ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI
CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 14/KH-UBND
|
Thanh Hóa, ngày 19 tháng 02 năm 2014
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG ỨNG PHÓ KHẨN CẤP VỚI CÁC CHỦNG VI RÚT CÚM GIA CẦM
NGUY HIỂM CÓ KHẢ NĂNG LÂY SANG NGƯỜI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA NĂM 2014
Theo
thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2013 tại Trung Quốc, Hồng
Kông và vùng lãnh thổ Đài Loan đã có 147 người mắc cúm A/H7N9, trong đó có 47
ca tử vong. Từ đầu năm 2014 đến nay, tại Trung Quốc, đã ghi nhận 190 trường hợp
mắc mới, trong đó có 19 ca tử vong. Tại tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc giáp với
biên giới Việt Nam đã có 02 người nhiễm vi rút cúm A/H7N9. Trung Quốc đã phát
hiện có vi rút cúm A/H7N9 lưu hành tại một số chợ buôn bán gia cầm sống. Đặc biệt
nguy hiểm là vi rút cúm A/H7N9 không gây bệnh lâm sàng trên gia cầm và hiện
chưa có vắc xin phòng bệnh nên việc phát hiện, giám sát và ứng phó với chủng vi
rút này rất khó. Tổ chức Thú y thế giới (OIE) vừa cảnh báo, tại tỉnh Hà Bắc
(Trung Quốc) và vùng lãnh thổ Đài Loan đã xuất hiện vi rút cúm độc lực cao H5N2
gây ổ dịch lâm sàng và chết nhiều gia cầm. Tại Việt Nam, dịch cúm A/H5N1 trên
đàn gia cầm cũng đã xuất hiện nhỏ lẻ ở nhiều địa phương, có 02 trường hợp tử
vong do cúm A/H5N1 trong tháng 01 năm 2014 tại Bình Phước, Đồng Tháp.
Tổ chức
Nông Lương của Liên hiệp quốc (FAO) khuyến cáo nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 xâm
nhiễm vào Việt Nam từ các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh có liên quan tới
buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất
cao.
Trên địa bàn tỉnh ta, từ đầu tháng 12/2013 đến nay, dịch cúm gia cầm
A/H5N1 đã xảy ra tại 03 xã của Thành phố Thanh Hóa và huyện Tĩnh Gia làm 844
con gia cầm của 03 hộ chăn nuôi mắc bệnh và buộc phải tiêu hủy, do thực hiện
quyết liệt các biện pháp chống dịch, nên bước đầu dịch bệnh đã được khống chế.
Tuy vậy, tình hình dịch bệnh đang còn diễn biến phức tạp; theo kết quả giám sát
vi rút cúm gia cầm năm 2013, tỷ lệ lưu hành vi rút cúm gia cầm A/H5N1 trên đàn
gia cầm của tỉnh là khá cao (7,14%), trong khi năm 2013 tỷ lệ tiêm phòng vắc
xin cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh đạt rất thấp (14,22%); mặt khác, do nhu cầu tái đàn, phát triển chăn nuôi trở lại sau dịp Tết
Nguyên đán tăng cao, nên người chăn nuôi có thể mua gia cầm không rõ nguồn gốc
hoặc gia cầm mang nguồn bệnh từ nơi khác về là các mối nguy cơ làm phát sinh dịch
bệnh trên đàn gia cầm và có thể lây sang người trên địa bàn tỉnh là rất cao.
Thực hiện Công điện hỏa tốc
số 200/CĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng
chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người; Quyết định
số 210/QĐ-BNN-TY ngày 14/02/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành kế
hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người.
Để chủ động ngăn chặn vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút cúm gia cầm khác
xâm nhập gây bệnh trên đàn gia cầm của tỉnh, hạn chế thấp nhất vi rút cúm lây
nhiễm và gây tử vong cho người, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng, giảm thiểu
thiệt hại cho ngành chăn nuôi của tỉnh. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa
ban hành Kế hoạch “Hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng vi rút cúm gia cầm
nguy hiểm có khả năng lây sang người trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2014”, với
các nội dung sau:
I. MỤC
TIÊU
1. Mục tiêu chung: Chủ động phát hiện và sẵn sàng ứng phó nhằm ngăn chặn, giảm
thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người và tác động bất lợi nếu vi rút cúm A/H7N9 xâm
nhập vào địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
2. Mục tiêu cụ thể:
- Giảm thiểu nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 xâm nhập vào
địa bàn tỉnh qua hoạt động nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm và vận chuyển,
buôn bán tiêu thụ gia cầm không rõ nguồn gốc.
- Phát hiện sớm, xử lý kịp thời ngay khi vi rút cúm
A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn tỉnh.
- Giảm thiểu nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 lây nhiễm
cho đàn gia cầm và cho người.
- Giảm thiểu tác động tiêu cực cho kinh tế, xã hội.
II. GIẢI
PHÁP CHUNG
1.
Phương pháp tiếp cận
- Phương pháp “Một sức khỏe”,
trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa ngành thú y với các ngành khác như y tế,
quản lý thị trường, hải quan, bộ đội biên phòng, công an, chính quyền các cấp
và các tổ chức quốc tế nhằm triển khai các biện pháp toàn diện, hiệu quả nhất,
đảm bảo đạt được các mục tiêu đã đề ra.
- Kế
hoạch hành động bao gồm các biện pháp cụ thể làm cơ sở cho các Sở, ban, ngành
liên quan và các huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi là huyện) triển khai thực
hiện. Các biện pháp cụ thể này về cơ bản tương tự như các biện pháp áp dụng với
ổ dịch cúm gia cầm H5N1 hiện nay và được xây dựng dựa trên các tình huống sau:
Tình
huống 1: Chưa phát hiện vi rút cúm
A/H7N9 trên gia cầm, môi trường và trên người.
Tình
huống 2: Chưa phát hiện vi rút cúm
A/H7N9 trên gia cầm và môi trường, nhưng có người mắc bệnh.
Tình
huống 3: Phát hiện vi rút cúm A/H7N9
trên gia cầm hoặc môi trường, nhưng chưa có người mắc bệnh.
Tình
huống 4: Phát hiện vi rút cúm A/H7N9
trên gia cầm hoặc môi trường và có người mắc bệnh.
2. Giải pháp chung
2.1.
Giải pháp tổ chức thực hiện:
- Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm tỉnh (BCĐ
PCDCGC) là đầu mối chung, chỉ đạo quyết liệt việc triển khai đồng bộ các biện
pháp ứng phó với cúm
A/H7N9 trên gia cầm. Thường xuyên báo cáo cập nhật thông tin về cúm A/H7N9 cho Thường trực Tỉnh
ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và đề xuất các biện pháp khẩn cấp
phòng chống dịch trong trường hợp cần thiết. Các Sở, ban, ngành, thành viên BCĐ
PCDCGC căn cứ chức năng, nhiệm vụ và chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ưu tiên
triển khai ngay các chương trình, đề án, kế hoạch có liên quan.
- BCĐ
PCDCGC cấp tỉnh định kỳ tổ chức họp giao ban với ban chỉ đạo phòng chống dịch
cúm gia cầm cấp huyện. Định kỳ cung cấp thông tin cập nhật về cúm A/H7N9 trên địa
bàn tỉnh cho các cơ quan báo chí.
-
Trên cơ sở Kế hoạch này, Ủy ban nhân dân các huyện xây dựng, phê duyệt Kế hoạch
của huyện với các hoạt động cụ thể, tương ứng với các tình huống nêu trên. Kiện
toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm các cấp và phân công trách nhiệm
cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo trong việc triển khai các hoạt động cụ thể
trong mỗi tình huống. Huy động toàn hệ thống chính trị của địa phương cùng tham
gia phòng chống dịch.
2.2.
Giải pháp kỹ thuật
- Các
điểm cần lưu ý: Hiện nay, vi rút cúm A/H7N9 chủ yếu được phát hiện tại Trung Quốc
(trên cả gia cầm và người) và nguy cơ xâm nhập vào trong tỉnh qua gia cầm nhập
lậu là rất cao; vi rút chưa gây bệnh lâm sàng trên động vật, phương pháp duy nhất
là lấy mẫu để xét nghiệm xác định gia cầm mang trùng; chợ buôn bán gia cầm sống
và điểm thu gom, tập kết gia cầm được xác định là nơi lưu trữ và phát tán vi
rút; gia cầm, sản phẩm gia cầm vẫn an toàn cho người nếu được giết mổ và chế biến
đúng cách.
- Các
biện pháp áp dụng tại khu vực biên giới: Nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển
gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, kể cả việc biếu, cho, tặng
gia cầm và sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến là biện pháp ưu tiên số một hiện
nay, nhằm ngăn chặn vi rút xâm nhập vào trong tỉnh; tổ chức triển khai các hoạt
động tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của chính quyền và các Sở, ban, ngành của
địa phương về nguy cơ, tác hại đối với dịch cúm A/H7N9 và các vi rút cúm khác,
nhằm thay đổi nhận thức của cư dân khu vực biên giới, không tiếp tay hoặc tham
gia vào các hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm qua biên giới; kiên quyết đấu
tranh và xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm.
- Các
biện pháp áp dụng tại các hải cảng: Nghiêm cấm việc buôn bán, vận chuyển gia cầm,
sản phẩm gia cầm nhập lậu qua đường biển, kể cả việc biếu, cho, tặng gia cầm và
sản phẩm gia cầm chưa qua chế biến chín, nhằm ngăn chặn vi rút xâm nhập vào nội
tỉnh.
- Tổ
chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng khu vực cửa khẩu, đường mòn, lối mở, phương
tiện vận chuyển hàng hóa qua lại đường biên giới. Không cho buôn bán, thu gom,
tập kết, giết mổ gia cầm không rõ nguồn gốc tại các khu vực đường biên, Hải cảng
và các khu kinh tế mở, nhằm tránh hiện tượng hợp thức hóa gia cầm, tạo thuận lợi
cho việc kiểm soát.
- Kiểm
soát việc buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc tại các thị trường
tiêu thụ gia cầm, đặc biệt là tại các chợ buôn bán, giết mổ gia cầm. Kiểm tra
và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Tập
trung triển khai lấy mẫu giám sát trên gia cầm được buôn bán tại các chợ, điểm
thu gom, tập kết gia cầm và các mẫu môi trường thuộc trên địa bàn có nguy cơ
cao, đặc biệt là những nơi có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu,
không rõ nguồn gốc.
-
Tăng cường năng lực ngành thú y nhằm ứng phó kịp thời: Tổ chức tập huấn cho thú
y cơ sở về kỹ thuật lấy mẫu, bảo quản và gửi mẫu giám sát vi rút cúm A/H7N9;
nâng cao năng lực chẩn đoán của cán bộ Thú y.
- Các
biện pháp can thiệp đối với chợ:
+ Đối với chợ chuyên buôn bán gia cầm sống: Định kỳ đóng cửa chợ để tổng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng,
tiêu diệt mầm bệnh; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi buổi chợ; vệ sinh và
khử trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển, chứa đựng gia cầm; lưu giữ thông tin
để truy xuất nguồn gốc (nơi bán, nơi tiêu thụ gia cầm); người buôn bán, vận
chuyển và người mua gia cầm cần sử dụng khẩu trang, găng tay, ủng khi tiếp xúc
gia cầm.
+ Đối với chợ có bán và giết mổ gia cầm: Phân tách riêng khu vực bán gia cầm sống và giết mổ gia cầm;
vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực bán và giết mổ gia cầm, sản phẩm gia cầm
sau mỗi buổi chợ; vệ sinh và khử trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển, chứa đựng
gia cầm, sản phẩm gia cầm.
- Biện
pháp đối với cơ sở giết mổ, điểm giết mổ gia cầm: Sử dụng bảo hộ lao động theo
khuyến cáo của ngành y tế khi tiếp xúc và giết mổ gia cầm; không giết mổ gia cầm
không rõ nguồn gốc; vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực giết mổ sau mỗi ca làm
việc; vệ sinh và khử trùng phương tiện, dụng cụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm
gia cầm.
2.3.
Giải pháp truyền thông:
- Sở
Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các Sở, ban,
ngành liên quan và các cơ quan báo chí (Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và Truyền
hình tỉnh, các báo Trung ương tại Thanh Hóa) xây dựng các thông điệp, chương
trình truyền thông phù hợp, với thời lượng, tần suất phù hợp trong từng tình huống
dịch; đảm bảo giảm thiểu nguy cơ và an toàn dịch bệnh cho cộng đồng, hạn chế
tác động tiêu cực đến nền kinh tế. Đặc biệt nâng cao nhận thức của chính quyền
cơ sở, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân về sự nguy hiểm của vi rút cúm
A/H7N9 và các chủng vi rút khác.
- Sở
Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Sở Y tế, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính
trị - xã hội để triển khai công tác truyền
thông nguy cơ, tác hại của dịch cúm A/H7N9 trong cộng đồng.
2.4.
Giải pháp phối hợp và hợp tác
Sở Nông
nghiệp và PTNT, Sở Y tế liên hệ chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Y tế,
các bộ, ngành và các tổ chức có liên quan chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh
và các biện pháp phòng chống dịch; huy động sự hỗ trợ về tài chính, kỹ thuật và
vật tư phục vụ phòng chống dịch từ Trung ương, các tổ chức quốc tế, các nước
tài trợ.
2.5.
Cơ chế tài chính
- Ngân
sách nhà nước hỗ trợ đảm bảo kinh phí cho các hoạt động phòng chống dịch cúm
gia cầm. Cụ thể:
+ Ngân sách tỉnh: Đảm bảo
kinh phí chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống dịch, phòng chống buôn lậu gia
cầm vào tỉnh, giám sát, tập huấn, hội nghị, hội thảo, gửi mẫu xét nghiệm, thông
tin tuyên truyền, chi phí cho các hoạt động phòng chống dịch và hỗ trợ chủ gia
cầm, triển khai các biện pháp tại chợ gia cầm, mua sắm dụng cụ, bảo hộ lao động,
thuốc sát trùng và triển khai tiêu độc khử trùng, tiêu hủy gia cầm và xử lý môi
trường.
+ Ngân sách huyện: Đảm
bảo kinh phí chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng chống dịch, phòng chống buôn lậu
gia cầm vào địa bàn, giám sát, tập huấn, hội nghị, hội thảo, thông tin tuyên
truyền, chi phí cho các hoạt động phòng chống dịch tại huyện, triển khai các biện
pháp tại chợ gia cầm, mua sắm dụng cụ, bảo hộ lao động, thuốc sát trùng và triển
khai tiêu độc khử trùng, tiêu hủy gia cầm và xử lý môi trường.
- Trước mắt, chủ động sử
dụng nguồn kinh phí trong dự toán ngân sách tỉnh được giao năm 2014, khi có nhu
cầu cần bổ sung, Sở Nông nghiệp và PTNT báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh để đề xuất
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổng hợp, gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch
và Đầu tư báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét quyết định.
- Kết hợp với các đề án,
chương trình, dự án, kế hoạch phòng chống dịch bệnh có liên quan đã được cấp có
thẩm quyền phê duyệt để triển khai, tiết kiệm ngân sách cho Nhà nước.
III. CÁC
HOẠT ĐỘNG CỤ THỂ
1.
Tình huống 1: Chưa phát hiện vi rút cúm A/H7N9
trên gia cầm, môi trường và trên người.
1.1. Mục tiêu: Giảm thiểu nguy cơ xâm nhiễm vi rút cúm A/H7N9 vào địa bàn
tỉnh, đồng thời phát hiện kịp thời nếu vi rút xâm nhập vào địa bàn tỉnh.
1.2. Các hoạt động
cụ thể:
a) Các cơ quan cấp tỉnh:
- Ban chỉ đạo phòng chống
dịch cúm gia cầm cấp tỉnh duy trì họp giao ban hàng tháng để chỉ đạo điều hành
các hoạt động phòng, chống dịch nói chung, đồng thời thường xuyên thành lập
đoàn công tác đi kiểm tra, đôn đốc các huyện trong việc triển khai chỉ đạo của
Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 133/CĐ-TTg ngày 23/01/2014 về việc tăng cường
công tác phòng chống dịch cúm gia cầm lây qua biên giới, Công điện số
2245/CĐ-TTg ngày 19/12/2013 về việc tăng cường công tác chống buôn lậu, hàng giả
và gian lận thương mại; Công điện số 200/CĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng
Chính phủ về việc tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút
cúm gia cầm lây sang người;
- Tiếp tục triển khai quyết
liệt "Đề án phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển và kinh doanh gia cầm, sản phẩm
gia cầm nhập khẩu trái phép" theo Quyết định số 2088/QĐ-TTg ngày
27/12/2012 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 2088).
- Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Sở Y tế và Ủy ban nhân dân các huyện khẩn trương xây dựng, đề
xuất phương án tái cơ cấu các chợ có buôn bán gia cầm sống theo hướng đảm bảo vệ
sinh thú y và an toàn dịch bệnh, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vi rút cho người
(có khu vực buôn bán gia cầm, khu vực giết mổ gia cầm riêng biệt, các chợ
chuyên buôn bán gia cầm sống thực hiện ít nhất 01 ngày nghỉ chợ trong tháng và
khuyến khích các thương lái lưu trữ hồ sơ xuất xứ gia cầm để hỗ trợ việc truy
xuất nguồn gốc, tất cả các chợ có bán gia cầm sống phải thực hiện vệ sinh khử
trùng khu vực bán gia cầm sau mỗi buổi chợ, khuyến khích người buôn bán gia cầm
sống sử dụng bảo hộ lao động phù hợp và vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của
ngành Y tế).
- Sở Thông tin và Truyền
thông chủ trì, tích cực triển khai thực hiện "Đề án truyền thông về
phòng ngừa, ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập khẩu
trái phép và vệ sinh an toàn thực phẩm" theo Quyết định số 550/QĐ-TTg ngày
04/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 550). Chỉ đạo các cơ quan truyền thông
báo chí trên địa bàn tỉnh thường xuyên thông tin tuyên truyền với thời lượng
thích hợp, có chuyên mục riêng về phòng chống cúm gia cầm. Cách thức tuyên truyền
không gây hoang mang trong xã hội và đảm bảo an toàn dịch bệnh cho người và động
vật. Nội dung tuyên truyền cần nêu rõ tác hại tiêu cực của việc nhập lậu gia cầm,
sản phẩm gia cầm đến người chăn nuôi, ngành chăn nuôi trong nước, gây nguy hại
đến sức khỏe cộng đồng, từ đó nâng cao nhận thức của chính quyền cơ sở, các ban,
ngành, đoàn thể và nhân dân; cùng lên án các hành vi vi phạm, không sử dụng gia
cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc; đồng thời hướng dẫn các
biện pháp chủ động phòng ngừa vi rút cúm A/H7N9 lây vào trong nước và lây nhiễm
cho người cũng như động vật nuôi;
- Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn:
+ Triển khai thực hiện chương trình lấy mẫu giám sát trên
gia cầm tại những nơi, đặc biệt là các chợ có liên quan đến hoạt động vận chuyển,
tiêu thụ gia cầm nhập lậu.
+ Phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế theo dõi, nắm bắt tình hình
bệnh cúm A(H7N9) trên người và thường xuyên trao đổi, chia sẻ thông tin. Định kỳ
phát động tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đối với các trang trại, cơ sở chăn
nuôi, giết mổ gia cầm, các chợ/điểm có buôn bán gia cầm sống. Chuẩn bị sẵn sàng
hóa chất sát trùng, bảo hộ lao động phục vụ các hoạt động ứng phó dịch.
+ Chi cục Thú y lập kế hoạch và tổ chức tập huấn kỹ thuật
cho: Các Trạm Kiểm dịch động vật, Trạm Thú y các huyện về bệnh cúm gia cầm
A/H7N9, các biện pháp vệ sinh cá nhân và an toàn khi tiếp xúc với gia cầm,
phương pháp lấy mẫu xét nghiệm, phương pháp xử lý gia cầm và địa bàn có gia cầm
dương tính với vi rút cúm (chợ gia cầm sống, trang trại), hướng dẫn các biện
pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.
+ Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, kịp thời cung cấp
thông tin để người dân không hoang mang lo lắng, không tẩy chay sản phẩm gia cầm
và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.
+ Lập kế hoạch tuyên truyền, tập huấn việc áp dụng các biện
pháp an ninh sinh học đối với trang trại chăn nuôi gia cầm, cơ sở giết mổ gia cầm
tập trung.
+ Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công thương, các Sở,
ban, ngành có liên quan và các huyện triển khai diễn tập ứng phó với các tình
huống phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm, môi trường.
- Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh,
Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo các lực lượng chức
năng hỗ trợ triển khai công tác phòng, chống buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm
đưa vào trong tỉnh tiêu thụ.
- Sở Tài chính trên cơ sở
dự toán của Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch
kinh phí phục vụ hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt cho công tác giám sát,
phát hiện các chủng vi rút cúm gia cầm mới và dự phòng đủ kinh phí cho hoạt động
ứng phó khẩn cấp đối với các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây
sang người.
b) Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố
- Kiện
toàn và duy trì hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm cấp huyện;
thành lập các tổ, đội công tác chuyên trách để ứng phó với cúm gia cầm H7N9;
- Ban hành văn bản chỉ đạo
các xã, phường, thị trấn, các phòng, ban của huyện chủ động phối hợp với các cơ
quan cấp tỉnh có liên quan đóng trên địa bàn huyện tích cực triển khai các Đề
án 2088, Đề án 550, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành và Chủ tịch
Ủy ban nhân dân tỉnh trong việc ngăn chặn lây nhiễm vi rút qua biên giới. Đặc
biệt chỉ đạo việc triển khai các biện pháp áp dụng tại khu vực biên giới.
- Rà soát các chợ, điểm
trung chuyển, tập kết gia cầm sống trên địa bàn, các cơ sở giết mổ gia cầm tập
trung, đặc biệt các địa bàn có buôn bán gia cầm loại thải, gia cầm không rõ nguồn
gốc để giám sát.
- Phối hợp với lực lượng
biên phòng, công an, quản lý thị trường và chỉ đạo chính quyền các xã biên giới
đấu tranh và xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm
gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Tổ chức tiêu hủy tất cả gia cầm nhập lậu,
không rõ nguồn gốc.
- Chỉ
đạo các hệ thống truyền thông của địa phương tăng cường công tác truyền thông về
nguy cơ lây nhiễm vi rút cúm gia cầm từ nước ngoài thông qua các hoạt động vận
chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm bất hợp pháp; hướng dẫn các biện
pháp phòng tránh lây nhiễm vi rút cúm cho người và các biện pháp sử dụng gia cầm
an toàn. Đề nghị các tổ chức đoàn thể của địa phương cùng tham gia tuyên truyền.
- Hỗ trợ Chi cục Thú y tỉnh
lấy mẫu giám sát đối với gia cầm nhập lậu, gia cầm sống bán tại các chợ, mẫu
môi trường và tổ chức tập huấn kỹ thuật cho hệ thống thú y cơ sở.
- Định kỳ triển khai vệ
sinh, tiêu độc, khử trùng trên địa bàn những khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt
chợ buôn bán gia cầm sống.
- Chuẩn bị sẵn sàng kinh
phí, vật tư, hóa chất, phương tiện, kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống
khi có dịch xảy ra. Chuẩn bị các phương án tiêu hủy gia cầm khi có mẫu dương
tính.
- Tổ chức các đoàn kiểm
tra giám sát, đôn đốc, hướng dẫn công tác phòng ngừa dịch xâm nhập tại các địa
bàn có nguy cơ cao.
2.
Tình huống 2: Chưa
phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm và môi trường, nhưng có người mắc bệnh.
2.1. Mục tiêu: Giảm thiểu nguy cơ vi rút nhân lên và phát tán rộng
2.2. Các hoạt động
cụ thể: Về cơ bản, các hoạt động cụ thể
vẫn được triển khai như trong tình huống 1, cần chú trọng thêm các hoạt
động sau:
a) Các cơ quan cấp tỉnh.
- Ban
chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm cấp tỉnh tổ chức họp tăng cường 2 tuần 1 lần
để kịp thời nắm bắt thông tin và chỉ đạo điều hành công tác phòng chống dịch.
- Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn thực hiện:
+ Phân công Đội ứng phó nhanh phối hợp với các đơn vị của Sở
Y tế triển khai các hoạt động điều tra dịch tễ chung, tăng cường hoạt động lấy
mẫu giám sát dịch bệnh trên đàn gia cầm và môi trường tại khu vực có bệnh nhân
mắc bệnh cúm A/H7N9 và những khu vực có yếu tố dịch tế liên quan.
+ Trên cơ sở kết quả điều tra dịch tễ ca
bệnh trên người, đề nghị chính quyền địa phương cấm tạm thời việc vận chuyển,
buôn bán gia cầm trên địa bàn có nguy cơ cao trong khoảng thời gian 07 ngày để
phục vụ công tác điều tra dịch tễ trên đàn gia cầm;
+ Phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn các biện pháp giết mổ, tiêu
thụ gia cầm an toàn và phòng lây nhiễm bệnh cho người;
+ Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan
thông tin đại chúng tổ chức tuyên truyền phù hợp, không gây hoang mang trong cộng
đồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp vệ sinh cá nhân và sử dụng gia cầm an
toàn.
+ Chỉ đạo toàn lực lượng Thú y chuẩn bị
sẵn sàng ứng phó khi có thêm các ca bệnh.
+ Hướng dẫn các huyện chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân
lực, kinh phí, dụng cụ, hóa chất, địa điểm chôn lấp gia cầm trong trường hợp
phát hiện ca bệnh cúm A/H7N9 trên động vật.
- Sở Công thương: Xây dựng
phương án cung cấp các loại thực phẩm thay thế, bình ổn giá và chỉ đạo đơn vị
thực hiện.
- Các Sở Công thương,
Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ,
giám sát việc thực thi các biện pháp do ngành nông nghiệp và y tế khuyến cáo áp
dụng, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
b) Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố
- Các
huyện có bệnh nhân mắc bệnh tăng cường hoạt động của ban chỉ đạo phòng chống dịch
cúm gia cầm các cấp để chỉ đạo chung. Thành lập các đoàn công tác đi chỉ đạo, giám sát chặt địa bàn có bệnh nhân và những
nơi có liên quan về dịch tễ.
- Chỉ đạo Trạm Thú y cường
các hoạt động lấy mẫu giám sát đàn gia cầm và môi trường để xét nghiệm vi rút
cúm A/H7N9 theo hướng dẫn của Chi cục Thú y; tăng cường công tác kiểm dịch tại
gốc nhằm cung cấp gia cầm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng cho người tiêu dùng.
- Tăng cường tuyên truyền
các thông điệp do ngành Y tế và Thú y cung cấp, đảm bảo không gây hoang mang
cho cộng đồng.
- Chỉ đạo các phòng, ban
chức năng của huyện tăng cường giám sát việc thực thi các biện pháp kiểm soát
việc buôn bán, vận chuyển gia cầm. Vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên toàn địa
bàn xã có bệnh nhân.
- Chỉ đạo chuẩn bị triển khai phương án cung cấp thực
phẩm thay thế và bình ổn giá.
- Chuẩn bị sẵn sàng các
điều kiện về nhân lực và phân công rõ trách nhiệm cho các đơn vị liên quan, chuẩn
bị đủ kinh phí, dụng cụ, hóa chất, địa điểm chôn lấp gia cầm trong trường hợp
phát hiện ca bệnh cúm A/H7N9 trên gia cầm.
3.
Tình huống 3: Phát
hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm hoặc môi trường, nhưng chưa có người mắc bệnh.
3.1. Mục tiêu: Giảm thiểu nguy cơ vi
rút nhân lên, phát tán rộng và ngăn ngừa vi rút cúm A/H7N9 lây nhiễm cho người
3.2. Các hoạt động
cụ thể:
a) Các cơ quan cấp tỉnh:
- Ban chỉ đạo phòng chống
dịch cúm gia cầm cấp tỉnh họp hàng tuần và đột xuất để chỉ đạo, điều hành.
- Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn:
+ Phân công Đội ứng phó nhanh trực tiếp xuống địa bàn có mẫu
dương tính để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với Sở Y tế thực hiện
điều tra dịch tễ (bao gồm cả truy xuất ngược và xuôi đối nguồn gốc của gia cầm,
địa điểm đã mua hoặc bán gia cầm), thông báo cho chính quyền địa phương và người
dân để phòng tránh lây nhiễm vi rút. Tổ chức lấy mẫu giám sát đàn gia cầm ở những
khu vực có yếu tố dịch tễ liên quan.
+ Huy động tối đa nguồn nhân lực từ ngành Thú y tỉnh để tập
trung triển khai các biện pháp lấy mẫu giám sát, điều tra dịch tễ, hướng dẫn
các huyện có nguy cơ cao các biện pháp ứng phó dịch.
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên các mẫu
lấy tại chợ: Cấm tạm thời việc bán gia cầm sống
đối với chợ dương tính trong khoảng thời gian tối thiểu 07 ngày để phục vụ công
tác điều tra dịch tễ, xác minh nguồn gốc của vi rút trong chợ (điều tra
truy xuất nguồn gốc gia cầm bán trong chợ để xác định các trang trại đã
cung ứng; giám sát các chợ gia cầm thứ cấp có liên quan). Lấy mẫu giám sát và tiêu hủy ngay những đàn gia cầm đang được bán trong
chợ. Triển khai việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng hàng ngày đối với toàn bộ khu
vực chợ để giảm thiểu phát tán vi rút, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tăng cường lấy
mẫu giám sát tại các chợ có liên quan.
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trong các mẫu
thu thập từ trại chăn nuôi: Tiến hành
điều tra dịch tễ; tiêu hủy gia cầm trong trang trại nhằm giảm thiểu nguy cơ lây
truyền vi rút ra ngoài, hỗ trợ chủ gia cầm bị tiêu hủy như đối với trường hợp hủy
do cúm H5N1. Đóng cửa trang trại trong ít nhất 21 ngày và thực hiện vệ sinh,
tiêu độc, khử trùng toàn trang trại. Đàn gia cầm tại các địa điểm có yếu tố dịch
tễ liên quan sẽ được giám sát, đồng thời thực hiện vệ sinh, khử trùng tại những
nơi này. Kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa
bàn cấp huyện, nghiêm cấm việc vận chuyển gia cầm không rõ nguồn gốc và
chưa qua kiểm dịch thú y. Tổ chức tiêu độc khử trùng ở địa bàn phát hiện vi rút
cúm A/H7N9. Hợp tác chặt chẽ với ngành Y tế theo quy định tại Thông tư liên tịch
số 16/2013/TTLT-BYT-BNN & PTNT ngày 27 tháng 5 năm 2013 để tổ chức giám sát
dịch trên người.
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trong thôn,
bản có nuôi gia cầm: Tiến hành điều tra dịch tễ để xác định những đàn gia cầm
có tiếp xúc với đàn bị nhiễm bệnh; tiêu hủy tất cả gia cầm trong các đàn bị nhiễm
bệnh và đàn có tiếp xúc với đàn nhiễm bệnh. Tiêu độc và khử trùng khu vực có
đàn gia cầm nhiễm bệnh; tạm dừng việc vận chuyển gia cầm trong thôn, bản, ấp,
bao gồm cả việc cấm thả rông gia cầm; lấy mẫu xét nghiệm thêm để xác định mức độ
lan truyền vi rút trong địa bàn; thông báo cho ngành Y tế để tiến hành giám sát
bệnh trên người.
+ Xây dựng bản đồ dịch tễ lưu hành vi rút cúm A/H7N9 trên
gia cầm, môi trường (chợ, trang trại, thôn, làng) và thông tin trên các phương
tiện truyền thông.
- Sở Y tế: Triển khai các
hoạt động giám sát vi rút cúm A/H7N9 trên người tại những khu vực có mẫu xét
nghiệm dương tính trên gia cầm, môi trường.
- Các Sở, ban, ngành căn
cứ chức năng, nhiệm vụ, chỉ đạo các lực lượng chức năng hỗ trợ ngành nông nghiệp
triển khai các biện pháp nêu trên.
b) Ủy ban nhân dân các
huyện, thị xã, thành phố:
Ban hành lệnh cấm buôn
bán, vận chuyển gia cầm sống tại các địa bàn có phát hiện vi rút cúm A/H7N9, đồng
thời chỉ đạo các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở tập trung triển khai
các biện pháp ứng phó theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia.
4.
Tình huống 4: Phát
hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm hoặc môi trường và có người mắc bệnh.
4.1. Mục tiêu: Giảm thiểu nguy cơ vi
rút nhân lên, phát tán rộng và tiếp tục lây nhiễm cho động vật, cho người.
4.2. Các hoạt động
cụ thể: Triển khai các biện pháp như
tình huống 2 và 3. Đề nghị Trung ương và các tổ chức quốc tế hỗ trợ phòng chống
dịch.
IV. TỔ
CHỨC THỰC HIỆN
1. Ban chỉ đạo phòng
chống dịch cúm gia cầm cấp tỉnh.
Ban chỉ đạo phòng chống dịch
cúm gia cầm cấp tỉnh là đầu mối điều phối, chỉ đạo các hoạt động ứng phó khẩn cấp
trên địa bàn tỉnh theo bản Kế hoạch này. Tùy theo tình hình thực tế và diễn biến
của dịch, Ban chỉ đạo tham mưu, đề xuất với Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở,
ban, ngành và các huyện triển khai các biện pháp bổ sung cho phù hợp.
2. Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn
- Trực tiếp chỉ đạo, đôn
đốc, kiểm tra các huyện trong việc chuẩn bị các điều kiện cần thiết để ứng phó
dịch như: xây dựng kế hoạch ứng phó của huyện, chuẩn bị vật tư, hóa chất, nhân
lực và các phương án cụ thể trong mỗi tình huống dịch.
- Triển khai các hoạt động
phòng chống cúm A/H7N9 và một số chủng vi rút cúm khác trên gia cầm trên địa
bàn tỉnh trình UBND tỉnh phê duyệt.
- Ban hành hướng dẫn các
biện pháp kỹ thuật xử lý đàn gia cầm, tiêu độc khử trùng và xử lý địa bàn khi
phát hiện vi rút cúm A/H7N9, giết mổ và tiêu thụ gia cầm an toàn.
- Hướng dẫn cho chính quyền
các huyện triển khai các biện pháp xử lý chợ gia cầm và các địa bàn khi có mẫu
dương tính với cúm A/H7N9.
- Phối hợp với Sở Y
tế thực hiện điều tra ổ dịch, giám sát và xử lý ổ dịch.
- Chủ động phối hợp chặt
chẽ với Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng thông điệp truyền thông
phòng chống cúm A/H7N9.
- Chỉ đạo Chi cục Thú y
xây dựng các thông điệp truyền thông phòng chống cúm gia cầm và trực tiếp tham
gia công tác truyền thông.
- Ban hành hướng dẫn, tổ
chức tập huấn và chỉ đạo các địa phương tăng cường áp dụng các biện pháp an
toàn dịch bệnh trong chăn nuôi gia cầm.
- Kiểm tra, đôn đốc các địa
phương triển khai công tác phòng chống dịch.
3. Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn điều tra dịch tễ, giám sát dịch bệnh và triển
khai các hoạt động phòng, chống dịch trên người.
- Phối hợp với Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thông tin truyền thông và các cơ quan truyền
thông xây dựng thông điệp truyền thông, hướng dẫn kỹ thuật và tổ chức tuyên
truyền phòng chống dịch.
- Chủ động triển khai các
hoạt động phòng chống dịch theo Kế hoạch phòng chống dịch cúm trên người của Bộ
Y tế và của Ủy ban nhân dân tỉnh.
4. Sở Tài chính
- Phối hợp với Sở Kế hoạch
và Đầu tư báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống
dịch.
- Chuẩn bị kinh phí phục
vụ kịp thời công tác phòng, chống dịch theo đúng quy định hiện hành của Nhà nước;
trên cơ sở dự toán kế hoạch của Sở Nông nghiệp và PTNT thẩm định dự toán, trình
Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.
5. Sở Kế hoạch và Đầu
tư
Phối hợp với Sở Tài
chính, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng, chống
dịch.
6. Bộ chỉ huy Bộ đội
biên phòng tỉnh.
- Chỉ đạo lực lượng biên
phòng phối hợp chặt chẽ với các Sở, ban, ngành và chính quyền các cấp trong việc
ngăn chặn nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm trên toàn tuyến biên giới.
- Chỉ đạo lực lượng biên
phòng tham gia công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cư dân khu vực biên giới
trong công tác phòng chống dịch, phòng ngừa gian lận thương mại và vận chuyển
trái phép gia cầm qua biên giới.
7. Bộ chỉ huy Quân sự
tỉnh.
Tùy theo diễn biến dịch,
chỉ đạo lực lượng quân y và các lực lượng khác sẵn sàng tham gia hỗ trợ công
tác phòng chống dịch.
8. Sở Công thương
- Tiếp tục chỉ đạo triển
khai quyết liệt Đề án 2088 và kế hoạch tái cơ cấu, quy hoạch các chợ theo chỉ đạo
của Thủ tướng.
- Chỉ đạo lực lượng quản
lý thị trường và các đơn vị có liên quan phối hợp với lực lượng thú y, công an,
thanh tra giao thông đấu tranh, xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm,
sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc trên thị trường.
9. Sở Giao thông Vận tải
- Nghiêm cấm các phương
tiện vận tải vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, xử lý
nghiêm các chủ phương tiện vi phạm.
- Chỉ đạo lực lượng thanh tra giao thông và các đơn vị có
liên quan phối hợp với lực lượng quản lý thị trường, thú y, công an đấu tranh,
xử lý các trường hợp buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ
nguồn gốc tại các ga tàu, bến xe, đầu mối giao thông.
10. Công an tỉnh
- Chỉ đạo lực lượng công
an phối hợp với lực lượng chức năng của Sở Công thương, Sở Giao thông Vận tải,
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý các trường hợp
buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
- Chỉ đạo lực lượng công
an lập chuyên án đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, buôn bán gia cầm nhập
lậu.
11. Sở Tài nguyên và
Môi trường
Phối hợp với Sở Y tế, Sở
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn các biện pháp xử lý môi trường phục
vụ công tác phòng chống dịch cúm gia cầm.
12. Sở Thông tin và
Truyền thông
Chỉ đạo thực hiện quyết
liệt Đề án 550, đồng thời tăng cường công tác truyền thông nguy cơ vi
rút cúm A/H7N9 xâm nhập vào địa bàn tỉnh và các biện pháp giảm thiểu nguy cơ,
hướng dẫn các biện pháp phòng tránh lây nhiễm vi rút cho người theo khuyến cáo
của ngành Y tế và Thú y.
13. Ủy ban nhân dân
các huyện, thị xã, thành phố
- Chỉ đạo các phòng, ban,
các xã, phường, thị trấn trên cơ sở Kế hoạch ứng phó này, xây dựng Kế hoạch của
huyện để thực hiện.
- Giao trách nhiệm cụ thể
cho UBND cấp xã, các phòng, ban của huyện để triển khai đồng bộ các biện pháp
phòng chống dịch cúm gia cầm theo Kế hoạch của tỉnh.
- Chỉ đạo thành viên BCĐ
PCD huyện, các phòng, ban tăng cường kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch
cúm gia cầm theo các văn bản chỉ đạo của tỉnh và theo quy định của pháp luật.
Bản kế hoạch này sẽ được
cập nhật và điều chỉnh thường xuyên, kịp thời tùy theo diễn biến của tình hình
dịch trên cả nước, trên địa bàn tỉnh và những thông tin khoa học cập nhật về vi
rút cúm gia cầm; đồng thời sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với quá trình triển
khai công tác phòng chống dịch trên thực tế./.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền
|