Kế hoạch 13/KH-UBND về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2018

Số hiệu 13/KH-UBND
Ngày ban hành 19/01/2018
Ngày có hiệu lực 19/01/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thanh Hóa
Người ký Nguyễn Đức Quyền
Lĩnh vực Thương mại

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THANH HÓA
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 13/KH-UBND

Thanh Hóa, ngày 19 tháng 01 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

QUẢN LÝ VẬN CHUYỂN, GIẾT MỔ, KINH DOANH THỊT GIA SÚC, GIA CẦM TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THANH HÓA, NĂM 2018

Căn cứ Kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 12/5/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc ban hành Kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2016-2020; căn cứ vào tình hình hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh. Đchủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2018, với các nội dung sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

Nâng cao nhận thức trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của các cấp, ngành và kiến thức, thái độ, hành vi của người vận chuyển, giết mổ, kinh doanh, người tiêu dùng về hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc gia cm. Thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp về chỉ đạo, điều hành; chuyên môn kỹ thuật; nguồn lực nhằm đưa hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đi vào nề nếp.

2. Yêu cầu

- Quản lý chặt chẽ các hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý; thường xuyên thanh tra, kiểm tra để phát chấn chỉnh kịp thời các hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh trái quy định, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đảm bảo kiểm soát triệt để số lượng gia súc, gia cầm, thịt gia súc, gia cầm đưa vào giết mổ, lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn; Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

- Đào tạo nâng cao năng lực cho Ban chỉ đạo Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm cấp huyện, xã; cán bộ làm công tác quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; vận động người dân chỉ sử dụng sản phẩm động vật có nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan thú y kiểm soát.

- Đẩy mạnh xây dựng, nâng cấp các cơ sở giết mổ theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến năm 2020; tổ chức, đi vào hoạt động có hiệu quả đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường đối với các cơ sở giết mđược xây dựng mới và nâng cấp.

II. NỘI DUNG

1. Nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo Quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm các cấp

1.1. Nội dung:

- Tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin giữa các đơn vị có liên quan quản lý hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trong tỉnh và ngoài tỉnh đưa ra các giải pháp kịp thời ngăn chặn, xử lý tận gốc các hành vi vi phạm, đảm bảo thịt gia súc, gia cầm đến tay người tiêu dùng an toàn.

- Nâng cao hiệu quả sự phối hợp của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương trong việc quản lý, thanh kiểm tra, kiểm soát hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm thực hiện có hiệu quả Quyết định số 3548/QĐ-UBND ngày 19/9/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh về Quy chế phối hợp quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh; xử lý các trường hợp vi phạm trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vi phạm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm các hoạt động này trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan với Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội trong kiểm tra, đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện kế hoạch quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh.

- Tập trung chỉ đạo xây dựng và phát triển các vùng chăn nuôi an toàn; thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình chăn nuôi VietGAP và hình thành hệ thống phân phối, kết nối người tiêu dùng sử dụng thịt gia súc, gia cầm được giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo an toàn thực phẩm.

1.2. Thực hiện:

- Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và các đơn vị triển khai, đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn; giao ban định kỳ theo quý, kết quả hoạt động của các thành viên ban chỉ đạo được phân công chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các huyện, thị xã, thành phố (gọi chung là huyện).

- Các sở, ngành đưa nội dung thuộc lĩnh vực quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm vào lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành coi đó là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Tng hp báo cáo trưởng Ban chỉ đạo tỉnh kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao định kỳ theo quý đtổng hợp báo cáo UBND tỉnh. Các thành viên Ban chỉ đạo cấp tỉnh tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các huyện được phân công thực hiện Kế hoạch.

- UBND các huyện tổ chức hoạt động, giao nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo cấp huyện, cấp xã định kỳ giao ban theo quý đánh giá kết quả đạt được và phương hướng thực hiện quý tiếp theo. Tổng hợp báo cáo trưởng Ban chỉ đạo tỉnh kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao định kỳ theo quý để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

2. Nâng cấp và xây dựng mới các cơ Sở giết mổ tập trung theo quy hoạch đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

2.1. Nội dung:

Năm 2018 tiếp tục, đẩy mạnh thực hiện xây dựng các cơ sở giết mổ theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 19/9/2013 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về việc Phê duyệt Quy hoạch các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến hăm 2020.

Đến cuối năm 2018, tất cả các thị trấn, trung tâm các huyện đều xây dựng xong các cơ sở giết mổ; riêng thành phố Thanh Hóa, thành phố Sầm Sơn, thị xã Bỉm Sơn, huyện Tĩnh Gia, huyện Ngọc Lặc là các khu kinh tế trọng điểm của tỉnh cần phải xây dựng xong hết các khu giết mtập trung.

- Thực hiện di dời 10%, xóa bỏ 15% các điểm giết mổ nhỏ lẻ, phân tán trong khu dân không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn vào các cơ sở giết mổ tập trung đã được nâng cấp, xây dựng mới theo quy hoạch đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường.

- Khuyến khích, tạo mọi điều kiện thuận lợi thu hút các tổ chức, cá nhân, các dự án tham gia đầu tư xây dựng cơ sở giết mổ đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và bảo vệ môi trường theo quy hoạch. Tùy theo điều kiện cụ thể, ngoài chính sách của tnh, các huyện trên cơ sở nguồn lực hiện có có cơ chế chính sách ưu đãi đkhuyến khích xây dựng cơ sở giết tập trung trên địa bàn.

2.2. Thực hiện: UBND các huyện, thị xã, thành phố.

[...]