Công văn 995/BGTVT-CYT triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011 do Bộ Giao thông vận tải ban hành

Số hiệu 995/BGTVT-CYT
Ngày ban hành 25/02/2011
Ngày có hiệu lực 25/02/2011
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Bộ Giao thông vận tải
Người ký Lê Mạnh Hùng
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
--------------

Số: 995/BGTVT-CYT
V/v triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011

Hà Nội, ngày 25 tháng 02 năm 2011

 

Kính gửi: Các đơn vị trực thuộc Bộ

Thực hiện Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; Công văn số 03/BCĐTUVSATTP ngày 29/01/2011 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Trung ương về việc Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011; Để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm Bộ Giao thông vận tải phát động thực hiện tháng an toàn vệ sinh thực phẩm trong toàn Ngành với các mục tiêu và nội dung sau:

1. MỤC TIÊU:

- Kiên quyết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại công trường thi công, trong trường học, bếp ăn tập thể, các cơ sở kinh doanh suất ăn công nghiệp, bệnh viện.

- Tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế tối đa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm trong ngành Giao thông vận tải.

- Toàn thể cán bộ, công chức viên chức, lao động ngành GTVT được phổ biến Luật An toàn vệ sinh thực phẩm và nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Các bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất suất ăn chế biến sẵn được hướng dẫn xây dựng cam kết “bếp ăn tập thể - bếp ăn an toàn – suất ăn vệ sinh” theo đúng quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, được cung cấp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn.

- Nhân rộng mô hình bếp ăn tập thể điểm đảm bảo vệ sinh tại các đơn vị.

2. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 15/4/2011 đến 15/5/2011

- Phạm vi triển khai: Toàn ngành Giao thông vận tải.

3. CÁC HOẠT ĐỘNG

3.1. Chủ đề tháng hành động.

“Sản xuất – Kinh doanh – Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”

3.2. Khẩu hiệu:

- Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2011.

- Bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.

- Thực hiện tốt việc đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm là lợi ích của cả doanh nghiệp và cộng đồng.

- Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

- Hãy biết cách lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe của bạn.

- Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Không sử dụng phẩm màu độc hại và các chất phụ gia ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để hội nhập Quốc tế.

- Hiểu và thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đồng.

3.3. Truyền thông:

- Tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm.

- Tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân, kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vận chuyển, bảo quản thực phẩm.

[...]