Thứ 7, Ngày 26/10/2024

Kế hoạch 251/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021 do tỉnh Hà Nam ban hành

Số hiệu 251/KH-UBND
Ngày ban hành 27/01/2021
Ngày có hiệu lực 27/01/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Nam
Người ký Nguyễn Đức Vượng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ NAM
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
--------------------

Số: 251/KH-UBND

Hà Nam, ngày 27 tháng 01 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2021

I. MỤC TIÊU

Bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của nông lâm thủy sản của tỉnh đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và quốc tế và thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và biến đổi khí hậu ngày càng cực đoan; đảm bảo mục tiêu chung của toàn Ngành nông nghiệp về an ninh lương thực, an ninh dinh dưỡng và phát triển bền vững.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- Ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

- Phổ biến, tuyên truyền pháp luật đến tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản (sản xuất ban đầu; sơ chế, chế biến; kinh doanh; người tiêu dùng) và vận động các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản áp dụng VietGap, GMP, HACCP… về đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Công khai kết quả kiểm tra xếp loại A/B/C và ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm của cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh. Quảng bá các sản phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm an toàn.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông, lâm, thủy sản giám sát trên địa bàn tỉnh vi phạm qui định về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất, kháng sinh giảm 3% so với năm 2020; tiếp tục kiểm soát tốt việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tăng 5% so với năm 2020.

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh được ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn tăng 5% so với năm 2020.

- 20% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm được giới thiệu tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Ban hành các văn bản chỉ đạo

Ban hành đầy đủ các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kế hoạch triển khai công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tiếp tục chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản với các nhiệm vụ cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao năng suất, chất lượng hàng nông sản và hiệu quả sản xuất, kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh Covid còn tiếp diễn.

2. Công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm

- Gia tăng số lượng và đa dạng thông tin, tuyên truyền vận động cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ pháp luật an toàn thực phẩm; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông phổ biến pháp luật, thông tin quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, đảm bảo an toàn thực phẩm và truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn.

- Tập huấn, hướng dẫn cho các cán bộ làm nhiệm vụ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm tại các địa phương trên địa bàn tỉnh nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ trong công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt trong cách triển khai thực hiện Thông tư 17/2018/TT-BNNPTNT theo đúng quy định.

3. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm

- Tổ chức triển khai Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo diện rộng; công tác thanh tra, kiểm tra chuyển mạnh sang hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản.

- Triển khai Kế hoạch thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về chất lượng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông, lâm, thủy sản theo Kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được phê duyệt năm 2021.

- Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành nhân dịp Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu năm 2021 theo kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

- Duy trì triển khai các chương trình giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Triển khai lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản là sản phẩm chủ lực của tỉnh, có rủi ro cao, tiêu thụ nhiều nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, kiểm tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.

4. Tổ chức sản xuất kết nối với tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn

- Nhân rộng, mở rộng sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực của tỉnh theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thích ứng với biến đổi khí hậu và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến; thúc đẩy các vùng sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, làng nghề thực phẩm, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn.

- Tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn của tỉnh với địa phương khác.

IV. NGUỒN KINH PHÍ

[...]