BỘ Y TẾ
--------
|
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ
NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 27/2012/TT-BYT
|
Hà Nội, ngày 30
tháng 11 năm 2012
|
THÔNG
TƯ
HƯỚNG
DẪN VIỆC QUẢN LÝ PHỤ GIA THỰC PHẨM
Căn cứ Luật an toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6
năm 2010;
Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25
tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về việc quy định chi tiết thi hành một số điều của
Luật an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 63/2012/NĐ-CP ngày 31
tháng 8 năm 2012 của Chính phủ về Quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ
cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Theo đề nghị của Cục trưởng Cục An toàn thực
phẩm;
Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Thông tư hướng dẫn
việc quản lý phụ gia thực phẩm:
Điều 1. Phạm vi điều
chỉnh
Thông tư này quy định về:
1. Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong
sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm và giới hạn tối đa đối với các chất
phụ gia trong các sản phẩm thực phẩm;
2. Yêu cầu về quản lý đối với phụ gia thực
phẩm.
Điều 2. Giải thích từ
ngữ ký hiệu viết tắt
Trong Thông tư này, từ ngữ và ký kiệu viết
tắt dưới đây được hiểu như sau:
1. CAC (Codex Alimentarius Committee): Ủy ban
Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế;
2. GMP (Good Manufacturing Practices): thực
hành sản xuất tốt;
3. ML (Giới hạn tối đa - Maximum Level) là
hàm lượng tối đa của một chất phụ gia thực phẩm được xác định là có hiệu quả và
an toàn khi sử dụng cho mỗi loại thực phẩm hoặc nhóm thực phẩm. Giới hạn tối đa
được tính theo mg chất phụ gia/kg thực phẩm (mg/kg);
4. INS (International Numbering System) là hệ
thống chỉ số đánh số cho mỗi chất phụ gia do CAC xây dựng;
5. Mã nhóm thực phẩm (Food Category Number)
là số được xếp cho mỗi loại, nhóm thực phẩm theo Hệ thống phân loại thực phẩm
do CAC xây dựng để quản lý phụ gia thực phẩm;
6. Sử dụng phụ gia thực phẩm bao gồm:
a) Sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu
phụ gia thực phẩm;
b) Sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng
các sản phẩm thực phẩm có chứa phụ gia thực phẩm.
Điều 3. Các hành vi
cấm trong sử dụng phụ gia thực phẩm
1. Sử dụng phụ gia thực phẩm không có trong
danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng quy định tại Phụ lục 1 được
ban hành kèm theo Thông tư này.
2. Sử dụng phụ gia thực phẩm quá giới hạn cho
phép, không đúng đối tượng thực phẩm quy định tại Phụ lục 2 được ban hành kèm
theo Thông tư này.
3. Sử dụng phụ gia thực phẩm không đáp ứng
đầy đủ các yêu cầu quản lý quy định tại Điều 6 của Thông tư này.
4. Sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn
gốc, xuất xứ hoặc quá thời hạn sử dụng.
Điều 4. Danh mục phụ
gia được phép sử dụng trong thực phẩm
Danh mục các phụ gia được phép sử dụng trong
thực phẩm được quy định tại Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư này.
Điều 5. Mức giới hạn
tối đa đối với các phụ gia trong thực phẩm
Mức giới hạn tối đa đối với phụ gia trong
thực phẩm được quy định tại Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư này.
Điều 6. Yêu cầu về
quản lý đối với phụ gia thực phẩm
1. Cơ sở sản xuất, kinh doanh phụ gia thực
phẩm phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu được quy định tại Thông tư số
16/2012/TT-BYT ngày 22 tháng 10 năm 2012 của Bộ Y tế về việc Quy định điều kiện
an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dụng cụ, vật
liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế.
2. Phụ gia thực phẩm phải được công bố hợp
quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi sản xuất, kinh
doanh, nhập khẩu và sử dụng phụ gia để sản xuất, chế biến thực phẩm.
Trình tự, thủ tục công bố hợp quy hoặc công
bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm thực hiện theo Thông tư số 19/2012/TT-BYT
ngày 09 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn việc công bố hợp quy hoặc
công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
3. Áp dụng GMP trong quá trình sản xuất, chế
biến thực phẩm cần tuân thủ:
a) Hạn chế tới mức thấp nhất lượng phụ gia
thực phẩm cần thiết phải sử dụng để đáp ứng yêu cầu về kỹ thuật;
b) Lượng phụ gia được sử dụng trong trong quá
trình sản xuất, chế biến, bảo quản, bao gói và vận chuyển thực phẩm phải đảm
bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm.
4. Ghi nhãn phụ gia thực phẩm thực hiện theo
quy định hiện hành của pháp luật.
Điều 7. Quy định
chuyển tiếp
Phụ gia thực phẩm, sản phẩm thực phẩm có sử
dụng phụ gia thực phẩm đã được cấp Giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm trước
ngày Thông tư này có hiệu lực tiếp tục được sử dụng đến hết thời hạn hiệu lực
được ghi trong Giấy chứng nhận.
Điều 8. Soát xét, sửa
đổi, bổ sung
Căn cứ nhu cầu quản lý theo từng thời kỳ,
trên cơ sở tiêu chuẩn sản phẩm hoặc các hướng dẫn của CAC, Cục An toàn thực
phẩm sẽ xem xét, đề xuất Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung Thông tư này nhằm phát triển
sản xuất trong nước và phù hợp với thông lệ quốc tế.
Điều 9. Điều khoản
tham chiếu
Trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp
luật và các quy định được viện dẫn trong Thông tư này có sự thay đổi, bổ sung
hoặc được thay thế thì áp dụng theo văn bản quy phạm pháp luật mới.
Điều 10. Điều khoản
thi hành
1. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 01 tháng
02 năm 2013. Bãi bỏ các quy định liên quan đến phụ gia thực phẩm (không bao gồm
các chất tạo hương được phép sử dụng trong thực phẩm) tại: Quy định danh mục
các chất phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm ban hành kèm theo Quyết định
số 3742/2001/QĐ-BYT ngày 31 tháng 8 năm 2001 và Quy định về điều kiện bảo đảm
vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm
ban hành kèm theo Quyết định số 928/2002/QĐ-BYT ngày 21 tháng 3 năm 2002 của Bộ
trưởng Bộ Y tế kể từ ngày Thông tư này có hiệu lực.
2. Cục An toàn thực phẩm có trách nhiệm chủ
trì, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan hướng dẫn triển khai và tổ
chức việc thực hiện Thông tư này./.
Nơi nhận:
-
VPCP (Văn xã, Công báo, Cổng TTĐT Chính phủ);
- Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc CP;
- Bộ Tư pháp (Cục Kiểm tra VBQPPL);
- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (để báo cáo);
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- TTYTDP các tỉnh, thành phố trực thuộc TW;
- Các cơ quan KTNN về thực phẩm nhập khẩu;
- Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng;
- Cổng TTĐT Bộ Y tế;
- Lưu: VT, PC, ATTP.
|
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
Nguyễn Thanh Long
|