Kế hoạch 481/KH-UBND năm 2021 về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030

Số hiệu 481/KH-UBND
Ngày ban hành 10/12/2021
Ngày có hiệu lực 10/12/2021
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Tĩnh
Người ký Lê Ngọc Châu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 481/KH-UBND

Hà Tĩnh, ngày 10 tháng 12 năm 2021

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ TĨNH GIAI ĐOẠN 2021-2025, TẦM NHÌN ĐẾN 2030

Căn cứ Quyết định số 20/QĐ-TTg ngày 04/01/2012 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược Quốc gia An toàn thực phẩm (ATTP) giai đoạn 2011- 2020 và tầm nhìn đến năm 2030; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 03/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác đảm bảo ATTP; Kế hoạch số 233/KH-UBND ngày 10/7/2021 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về thực hiện Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 03/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh; trên cơ sở kết quả đạt được giai đoạn 2011-2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến 2030 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động của các cấp chính quyền và người dân về việc bảo đảm ATTP, góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của tỉnh Hà Tĩnh.

2. Yêu cầu

- Triển khai đầy đủ các nội dung Chỉ thị số 09-CT/TU ngày 03/6/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Kế hoạch số 233/KH-UBND ngày 10/7/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh.

- Xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác quản lý ATTP; là nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, phải được thực hiện thường xuyên, liên tục.

- Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chính sách, pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh; việc thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm phải đảm bảo thực hiện đúng quy định, không gây phiền hà, trở ngại cho các tổ chức/cá nhân sản xuất, kinh doanh, đảm bảo các hoạt động kinh doanh hợp pháp diễn ra bình thường.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Nâng cao năng lực hệ thống quản lý về ATTP để triển khai thực hiện các quy hoạch tổng thể về ATTP từ sản xuất đến tiêu dùng đạt hiệu quả cao; kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm; phát huy hiệu quả công tác đảm bảo ATTP trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

2. Các mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể đến năm 2025

a. Mục tiêu 1: Tăng cường năng lực hệ thống quản lý ATTP

- 100% BCĐ liên ngành VSATP các cấp được thành lập và kiện toàn do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp làm Trưởng Ban.

- 100% huyện, thành phố, thị xã và các xã, phường, thị trấn có cán bộ chuyên trách công tác ATTP;

- 100% cán bộ làm công tác đảm bảo ATTP từ cấp tỉnh đến cấp xã, phường, thị trấn được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về quản lý, chuyên môn, kỹ thuật ATTP; hình thành mạng lưới giám sát, cảnh báo nhanh và ứng phó kịp thời đối với các sự cố về ATTP.

- Duy trì, nâng cao năng lực hoạt động công tác kiểm nghiệm đáp ứng được với yêu cầu cảnh báo nhanh, quản lý nguy cơ về ATTP.

b. Mục tiêu 2: Cải thiện tình hình bảo đảm ATTP đối với cơ sở thực phẩm thuộc lĩnh vực:

- Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100%; tỷ lệ các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trên 85%; tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất an toàn đạt 90%; tỷ lệ mẫu hàng hóa vật tư nông nghiệp vi phạm về chất lượng <6%; tỷ lệ mẫu thực phẩm vi phạm về ATTP <2%. Mỗi huyện, thành phố, thị xã có ít nhất 01 mô hình sản xuất rau, củ, quả an toàn hoặc khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bảo đảm điều kiện về ATTP.

- Công Thương: 100% siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích và 90% chợ trong quy hoạch được kiểm soát về ATTP; tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc diện cấp Giấy chứng nhận theo phân cấp quản lý được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trên 90%.

- Y tế: Tỷ lệ các cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP trên 90%. 100% bếp ăn tập thể tại các trường học ký cam kết bảo đảm ATVSTP.

- 90% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, đạt tiêu chuẩn về VSATTP.

c. Mục tiêu 3: Nâng cao kiến thức và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng

- Trên 90% người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.

- 100% người lãnh đạo, quản lý các cấp có kiến thức và thực hành đúng về ATTP.

d. Mục tiêu 4: Hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính

[...]