Kế hoạch 04/KH-UBND về bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022

Số hiệu 04/KH-UBND
Ngày ban hành 11/01/2022
Ngày có hiệu lực 11/01/2022
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Lào Cai
Người ký Giàng Thị Dung
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÀO CAI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 04/KH-UBND

Lào Cai, ngày 11 tháng 01 năm 2022

 

KẾ HOẠCH

BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÀO CAI NĂM 2022

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 ngày 17/06/2010, Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ Về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới, UBND tỉnh Lào Cai ban hành kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh năm 2022, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

2. Mục tiêu cụ thể

- Triển khai hiệu quả Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị 17/CT- TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về công tác đảm bảo ATTP cho nhân dân.

- Triển khai có hiệu quả Quyết định số 33/2020/QĐ-UBND ngày 09/12/2020 ban hành Quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

- Nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về ATTP từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; tăng cường thực hiện chức năng, nhiệm vụ và phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm của UBND các cấp, các ngành.

- Ứng dụng công nghệ thông tin áp dụng rộng rãi các phần mềm quản lý thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm.

- Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, đặc biệt là nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số về tầm quan trọng của ATTP đối với đời sống xã hội, đến sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm lớn; hạn chế tối đa tử vong do ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

3. Các chỉ tiêu cụ thể

- 100% UBND huyện, thị xã, thành phố được đánh giá, xếp loại và 100% UBND xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

- Trên 95% cán bộ làm công tác ATTP từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn được đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức, chuyên môn nghiệp vụ về ATTP .

- 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh được quản lý, trong đó trên 84% cơ sở đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm; 100% các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được xử lý, giải quyết triệt để.

- 85% số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp Giấy chứng nhận được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

- 100% các siêu thị kinh doanh thực phẩm tổng hợp trên địa bàn được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và 100% tiểu thương sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các chợ thực hiện gửi Bản cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.

- Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông, phân phối; ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, thực phẩm nhập lậu, gian lận thương mại; kiểm soát các cơ sở kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, các vật tư nông nghiệp.

- Trên 95% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (cơ sở nhỏ lẻ) được UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc duy trì đảm bảo ATTP sau ký cam kết của cơ sở theo quy định.

- Phấn đấu tiếp tục kiểm soát tốt không để xảy ra vi phạm về ô nhiễm sinh học, tạp chất, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh, việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt.

- Giảm số mắc ngộ độc thực phẩm nhằm đạt chỉ tiêu: Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính/100.000 dân là dưới 08 người; 100% vụ ngộ độc thực phẩm được điều tra, xử lý kịp thời. Tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc phải chịu trách nhiệm theo Điều 53 Luật An toàn thực phẩm; Nếu cơ quan, ngành quản lý cơ sở thực phẩm không thực hiện trách nhiệm đầy đủ, để cơ sở cung cấp thực phẩm gây ra ngộ độc thực phẩm hoặc xảy ra trực tiếp tại cơ sở thì cơ quan, ngành đó chịu trách nhiệm; Nếu xảy ra tại hộ gia đình thì trách nhiệm thuộc về chính quyền cơ sở.

- Xây dựng và nhân rộng các mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm tại cộng đồng; mô hình chợ bảo đảm an toàn thực phẩm; Mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản an toàn, quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi, từng bước hoàn thiện liên kết sản xuất - chế biến - lưu thông - phân phối thực phẩm an toàn, có thương hiệu của tỉnh Lào Cai.

- Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm các cấp thường xuyên được kiện toàn và hoạt động có hiệu quả.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm

- Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 14/01/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

[...]