ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 13/KH-UBND
|
Thanh
Hóa, ngày 19 tháng 01 năm 2018
|
KẾ HOẠCH
QUẢN LÝ VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ, KINH DOANH THỊT GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA
BÀN TỈNH THANH HÓA, NĂM 2018
Căn cứ Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày
12/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết
mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn
2016-2020; căn cứ vào tình hình hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Để chủ động triển khai
thực hiện có hiệu quả công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch Quản lý
vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh
Hóa năm 2018, với các nội dung sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
Nâng cao nhận thức trách nhiệm, hiệu
lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp, ngành và kiến thức, thái độ, hành
vi của người vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, người tiêu dùng về hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc gia cầm. Thực hiện
đồng bộ các nhóm giải pháp về chỉ đạo, điều hành; chuyên môn kỹ thuật; nguồn lực
nhằm đưa hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn tỉnh Thanh Hóa đi vào nề nếp.
2. Yêu cầu
- Quản lý chặt chẽ các hoạt động giết
mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý; thường
xuyên thanh tra, kiểm tra để phát chấn chỉnh kịp thời các hoạt động giết mổ, vận
chuyển, kinh doanh trái quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đảm bảo
kiểm soát triệt để số lượng gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm đưa vào giết
mổ, lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn; Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu
trách nhiệm, buông lỏng quản lý.
- Đào tạo nâng cao năng lực cho Ban
chỉ đạo Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm cấp huyện,
xã; cán bộ làm công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của các tổ
chức, cá nhân đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường
trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; vận động
người dân chỉ sử dụng sản phẩm động vật có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan thú
y kiểm soát.
- Đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp các cơ
sở giết mổ theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 Quy hoạch các cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020; tổ chức, đi
vào hoạt động có hiệu quả đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh
môi trường đối với các cơ sở giết mổ được xây dựng mới và
nâng cấp.
II. NỘI DUNG
1. Nâng cao hiệu
quả hoạt động của Ban chỉ đạo Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm các cấp
1.1. Nội dung:
- Tăng cường hợp tác, trao đổi thông
tin giữa các đơn vị có liên quan quản lý hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong tỉnh và ngoài tỉnh đưa
ra các giải pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý tận gốc các hành vi vi phạm, đảm bảo
thịt gia súc, gia cầm đến tay người tiêu dùng an toàn.
- Nâng cao hiệu quả sự phối hợp của
cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc quản lý, thanh kiểm
tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
thực hiện có hiệu quả Quyết định số 3548/QĐ-UBND ngày 19/9/2017 của Chủ tịch
UBND tỉnh về Quy chế phối hợp quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vi phạm điều kiện vệ sinh thú
y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, công khai các tổ chức, cá nhân vi
phạm các hoạt động này trên các phương tiện thông tin đại chúng.
- Tiếp tục thực hiện tốt công tác phối
hợp giữa các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan với Mặt trận Tổ quốc và các
đoàn thể chính trị - xã hội trong kiểm tra, đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện
kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn tỉnh.
- Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát
triển các vùng chăn nuôi an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình chăn nuôi VietGAP
và hình thành hệ thống phân phối, kết nối người tiêu dùng sử dụng thịt gia súc,
gia cầm được giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm.
1.2. Thực hiện:
- Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối
hợp với các sở, ngành và các đơn vị triển khai, đánh giá kết quả thực hiện Quy
chế phối hợp quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên
địa bàn; giao ban định kỳ theo quý, kết quả hoạt động của các thành viên ban chỉ
đạo được phân công chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố (gọi
chung là huyện).
- Các sở, ngành đưa nội dung thuộc
lĩnh vực quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vào lãnh
đạo, chỉ đạo, điều hành coi đó là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Tổng hợp báo cáo trưởng Ban chỉ đạo tỉnh kết quả thực
hiện nhiệm vụ được giao định kỳ theo quý để tổng hợp báo
cáo UBND tỉnh. Các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh tăng cường chỉ đạo, kiểm
tra, đôn đốc các huyện được phân công thực hiện Kế hoạch.
- UBND các huyện tổ chức hoạt động,
giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã định kỳ giao ban
theo quý đánh giá kết quả đạt được và phương hướng thực hiện quý tiếp theo. Tổng
hợp báo cáo trưởng Ban chỉ đạo tỉnh kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao định kỳ
theo quý để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.
2. Nâng cấp và
xây dựng mới các cơ Sở giết mổ tập trung theo quy hoạch đảm bảo vệ sinh thú y,
an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
2.1. Nội dung:
Năm 2018 tiếp tục, đẩy mạnh thực hiện
xây dựng các cơ sở giết mổ theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc Phê duyệt Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia
súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến hăm 2020.
Đến cuối năm 2018, tất cả các thị trấn,
trung tâm các huyện đều xây dựng xong các cơ sở giết mổ; riêng thành phố Thanh
Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, huyện Tĩnh Gia, huyện Ngọc Lặc là các
khu kinh tế trọng điểm của tỉnh cần phải xây dựng xong hết các khu giết mổ tập trung.
- Thực hiện di dời 10%, xóa bỏ 15%
các điểm giết mổ nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân cư không đảm
bảo vệ sinh trên địa bàn vào các cơ sở giết mổ tập trung đã được nâng cấp, xây
dựng mới theo quy hoạch đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi
trường.
- Khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận
lợi thu hút các tổ chức, cá nhân, các dự án tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết
mổ đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường theo
quy hoạch. Tùy theo điều kiện cụ thể, ngoài chính sách của tỉnh, các huyện trên cơ sở nguồn lực hiện có có cơ chế chính sách ưu đãi
để khuyến khích xây dựng cơ sở giết tập trung trên địa bàn.
2.2. Thực hiện: UBND các huyện, thị
xã, thành phố.
3. Thanh tra, kiểm
tra
3.1. Nội dung:
+ Kiểm tra định kỳ và đột xuất công tác
quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm ở các
địa phương trên địa bàn tỉnh:
+ Kiểm tra việc triển khai, kết quả thực hiện kế hoạch và các văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố.
+ Kiểm tra tại các cơ sở, điểm giết mổ,
chợ, cửa hàng, siêu thị kinh doanh thịt gia súc, gia cầm việc chấp hành các quy
định của Nhà nước về hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm.
- Tổ chức kiểm tra, đánh giá phân loại
các cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong lĩnh vực
hoạt động.
- Tăng cường kiểm tra, kiểm soát gia
súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu, từ tỉnh ngoài đưa vào tỉnh tiêu
thụ việc thực hiện các quy định về kiểm dịch vận chuyển động vật và sản phẩm động
vật.
- Kiểm tra việc chấp hành các quy định
về kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật, vệ sinh thú y tại các cửa hàng, siêu
thị, chợ đầu mối, chợ kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn. Kịp thời phát hiện các tổ chức, cá nhân vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia
cầm, thịt gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại.
Kiên quyết không để gia súc, gia cầm, sản phẩm thịt gia
súc, gia cầm chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ lưu
thông, buôn bán tại các chợ thực phẩm.
- Kiểm tra các điều kiện kinh doanh
và cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho chủ các cơ sở giết mổ; giấy phép kinh
doanh sản phẩm động vật. Tăng cường công tác hậu kiểm sau cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ,
kinh doanh sản phẩm động vật sau giết mổ.
- Thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh
doanh thuốc thú y, các cơ sở chăn nuôi, thu gom tập trung việc kinh doanh, sử dụng
thuốc thú y, kháng sinh, chế phẩm sinh học theo đúng quy định. Để hướng dẫn, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc thú
y ngoài danh mục cho phép, chất cấm trong chăn nuôi
- Xử lý vi phạm và công khai các hành
vi vi phạm, kết quả thanh tra kiểm tra, giám sát theo quy định của Pháp luật.
Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát căn cứ Quyết định số
3912/2016/QĐ-UBND ngày 10/10/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm trên địa
bàn tỉnh Thanh Hóa.
3.2. Thực hiện:
- Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối
hợp các sở, ngành có liên quan kiện toàn các Đoàn kiểm tra liên ngành, tổ kiểm
tra lưu động tổ chức hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; thanh tra,
kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, chăn nuôi, thu gom tập trung.
- Sở Công thương chủ trì, phối hợp với UBND các huyện thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ
việc chấp hành các quy định trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm tại các cửa hàng, siêu thị, chợ cấp 1 kinh doanh gia súc, gia
cầm, thịt gia súc, gia cầm (trừ chợ đầu mối) trên địa bàn.
- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các
đơn vị có liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ dụng cụ, phụ
gia, hương liệu, hóa chất chế biến, vật liệu bao gói chứa đựng thịt gia súc, gia cầm tại các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể.
- Sở Giao thông vận tải chủ trì phối hợp
với Công an tỉnh và các ngành có liên quan quản lý chặt chẽ các phương tiện vận
chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm động vật sau giết
mổ đảm bảo an toàn, đúng quy định.
- Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp
với Công an tỉnh, các sở ngành có liên quan tổ chức kế hoạch thanh tra môi trường
các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao thuộc phạm vi quản lý.
- UBND các huyện thực hiện kiểm tra,
đánh giá phân loại. Kiểm soát chặt chẽ việc chấp hành các quy định trong vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm tại các cửa hàng, siêu thị,
chợ kinh doanh gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.
4. Giám sát vệ
sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường
4.1. Nội dung:
- Tổ chức lấy mẫu giám sát vệ sinh an
toàn thực phẩm tại các cơ sở giết mổ; các chợ kinh doanh thịt gia súc gia cầm.
Kiểm tra các chỉ tiêu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với các mẫu: Nước,
thịt gia súc, gia cầm, phương tiện vận chuyển và dụng cụ sử dụng trong giết mổ,
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Quy trình lấy mẫu và xử lý kết quả mẫu theo
Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 quy định giám sát an toàn thực phẩm
nông lâm thủy sản.
- Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn
tổ chức ký cam kết và kiểm tra việc thực hiện cam kết đảm bảo vệ sinh thú y, an
toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đối với các chủ hộ chăn nuôi; kinh doanh vận
tải; giết mổ gia súc, gia cầm; buôn bán gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm;
Ban quản lý các Chợ kinh doanh thực phẩm. Tổ chức các tổ, đội giám sát an toàn
thực phẩm và giao cho các trưởng thôn, cán bộ thú y cơ sở, cán bộ y tế theo
dõi, giám sát đến thôn, xóm, hộ vận chuyển, giết mổ, kinh
doanh thịt gia súc, gia cầm. Kịp thời phát hiện các trường hợp buôn bán, vận
chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm kém chất lượng, không
rõ nguồn gốc, xuất xứ, gian lận thương mại,...không đảm bảo
vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và gây ô nhiễm môi trường.
- Thực hiện truy xuất nguồn gốc động
vật, sản phẩm động vật sau giết mổ khi
phát hiện các dấu hiệu vi phạm trong hoạt động vận chuyển
giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Trường hợp phát hiện thực phẩm có
nguồn gốc động vật nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với
sức khỏe cộng đồng hoặc các trường hợp khẩn cấp khác, cơ quan nhà nước có thẩm
quyền trực tiếp tổ chức thu hồi, xử lý động vật, sản phẩm động vật sau giết mổ
theo quy định của Pháp luật.
4.2. Thực hiện:
- Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo Chi
cục Thú y lấy mẫu giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm định
kỳ 2 lần/năm tại các cơ sở giết mổ, chợ kinh doanh thịt
gia súc, gia cầm và đột xuất; phối hợp với các Sở đơn vị có liên quan trong việc
thu hồi, xử lý động vật, sản phẩm động vật không đảm bảo vệ sinh thú y và an
toàn thực phẩm.
- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với sở,
ngành liên quan tổ chức kiểm tra giám sát chặt chẽ cơ sở kinh doanh buôn bán phụ
gia, hương liệu, chất hỗ trợ, sử dụng chế biến thực phẩm tại các cơ sở giết mổ,
kinh doanh, siêu thị. Truy xuất nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật khi có
trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.
- Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức
lấy mẫu giám sát vệ sinh môi trường (nước thải) tại các cơ sở giết mổ, kinh
doanh, siêu thị.
- Sở Công thương chủ trì, phối
hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, các sở, ngành liên quan thực hiện công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý việc vận chuyển, tiêu thụ gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn
gốc, chưa qua kiểm dịch, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.
5. Đào tạo, tập
huấn về công tác vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa
bàn
5.1. Cấp tỉnh
a) Nội dung:
- Cử cán bộ đi đào tạo, học tập kinh
nghiệm ở các cơ quan Trung ương hoặc Viện thú y, Chi cục Thú y các tỉnh thực hiện
tốt công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm để
nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về quản
lý, tham mưu, chẩn đoán, xét nghiệm và giám sát an toàn thực phẩm.
- Đào tạo cán bộ thực hiện công tác
kiểm dịch vận chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra
vệ sinh thú y cấp tỉnh, huyện, xã về an toàn thực phẩm, các quy trình, quy phạm,
tiêu chuẩn định mức kỹ thuật, áp dụng trong hoạt động vận
chuyển động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y
tại cơ sở vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm, sử dụng trang thiết bị kiểm tra mẫu; phân tích nguy cơ trong chuỗi
ngành hàng thịt gia súc, gia cầm đối với phương tiện vận chuyển, cơ sở giết mổ,
các chợ, cửa hàng kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
- Đào tạo cho cán bộ cấp huyện, xã trực
tiếp thực hiện công tác kiểm soát giết mổ về quy trình kiểm soát giết mổ, kỹ
năng xử lý động vật, sản phẩm động vật mắc các bệnh truyền nhiễm giữa người và
động vật, kỹ năng bảo quản mẫu; Quy trình thực hành chuẩn; quy trình sản xuất tốt
cho cơ sở giết mổ được nâng cấp và xây dựng mới; Ban quản lý các chợ, người kinh
doanh, vận chuyển trong chuỗi cung ứng gia súc, gia cầm và thịt gia súc, gia cầm.
- Đào tạo kỹ năng truyền thông về an
toàn thực phẩm, các hành vi vi phạm, xử phạt hành chính trong hoạt động vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm quy định của Pháp luật cho
cán bộ làm công tác quản lý từ tỉnh đến xã.
b) Thực hiện:
Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối
hợp với Sở Công thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Thông tin và Truyền
thông, các đơn vị có liên quan tổ chức thực hiện.
5.2. Cấp huyện
a) Nội dung:
- Tổ chức hội nghị triển khai, tổng kết,
đánh giá kết quả thực hiện, chưa thực hiện được các nội dung của Kế hoạch năm
2017 cho các thành viên ban chỉ đạo cấp huyện, trưởng ban, phó ban chỉ đạo cấp
xã. Giao rõ trách nhiệm, nhiệm vụ của từng thành viên trong ban chỉ đạo, đó là
tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trong năm.
- Phổ biến hướng dẫn thực hiện các
quy trình, quy phạm, tiêu chuẩn định mức kỹ thuật, trong hoạt động vận chuyển động
vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y cho các tổ
chức, cá nhân đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ, người vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.
b) Thực hiện: UBND huyện chủ trì, phối
hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT và sở, ban, ngành các đơn vị triển khai, tổ chức thực hiện.
6. Thông tin
tuyên truyền
6.1. Nội dung:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ
biến trong nhân dân, đặc biệt là đối với người chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển,
kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; kinh doanh thuốc thú y, chế phẩm sinh học,…các
quy định của Luật Thú y, Luật an toàn thực phẩm; các mức vi phạm hành chính hoặc
trách nhiệm hình sự đối với các hành vi, vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo Nghị định số
90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017, Nghị định số 185/2013/NĐ-CP
ngày 15/11/2013, Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Thủ tướng
Chính phủ.
- Tuyên truyền phổ biến chủ trương,
chính sách của trung ương, tỉnh về ưu tiên, khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu
tư nâng cấp, xây dựng mới các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, công
nghiệp; tuyên truyền vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư nâng cấp, xây dựng mới
các cơ sở giết mổ theo quy hoạch; vận động các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ đua gia
súc, gia cầm vào cơ sở giết mổ tập trung khi được xây dựng xong.
- Tăng cường đưa
tin, bài viết giới thiệu, biểu dương tổ chức, cá nhân các cơ
sở sản xuất, lưu thông, giết mổ, sơ chế, chế
biến động vật, sản phẩm động vật đảm bảo an toàn thực phẩm;
đồng thời công bố, phê phán các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về vệ
sinh an toàn thực phẩm; hướng dẫn cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng biết
về các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm, phân biệt, lựa chọn sản phẩm đảm bảo
vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Thực hiện các phóng sự, chuyên mục,
chương trình về công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc,
gia cầm trên địa bàn tỉnh; thông tin những việc làm hay, cách làm tốt của các
đơn vị, tuyên truyền cho các đơn vị khác tham quan, học tập kinh nghiệm và làm
theo, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cách nghĩ cách làm của thủ trưởng các
đơn vị; có hình thức khen thưởng kịp thời đối với các cá nhân phát hiện, cung cấp
thông tin về vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không an
toàn.
- Thực hiện tuyên truyền thường xuyên
trên hệ thống Đài phát thanh xã, phường, thị trấn để nâng cao nhận thức trách
nhiệm của mỗi cán bộ đảng viên, mọi người dân trong công tác giám sát vận chuyển,
giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm báo ngay cấp có thẩm quyền khi thấy các dấu hiệu vi phạm.
6.2. Thực hiện:
- Sở Thông tin và Truyền thông có
trách nhiệm, hướng dẫn các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, hệ thống truyền
thanh cơ sở thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền
về việc thực hiện kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia
súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.
- Báo Thanh Hóa, Đài Phát thanh và
Truyền hình Thanh Hóa tiếp tục thực hiện tốt chuyên mục nói không với thực phẩm
bẩn đặc biệt thực phẩm có nguồn gốc động vật; tăng thời lượng
và tần suất phát sóng, đưa tin, bài,
phóng sự tuyên truyền, phản ánh đầy đủ, trung thực khách quan về tình hình vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh hiện nay.
- Các Sở, ban, ngành, cơ quan truyền
thông, báo chí và UBND các huyện, tạo điều kiện thuận lợi để Ủy ban Mặt trận Tổ
quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể cùng cấp thực hiện hiệu quả
công tác giám sát, tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia đảm bảo vệ sinh thú
y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.
7. Đầu tư trang
thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác quản lý hoạt động vận chuyển, giết
mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm
7.1. Nội dung:
Trang bị các bộ test, máy kiểm tra
các chỉ tiêu môi trường nước dùng, nước thải; test thử nhanh tồn dư kháng sinh,
chất cấm trong thịt, nước tiểu kiểm tra tại các trạm, chốt đầu mối giao thông,
các cơ sở giết mổ, chợ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; súng bắn nhiệt (để
kiểm tra nhiệt độ gia súc, gia cầm, kho bảo quản, xe vận chuyển
thịt gia súc, gia cầm); dấu kiểm soát giết mổ; dụng cụ
khoan, cắt, bảo quản mẫu; thùng Inox đảm bảo vệ sinh thú y
trong vận chuyển sản phẩm động vật sau giết mổ; máy đo hàm lượng nitrit và
nitrat trong thịt gia súc, gia cầm; bảo hộ lao động phục vụ các đợt thanh tra, kiểm tra của Ban chỉ đạo cấp tỉnh.
7.2. Thực hiện: Sở Nông nghiệp và
PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành lập kế hoạch thực hiện.
III. KINH PHÍ THỰC
HIỆN KẾ HOẠCH
1. Kinh phí thực hiện kế hoạch đã được
giao cho Chi cục Thú y từ nguồn kinh phí thực hiện Chương trình vệ sinh an toàn
thực phẩm năm 2018. Căn cứ kế hoạch được phê duyệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chỉ đạo Chi cục Thú y lập dự toán chi tiết kinh phí thực hiện kế hoạch
quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh
Thanh Hóa năm 2018, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh.
2. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã,
thành phố chủ động bố trí từ ngân sách huyện để thực hiện các nội dung công việc
được giao trong kế hoạch.
IV. TỔ CHỨC THỰC
HIỆN
1. Sở Nông nghiệp và PTNT
- Hướng dẫn, tổ chức, chỉ đạo, đôn đốc,
kiểm tra việc thực hiện các nội dung, nhiệm vụ trong kế hoạch.
- Chỉ đạo Chi cục Thú y tổ chức thực
hiện các nội dung thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hoạt động vận chuyển
gia súc gia cầm, thịt gia súc gia cầm, giết mổ, kiểm tra vệ
sinh thú y thịt gia súc gia cầm thuộc phạm vi quản lý. Tổ chức kiểm tra lưu động
liên ngành để kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, lưu thông và xử lý các trường
hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; Phối hợp với các tỉnh kiểm soát chặt
chẽ việc vận chuyển, kinh doanh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc gia cầm
xuất và nhập vào tỉnh.
- Chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với
cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ,
tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Các cơ quan chuyên môn trực
thuộc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định
về thú y, an toàn thực phẩm, môi trường trong hoạt động vận chuyển, giết mổ,
kinh doanh gia súc, gia cầm và thịt gia súc, gia cầm; thực hiện công tác truy
xuất nguồn gốc khi xảy ra các sự cố về an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật
theo quy định.
- Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền
thông, Đài phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Thanh Hóa tuyên truyền, phổ biến
và triển khai thực hiện các chính sách của Trung ương, tỉnh về lĩnh vực vận
chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; phối hợp với UBND các huyện
hướng dẫn và vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc động vật an
toàn, đã được kiểm soát, chứng nhân đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm,...
2. Sở
Công Thương
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và PTNT cùng các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan tổ chức kết nối các
tổ chức, cá nhân, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm thịt gia
súc, gia cầm.
- Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối
hợp với các cơ quan, ban, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm
tra hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; thịt gia súc gia cầm lưu
thông trên thị trường; các doanh nghiệp quản lý chợ; ban quản lý các chợ bố
trí, sắp xếp phân khu kinh doanh của các chợ, đảm bảo các
chợ có khu buôn bán động vật và sản phẩm động vật đảm bảo vệ sinh thú y.
- Thực hiện kiểm tra phòng chống sản
phẩm gia súc, gia cầm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng và gian
lận thương mại trong quá trình lưu thông, buôn bán trên thị trường.
3. Công an tỉnh
- Chỉ đạo các phòng chức năng, công
an các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án, kế hoạch về kiểm soát công
tác bảo vệ môi trường trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh sản phẩm động vật.
- Chỉ đạo lực lượng
cảnh sát môi trường, công an các đơn vị, địa phương tăng cường đấu tranh phòng,
chống tội phạm về buôn lậu, kinh doanh vận chuyển, tiêu thụ thịt gia súc, gia cầm
bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
4. Sở
Tài chính: Thẩm định dự toán khi được Chủ tịch UBND tỉnh
giao; hướng dẫn sử dụng kinh phí và quyết toán kinh phí theo quy định hiện
hành.
5. Sở Kế
hoạch và Đầu tư
- Có kế hoạch bố trí, phân bổ ngân sách từ nguồn vốn đầu tư phát triển hàng năm hỗ trợ đầu tư cơ sở
giết mổ gia súc, gia cầm tập trung, các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị có
kinh doanh sản phẩm thịt gia súc, gia cầm; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trình
tự, thủ tục để hưởng các cơ chế,
chính sách hiện hành của Nhà nước liên quan đến đầu tư vào nông nghiệp, nông
thôn.
- Hướng dẫn các huyện xây dựng kế hoạch
ngân sách hỗ trợ các dự án đầu tư giết mổ, chế biến gia
súc, gia cầm tập trung theo quy định hiện hành; hướng dẫn các nhà đầu tư về
thủ tục, trình tự và thẩm định tiếp nhận dự án đầu tư.
6. Sở Giao thông vận tải: Chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh và các sở, ngành có liên quan quản
lý chặt chẽ các phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm sống và các sản phẩm
sau giết mổ lưu thông trên thị trường đảm bảo an toàn, đúng quy định.
7. Sở Y
tế
- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức
năng có liên quan, tổ chức kiểm tra việc thực hiện các quy định về điều kiện đảm
bảo an toàn thực phẩm đặc biệt đối với các sản phẩm động vật thuộc trách nhiệm
quản lý của ngành.
- Chỉ đạo các trung tâm y tế, cơ
sở y tế tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các đối tượng trực tiếp
tham gia giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm theo quy định
- Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực
phẩm và các đơn vị liên quan trong ngành phối hợp với các
cơ quan thông tin, tuyên truyền như Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo
Thanh Hóa,…
- Phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và PTNT, chính quyền các cấp chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở
tích cực tham gia và hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng tránh các loại dịch
bệnh lây nhiễm từ động vật, sản phẩm động vật sang người, đảm bảo sức khỏe cộng
đồng.
8. Sở Tài nguyên và Môi trường
- Phối hợp với UBND các vận chuyển thẩm
định hồ sơ giao đất, cho thuê đất đối với các dự án xây dựng
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch.
- Hướng dẫn các cơ sở giết mổ, chợ thực
hiện các hồ sơ, thủ tục về môi trường theo quy định và xây dựng các công trình
xử lý chất thải, đảm bảo vệ sinh môi trường.
9. Sở Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo, hướng dẫn các các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, hệ thống
đài truyền thanh cơ sở thực hiện công tác thông tin, các cơ
sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vi phạm các quy định về vệ sinh
thú y, an toàn toàn thực phẩm; các cơ sở giết mổ, cửa hàng
kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y cho người dân biết lựa
chọn sản phẩm.
10. Ủy ban nhân dân các huyện, thị
xã, thành phố
- Tuyên truyền, có kế hoạch đưa các
điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư vào các cơ sở giết mổ
tập trung đã được nâng cấp, xây dựng mới đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm
và bảo vệ môi trường; người kinh doanh không kinh doanh buôn bán thịt gia súc,
gia cầm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chưa qua kiểm dịch;
tác dụng, sự cần thiết cũng như chất lượng an toàn thực phẩm để người tiêu dùng
yên tâm lựa chọn các sản phẩm gia súc, gia cầm qua giết mổ tập trung được Cơ
quan thú y quản lý kiểm soát.
- Phối hợp với Sở Tài nguyên vả Môi
trường kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường của các cơ sở
giết mổ tập trung.
- Lựa chọn thu hút các tổ chức, cá
nhân hoặc tập hợp các hộ tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống
dịch bệnh và bảo vệ môi trường theo quy hoạch.
- Chủ động thành lập các đoàn kiểm
tra điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, môi trường tại các cơ sở giết mổ,
vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc gia cầm trên địa bàn quản lý, xử phạt
nghiêm các trường hợp vi phạm.
- Kiểm tra các
điều kiện kinh doanh và cấp giấy phép kinh doanh giết mổ cho chủ các cơ sở giết
mổ; giấy phép kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống cho các chủ ky ốt, cửa hàng buôn bán sản phẩm động vật tươi sống theo quy định. Kiên
quyết xử lý nghiêm, công khai các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển,
giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên các phương tiện thông tin đại
chúng.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn kiên quyết dẹp bỏ chợ cóc, chợ tự phát trên địa bàn; Ban quản lý các
chợ trên địa bàn kiên quyết không để sản phẩm động vật chưa có dấu kiểm soát giết
mổ hoặc tem vệ sinh thú y vào chợ buôn bán; từng bước xoá bỏ giết mổ gia súc,
gia cầm tại chợ; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Chính
phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật
nuôi, thức ăn chăn nuôi.
11. Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn
- Thường xuyên tuyên truyền nâng cao
nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác quản lý giết mổ, vận
chuyển và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực
phẩm.
- Tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà
đầu tư vào xây dựng cơ sở giết mổ trên địa bàn xã theo quy hoạch, chỉ đạo của
huyện, thị xã, thành phố; tuyên truyền, vận động đưa những hộ giết mổ vào cơ sở
giết mổ tập trung đã xây dựng hoặc điểm giết mổ đã nâng cấp đủ điều kiện vệ
sinh thú y, an toàn thực phẩm và đảm bảo vệ sinh môi trường sinh thái. Cương
quyết dẹp bỏ các điểm giết mổ nhỏ lẻ không vào các điểm giết
mổ tập trung.
- Củng cố và tăng cường hiệu quả quản
lý hoạt động vận chuyển, các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, các chợ kinh doanh thực phẩm
hạng 3. Xây dựng kế hoạch, biện pháp huy động lực lượng và thực hiện hoặc phối
hợp thực hiện theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng, UBND huyện.
- Phối hợp với cơ quan chuyên ngành
trong việc thanh tra, kiểm tra đánh giá, phân loại các cơ sở giết mổ; nghiêm cấm
việc kinh doanh thịt gia súc, gia cầm ở các quầy, sạp, chợ cóc, chợ tự phát
không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm trên địa bản
quản lý; phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện xây dựng mô hình chợ an toàn.
- Thành lập các tổ giám sát và giao cho trưởng thôn, cán bộ thú y xã theo dõi, giám sát hoạt
động vận chuyển, giết mổ và kinh doanh thịt gia súc, gia cầm đến tận thôn, xóm,
hộ và báo cáo thông tin cho Ban chỉ đạo cấp xã để có biện
pháp xử lý kịp thời. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động vận chuyển,
giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực
phẩm.
12. Trách nhiệm của các tổ chức,
cá nhân có liên quan
- Đầu tư nâng cấp cơ Sở vật chất, kỹ
thuật nhằm đảm bảo các điều kiện về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, môi trường.
Thông tin đầy đủ, chính xác về các vấn đề an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật
được phát hiện trong toàn bộ quá trình vận chuyển, giết mổ và kinh doanh để
truy xuất nguồn gốc.
- Tổ chức, cá nhân khi sử dụng thuốc
thú y, chế phẩm sinh học vi sinh vật, hóa chất dùng trong
hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm có trong danh mục
được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam.
- Chấp hành nghiêm các quy định của
pháp luật về thú y và pháp luật khác có liên quan trong hoạt động kinh doanh, vận
chuyển, giết mổ, sơ chế, chế biến động vật, sản phẩm động vật.
Giao Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp
với UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ban, ngành chức năng liên quan tổ
chức, theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn và triển khai thực hiện các nội dung trong
kế hoạch; tổng hợp kết quả thực hiện định kỳ báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh./.
Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT
(để b/c);
- Thường trực: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh (để b/c);
- Chủ tịch, các PCT UBND tỉnh (để b/c);
- Các Sở, ngành: Sở Nông nghiệp và PTNT; Công thương; Y tế; Giao Thông vận tải;
Tài Nguyên và Môi trường; Kế hoạch và Đầu tư; Tài chính; Thông tin và Truyền
thông; Công an tỉnh;
- Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố;
- Chi cục Thú y;
- Lưu: VT, NN.
|
KT.
CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đức Quyền
|