Công văn 3123/BGTVT-CYT triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013 do Bộ Giao thông vận tải ban hành

Số hiệu 3123/BGTVT-CYT
Ngày ban hành 11/04/2013
Ngày có hiệu lực 11/04/2013
Loại văn bản Công văn
Cơ quan ban hành Bộ Giao thông vận tải
Người ký Phạm Quý Tiêu
Lĩnh vực Giao thông - Vận tải,Thể thao - Y tế,Văn hóa - Xã hội

BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 3123/BGTVT-CYT
V/v triển khai Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2013.

Hà Nội, ngày 11 tháng 04 năm 2013

 

Kính gửi: Các đơn vị trực thuộc Bộ.

Thực hiện Chỉ thị số 08/1999/CT-TTg ngày 15/4/1999 của Thủ tướng (Chính phủ về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; công văn s 06/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 19/3/2013 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013, Bộ Giao thông vận tải phát động thực hiện Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trong toàn Ngành GTVT với các mục tiêu và nội dung sau:

I. MỤC TIÊU:

- Kiên quyết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học, bệnh viện, bếp ăn tập thể, công trường thi công và các cơ sở kinh doanh sut ăn công nghiệp.

- Tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở nhỏ lẻ, bếp ăn tập thnhằm hạn chế tối đa xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyn qua thực phẩm trong ngành Giao thông vận tải.

- Cán bộ, công chức viên chức, lao động ngành GTVT được phổ biến về kiến thức và nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm; Nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp có bếp ăn tập th, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phm.

- Các bếp ăn tập thể và các cơ sở sản xuất suất ăn chế biến sẵn được hướng dẫn xây dựng cam kết “bếp ăn tập thể - bếp ăn an toàn - suất ăn vệ sinh” theo đúng quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, được cung cp kiến thức khoa học trong việc sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn.

II. THỜI GIAN VÀ PHẠM VI TRIỂN KHAI

- Thời gian: Từ ngày 15/4/2013 đến ngày 15/5/2013.

- Phạm vi triển khai: Toàn ngành Giao thông vận tải.

III. CÁC HOẠT ĐỘNG:

1. Chủ đề tháng hành động năm 2013:

“An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể”

2. Khẩu hiệu tuyên truyền trong Tháng hành động:

- Nhiệt liệt hưởng ứng “Tháng hành động vì chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm” năm 2013.

- Bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm vừa là quyền lợi của doanh nghiệp.

- Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

- Để bảo vệ sức khỏe của bạn hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

- Lãnh đạo chính quyền các cấp, người đứng đầu các tổ chức, cơ quan hãy nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa cht ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

- Mỗi người tiêu dùng hãy là một gm sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Hiểu và thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm là trách nhiệm và lợi ích của doanh nghiệp và cộng đng.

- Sức khỏe của công nhân lao động trong khu công nghiệp chính là tài sản của doanh nghiệp.

3. Truyền thông:

- Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thc, thái độ, thực hành về VSATTP tại bếp ăn tập thể.

- Làm rõ vai trò, trách nhiệm của các đơn vị, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong công tác bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm và các quy định hiện hành.

- Tuyên truyền, hướng dẫn nêu cao vai trò trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định về vệ sinh cơ sở, vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; tuyên truyền, phổ biến, giám sát việc thực hiện điều kiện kiến thức và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, vệ sinh an toàn trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm góp phần vào gim thiểu ngộ độc thực phẩm.

4. Công tác kiểm tra, giám sát.

[...]