ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 133/KH-UBND
|
Thừa Thiên Huế,
ngày 25 tháng 3 năm 2024
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ
BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN NĂM 2024
Căn cứ Chỉ thị số 17-CT/TW
ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tăng cường bảo
đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số
4509/QĐ-BNN-CCPT ngày 30 tháng 10 năm 2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-TTg
ngày 21 tháng 4 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch triển khai
Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về
tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số
613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28 tháng 02 năm 2024 của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm,
gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.
UBND tỉnh ban hành Kế hoạch
hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển
thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh, cụ thể như sau:
I. MỤC TIÊU
- Triển khai đầy đủ, kịp thời,
hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ,
Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đảm bảo an ninh,
an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản Việt
Nam tại thị trường trong nước và quốc tế.
- Thống nhất theo chỉ đạo từ cấp
tỉnh tới cấp xã. Đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các sở,
ban, ngành và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất
và triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chương trình, kế
hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường.
II. KẾT QUẢ
VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT
- 100% các cấp chính quyền được
kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phù hợp với phân công,
phân cấp. 100% UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế có lãnh đạo và cán bộ phụ trách
công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường
nông lâm thủy sản (cán bộ quản lý chất lượng). Trên 50% UBND các xã, phường, thị
trấn có lãnh đạo và cán bộ quản lý chất lượng.
- Phấn đấu trên 85% cán bộ quản
lý chất lượng các cấp được đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn
nghiệp vụ. Ít nhất 50% cán bộ quản lý chất lượng cấp tỉnh được bồi dưỡng, cập
nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ các khóa đào tạo do cấp Trung ương tổ chức.
- Tỷ lệ các cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực
phẩm đạt 98% và được duy trì thẩm tra định kỳ hằng năm; tỷ lệ cơ sở sản xuất,
kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực
phẩm tăng lên 77,5 % (so với 75 % năm 2023).
- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm
thủy sản được giám sát vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm đạt mức dưới
5%.
- Duy trì và hỗ trợ phát triển
từ 01-02 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh (tương ứng tăng
10-20% so với năm 2023).
- Diện tích trồng trọt, diện
tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận VietGAP (hoặc các chứng
nhận tiên tiến tương đương như GAP, GlobalGAP, GAHP…) tăng 5% (so với năm
2023).
- Tỷ lệ sản phẩm chăn nuôi theo
hướng hữu cơ, hữu cơ đạt 0,5% tính trên tổng sản phẩm chăn nuôi toàn tỉnh.
- Tỷ lệ cơ sở sơ chế, chế biến
thực phẩm nông lâm thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 22000 (hoặc tương đương)
tăng 5%/năm so với năm 2023.
- Tỷ lệ gia súc được giết mổ tập
trung đạt 85-90%, tỷ lệ gia cầm được giết mổ tập trung đạt 70-75%.
- Số lượng sản phẩm OCOP lũy kế
được công nhận đạt từ 3 sao trở lên năm 2024 đạt từ 100 sản phẩm trở lên.
- Tăng cường công tác xúc tiến
thương mại, kết nối, liên kết tiêu thụ sản phẩm truyền thống, sản phẩm đặc trưng,
sản phẩm OCOP,… thông qua các Hội chợ, hội thảo, chương trình ký kết hợp tác,…
III. CÁC NHIỆM
VỤ TRỌNG TÂM
1. Kiện toàn, tổ chức bộ máy; sắp
xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm
bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
2. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ
thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm,
gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
3. Tăng cường phổ biến chính
sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông
lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.
4. Triển khai công tác đảm bảo
chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng
yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
5. Chủ động thanh tra, kiểm
tra, giám sát phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định
về chất lượng, an toàn thực phẩm.
IV. NGUỒN
KINH PHÍ
Nguồn kinh phí để thực hiện Kế
hoạch được lồng ghép từ:
1. Ngân sách nhà nước bố trí thực
hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, các Chương trình, đề án, dự án, kế hoạch
khác; Nguồn ngân sách nhà nước cấp hàng năm (chi đầu tư phát triển, chi thường
xuyên) thực hiện các nhiệm vụ về an toàn thực phẩm, hoạt động xúc tiến thương mại
và phát triển thị trường theo phân cấp Ngân sách Nhà nước hiện hành.
2. Kinh phí tài trợ, viện trợ
không hoàn lại của nước ngoài.
3. Kinh phí huy động xã hội hóa
từ các nguồn hợp pháp.
V. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn
- Chủ trì tổ chức triển khai thực
hiện Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến
và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 đạt kết quả thiết thực.
- Chỉ đạo cơ quan, đơn vị trực
thuộc thực hiện nghiêm túc Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực
phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024
trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm nông lâm thuỷ sản thuộc phạm vi quản lý theo Thông tư số 38/2018/TT-BNNPTNT
ngày 25/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định
việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy
sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn; Thông tư số 32/2022/TT-BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ trưởng
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sửa đổi, bổ sung một số Thông tư quy
định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy
sản đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Tăng cường công tác hậu kiểm;
tiếp nhận, giám sát hoạt động tự công bố sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản theo phân công tại Quyết định số 40/QĐ-UBND
ngày 31/7/2023 của UBND tỉnh về phân cấp thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận và quản
lý hồ sơ, cấp Giấy tiếp nhận đăng ký công bố sản phẩm, Giấy xác nhận nội dung
quảng cáo; tiếp nhận Bản tự công bố sản phẩm trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn
vị liên quan tổ chức các hội nghị, hội chợ về xúc tiến thương mại, quảng bá, kết
nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm
an toàn.
- Hướng dẫn, phối hợp, đôn đốc UBND
cấp huyện, cấp xã tiếp tục triển khai thực hiện Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT
ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định
phương thức quản lý điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất
kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn đảm bảo hiệu quả, thiết thực.
- Phối hợp với Đài Phát thanh
và Truyền hình tỉnh, các cơ quan thông tấn, báo chí, UBND các huyện, thị xã và
thành phố Huế và các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy
định của pháp luật về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, chế biến
và phát triển thị trường nông lâm thủy sản.
2. Sở Y tế
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra,
giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản tại các cơ sở thuộc phạm
vi quản lý của Sở Y tế, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về vệ sinh an
toàn thực phẩm theo quy định.
- Tăng cường công tác hậu kiểm;
tiếp nhận, giám sát hoạt động tự công bố sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công tại Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày
31/7/2023 của UBND tỉnh.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm khi có các dấu
hiệu, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thủy sản theo phân công tại Nghị định
số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết thi
hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
3. Sở Công
Thương
- Tổ chức thanh tra, kiểm tra,
giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm nông lâm thuỷ sản tại các cơ sở thuộc phạm
vi quản lý của Sở Công Thương, xử lý nghiêm đối với các cơ sở vi phạm về vệ
sinh an toàn thực phẩm theo quy định.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Y tế tăng cường kiểm soát hoạt động kinh doanh, lưu
thông các sản phẩm nông lâm thủy sản, đặc biệt chú trọng quản lý an toàn thực
phẩm tại các chợ trên địa bàn toàn tỉnh.
- Chủ trì, phối hợp với các đơn
vị liên quan tổ chức các hội nghị, hội chợ về xúc tiến thương mại, quảng bá, kết
nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm
an toàn.
- Tăng cường công tác hậu kiểm;
tiếp nhận, giám sát hoạt động tự công bố sản phẩm của các tổ chức, cá nhân sản
xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công tại Quyết định số 40/QĐ-UBND ngày
31/7/2023 của UBND tỉnh.
4. Sở Tài
chính
Hằng năm, căn cứ khả năng cân đối
ngân sách và nhu cầu kinh phí thường xuyên của Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn và các cơ quan, đơn vị liên quan nhằm thực hiện kế hoạch, Sở Tài
chính tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện theo đúng quy định của Luật
Ngân sách nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành.
5. Công an
tỉnh
Chủ trì, phối hợp với các sở,
ban, ngành có liên quan theo dõi, điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi
phạm pháp luật về an toàn thực phẩm.
6. Cục Quản
lý thị trường
Tăng cường kiểm tra, kiểm soát
ngăn chặn việc lưu thông thực phẩm nông lâm thuỷ sản kém chất lượng, quá hạn sử
dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
7. Đài Phát
thanh và Truyền hình Thừa Thiên Huế (TRT), Đài VTV8, Báo Thừa Thiên Huế
- Thực hiện tốt công tác thông
tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trên các phương tiện
thông tin đại chúng, để người dân hiểu rõ, hiểu đúng về an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Công Thương thường xuyên đưa tin phản ánh
các hoạt động đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa
bàn tỉnh.
8. UBND các
huyện, thị xã, thành phố Huế
- Xây dựng và triển khai thực
hiện Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến
và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024 trên địa bàn. Đồng thời, chỉ
đạo và hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục xây dựng kế hoạch triển
khai Thông tư số 17/2018/TT- BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn đảm bảo hiệu quả, thiết thực.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quản
lý nhà nước về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản.
- Chỉ đạo UBND các xã, phường,
thị trấn phối hợp với ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thực hiện
cơ chế chính sách pháp luật trong giám sát an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản
tại các địa phương.
- Tăng cường tổ chức thanh tra,
kiểm tra việc thực hiện các quy định về quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm
trên địa bàn được phân cấp quản lý, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về an toàn
thực phẩm.
9. Đề nghị Ủy
ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ
căn cứ nội dung các chương trình phối hợp, tuyên truyền, vận động, sản xuất,
kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn đã ký kết của cấp Trung ương
và cấp địa phương để xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp tại tỉnh
Thừa Thiên Huế.
10. Sơ kết
và tổng kết
Các cơ quan, đơn vị báo cáo kết
quả 6 tháng (trước ngày 05/6/2024) và tổng kết (trước ngày 05/12/2024) gửi Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, trong đó nêu rõ những việc đã
hoàn thành, việc chưa hoàn thành, nguyên nhân và đề xuất giải pháp tiếp tục
hoàn thiện.
Trong quá trình tổ chức triển
khai thực hiện, nếu cần sửa đổi, bổ sung kế hoạch, các sở, ngành, đơn vị, UBND các
huyện, thị xã, thành phố Huế chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn để tổng hợp, trình UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh cho phù hợp./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Cục Chất lượng, CB và PTTT;
- Cục Quản lý thị trường;
- CT và các PCT UBND tỉnh;
- UBMTTQVN tỉnh;
- Hội Nông dân tỉnh;
- Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh;
- Các sở: NN&PTNT, CT, TC, YT;
- Công an tỉnh;
- UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế;
- Chi cục QLCL NLS và Thủy sản;
- Đài PT và TH tỉnh (TRT), Báo TT.Huế, VTV8;
- VP: LĐ và các CV: TH, TC, YT, CT;
- Lưu: VT, NN.
|
TM.ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT.CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Hoàng Hải Minh
|