ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 728/QĐ-UBND
|
Lâm Đồng, ngày 14 tháng 04 năm 2014
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG ỨNG PHÓ KHẨN CẤP VỚI CÁC CHỦNG VI RÚT CÚM
GIA CẦM NGUY HIỂM CÓ KHẢ NĂNG LÂY SANG NGƯỜI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG
Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND
ngày 26/11/2003;
Căn cứ Pháp lệnh Thú y ngày
29/4/2004;
Căn cứ Nghị định số 33/2005/NĐ-CP
ngày 15/03/2005 quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y;
Căn cứ Công điện số 200/CĐ-TTg
ngày 14/02/2014 của Thủ Tướng chính phủ về việc tập trung phòng chống dịch cúm
gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại văn bản số 404/TTr-SNN ngày 17/3/2014,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với
các chủng vi rút cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người trên địa bàn
tỉnh Lâm Đồng.
Điều 2. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Y tế
là cơ quan chịu trách nhiệm chính chỉ đạo, tổ chức thực hiện Kế hoạch.
Điều 3. Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Giám đốc các sở: Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Tài chính, Giao thông Vận tải, Du lịch
-Thương mại, Tài nguyên và Môi trường, Văn hoá Thể thao và Du lịch, Thông tin
Truyền thông, Giáo dục và Đào Tạo; Giám đốc Công An tỉnh, Đài Phát thanh -Truyền
hình; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc; thủ trưởng các ngành,
đơn vị, đoàn thể có liên quan căn cứ quyết định thi hành từ ngày ký./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Cục Thú y - Bộ NN&PTNT;
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh;
- Như điều 3;
- Báo Lâm Đồng;
- Trung tâm Công báo;
- LĐVP;
- Lưu: VT, NN, VX3, TC.
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Phạm S
|
KẾ HOẠCH
HÀNH ĐỘNG ỨNG PHÓ KHẨN CẤP VỚI CÁC CHỦNG VI RÚT CÚM GIA CẦM NGUY HIỂM
CÓ KHẢ NĂNG LÂY SANG NGƯỜI TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH LÂM ĐỒNG
(Ban hành kèm theo Quyết
định số 728/QĐ-UBND ngày 14/4/2014 của UBND tỉnh)
I. Mục tiêu
1. Mục
tiêu chung
Chủ động phát hiện, sẵn sàng triển
khai các biện pháp ứng phó để ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ bùng phát và lây
lan dịch cúm gia cầm ra diện rộng nhằm bảo vệ và phát triển chăn nuôi trên địa
bàn tỉnh. Hạn chế thấp nhất thiệt hại về kinh tế và tính mạng của nhân dân.
2. Mục tiêu cụ thể
- Chủ động
ngăn chặn sự lây lan của vi rút cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm; phát hiện kịp thời,
thông tin chính xác và xử lý triệt để các điểm dịch do vi rút
cúm A/H5N1 gây ra; giảm thiểu nguy cơ vi rút cúm A/H5N1 lây nhiễm cho đàn gia cầm
và cho người.
- Phát hiện sớm,
xử lý kịp thời ngay khi vi rút cúm A/H7N9 xâm nhập vào tỉnh Lâm Đồng; giảm thiểu
nguy cơ vi rút cúm A/H7N9 lây nhiễm cho đàn gia cầm và cho người.
II. Kế hoạch ứng
phó với các tình huống
1. Tình
huống 1: Có sự lưu hành của vi rút cúm A/H5N1, chưa xuất
hiện dịch bệnh trong tỉnh nhưng đã xuất hiện dịch tại tỉnh lân cận và có nguy
cơ lây lan cao vào tỉnh.
a) Mục tiêu:
Chủ động ngăn chặn, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh từ các tỉnh khác vào tỉnh,
đồng thời sớm phát hiện và kịp thời
xử lý khi dịch tái phát hoặc xâm nhập vào tỉnh.
b) Các hoạt động
cụ thể:
- Kiện toàn và
củng cố hoạt động Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp.
- Chính quyền
các cấp ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai các biện pháp ngăn chặn, phòng
chống lây nhiễm dịch bệnh vào tỉnh; tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ
lây lan và hướng dẫn người dân các biện pháp ngăn chặn sự lây lan; giám sát chặt
chẽ diễn biến tình hình các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nói chung và cúm gia cầm nói riêng trên đàn gia cầm của hộ chăn nuôi,
tại các chợ, điểm tập kết, buôn
bán gia cầm sống; tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, đôn đốc, hướng dẫn công
tác ngăn ngừa dịch xâm nhập tại các địa bàn có nguy cơ cao.
- Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y lấy mẫu xét nghiệm giám
sát sự lưu hành của vi rút cúm tại một số chợ, điểm giết mổ, cơ sở chăn nuôi đế
dự tính, dự báo kịp thời; chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ công tác
phòng, chống dịch; tăng cường công tác kiểm dịch động vật tại các trạm kiểm dịch
động vật đầu mối giao thông ra, vào tỉnh và hoạt động của tổ Thanh tra và Kiểm dịch lưu động; thực hiện việc
cấm nhập gia cầm và sản phẩm gia cầm từ các tỉnh có dịch, tiêu hủy toàn bộ gia
cầm, sản phẩm gia cầm nhập tỉnh không rõ nguồn gốc; phối hợp với Chi cục Thú y
các tỉnh đang có dịch để theo dõi diễn biến, thông báo cho các địa phương trong
tỉnh và báo cáo UBND tỉnh để có các biện pháp thích hợp.
- UBND cấp
huyện chỉ đạo tổ chức tiêm phòng định kỳ cho đàn gia cầm và thực hiện công tác
vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo kế hoạch; chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, phương
tiện, vật tư, bảo hộ lao động, nhân lực để thực hiện các hoạt động khi có dịch
xảy ra và phương án tiêu hủy gia cầm khi có quyết định tiêu hủy.
2. Tình
huống 2: Xuất hiện các điểm dịch lẻ tẻ, rải rác tại một
số cơ sở chăn nuôi trong tỉnh.
a) Mục tiêu: Bao
vây và xử lý dứt điểm các điểm dịch lẻ tẻ, rải rác không để xảy ra thành dịch.
b) Các hoạt động
cụ thể: triển khai như tình huống 1 và thực hiện thêm các hoạt động sau:
- Tiếp tục
làm tốt công tác truyền thông với liều lượng đúng mức về tình hình dịch tại địa
phương, không để người dân hoang mang. Vận động người dân chấp hành các quy định
về phòng chống dịch, khi có gia cầm ốm chết phải báo ngay cho chính quyền địa
phương, tuyệt đối không được giấu dịch, không bán chạy, không vứt xác, không sử
dụng gia cầm ốm chết.
- UBND cấp
huyện có xuất hiện điểm dịch:
+ Chỉ đạo Trung tâm Nông nghiệp cấp
huyện phối hợp với các phòng, ban liên quan, UBND các phường, xã tổ chức tiêu hủy
ngay toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh, chết và nuôi trong cùng hộ gia đình, điểm giết
mổ.
+ Công khai chính sách hỗ trợ và thực
hiện hỗ trợ ngay cho những hộ có gia cầm mắc bệnh buộc tiêu hủy để người dân phối
hợp tốt trong công tác phòng chống
dịch.
+ Tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm theo hướng
dẫn của Chi cục Thú y để xác định chủng vi rút gây bệnh, truy tìm nguồn gốc bệnh,
khoanh vùng dịch.
+ Thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời
ở những vị trí phù hợp để ngăn chặn dịch lây lan, thực hiện các biện pháp tổng
hợp để dập dịch theo hướng dẫn của Chi cục Thú y.
+ Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử
trùng toàn bộ khu vực chăn nuôi tại hộ gia đình có gia cầm mắc bệnh, chết; các
dụng cụ chăn nuôi, khu vực tiêu hủy, chôn đốt gia cầm và khu vực xung quanh điểm
dịch (các hộ lân cận, đường giao thông, các công trình công cộng) theo xác định
của Trung tâm Nông nghiệp cấp huyện; cung cấp kinh phí, phương tiện, vật tư, bảo
hộ lao động, nhân lực để thực hiện dập dịch.
+ Thành lập các đoàn kiểm tra liên
ngành để kiểm tra các hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản
phẩm gia cầm.
+ Thực hiện chế độ báo cáo tình hình
dịch bệnh hàng tuần về Chi cục Thú y để tổng hợp báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn, Cơ quan Thú y vùng và UBND tỉnh.
- Chi cục Thú
y kịp thời cấp phát vắc xin, hóa chất để tiêm phòng bao vây dịch. Khi đủ các điều
kiện, báo cáo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề xuất UBND tỉnh quyết định
công bố dịch theo quy định.
3. Tình
huống 3: Có dịch bệnh cúm gia cầm xảy ra và có nguy cơ
lây lan ra diện rộng.
a) Mục tiêu:
Chủ động tổ chức chống dịch hiệu quả, ngăn chặn sự lây lan và ngăn ngừa nguy cơ
lây nhiễm vi rút cúm A sang người.
b) Các hoạt động
cụ thể: Triển khai các hoạt động theo tình huống 2 với tinh thần "Chống dịch
như cứu hỏa" và chú trọng thêm:
- Tăng cường
hoạt động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, Ban chỉ đạo họp hàng tuần
hoặc đột xuất để nắm bắt thông tin kịp thời nhằm chỉ đạo, điều hành công tác
phòng chống dịch hiệu quả.
- Tăng cường
công tác truyền thông về tình hình dịch bệnh, xây dựng nội dung, tổ chức tuyên
truyền phù hợp, không gây hoang mang trong cộng đồng, hướng dẫn áp dụng các biện
pháp vệ sinh cá nhân và sử dụng gia cầm an toàn.
- Các địa
phương cấp huyện có dịch trung nguồn lực để chống dịch, thành lập Đội ứng phó
nhanh trực tiếp tham gia phòng chống dịch, tiếp tục lấy mẫu giám sát sự lưu
hành của vi rút tại các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ, chợ bán gia cầm sống.
- Các địa
phương chưa có dịch thì xây dựng phương án và chuẩn bị sẵn sàng kinh phí,
phương tiện, vật tư kịp thời triển khai các biện pháp khi có dịch xảy ra; xác định
địa điểm để tiêu hủy, chôn lấp gia cầm; công khai các chính sách hỗ trợ cho người
chăn nuôi.
- Sở Y tế triển
khai các hoạt động giám sát cúm A/H5N1 và H7N9 trên người tại các địa phương có
dịch;
- Các Sở,
ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ Sở Nông nghiệp và
Phát triển nông thôn và các địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
4. Tình
huống 4: Phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên gia cầm hoặc
môi trường trên địa bàn tỉnh.
a) Mục tiêu: Giảm
thiểu nguy cơ vi rút nhân lên, phát tán rộng và ngăn ngừa vi rút lây sang người.
Tổ chức thực hiện tốt các giải pháp xử lý gia cầm, sản phẩm gia cầm, môi trường
nhiễm vi rút cúm A/H7N9 theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
b) Các hoạt động
cụ thể: Triển khai các hoạt động theo tình huống 2 và thực hiện thêm những nội
dung sau:
- Ban chỉ đạo
phòng chống dịch tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, các sở, ngành liên quan triển khai các
hoạt động phòng chống dịch theo kế hoạch hành động phòng chống cúm gia cầm trên
người của Sở Y tế;
- Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập Đội ứng phó nhanh trực tiếp xuống địa
bàn có mẫu dương tính để hỗ trợ công tác dập dịch; phối hợp với các đơn vị chức
năng của Sở Y tế thực hiện điều tra dịch tễ, thông báo cho chính quyền địa
phương và người dân để phòng tránh lây nhiễm vi rút; tổ chức lấy mẫu giám sát
đàn gia cầm ở những khu vực có yếu tố dịch tễ liên quan;
Khi phát hiện vi rút cúm A/H7N9 trên
các mẫu xét nghiệm, thực hiện các bước tiếp theo:
- UBND cấp huyện
thực hiện:
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm
A/H7N9 trong các mẫu lấy tại chợ: cấm tạm thời việc bán gia cầm sống đối với chợ
phát hiện mẫu dương tính trong khoảng thời gian tối thiểu 07 ngày để phục vụ công
tác điều tra dịch tễ, xác minh nguồn gốc của vi rút trong chợ (điều tra truy xuất
nguồn gốc gia cầm bán trong chợ để xác định các trang trại đã cung ứng; giám
sát các chợ gia cầm thứ cấp có liên quan); lấy mẫu giám sát và tiêu hủy ngay những
đàn gia cầm đang được bán trong chợ; thực hiện việc vệ sinh, tiêu độc, khử
trùng hàng ngày đối với toàn bộ khu vực chợ để giảm thiểu phát tán vi rút, bảo
vệ sức khỏe cộng đồng; tăng cường lấy mẫu giám sát tại các chợ có liên quan;
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm A/H7N9
trong các mẫu lấy tại trại chăn nuôi: điều tra dịch tễ; tiêu hủy toàn bộ gia cầm
trong trang trại nhằm giảm thiểu nguy cơ lây truyền vi rút ra ngoài; đóng cửa
trang trại trong ít nhất 21 ngày và thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng toàn
trang trại; đàn gia cầm tại các địa điểm có yếu tố dịch tễ liên quan sẽ được
giám sát và thực hiện vệ sinh, khử trùng; kiểm soát chặt việc vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn huyện. Tổ chức tiêu độc khử trùng ở địa bàn phát
hiện vi rút cúm A/H7N9;
+ Trường hợp phát hiện vi rút cúm
A/H7N9 trong các mẫu lấy tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ: thực hiện điều tra dịch tễ
xác định những đàn gia cầm có tiếp xúc với đàn bị nhiễm bệnh; tiêu hủy tất cả
gia cầm trong các đàn bị nhiễm bệnh và đàn có tiếp xúc với đàn nhiễm bệnh; thực
hiện vệ sinh, khử trùng tiêu độc khu vực có đàn gia cầm nhiễm bệnh; tạm dừng việc
vận chuyển gia cầm trong thôn, khu
phố bao gồm cả việc cấm thả rông gia cầm; lấy mẫu xét nghiệm để xác định mức độ lan truyền vi rút trong địa
bàn; thông báo cho ngành Y tế để tiến hành giám sát bệnh trên người.
+ Triển khai các hoạt động cụ thể
phát sinh theo hướng dẫn của Cục Thú y và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông
thôn.
- Sở Nông
nghiệp phối hợp với Sở Y tế theo dõi, điều tra dịch tễ, ngăn ngừa sự lây lan
cúm sang người cũng như kịp thời xử lý các trường hợp cúm lây sang người; hướng
dẫn các biện pháp giết mổ, tiêu thụ sản phẩm an toàn và phòng lây nhiễm bệnh cho người.
- Sở Y tế phối
hợp với các sở, ngành có liên quan triển khai kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp
với cúm A trên người.
III. Tổ chức thực
hiện
1. Ban chỉ đạo
phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm của tỉnh chỉ đạo thực hiện và kiểm tra
việc thực hiện các hoạt động ứng phó khẩn cấp trên địa bàn toàn tỉnh theo Kế hoạch này và thực tế phát sinh;
2. Sở Nông
nghiệp và phát triển nông thôn là cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo chống dịch bệnh
gia súc, gia cầm của tỉnh:
- Chủ trì phối
hợp Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc tổ chức triển khai thực
hiện Kế hoạch theo từng tình huống cụ thể.
- Hướng dẫn
chuyên môn, đôn đốc và kiểm tra các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện các hoạt
động ứng phó khẩn cấp; chuẩn bị và dự trữ vật tư, phương tiện để sẵn sàng phục
vụ yêu cầu chống dịch; tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn.
3. Sở Y tế phối
hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn điều tra dịch tễ, giám sát dịch
bệnh và chủ động triển khai các hoạt
động phòng chống cúm A trên người
theo Kế hoạch.
4. Sở Tài
chính và Sở Kế hoạch đầu tư tham mưu, UBND tỉnh bố trí kinh phí thực hiện Kế hoạch.
5. Sở Công
thương chỉ đạo Chi cục quản lý thị trường phối hợp địa phương tăng cường kiểm
tra các hoạt động buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm theo quy định.
6. Công an tỉnh
chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ các trạm kiểm dịch động vật thực
hiện công tác kiểm tra, kiểm soát các xe vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm
ra vào tỉnh theo từng tình huống cụ thể của Kế hoạch.
7. Các sở,
ngành khác của tỉnh căn cứ chức năng, nhiệm vụ được phân công, phối hợp triển khai Kế hoạch.
8. UBND các
huyện, thành phố Đà Lạt, Bảo Lộc.
- Củng cố Ban
chỉ đạo phòng chống dịch các cấp của địa phương;
- Xây dựng Kế
hoạch và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, UBND xã tổ
chức thực hiện các hoạt động phòng chống dịch cúm theo kế hoạch
và thực tế phát sinh;
- Bố trí kinh
phí kịp thời để thực hiện Kế hoạch;
- Tổng hợp
báo cáo tình hình dịch bệnh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi
cục Thú y) và UBND tỉnh./.