Kế hoạch 381/KH-UBND năm 2016 thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An

Số hiệu 381/KH-UBND
Ngày ban hành 05/07/2016
Ngày có hiệu lực 05/07/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Nghệ An
Người ký Nguyễn Xuân Đường
Lĩnh vực Bộ máy hành chính,Văn hóa - Xã hội

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NGHAN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 381/KH-UBND

Nghệ An, ngày 05 tháng 7 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NGHỆ AN

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đẩy mạnh hiệu lực quản lý nhà nước, tạo bước chuyn biến tích cực trong công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An ban hành Kế hoạch thực hiện Chthị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh Nghệ An như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Tăng cường vai trò quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh; xác định trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo công tác ATTP là của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở; thường xuyên chú trọng việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP, vận động toàn dân tự giác thực hiện các quy định pháp luật về ATTP để góp phần không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

2. Yêu cầu

- Công tác quản lý ATTP phải được thực hiện thường xuyên, liên tục; quản lý ATTP phải thực hiện theo nguyên tắc, bo đảm an toàn ở tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm.

- Ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn bán, sử dụng chất cấm (sabutamol, chất vàng ô...) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; giảm tỷ lệ mẫu có tồn dư hóa chất cấm; tồn dư kháng sinh, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật và ô nhiễm vi sinh vật quá giới hạn cho phép.

- Nâng cao kiến thc, thực hành của người sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, người tiêu dùng và người quản lý lãnh đạo về ATTP. Tăng cường phối hợp, phân công trách nhiệm: phân cấp quản lý giữa các cp, các ngành trong công tác quản lý ATTP để tạo ra hiệu quả rõ rệt, tránh chồng chéo.

- Kết quả tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành về công tác bảo đảm ATTP là một trong các tiêu chí để Ủy ban nhân dân tỉnh xét thi đua, khen thưởng hàng năm.

II. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG

1. Phạm vi: Triển khai trên phạm vi toàn tỉnh.

2. Đi tượng:

- Các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

- Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

- Các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

III. NỘI DUNG TRỌNG TÂM

1. Các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các cấp tổ chức quán triệt, triển khai nghiêm túc, toàn diện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An, gắn với đẩy mạnh thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh về đảm bảo an toàn thực phẩm.

2. Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố và thị xã (sau đây gọi tắt là cấp huyện), các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là cấp xã) khẩn trương kiện toàn Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm (theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3364/UBND.VX ngày 19/5/2016 về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP). Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương với phương châm quản lý tốt các khâu trong chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, tránh tình trạng sn xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn, thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc lưu thông trên thị trường, hạn chế tình trạng ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm.

3. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Nghệ An và các cơ quan truyền thông đại chúng chủ động phối hợp với các Sở, Ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về nội dung Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gắn với tuyên truyền về hậu quả, tác hại khôn lường của thực phẩm bẩn đối với tính mạng và sức khỏe con người; đồng thời tổ chức tuyên truyền cá biệt, ký cam kết đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, sản xuất, mua bán thực phẩm... nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của cán bộ, nhân dân, các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh, kịp thời phát hiện, tố giác các tổ chức, đối tượng có hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn.

4. Các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Ủy ban nhân dân cấp huyện, xã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất; Lập kế hoạch và thực hiện tốt công tác hậu kiểm sau thanh tra để kiểm tra, giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Quản lý chặt chẽ, đúng quy trình trong việc lưu thông, bảo quản các loại vật tư, hóa chất liên quan đến an toàn thực phẩm. Xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm; trong đó có việc xử lý nghiêm đối với các đơn vị chc năng, người được giao nhiệm vụ thực hiện công tác quản lý an toàn thực phẩm có hành động và biểu hiện thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý an toàn thực phẩm. Kịp thời đề xuất cơ quan chức năng khen thưởng đối với các tổ chức, cá nhân, cơ quan có thành tích cao trong việc chấp hành công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

5. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh, Cục Hải quan tỉnh nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm; chủ động nắm tình hình, tập trung đấu tranh, phát hiện, bắt giữ, xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, đường dây, đối tượng sản xuất, mua bán, vận chuyển hàng thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn, không có nguồn gốc xuất xứ, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm.

6. Các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương theo chc năng nhiệm vụ được giao khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm ký cam kết về đảm bảo an toàn thực phẩm; Đồng thi thường xuyên đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện cam kết của các tổ chức, cá nhân nói trên.

7. Các ngành y tế, Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, Công thương thành lập đường dây nóng, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp thu, xử lý kịp thời phản ánh của quần chúng nhân dân đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời tổ chức xây dựng các chuyên mục về an toàn thực phẩm các trên Báo, Đài, Cổng thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng để phổ biến rộng rãi đến tận người tiêu dùng.

8. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính: Lập, xây dựng kế hoạch, dự toán ngân sách và huy động nguồn lực từ công tác xã hội hóa; thu hút đầu tư ở lĩnh vực này để đảm bảo đủ nguồn lực phục vụ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm. Xây dựng phương án tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác đảm bảo ATTP của các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương và các đơn vị có liên quan.

IV. MỘT SỐ NHIỆM VỤ 6 THÁNG CUỐI NĂM 2016

1. Các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương, Công an xây dựng Kế hoạch và tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi ngành phụ trách giai đoạn 2016 - 2020; Dự trù kinh phí triển khai của ngành 6 tháng cuối năm 2016 trình UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ (nếu cần thiết).

[...]