ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHỆ AN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 381/KH-UBND
|
Nghệ
An, ngày 05 tháng 7
năm 2016
|
KẾ HOẠCH
THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ
VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN
TỈNH NGHỆ AN
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính
phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng
thời đẩy mạnh hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyển
biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực
phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban
hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày
09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Nghệ An như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Tăng cường vai trò quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh; xác định trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP là của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ
sở; thường xuyên chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác
bảo đảm ATTP, vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về
ATTP để góp phần không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.
2. Yêu cầu
- Công tác quản lý ATTP phải được thực
hiện thường xuyên, liên tục; quản lý ATTP phải
thực hiện theo nguyên tắc, bảo đảm an toàn ở tất cả các
công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.
- Ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn
bán, sử dụng chất cấm (sabutamol, chất
vàng ô...) trong sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm; giảm tỷ lệ mẫu có tồn dư hóa chất cấm; tồn dư kháng sinh, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và ô nhiễm
vi sinh vật quá giới hạn cho phép.
- Nâng cao kiến thức, thực hành của người sản xuất,
kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý lãnh đạo về
ATTP. Tăng cường phối hợp, phân công trách nhiệm: phân cấp quản lý giữa các cấp, các ngành trong công tác quản lý ATTP để tạo ra hiệu quả rõ rệt,
tránh chồng chéo.
- Kết quả tổ chức thực hiện của các cấp,
các ngành về công tác bảo đảm ATTP là một trong các tiêu chí để Ủy ban nhân dân tỉnh xét thi đua, khen thưởng
hàng năm.
II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG
1. Phạm vi: Triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.
2. Đối
tượng:
- Các cơ quan quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm.
- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Các tổ chức, cá nhân khác có liên
quan.
III. NỘI DUNG TRỌNG TÂM
1. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp
tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, toàn diện Chỉ
thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh Nghệ An, gắn với đẩy mạnh thực hiện các văn
bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm.
2. Ủy
ban nhân dân các huyện, thành phố và thị xã (sau đây gọi tắt là cấp huyện),
các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là cấp xã) khẩn trương kiện toàn Ban
Chỉ đạo an toàn thực phẩm (theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số
3364/UBND.VX ngày 19/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về ATTP). Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm
tại địa phương với phương châm quản lý tốt các khâu trong chuỗi cung cấp thực
phẩm an toàn, tránh tình trạng sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc
lưu thông trên thị trường, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền
qua thực phẩm.
3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài
Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các cơ quan
truyền thông đại chúng chủ động phối hợp với các Sở,
Ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, cơ
quan, tổ chức, doanh nghiệp về nội dung Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng
Chính phủ và các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gắn
với tuyên truyền về hậu quả, tác hại khôn lường của thực phẩm bẩn đối với tính
mạng và sức khỏe con người; đồng thời tổ chức tuyên truyền cá biệt, ký cam kết
đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, sản xuất, mua bán thực phẩm... nhằm
nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức đảm bảo vệ sinh an
toàn thực phẩm của cán bộ, nhân dân, các doanh nghiệp, cá
nhân kinh doanh, kịp thời phát hiện, tố giác các tổ chức, đối tượng có hành vi
sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn.
4. Các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã tăng cường công
tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột
xuất; Lập kế hoạch và thực hiện tốt công tác hậu kiểm sau
thanh tra để kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ, đúng
quy trình trong việc lưu thông, bảo quản các loại vật tư, hóa chất liên quan đến
an toàn thực phẩm. Xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm; trong
đó có việc xử lý nghiêm đối với các đơn vị chức năng, người được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý an toàn thực
phẩm có hành động và biểu hiện thiếu trách nhiệm, buông lỏng
quản lý an toàn thực phẩm. Kịp thời đề xuất cơ quan chức năng khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân, cơ quan có thành
tích cao trong việc chấp hành công tác
đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên
phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm
và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; chủ động nắm tình hình, tập trung đấu
tranh, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, đường dây, đối tượng
sản xuất, mua bán, vận chuyển hàng thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn, không có nguồn gốc xuất xứ, vi phạm vệ sinh an toàn
thực phẩm.
6. Các ngành Y tế,
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương theo chức
năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức, hướng dẫn các tổ
chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm ký cam kết về đảm bảo
an toàn thực phẩm; Đồng thời thường xuyên đôn đốc, kiểm
tra việc thực hiện cam kết của các tổ chức, cá nhân nói trên.
7. Các ngành y tế, Nông nghiệp Phát
triển Nông thôn, Công thương thành lập đường dây nóng, công khai trên các
phương tiện thông tin đại chúng để tiếp thu, xử lý kịp thời phản ánh của quần
chúng nhân dân đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực
phẩm. Đồng thời tổ chức xây dựng các
chuyên mục về an toàn thực phẩm các trên Báo, Đài, Cổng thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến rộng
rãi đến tận người tiêu dùng.
8. Sở Kế hoạch
và Đầu tư, Sở Tài chính: Lập, xây dựng kế hoạch, dự toán
ngân sách và huy động nguồn lực từ công tác xã hội hóa; thu hút đầu tư ở lĩnh vực
này để đảm bảo đủ nguồn lực phục vụ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Xây dựng
phương án tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác
đảm bảo ATTP của các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công
thương và các đơn vị có liên quan.
IV. MỘT SỐ NHIỆM VỤ
6 THÁNG CUỐI NĂM 2016
1. Các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Công an
xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch
thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng
Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc
phạm vi ngành phụ trách giai đoạn 2016 - 2020; Dự trù kinh
phí triển khai của ngành 6 tháng cuối năm 2016 trình UBND
tỉnh xem xét, hỗ trợ (nếu cần thiết).
2. Sở Y tế:
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương và các sở, ban, ngành liên quan tham
mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản: Quy định quản lý nhà nước về an toàn thực
phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An (thông qua UBND tỉnh trong phiên họp
thường kỳ tháng 8/2016); Chỉ thị tăng cường quản lý nhà nước
về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 -
2020; Quyết định thành lập Đoàn thanh
tra, kiểm tra liên ngành cấp tỉnh về an toàn thực phẩm.
- Tăng cường thanh tra, kiểm tra an
toàn vệ sinh thực phẩm đối với nước uống đóng chai, nước uống
tại các trường học, bếp ăn tập thể tại
các khu công nghiệp.
3. Sở
Công thương:
- Tăng cường công
tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại các chợ siêu
thị, tập trung vào các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát
giả, kém chất lượng, nhập lậu, gian lận thương mại khi lưu thông, kinh doanh.
Phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền về đảm bảo ATTP tại các chợ; giao cho các địa phương phải thực hiện tuyên truyền ATTP tại
các chợ bằng các hình thức phù hợp: khẩu hiệu phát
thanh...
4. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông
thôn:
Tổ chức thanh tra, kiểm tra chất lượng thức ăn, thuốc thú
y, chất cấm thuốc bảo vệ thực vật tại
các huyện trọng điểm; thanh tra, kiểm tra ATTP đối với sản
phẩm động vật tại các chợ và cơ sở giết mổ.
Tăng cường thanh tra, kiểm tra an
toàn thực phẩm đối với thủy hải sản; các sản phẩm chế biến
từ thủy, hải sản.
5. Công an tỉnh
Tập trung lực lượng,
triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh quyết liệt với tội phạm và vi phạm trong
lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; xử lý hình sự đối
với một số vụ việc trọng điểm vi phạm an
toàn thực phẩm.
6. Ủy ban nhân
dân cấp huyện, cấp xã cần khẩn trương xây
dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày ngày 09/5/2016
của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn
phụ trách.
7. UBND thành
phố Vinh, thị xã Cửa Lò, huyện Hưng Nguyên, Diễn Châu (4 địa phương trọng
điểm) cần tổ chức triển khai sớm ở địa phương mình để
tạo chuyển biến và gây hiệu ứng tích cực
trên địa bàn toàn tỉnh.
V. NGUỒN LỰC
1. Nhân lực
- Các cơ quan theo chức năng, nhiệm vụ
được phân công có trách nhiệm huy động nguồn lực trong hệ
thống để triển khai các nội dung của kế hoạch.
- Tổ chức tập huấn, hướng dẫn nghiệp
vụ thanh tra, kiểm tra, giám sát để triển khai đúng tiến độ, hiệu quả công việc được giao.
2. Nguồn kinh phí thực hiện
- Ngân sách nhà nước và nguồn kinh
phí xã hội hóa.
- Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị có trách nhiệm bố trí kinh phí ngoài
ngân sách tỉnh cấp, nguồn xã hội hóa để đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý.
VI. PHÂN CÔNG NHIỆM
VỤ
1. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh
Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của đơn vị
chủ động triển khai và phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan để thực hiện
tốt kế hoạch này:
1.1. Sở Y tế - Cơ
quan thường trực Ban Chỉ đạo
- Tham mưu cho Thường trực Ban Chỉ đạo
các vấn đề cần giải quyết tập hợp các kiến nghị, đề xuất để trình Ban Chỉ đạo;
- Chủ trì triển khai thực hiện và tổ
chức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các nhóm hàng được phân công
cho ngành Y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch số
13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Liên Bộ Y tế - Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn Công thương về việc hướng dẫn phân công, phối hợp trong quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các Sở Nông nghiệp và
Phát triển Nông thôn, Công thương và Công an tỉnh quản lý tốt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh; tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các Cơ sở sử dụng chất cấm,
phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục cho phép vào sản xuất,
chế biến, bảo quản thực phẩm.
- Triển khai, đôn đốc các ngành chức
năng, UBND tuyến huyện, xã lập kế hoạch
và tổ chức thực hiện nghiêm túc nhiệm
vụ hậu kiểm sau thanh tra kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa
bàn; Hướng dẫn các đơn vị thực hiện tốt việc tổng hợp, báo cáo công tác quản lý
an toàn thực phẩm tại đơn vị, địa bàn quản lý, trong đó
báo cáo rõ kết quả khắc phục sai phạm của các đơn vị sản xuất,
kinh doanh, vận chuyển thực phẩm sau thanh tra, kiểm tra.
- Phối hợp chặt
chẽ với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan Báo Đài
địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn để tổ
chức tốt hoạt động truyền thông về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trong
đó, kịp thời đăng tin phát sóng cổ vũ, khích lệ các tổ chức, cá nhân chấp hành
tốt các quy định pháp luật về an toàn thực
phẩm; Phê phán các cơ sở sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm vi phạm quy định, pháp luật về an toàn thực phẩm để người tiêu dùng biết,
lựa chọn sản phẩm an toàn.
1.2. Sở Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn
- Tham mưu Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện
bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản
xuất, chế biến nông sản thực phẩm, thủy sản; kiểm soát dịch bệnh
cho cây trồng, vật nuôi.
- Chủ trì triển khai thực hiện và tổ
chức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các
nhóm hàng được phân công cho ngành Nông nghiệp theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT
ngày 09/4/2014 của Liên Bộ Y tế -
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Công
Thương về việc hướng dẫn phân công, phối
hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
- Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công
tác hậu kiểm đối với việc chấp hành các kết
luận thanh tra, kiểm tra của các cơ sở sản xuất, chế biến vận chuyển và kinh
doanh thực phẩm thuộc các nhóm hàng do ngành Nông nghiệp phụ trách.
- Chỉ đạo phát triển các
vùng sản xuất nông sản an toàn, tập trung; khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khai thác, nuôi trồng,
bảo quản chế biến áp dụng các chương trình quản lý bảo đảm
an toàn vệ sinh thực phẩm tiên tiến như: GMP, GHP, HACCP,
SSOP…..
- Tăng cường
công tác xây dựng, giới thiệu và công bố các điểm quầy hàng cung cấp nông sản, thủy sản sạch, được kiểm soát
theo chuỗi đảm bảo an toàn thực phẩm tại các khu vực trọng điểm, đông dân cư
trên địa bàn.
- Tuyên truyền giáo dục kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh báo nguy cơ ô nhiễm thực
phẩm trong nông nghiệp.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng để đưa tin các
hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt chú ý đưa tin các cơ sở sản xuất chế biến, kinh
doanh thực phẩm thực hiện tốt các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, đồng
thời đưa tin các cơ sở, sản phẩm thực phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở sử
dụng chất cấm trong chăn nuôi, trồng trọt chế biến, bảo quản
thực phẩm.
1.3. Sở Công thương, Cơ quan Thường
trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh
- Tham mưu Ban Chỉ đạo và UBND tỉnh
chỉ đạo thực hiện và áp dụng các quy trình công nghệ tiên tiến tại các cơ sở,
nhà máy sản xuất, chế biến các mặt hàng rượu, bia, bánh kẹo,
dầu ăn, tinh bột... đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Chủ trì triển khai thực hiện và tổ
chức quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các nhóm hàng được phân công cho ngành Công thương theo quy định tại
Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Liên Bộ Y
tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Công thương về việc hướng dẫn phân
công, phối hợp trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Sở, ngành liên quan kiểm tra, kiểm
soát các hoạt động kinh doanh trên thị trường đặc biệt là hàng giả, hàng nhái,
hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ...
- Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công
tác hậu kiểm đối với việc chấp hành các kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ
sở sản xuất, chế biến, vận chuyển và kinh doanh thực phẩm
thuộc các nhóm hàng do ngành Công thương phụ trách.
- Tăng cường quản lý để ngăn chặn rượu,
bia, nước giải khát giả, kém chất lượng, nhập lậu, gian lận
thương mại khi lưu thông, kinh doanh; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các
chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, Lập kế hoạch và chỉ đạo
triển khai thực hiện "Chợ an toàn vệ thực phẩm" tại các địa phương
trong tỉnh.
- Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan
thông tin đại chúng để đưa tin các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm; tuyên
truyền giáo dục kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh
báo nguy cơ ô nhiễm thực phẩm trong cộng đồng.
1.4. Công an tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng công an nắm chắc
tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về vi phạm vệ sinh
an toàn thực phẩm; tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh
quyết liệt với tội phạm và vi phạm trong lĩnh vực an toàn
thực phẩm theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Công
thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, các cơ quan, đơn vị chức năng có liên
quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành việc
thực hiện quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh
nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh
doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; kiểm soát thực phẩm giả,
thực phẩm nhập lậu...
1.5. Cục Hải quan tỉnh; Bộ chỉ huy
Biên phòng tỉnh
- Chủ trì, phối hợp với các cấp, các
ngành chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng chống tội phạm và
vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm
vụ và địa bàn được phân công.
- Tăng cường lực lượng và gia tăng kiểm
tra, kiểm soát ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu, lưu thông, kinh doanh các
loại thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc.
1.6. Thanh tra tỉnh
Thanh tra, kiểm
tra việc thực hiện quản lý nhà nước đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm của các
sở, ngành, đơn vị chức năng, Ủy
ban nhân dân các cấp theo quy định.
1.7. Sở Kế
hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính
- Lập, xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách bảo đảm nguồn lực cho hoạt động đảm bảo ATTP;
lồng ghép các chương trình, đề án liên quan đến công tác đảm bảo ATTP.
- Có biện pháp kiểm tra, đôn đốc các
đơn vị sử dụng kinh phí thanh, quyết toán các khoản chi
theo đúng chế độ quy định hiện hành.
1.8. Sở Khoa học và Công nghệ
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành,
đơn vị có liên quan nâng cao năng lực của các Labo kiểm nghiệm, kiểm tra chất
lượng vệ sinh an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học trong
lĩnh vực an toàn thực phẩm.
+ Hướng dẫn áp dụng các tiến bộ khoa
học kỹ thuật trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm bảo đảm vệ sinh ATTP.
+ Tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp
luật về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, sở hữu trí tuệ.
1.9. Sở Thông tin và Truyền thông
Phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị có liên quan chỉ đạo tăng cường
các hoạt động tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin
đại chúng một cách liên tục, rộng rãi, có điểm nhấn. Chú trọng tuyên truyền, vận động tới từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp
việc thực hiện các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh thực
phẩm như: Ký cam kết và thực hiện cam kết về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
trong sản xuất, kinh doanh và vận chuyển thực phẩm; Hỗ trợ
các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong việc công
bố quy trình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn vệ sinh
thực phẩm theo quy định hiện hành; Tuyên truyền sâu rộng nội dung bảo đảm an
toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gia đình văn hóa.
1.10. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh,
Báo Nghệ An
- Tăng cường đưa
tin, chuyên mục, chuyên trang, chương trình về ATTP; thông tin, tuyên truyền
khách quan, trung thực, kịp thời về thực phẩm an toàn, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn
và các vụ việc vi phạm ATTP.
- Đưa tin các hoạt động về công tác bảo
đảm an toàn thực phẩm, đăng tải các văn bản
quy phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Phối hợp với các
Sở, Ban, Ngành liên quan đưa tin kịp thời đến mọi người
dân trên địa bàn về tình trạng thực phẩm không an toàn đối với người tiêu dùng
lưu thông trên thị trường toàn quốc nói chung và trên địa
bàn tỉnh Nghệ An nói riêng.
- Phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công thương và các Sở, Ban,
Ngành liên quan xây dựng và phát trên hệ thống truyền thanh, truyền hình, các
phóng sự về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm bao gồm: Gương người tốt việc tốt;
mô hình trồng trọt, chăn nuôi sạch, an toàn; tình trạng ô nhiễm
trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm,...
2. Ủy ban nhân dân các cấp:
- UBND các cấp có trách nhiệm xây dựng
kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các đơn vị liên quan thực hiện nhiệm
vụ quản lý an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp, bao gồm: công tác bố trí
quy hoạch vùng sản xuất, nuôi trồng rau, gia súc, gia cầm sạch; công tác thanh
tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; công tác truyền thông nêu gương điển hình trong
việc sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn cũng
như phê phán, chỉ trích các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh
doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là những cơ sở sử dụng chất cấm trong chăn
nuôi, trồng trọt, sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến ngoài danh mục cho phép
trong chế biến thực phẩm.
- Chủ động thực hiện tốt việc hướng dẫn,
thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn.
- Thực hiện nghiêm túc hậu kiểm đối với
việc chấp hành các kết luận thanh tra, kiểm tra của các cơ sở sản xuất, chế biến, vận chuyển và kinh doanh
thực phẩm trên địa bàn và theo phân cấp phụ trách.
- Chỉ đạo các ngành chức năng của địa
phương phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể, xây dựng kế hoạch
chi tiết, cụ thể đảm bảo công tác ATTP phù hợp với tình
hình cụ thể của từng địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tới
từng hộ nông dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm
an toàn vệ sinh thực phẩm, ký cam kết bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm. Tổ chức, cá nhân sản xuất,
kinh doanh phải công bố quy trình sản xuất, kinh doanh đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm. Xác định việc bảo đảm
an toàn thực phẩm là một tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, gia
đình văn hóa.
- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm về
công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn phụ trách.
3. Đề nghị
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức hội nghề nghiệp và đoàn thể:
Triển khai công tác vận động, giáo dục,
đẩy mạnh phát động các phong trào bảo đảm ATTP gắn với cuộc vận động toàn dân
đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn
minh, gia đình văn hóa, nhằm khuyến khích
hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông,
lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng. Phối hợp với các ngành tổ chức tập huấn,
tuyên truyền phổ biến kiến thức ATTP cho các hội viên, đoàn viên và nhân dân để
phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm…, tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát
và phát động toàn dân tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.
VII. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
- Các Sở, Ngành, Đoàn thể cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị trên cơ sở
nội dung kế hoạch này và căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động tổ chức
quán triệt, xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức thực hiện ở ngành, địa phương mình một cách
nghiêm túc, hiệu quả, xác định đây là
nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên trong chương trình công tác hàng năm.
Định kỳ hàng quý, 6 tháng, cả năm và
đột xuất các đơn vị báo cáo tình hình kết quả thực hiện về Ủy
ban nhân dân tỉnh (qua Sở Y tế) để tổng hợp,
báo cáo Chính phủ theo quy định.
- Giao Sở Y tế kiểm tra, đôn đốc, hướng
dẫn việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ theo kế hoạch;
thực hiện chế độ thông tin, báo cáo theo quy định.
Trên đây là Kế hoạch thực hiện Chỉ thị
số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ
tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản
lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ngành,
đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện,
thành phố, thị xã và các đơn vị nghiêm túc tổ chức triển
khai thực hiện.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ (b/c);
- Bộ Y tế (b/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- CVP, các PVP UBND tỉnh;
- Các Sở, Ban, Ngành cấp tỉnh;
- Thành viên BCĐ liên ngành ATTP tỉnh;
- UBND các huyện, TP, TX;
- CV: VX (Hường), NN;
- Lưu: VT.
|
TM.
ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH
Nguyễn Xuân Đường
|