Kế hoạch 133/KH-UBND hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành

Số hiệu 133/KH-UBND
Ngày ban hành 25/03/2024
Ngày có hiệu lực 25/03/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thừa Thiên Huế
Người ký Hoàng Hải Minh
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 133/KH-UBND

Thừa Thiên Huế, ngày 25 tháng 3 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024

Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30 tháng 10 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;

Căn cứ Quyết định số 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28 tháng 02 năm 2024 của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

- Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản Việt Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.

- Thống nhất theo chỉ đạo từ cấp tỉnh tới cấp xã. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các sở, ban, ngành và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chương trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- 100% các cấp chính quyền được kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp. 100% UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế có lãnh đạo và cán bộ phụ trách công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản (cán bộ quản lý chất lượng). Trên 50% UBND các xã, phường, thị trấn có lãnh đạo và cán bộ quản lý chất lượng.

- Phấn đấu trên 85% cán bộ quản lý chất lượng các cấp được đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ. Ít nhất 50% cán bộ quản lý chất lượng cấp tỉnh được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ các khóa đào tạo do cấp Trung ương tổ chức.

- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đạt 98% và được duy trì thẩm tra định kỳ hằng năm; tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm tăng lên 77,5 % (so với 75 % năm 2023).

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đạt mức dưới 5%.

- Duy trì và hỗ trợ phát triển từ 01-02 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh (tương ứng tăng 10-20% so với năm 2023).

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP (hoặc các chứng nhận tiên tiến tương đương như GAP, GlobalGAP, GAHP…) tăng 5% (so với năm 2023).

- Tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi theo hướng hữu cơ, hữu cơ đạt 0,5% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi toàn tỉnh.

- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương) tăng 5%/năm so với năm 2023.

- Tỷ lệ gia súc được giết mổ tập trung đạt 85-90%, tỷ lệ gia cầm được giết mổ tập trung đạt 70-75%.

- Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 100 sản phẩm trở lên.

- Tăng cường công tác xúc tiến thương mại, kết nối, liên kết tiêu thụ sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP,… thông qua các Hội chợ, hội thảo, chương trình ký kết hợp tác,…

III. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Kiện toàn, tổ chức bộ máy; sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

2. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

3. Tăng cường phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

4. Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

5. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm.

IV. NGUỒN KINH PHÍ

[...]