Chương trình hành động 1209/CTr-UBND thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2016 và giai đoạn 2017-2020 tỉnh Lai Châu

Số hiệu 1209/CTr-UBND
Ngày ban hành 01/07/2016
Ngày có hiệu lực 01/07/2016
Loại văn bản Văn bản khác
Cơ quan ban hành Tỉnh Lai Châu
Người ký Tống Thanh Hải
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH
LAI CHÂU

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1209/CTr-UBND

Lai Châu, ngày 01 tháng 7 năm 2016

 

CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG

THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM NĂM 2016 VÀ GIAI ĐOẠN 2017 - 2020 TỈNH LAI CHÂU

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ vviệc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm.

y ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị s13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2016 và giai đoạn 2017 - 2020 tỉnh Lai Châu với các nội dung cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Xác định nhng nội dung trọng tâm, trọng điểm, cụ thể hóa nhiệm vụ, giải pháp trong Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ vviệc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) đ tchức thực hiện. Phân công rõ nhiệm vụ cho các sở, ngành, địa phương chịu trách nhiệm trin khai và đra lộ trình, thời gian hoàn thành. Trên cơ sở đó các sở, ngành, chính quyền các cấp thống nhất nhận thức hành động và xây dựng kế hoạch thực hiện.

2. Quá trình tổ chức thực hiện phải gắn với việc triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Luật An toàn thực phẩm, các văn bản hướng dn Luật An toàn thực phẩm. Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát, bsung, cập nhật những chủ trương, nhiệm vụ mới đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của thực tin; đcao tinh thần chủ động, quyết tâm, đổi mới sáng tạo, bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Đến năm 2020 cơ bản việc kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phm được thiết lập và phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế của tỉnh.

2. Mục tiêu cụ thể năm 2016

- 100% các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm và kinh doanh các sản phẩm gia súc, gia cm được kim tra, hướng dẫn về điều kiện bảo đảm v sinh ATTP trên địa bàn toàn tỉnh.

- 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông, lâm, thủy sản có giy chứng nhận đăng ký kinh doanh được kiểm tra phân loại; tái kiểm tra 100% các cơ sở xếp loại C. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản xếp loại C được nâng lên loại A, B tăng 10% so với năm 2015.

- Trên 85% các cơ sở sản xut, chế biến, kinh doanh thực phẩm do ngành Công Thương quản lý được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và ký cam kết đảm bảo ATTP theo quy định.

- Trên 80 % cơ sở sản xut, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống được kim tra đạt yêu cầu vệ sinh ATTP.

- Trên 75% người lãnh đạo quản lý và trên 65% người sản xuất, người kinh doanh thực phm, người tiêu dùng hiu và thực hành đúng về an toàn thực phẩm.

- Trên 85% cơ sở dịch vụ ăn uống do cấp tỉnh quản lý và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phm do ngành Y tế quản lý được cấp Giấy chứng nhn cơ sđủ điu kiện vệ sinh ATTP.

- Tỷ lệ ngộ độc trong các ca ngộ độc thực phẩm được ghi nhận là 18/100.000 người dân.

3. Mục tiêu cthể đến năm 2020

- Trên 85% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, 90% người quản lý, 80% người tiêu dùng có kiến thức và thực hành đúng vATTP.

- Hệ thống quản lý ATTP tại các tuyến được củng cố, kiện toàn; duy trì phòng kim nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2005 hiện có và tchức thực hiện phân tích một số nguy cơ cao về ATTP của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Trung tâm Kim nghiệm thuốc, mphẩm và thực phẩm.

- 100% các vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và vùng sản xuất rau chè tập trung theo quy mô công nghiệp được kiểm tra, giám sát dư lượng hóa chất cm, cht kháng sinh và các điều kiện bảo đảm vệ sinh ATTP.

- 100% các cơ sở giết mổ, kinh doanh các sản phẩm gia súc, gia cầm; cơ sở chăn nuôi, nuôi trông thủy sản có chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc có chứng nhận kinh tế trang trại được hướng dẫn, tư vấn và kiểm tra điều kin đảm bảo v sinh ATTP.

- Trên 80% các cơ sở sản xut, kinh doanh thủy sản và các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phm nông sản có chứng nhận đăng ký kinh doanh được kiểm tra vđiều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP.

- Trên 95% cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống cấp tỉnh quản lý và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn ung cp huyện quản lý (thuộc diện phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điu kiện ATTP) được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 100% bếp ăn tập thể được kiểm soát chặt chẽ và thực hiện ký cam kết đảm bảo ATTP.

- 100% su thị được kiểm soát ATTP; tập trung xây dựng, trình cấp có thm quyn phê duyệt Đ án mô hình thí điểm 01 “Chợ bảo đảm ATTP ti thành phLai Châu và triển khai thực hiện để nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

- Hạn chế đến mức thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính từ 30 người mc trở lên được ghi nhận. Tỷ lệ mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính được ghi nhận dưới 12 người/100.000 dân.

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

[...]