Kế hoạch 06/KH-BCĐTƯVSATTP triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013 do Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm ban hành

Số hiệu 06/KH-BCĐTƯVSATTP
Ngày ban hành 19/03/2013
Ngày có hiệu lực 19/03/2013
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm
Người ký Nguyễn Thị Kim Tiến
Lĩnh vực Thương mại,Vi phạm hành chính,Thể thao - Y tế

BAN CHỈ ĐẠO LIÊN NGÀNH TRUNG ƯƠNG VỀ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 06/KH-BCĐTƯVSATTP

Hà Nội, ngày 19 tháng 03 năm 2013

 

KẾ HOẠCH

TRIỂN KHAI "THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM" NĂM 2013

Thực hiện Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo từ năm 1999 hàng năm tổ chức “Tháng hành động về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” để huy động toàn thể nhân dân, các cấp chính quyền địa phương, các Bộ, các cơ quan tham gia vào việc tích cực phòng, chống ngộ độc thức ăn, bệnh dịch do ăn ung và lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực sản xuất thực phm, kinh doanh dịch vụ ăn ung.

Căn cứ thực tế công tác bo đảm vệ sinh an toàn thực phm trong thời gian qua, dự báo diễn biến tình hình an toàn thực phẩm năm 2013, Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 (sau đây gọi tắt là Tháng hành động) sẽ được triển khai như sau:

I. CHỦ ĐỀ “THÁNG HÀNH ĐỘNG VÌ CHẤT LƯỢNG, VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM” NĂM 2013: “AN TOÀN THỰC PHẨM BẾP ĂN TẬP THỂ”

Chất lượng, an toàn thực phm tác động trực tiếp, thường xuyên đến sức khỏe, tính mạng người sử dụng, về lâu dài ảnh hưởng đến nòi giống dân tộc. Ngoài ra còn ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội.

nước ta, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cùng với sự cố gắng của ngành y tế, sự phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các Bộ, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các cấp, nhưng năm qua công tác quản lý CLVSATTP đã có được thành tích rất quan trọng trong các mặt:

- Ban hành văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, tạo hành lang pháp lý để phục vụ công tác quản lý.

- Xây dựng và hoàn thiện hệ thống tổ chức quản lý an toàn thực phẩm từ trung ương đến địa phương.

- Công tác tuyên truyền giáo dục được đy mạnh, giúp xã hội, cộng đồng quan tâm đến vấn đề về an toàn thực phẩm phần nào đã nâng cao nhận thức và thực hành của các nhóm đối tượng (nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm).

- Công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm được chú trọng, và tăng cường giúp ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa dần hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phm đi vào khuôn khcủa pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nhiều khu công nghiệp, khu chế xut hình thành và phát triển, có nhiều nhà ăn, bếp ăn tập th, hàng ngày phục vụ hàng ngàn suất ăn cho công nhân và cũng tại đây đã từng xảy ra những vụ ngộ độc thực phm tập th do không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phm với hàng trăm người mắc. Nguyên nhân chủ yếu do sự buông lỏng quản lý, không chấp hành đúng quy định về bảo đảm an toàn thực phm trong khâu vệ sinh, chế biến, lựa chọn nguyên liệu... Đhạn chế ngộ độc thực phẩm, tạo điểm nhấn và huy động được sự quan tâm của toàn xã hội trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phm nói chung, đặc biệt là an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể nâng cao vai trò trách nhiệm của UBND các cấp, Ban quản lý các khu công nghiệp, trách nhiệm của người kinh doanh dịch vụ ăn uống, trách nhiệm của cộng đồng trong công tác bảo đảm CLVSATTP và mong muốn người lao động được cung cấp bữa ăn bảo đảm sức khỏe, an toàn thực phẩm Ban Chđạo Liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm tổ chức triển khai "Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013 với chủ đề: “An toàn thực phm bếp ăn tập th

II. MỤC TIÊU:

- Nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, Ban quản lý khu công nghiệp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng trong công tác bảo đm CLVSATTP tại các khu công nghiệp.

- Trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thđông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn thực phm trong “Tháng hành động”.

- Giảm 10% số vụ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể trong thời gian diễn ra Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm so với cùng kỳ năm 2012.

- Huy động các kênh truyền thông phổ biến đến 100% các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm những nội dung cơ bản của Luật An toàn thực phẩm và các văn bản hướng dẫn liên quan.

- Tăng cường công tác thanh tra, kim tra bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu công nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, bếp ăn tập th.

III. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIN KHAI:

- Thời gian: 15/4/2013 đến 15/5/2013.

- Phạm vi triển khai: Trên phạm vi cả nước.

IV. CÁC HOẠT ĐỘNG:

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013" còn là điểm nhấn trong năm. tạo lên đợt cao điểm, phát động một “chiến dịch truyền thông đy mạnh các hoạt động vì CLVSATTP” và chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt và các bệnh truyền qua thực phẩm tại các bếp ăn tập thể.

Trong đó, đặc biệt chú ý đến các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của UBND các cấp, Ban quản lý các khu công nghiệp, trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, của người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Với chủ đề chính của năm 2013 như đã nêu, các hoạt động chính được triển khai như sau:

1. Tổ chức Lphát động “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm”:

- Tại Trung ương: Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phm trung ương, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm’' năm 2013

Địa điểm: tỉnh Đồng Nai

[...]