Kế hoạch 152/KH-UBND thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2013 - 2015

Số hiệu 152/KH-UBND
Ngày ban hành 22/11/2012
Ngày có hiệu lực 22/11/2012
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Thị Ngọc Bích
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 152/KH-UBND

Hà Nội, ngày 22 tháng 11 năm 2012

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MTQG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI GIAI ĐOẠN 2013 - 2015

Thực hiện Nghị quyết số 13/2011/QH13 ngày 19/11/2011 của Quốc hội về Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2011 - 2015; Quyết định số 2406/QĐ-TTg ngày 18/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục các Chương trình MTQG giai đoạn 2012 - 2015; Quyết định số 1228/QĐ-TTg ngày 07 tháng 09 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt chương trình mục tiêu Quốc gia Vệ sinh an toàn thực phẩm giai đoạn 2012-2015; căn cứ đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Tờ trình số 842/TTr-KHĐT ngày 14/11/2012, Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành kế hoạch triển khai thực hiện như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CÁC CHỈ TIÊU GIAI ĐOẠN 2013-2015

1. Mục tiêu chung

Nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm từ Thành phố đến xã/ phường/ thị trấn đủ năng lực quản lý và kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập, góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm, đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế của thành phố.

2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2015

- Giảm các vụ ngộ độc thực phẩm có ≥ 30 người mắc / một vụ; Số người mắc ngộ độc thực phẩm cấp tính/100.000 dân trong các vụ ngộ độc thực phẩm được ghi nhận là nhỏ hơn hoặc bằng 7 người/ 100.000 dân;

- Tỷ lệ mẫu vượt mức cho phép/tổng số mẫu được kiểm nghiệm an toàn thực phẩm dưới 6% trong các chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm nông sản và dưới 4% trong các chương trình giám sát quốc gia về an toàn thực phẩm thủy sản;

- Tiếp tục triển khai mô hình chợ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

II. QUY MÔ VÀ PHẠM VI THỰC HIỆN

1. Quy mô:

Chương trình được triển khai dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo từ cấp Thành phố đến quận, huyện, xã, phường với sự tham gia của các ban ngành Thành phố: Sở Y tế, Sở KH-ĐT, Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Công an, Sở Giáo dục, Đoàn Thanh Niên, Hội Phụ nữ, Chữ Thập đỏ,…

Hàng năm Chương trình được cấp kinh phí theo nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia. Trên cơ sở đó đơn vị thường trực xây dựng kế hoạch hoạt động cấp Thành phố với sự tham gia của các sở, ban, ngành, quận, huyện. Kinh phí hoạt động được phân bổ đến 3 đơn vị triển khai chính: Sở Y tế, Sở nông nghiệp phát triển nông thôn, Sở Công thương. Đối với các đơn vị phối hợp khác, Sở Y tế ký hợp đồng theo kế hoạch đã thống nhất.

Chương trình bao gồm 6 dự án. Cụ thể:

Dự án 1: Nâng cao năng lực quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Dự án 2: Thông tin giáo dục truyền thông đảm bảo chất lượng VSATTP.

Dự án 3: Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng VSATTP.

Dự án 4: Phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Dự án 5: Bảo đảm VSATTP trong sản xuất nông, lâm, thủy sản.

Dự án 6: Bảo đảm VSATTP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành công thương.

2. Đối tượng tác động của Chương trình:

- Các cán bộ lãnh đạo Đảng, chính quyền từ thành phố đến địa phương;

- Các sở, ban, ngành, các cơ quan thông tin đại chúng, các quận, huyện, xã, phường và thôn bản;

- Các cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm;

- Cán bộ y tế tham gia triển khai Chương trình...;

- Người tiêu dùng thực phẩm;

III. ĐỊA ĐIỂM TRIỂN KHAI

[...]