ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HẢI DƯƠNG
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 4028/KH-UBND
|
Hải Dương, ngày
03 tháng 11 năm 2020
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 17/CT-TTG NGÀY 13/4/2020 CỦA THỦ TƯỚNG
CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TIẾP TỤC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN
THỰC PHẨM TRONG TÌNH HÌNH MỚI
Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg
ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm
quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, Ủy ban nhân dân tỉnh
xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị trên địa bàn tỉnh như sau:
I. MỤC ĐÍCH,
YÊU CẦU
1. Mục đích
Tiếp tục nâng cao vai trò,
trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) ở các cấp,
các ngành, nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước về
an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe người dân, bảo đảm an sinh xã hội
và phát triển kinh tế trong tình hình mới.
2. Yêu cầu
- Xác định rõ vai trò, trách
nhiệm của các ngành, các cấp, các đơn vị đối với công tác quản lý về ATTP, công
tác ATTP phải được thực hiện thường xuyên, liên tục, cương quyết và là nhiệm vụ
trọng tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
- Triển khai đầy đủ các nội
dung Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đến các cơ
quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp và người tiêu dùng thực phẩm, làm chuyển
biến về nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả trong công tác bảo đảm an toàn thực
phẩm.
- Kết quả tổ chức thực hiện
công tác bảo đảm ATTP của các cấp, các ngành là một trong các tiêu chí để đánh
giá phát triển kinh tế - xã hội hằng năm.
II. NỘI DUNG
THỰC HIỆN
1. Nâng cao
trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP
Các cấp ủy đảng, chính quyền
tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, các đơn vị chức năng tiếp tục thực hiện
nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP theo đúng quy định của pháp luật về
ATTP; quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy
và Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác bảo đảm ATTP; đưa tiêu chí, chỉ tiêu cụ thể
về công tác bảo đảm ATTP vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các cấp,
các ngành, phân công rõ trách nhiệm của từng cá nhân, cơ quan, đơn vị; kịp thời
xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP được dư luận xã hội, người tiêu dùng quan
tâm, phản ánh trên địa bàn. Người đứng đầu các địa phương, đơn vị từ cấp tỉnh tới
cơ sở phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP trên địa
bàn, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.
2. Tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra về ATTP
Tăng cường công tác thanh tra,
kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá
nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người
tiêu dùng theo quy định của pháp luật, chú trọng thanh tra, kiểm tra các cơ sở
cung cấp thực phẩm cho nhiều người, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố,
cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, cơ sở kinh doanh dịch vụ giết
mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí và xử lý
nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP.
3. Đẩy mạnh
công tác thông tin, truyền thông về ATTP
- Tiếp tục đẩy mạnh công tác
thông tin, truyền thông về ATTP. Đổi mới hình thức nội dung truyền thông trong
công tác ATTP phù hợp với từng địa phương, từng đối tượng, chú trọng truyền
thông về trách nhiệm quản lý, đảm bảo ATTP, thay đổi hành vi trong sản xuất, chế
biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm. Nâng cao số lượng, chất lượng tài liệu, sản
phẩm truyền thông.
- Tuyên truyền gương các đơn vị,
doanh nghiệp làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; biểu dương các điển
hình tiên tiến, mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, các tổ
chức, cá nhân thực hiện tốt công tác ATTP và công khai tổ chức, cá nhân vi phạm
quy định về ATTP.
- Thông tin rộng rãi, dễ tiếp cận
số điện thoại đường dây nóng và đầu mối tiếp nhận, xử lý tố giác, phản ánh của
tổ chức/cá nhân về các hành vi vi phạm ATTP; nâng cao hiệu quả, trách nhiệm tiếp
nhận, xử lý thông tin của các cơ quan quản lý từ cấp tỉnh đến cấp xã.
4. Xây
dựng, phát triển nguồn thực phẩm an toàn
- Tiếp tục tập trung triển khai
mở rộng quy hoạch, phát triển vùng sản xuất nông lâm thủy sản đảm bảo an toàn;
thúc đẩy, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm áp dụng
hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (Viet GAP, HACCP, ISO 22000...); xây dựng
và nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, phát triển hệ thống
phân phối thực phẩm an toàn.
- Thúc đẩy phát triển làng nghề
thực phẩm đảm bảo an toàn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường
quản lý bảo đảm ATTP đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm, chợ đầu mối
nông sản thực phẩm.
5. Đẩy mạnh
cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin
- Thường xuyên rà soát, đề xuất
sửa đổi, bổ sung và thực hiện đơn giản hoá các thủ tục hành chính về ATTP; thực
hiện các thủ tục hành chính về ATTP phấn đấu đạt cấp độ 3 và 4 tạo điều kiện
thuận lợi và giảm tối đa thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho các tổ chức/cá
nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
- Nghiên cứu, ứng dụng khoa học
kỹ thuật trong công tác bảo đảm ATTP, phát triển cơ sở thực phẩm, sản phẩm thực
phẩm an toàn.
6. Phối hợp
với Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác
ATTP
Tiếp tục thực hiện có hiệu quả
các Chương trình phối hợp của UBND tỉnh với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh và các
tổ chức thành viên trong tuyên truyền, vận động và giám sát công tác bảo đảm an
toàn thực trên địa bàn tỉnh.
7. Bố trí
nguồn lực cho công tác ATTP
- Ưu tiên nguồn lực và bố trí đủ
kinh phí phù hợp cho công tác quản lý ATTP. Chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, bổ
sung trang thiết bị, phương tiện làm việc, dụng cụ để kiểm tra, kiểm soát thực
phẩm cho các ngành chức năng, các đơn vị cấp huyện, cấp xã nhằm đáp ứng yêu cầu
nhiệm vụ về quản lý ATTP trong giai đoạn hiện nay.
- Bố trí đủ nhân lực ổn định và
tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn nghiệp vụ
cho cán bộ làm công tác quản lý, theo dõi về ATTP các cấp.
III. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Y tế
- Chủ động, phối hợp với các sở,
ngành, địa phương tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo ATTP tỉnh các
quyết định, kế hoạch, chương trình, đề án, dự án về công tác quản lý bảo đảm
ATTP trên địa bàn tỉnh.
- Tăn cường quản lý các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý. Đẩy mạnh công tác, thanh
tra, kiểm tra, hậu kiểm việc chấp hành chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm
đối với các cơ sở thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý; tập trung các cơ sở sản
xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ
chế biến thực phẩm, cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người; phát hiện kịp thời
và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm; đẩy mạnh việc kiểm tra công
tác quản lý an toàn thực phẩm của các địa phương theo quy định.
- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên
truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn thực phẩm; kiểm soát
các mối nguy gây ô nhiễm thực phẩm, nâng cao năng lực hệ thống phòng chống ngộ
độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
- Phối hợp chặt chẽ với các đơn
vị, địa phương và tổ chức hội, đoàn thể triển khai các hoạt động bảo đảm ATTP.
2. Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn
- Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, địa phương tổ chức, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP thuộc
lĩnh vực quản lý của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Chủ động phối hợp với các huyện/TX/TP
chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm
an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến, các
mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi; kết nối người tiêu dùng với thực phẩm an
toàn.
- Tăng cường quản lý, kiểm soát
chặt chẽ chất lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn
nuôi; hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ. Kiểm soát hiệu quả điều kiện đảm
bảo ATTP đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thu gom, sơ chế, chế biến
sản phẩm nông lâm thủy sản.
- Tổ chức phát triển các làng
nghề sản xuất, chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm
an toàn. Tăng cường kiểm tra chất lượng, ATTP tại các làng nghề thực phẩm và
các chợ đầu mối
- Đẩy mạnh công tác thanh tra,
kiểm tra về ATTP thuộc lĩnh vực do ngành quản lý. Thực hiện truy xuất nguồn gốc
thực phẩm, giải quyết kịp thời các sự cố mất ATTP, xử lý nghiêm những cơ sở vi
phạm quy định ATTP.
3. Sở Công thương
- Chủ trì, tổ chức, triển khai
thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP thuộc lĩnh vực quản lý của ngành Công
Thương.
- Tăng cường quản lý, thanh
tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn; quản lý chặt
chẽ hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng
nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất
dinh dưỡng.
- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên
truyền, giáo dục phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các
cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý.
- Tham mưu phát triển hệ thống
phân phối thực phẩm an toàn; tăng cường quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm đối với
các chợ thực phẩm trên địa bàn.
4. Cục Quản lý thị trường
- Tăng cường triển khai đồng bộ
các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát thị trường; phòng chống buôn lậu, gian lận
thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc.
- Chủ động kiểm tra việc chấp
hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong lưu thông thực phẩm trên thị trường;
phối hợp kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực ngành
Công thương quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
5. Công an tỉnh
Tăng cường chỉ đạo kiểm tra xử
lý vi phạm về an toàn thực phẩm, đặc biệt điều tra, xử lý hình sự đối với các vụ
việc, tổ chức, cá nhân, vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm theo đúng quy
định của pháp luật.
6. Sở Thông tin và Truyền
thông, Báo Hải Dương, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh
Tăng cường thông tin, tuyên truyền
về bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, lựa chọn, tiêu dùng thực
phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm; chú trọng truyền thông để chuyển đổi
hành vi, tập quán lạc hậu không bảo đảm an toàn thực phẩm.
7. Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở
Lao động - Thương binh và Xã hội
Theo chức năng, nhiệm vụ tăng
cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập
thể của các cơ sở giáo dục, đào tạo, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh.
8. Sở Tài chính
Tham mưu cho UBND tỉnh đảm bảo
nguồn kinh phí cho công tác quản lý an toàn thực phẩm; bố trí, hướng dẫn kinh
phí thực hiện các nhiệm vụ bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.
9. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam tỉnh, các tổ chức Chính trị - Xã hội và đoàn thể
Phối hợp chặt chẽ với các sở,
ban, ngành, chính quyền các cấp tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động
đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực tham gia công tác bảo đảm ATTP; xây dựng
và nhân rộng các hộ kinh doanh, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn;
giám sát việc chấp hành pháp luật về ATTP trên địa bàn tỉnh.
10. Uỷ ban nhân dân các huyện,
thị xã, thành phố
- Chủ tịch UBND các huyện/TX/TP
trực tiếp chỉ đạo công tác ATTP tại địa phương, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch
UBND tỉnh về vi phạm ATTP trên địa bàn.
- Kịp thời kiện toàn Ban Chỉ đạo
ATTP huyện/TX/TP khi có sự thay đổi thành viên trong Ban Chỉ đạo.
- Tăng cường công tác tuyên
truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu
quả, chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa đài xã, phường
thị trấn. Tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, cơ sở,
doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm ATTP, cam kết bảo đảm ATTP.
- Tăng cường kiểm tra, giám sát
bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở
kinh doanh dịch vụ giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn; kịp thời phát
hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về ATTP.
- Thúc đẩy phát triển làng nghề
thực phẩm đảm bảo an toàn, chợ đầu mối nông sản thực phẩm an toàn. Tăng cường
quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các làng nghề thực phẩm, chợ thực phẩm,
chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn; kiểm soát ATTP đối với các sản phẩm
nông lâm thủy sản của địa phương trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường; quản
lý chặt chẽ các cơ sở tập kết, trung chuyển, phương tiện vận chuyển sản phẩm thực
phẩm nông lâm thủy sản từ bên ngoài vào địa phương.
-Triển khai các bước nhằm giảm
nhanh điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường, vận
động đưa các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào các khu giết mổ gia súc, gia cầm tập
trung. Xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm
an toàn; thúc đẩy việc áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến
(VietGAP, GAP, HACCP, ISO 22000); xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất thực
phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn.
- Chỉ đạo và thường xuyên đôn đốc,
kiểm tra việc chấp hành pháp luật, thực hiện nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm
của UBND cấp xã và các đơn vị liên quan trên địa bàn; kiên quyết xử lý cán bộ,
công chức thiếu trách nhiệm và buông lỏng quản lý về ATTP. Xác định việc bảo đảm
ATTP là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, khu dân cư văn hóa.
- Bố trí nguồn lực cho công tác
đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
- Phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và các tổ chức thành viên triển khai các
chương trình phối hợp tuyên truyền, vận động, giám sát công tác đảm bảo an toàn
thực phẩm ở địa phương.
IV. CHẾ ĐỘ
BÁO CÁO
Các sở, ban, ngành, đoàn thể,
UBND các huyện/ TX/TP báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị định kỳ hàng
năm trước ngày 25 tháng 11 về cơ quan thường trực Ban chỉ đạo ATTP (qua Sở Y
tế - Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, số 150 Quang Trung,Thành phố Hải
Dương) để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương
về vệ sinh an toàn thực phẩm./.
UBND tỉnh đề nghị Uỷ ban Mặt trận
Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương và yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện,
thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan nghiêm túc tổ chức thực hiện./.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Bộ Y tế;
- TT. Tỉnh ủy;
- TT. HĐND tỉnh;
- Lãnh đạo UBND tỉnh;
- Uỷ ban MTTQ VN tỉnh;
- Các sở, ngành, đơn vị liên quan;
- UBND các huyện/ TX /TP;
- Lưu: VT, VX(01), Ph(20).
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Lương Văn Cầu
|