyền hình và sóng truyền thanh của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh về tầm quan trọng của đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe và phát triển kinh tế, xã hội.

[...]