THỦ
TƯỚNG CHÍNH PHỦ
******
|
CỘNG
HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
********
|
Số:
06/2007/CT-TTg
|
Hà
Nội,, ngày 28 tháng 03 năm 2007
|
CHỈ THỊ
VỀ VIỆC TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH BẢO ĐẢM VỆ
SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
Vệ sinh an toàn thực phẩm có tác
động trực tiếp thường xuyên đến sức khoẻ của mỗi người dân, ảnh hưởng đến phát
triển kinh tế, thương mại, du lịch và an sinh xã hội, về lâu dài còn ảnh hưởng
đến phát triển nòi giống dân tộc.
Công tác bảo đảm vệ sinh an toàn
thực phẩm được Đảng, Quốc hội, Chính phủ và toàn thể xã hội rất quan tâm và đã
có nhiều tiến bộ trong những năm qua: hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về quản
lý vệ sinh an toàn thực phẩm được bổ sung hoàn thiện hơn; công tác phối hợp
liên ngành được tăng cường và ngày càng có hiệu quả; công tác giáo dục truyền
thông được đẩy mạnh, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, nâng cao trách
nhiệm của lãnh đạo các cấp, các ngành, các tổ chức xã hội và người tiêu dùng,
góp phần bảo vệ sức khoẻ nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả
đạt được, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm vẫn còn nhiều bức xúc: chưa kiểm
soát và ngăn chặn triệt để tình trạng một số nơi rau quả bị ô nhiễm hoá chất độc
hại; thịt gia súc, gia cầm, thuỷ sản của một số cơ sở sản xuất còn dư lượng
kháng sinh, hóc môn; việc sử dụng các hoá chất, phụ gia không đúng quy định
trong chế biến, bảo quản thực phẩm; việc kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống
tại các chợ, đường phố, khu du lịch, lễ hội, trường học, bệnh viện chưa được quản
lý tốt, ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, các khu công nghiệp vẫn xảy
ra làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của nhân dân và ảnh hưởng tới phát triển kinh tế,
du lịch, văn minh đô thị. Tình trạng hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, hàng thực
phẩm nhập lậu qua biên giới chưa được kiểm soát chặt chẽ; các vi phạm pháp luật
chưa được xử lý kịp thời, nghiêm minh.
Nguyên nhân của tình trạng trên
là do nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, chính quyền, người sản
xuất kinh doanh, người tiêu dùng chưa cao; các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi và
chế biến thực phẩm chủ yếu vẫn ở trình độ thấp; hệ thống tổ chức, quản lý vệ
sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam còn chưa hoàn chỉnh, năng lực quản lý còn hạn
chế, đặc biệt là chính quyền các cấp chưa quan tâm đúng mức đến việc chỉ đạo thực
hiện công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm ở địa phương.
Để khắc phục tình trạng trên nhằm
thiết lập trật tự kỷ cương trong việc kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm “Từ
trang trại đến bàn ăn”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa
phương, đơn vị:
1. Tăng cường các biện pháp giáo dục truyền
thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và thực hành của chính
quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú
ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu,
phổ biến những kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế
biến thực phẩm an toàn.
2. Khẩn trương kiện toàn, tăng cường năng
lực hệ thống quản lý, hệ thống thanh tra vệ sinh an toàn thực phẩm và hệ thống
kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm từ Trung ương đến địa phương.
3. Thực hiện nghiêm túc các quy định pháp
luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, đặc biệt là các quy định về
vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất rau quả, chăn nuôi và giết mổ gia súc,
gia cầm, thuỷ sản; kiểm soát chặt chẽ rau quả, thịt, thuỷ sản nhập khẩu qua
biên giới, tại các vùng sản xuất nguyên liệu, các chợ bán thực phẩm, nguyên liệu
chế biến thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên việc chế biến và sử dụng
thực phẩm tại khu công nghiệp và khu chế xuất, các trường học, các chợ, siêu thị,
các khu du lịch, các nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể và dịch vụ thức ăn đường
phố.
4. Tăng cường các biện pháp kiểm tra,
thanh tra, xử lý thật nghiêm các vi phạm pháp luật; khắc phục ngay tình trạng
buông lỏng quản lý, quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị khi để
xảy ra ngộ độc thực phẩm trong đơn vị mình, trường hợp để xảy ra hậu quả nghiêm
trọng, tái diễn do buông lỏng quản lý, không tuân thủ pháp luật, thì phải cách
chức hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo đúng quy định của pháp luật.
5. Tăng đầu tư về ngân sách, nhân lực và
trang thiết bị để đáp ứng được yêu cầu cơ bản kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm
từ Trung ương đến cơ sở.
Để thực hiện tốt các nhiệm vụ
nêu trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:
1. Ủy ban
nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
a) Chỉ đạo các Sở, ban,
ngành và Ủy ban nhân dân cấp dưới xây dựng vùng sản xuất, chế biến nông sản thực
phẩm, đặc biệt là sản xuất rau quả, chè và chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản
an toàn, xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm hợp vệ sinh, bảo vệ môi
trường.
Chỉ đạo, triển khai và kiểm tra
chặt chẽ việc thực hiện các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc
biệt các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của các cơ sở bếp ăn tập
thể, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, lễ hội, thức ăn đường phố, chợ, cảng,
trường học, khu công nghiệp và chế xuất; quy định rõ trách nhiệm của các đơn vị
có cơ sở dịch vụ ăn uống, kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo
quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cung ứng dịch vụ ăn uống;
xử lý nghiêm các vi phạm.
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa,
khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm theo quy định của
pháp luật.
b) Chủ động chỉ đạo, phối hợp với
Bộ Y tế, Bộ Văn hóa - Thông tin, xây dựng chương trình, phổ biến kiến thức và
thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm đến các nhóm đối tượng; lồng ghép nội dung
bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm vào tiêu chuẩn công nhận làng văn hoá, gia
đình văn hoá.
c) Kiện toàn và nâng cao hiệu lực,
hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm từ cấp
tỉnh đến cấp xã. Hàng năm cần xây dựng kế hoạch hoạt động, tổ chức phân công thực
hiện và giám sát, kiểm tra, đánh giá thực hiện kế hoạch của các cấp, các ngành
và các cơ quan, tổ chức có liên quan.
d) Chỉ đạo bố trí nhân lực quản
lý vệ sinh an toàn thực phẩm đến tuyến xã, phường, thị trấn; tổ chức và bố trí
đủ nhân lực thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm đến tuyến quận,
huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh.
đ) Tăng cường đầu tư ngân sách
và trang thiết bị cho các hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm ở địa phương.
2. Bộ Y tế
a) Chủ trì cùng các Bộ, cơ quan
liên quan thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ
sinh an toàn thực phẩm, chỉ đạo kiểm tra, đôn đốc các Bộ, ngành, địa phương thực
hiện có hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
b) Chủ trì, phối hợp với Bộ Văn
hoá - Thông tin và các Bộ, ngành liên quan xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tổ chức
triển khai công tác thông tin, giáo dục truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm
phù hợp với từng đối tượng; quản lý chặt chẽ nội dung thông tin, quảng cáo về vệ
sinh an toàn thực phẩm.
c) Chỉ đạo thực hiện việc cấp
Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật
cho tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao tiêu dùng
trong nước và thực phẩm nhập khẩu; giám sát, kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện
cấp Giấy chứng nhận của các địa phương, kiên quyết không để các cơ sở không đủ
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
d) Phối hợp với các Bộ, ngành
liên quan và Ủy ban nhân dân các cấp thường xuyên kiểm tra, thanh tra việc thực
hiện các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm soát ô nhiễm vi
sinh vật và tồn dư hóa chất trong thực phẩm lưu thông trên thị trường.
đ) Chủ trì, phối hợp với các Bộ,
ngành liên quan tổ chức tốt công tác phân tích, dự báo nguy cơ, phòng chống ngộ
độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm cho các tuyến từ Trung ương đến cơ
sở; hướng dẫn triển khai việc áp dụng hệ thống quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm:
thực hành sản xuất tốt (GMP), thực hành vệ sinh tốt (GHP) và hệ thống phân tích
mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn (HACCP).
e) Chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa
học và Công nghệ và các Bộ, ngành liên quan hoàn thành việc xây dựng Đề án Tổ
chức và tăng cường năng lực cho các phòng kiểm nghiệm trọng điểm về vệ sinh an
toàn thực phẩm trong cả nước, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý IV năm 2007.
Phối hợp với Bộ Nội vụ và các Bộ,
ngành liên quan xây dựng Đề án về tổ chức hệ thống quản lý, thanh tra và kiểm
nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm từ Trung ương đến cơ sở.
g) Chủ trì, phối hợp với
Bộ Tư pháp và các Bộ, ngành liên quan rà soát các văn bản quy phạm pháp
luật, quy chuẩn kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm, đề xuất những văn bản cần
sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và hội
nhập quốc tế; xây dựng dự án Luật An toàn thực phẩm trình Chính phủ vào quý IV
năm 2008.
3. Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Thuỷ sản
a) Khẩn trương chỉ đạo xây dựng
và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; triển
khai áp dụng GMP, GHP, HACCP cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm
thuộc ngành quản lý; tổ chức tập huấn, tuyên truyền về các quy trình, quy phạm
bảo đảm an toàn thực phẩm cho các hộ nông dân sản xuất nông sản, thủy sản thực
phẩm; thông tin, hướng dẫn người sản xuất về tiêu chuẩn của các thị trường quốc
tế.
b) Chỉ đạo thường xuyên giám
sát, kiểm tra tồn dư hoá chất độc hại trong nông sản, thuỷ sản thực phẩm trước
khi thu hoạch, sơ chế, bảo quản ở các vùng sản xuất nông sản thực phẩm, kiểm
soát chặt chẽ giết mổ và vệ sinh thú y, vệ sinh thuỷ sản; xử lý nghiêm các vi
phạm.
Sản phẩm nông sản, thủy sản trước
khi xuất khẩu hoặc đưa ra thị trường tiêu thụ trong nước phải được chứng nhận bảo
đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
c) Tăng cường thanh tra, kiểm
tra việc sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng
đúng chất lượng, chủng loại, liều lượng, thời gian cách ly của các loại vật tư
nông nghiệp sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến. Xử lý
nghiêm, kịp thời các vi phạm.
d) Ban hành theo thẩm quyền hoặc
trình cấp có thẩm quyền ban hành các quy định, quy chuẩn kỹ thuật vệ sinh an
toàn thực phẩm trong sản xuất, bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp, thuỷ sản.
4. Bộ Công
nghiệp
a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Y
tế xây dựng và chỉ đạo tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh an toàn
thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và bếp ăn tập thể trong các nhà
máy, xí nghiệp, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong khu công nghiệp. Kiểm soát
chặt chẽ nguồn chất thải của các nhà máy, xí nghiệp do Bộ Công nghiệp quản lý,
để ngăn chặn ảnh hưởng tới các vùng nguyên liệu cho chế biến thực phẩm; xây dựng
lộ trình và triển khai áp dụng GMP, GHP và HACCP cho các doanh nghiệp sản xuất,
chế biến thực phẩm thuộc ngành quản lý.
b) Phối hợp với Bộ Y tế rà
soát, xây dựng, thẩm định, ban hành và quản lý chứng nhận hợp quy các quy chuẩn
kỹ thuật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực được phân công phụ trách.
c) Tăng cường công tác kiểm
tra, thanh tra về vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở sản xuất thuộc phạm
vi Bộ quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm.
5. Bộ Thương
mại
a) Tăng cường kiểm tra, kiểm
soát ngăn chặn việc kinh doanh hàng thực phẩm giả, kém chất lượng, quá hạn sử dụng,
vi phạm quy định ghi nhãn hàng hóa, có nguồn gốc nhập lậu và gian lận thương mại,
hàng thực phẩm vi phạm pháp luật vệ sinh an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực Bộ quản
lý. Phối hợp với các cơ quan liên quan truy nguyên nguồn gốc, xử lý nghiêm, triệt
để các vi phạm.
b) Phối hợp với Ủy ban nhân
dân các cấp chỉ đạo triển khai và kiểm tra việc thực hiện các quy đinh bảo đảm
điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, các cơ sở kinh doanh
dịch vụ ăn uống.
c) Chủ trì, phối hợp với Bộ Y
tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các Bộ, ngành liên quan xây dựng
Đề án ngăn chặn tình trạng nhập lậu thực phẩm qua biên giới; nghiên cứu đề xuất
tổ chức cơ quan kiểm soát thực phẩm qua biên giới theo hướng thống nhất một đầu
mối, bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả trình Thủ tướng Chính phủ vào quý III năm 2007.
6. Bộ Khoa học
và Công nghệ
a) Chủ trì, phối hợp với các Bộ
ngành liên quan khẩn trương xây dựng và ban hành đầy đủ hệ thống tiêu chuẩn quốc
gia (TCVN), các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp
với yêu cầu phát triển của đất nước và hội nhập quốc tế.
b) Phối hợp với các Bộ, ngành
liên quan, rà soát các quy định quản lý liên quan đến chất lượng, tiêu chuẩn và
nhãn mác sản phẩm thực phẩm theo nguyên tắc bảo đảm sự thống nhất, chặt chẽ và
không chồng chéo.
7. Bộ Quốc
phòng, Bộ Công an theo chức năng và nhiệm vụ được giao
a) Chủ trì, phối hợp với các Bộ,
ngành liên quan phát hiện, điều tra xử lý và hỗ trợ xử lý các hành vi vi phạm
pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chỉ đạo các lực lượng công an
liên quan, bộ đội biên phòng phối hợp với lực lượng hải quan và cơ quan của địa
phương kiểm soát ngăn chặn việc nhập lậu thực phẩm qua biên giới.
Đề xuất các chế tài, cơ chế,
biện pháp xử lý các vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
b) Phối hợp với các Bộ, ngành
liên quan tham gia tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và thực hành vệ
sinh an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực
phẩm cho đồng bào dân tộc khu vực đóng quân, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải
đảo.
8. Bộ Văn
hoá - Thông tin
a) Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế
và các Bộ, ngành liên quan chỉ đạo tổ chức công tác thông tin, tuyên truyền, phổ
biến kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
b) Chỉ đạo hệ thống báo chí, đài
phát thanh, truyền hình các cấp từ Trung ương đến cấp xã, các đội thông tin lưu
động, đặc biệt Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, hệ thống truyền
thanh ở xã, phường dành thời lượng thích đáng, thời gian phát sóng phù hợp để
phổ biến kiến thức, quy định pháp luật và các hoạt động bảo đảm vệ sinh an toàn
thực phẩm cho nhân dân.
9. Bộ Nội
vụ
Chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế,
Thanh tra Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan xây dựng đề án về tổ chức hệ thống
quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm, sự phân công phân
nhiệm giữa các Bộ, ngành, sự phân cấp giữa Trung ương và các cấp địa phương nhằm
bảo đảm hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm và yêu cầu
hội nhập quốc tế, trình Chính phủ trong quý IV năm 2007.
10. Bộ
Tài chính
a) Phối hợp với Bộ Y tế, Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và các cơ quan liên quan xây dựng cơ chế
phối hợp và triển khai các biện pháp tăng cường quản lý, kiểm soát việc nhập khẩu
thực phẩm, vật tư phục vụ chăn nuôi, trồng trọt, chế biến, bảo quản thực phẩm.
b) Cân đối bảo đảm tài chính
cho các hoạt động của chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm.
11. Bộ Kế
hoạch và Đầu tư
a) Xây dựng kế hoạch đầu tư và
huy động các nguồn lực từ xã hội và các tổ chức quốc tế để xây dựng hệ thống cơ
sở vật chất và kỹ thuật cho công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
b) Phối hợp với Bộ Y tế xây dựng
Quy chế quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đối với Ban quản lý khu
công nghiệp và khu chế xuất.
12. Bộ Giáo
dục và Đào tạo
a) Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an
toàn thực phẩm trong hệ thống các trường học. Tuyệt đối không để các cơ sở dịch
vụ ăn uống không đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cung ứng các dịch vụ ăn
uống trong các trường học.
Chủ động xây dựng các mô hình
bếp ăn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm ở các trường học gắn với phong trào dạy
tốt, học tốt và các phong trào khác của ngành giáo dục. Xây dựng lộ trình đưa nội
dung an toàn thực phẩm vào giáo trình giảng dạy ở các cấp học.
b) Phối hợp với Bộ Y tế tổ chức
tuyên truyền, giáo dục vệ sinh an toàn thực phẩm trong các trường học, đồng thời
huy động giáo viên và học sinh tham gia tích cực công tác về vệ sinh an toàn thực
phẩm.
Bộ Y tế là cơ quan đầu mối chịu
trách nhiệm giám sát, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Chỉ thị này.
Các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân
các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai thực hiện theo chức
năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội, các đoàn
thể, tăng cường tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kiểm tra việc thực hiện các
quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; định kỳ 6 tháng và hàng năm
báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị về Bộ Y tế để tổng hợp báo cáo Thủ tướng
Chính phủ.
Chỉ thị này có hiệu lực sau 15
ngày, kể từ ngày đăng Công báo.
Các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ
quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh,
thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm thi hành Chỉ thị này./.
Nơi nhận:
- Ban Bí thư Trung ương Đảng;
- Thủ tướng,
các Phó Thủ tướng Chính phủ;
- Các Bộ,
cơ quan ngang Bộ,
cơ
quan thuộc Chính phủ;
- Văn
phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng,
chống
tham nhũng;
- HĐND,
UBND các tỉnh,
thành
phố trực thuộc Trung ương;
- Văn
phòng Trung ương và các Ban của Đảng;
- Văn
phòng Chủ tịch nước;
- Hội đồng
Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội;
- Văn
phòng Quốc hội;
- Toà án
nhân dân tối cao;
- Viện
Kiểm sát nhân dân tối cao;
- Kiểm
toán Nhà nước;
- Ủy ban
Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;
- Cơ
quan Trung ương của các đoàn thể;
- Học viện
Hành chính quốc gia;
- VPCP:
BTCN, các Phó Chủ nhiệm,
Website
Chính phủ, Ban Điều hành 112,
Người
phát ngôn của Thủ tướng Chính phủ,
các
Vụ, Cục, đơn vị trực thuộc, Công báo;
- Lưu:
Văn thư, VX (5b).
|
KT. THỦ TƯỚNG
PHÓ THỦ TƯỚNG
Nguyễn Sinh Hùng
|