Kế hoạch 253/KH-UBND năm 2017 về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2018

Số hiệu 253/KH-UBND
Ngày ban hành 26/12/2017
Ngày có hiệu lực 26/12/2017
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Thành phố Hà Nội
Người ký Nguyễn Văn Sửu
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 253/KH-UBND

Hà Nội, ngày 26 tháng 12 năm 2017

 

KẾ HOẠCH

CÔNG TÁC AN TOÀN THỰC PHẨM THÀNH PHỐ HÀ NỘI NĂM 2018

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội”, UBND Thành phố ban hành kế hoạch công tác an toàn thực phm (ATTP) năm 2018 như sau:

I. MỤC TIÊU VÀ CHỈ TIÊU CƠ BẢN

1. Mục tiêu

1.1. Nâng cao năng lực quản lý đảm bảo chất lượng (ATTP).

1.2. Nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng.

1.3. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về ATTP trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

1.4. Khống chế ngộ độc thực phẩm, hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.

1.5. Duy trì và phát triển vùng quy hoạch trồng rau, chăn nuôi gia súc gia cầm, giết m, nuôi trồng thủy sản, an toàn. Xây dựng, duy trì và phát triển các mô hình điểm, mô hình chuỗi an toàn thực phẩm đảm bảo chất lượng.

1.6. Kiểm soát chặt chẽ chất lượng ATTP các mặt hàng thực phẩm, trái cây lưu thông trên thị trường. Tăng cường kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.

2. Chỉ tiêu bản

2.1. 100% Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được bồi dưỡng kiến thức và 92% có kiến thức thực hành đúng về quản lý ATTP; Phấn đấu 82% người sản xuất, kinh doanh thực phẩm có kiến thức thực hành đúng về ATTP; 82% người tiêu dùng có kiến thức đúng về ATTP.

2.2. 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp Thành phố, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật về ATTP.

2.3. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm diện cấp, được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP: tuyến Thành phố đạt 90%; tuyến quận huyện thị xã lĩnh vực Y tế đạt 80%, Công Thương đạt 70%, Nông nghiệp đạt 70%; tuyến xã phường thị trấn lĩnh vực Nông nghiệp đạt 50%.

2.4. Tỷ lệ ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc diện ký cam kết đạt trên 90%. Tỷ lệ cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ, hộ gia đình trồng trọt chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, đạt 75%.

2.5. 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được kiểm tra, giám sát định kỳ, trong đó 83,5% tỷ lệ cơ sở đạt điều kiện ATTP.

2.6. 100% quận huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn xử lý vi phạm hành chính đúng quy định pháp luật đối với cơ sở vi phạm ATTP và công khai trên phương tiện thông tin cơ sở tái vi phạm, vi phạm nghiêm trọng.

2.7. 100% thông tin phản ánh về mất ATTP rõ địa chỉ trên địa bàn được kiểm tra đột xuất, xác minh, xử lý thông tin.

2.8. 100% vụ ngộ độc thực phẩm báo cáo được điều tra, xử lý kịp thời. Khống chế tỷ lệ ngộ độc thực phẩm cấp tính dưới 06 ca/100.000 dân.

2.9. Duy trì và phát triển vùng rau an toàn với quy mô đạt 5.600 ha.

2.10. Hỗ trợ duy trì, xây dựng mới chuỗi thực phẩm an toàn nông lâm thủy sản và hỗ trợ cấp giấy xác nhận chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn; hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm. Thí điểm ứng dụng hệ thống phần mềm thông tin điện tử trong quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thực phẩm tươi sống bằng tem điện tử mã QRcode, đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm trái cây tại các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn nội thành và sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn.

II. NHIỆM VỤ VÀ GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Công tác chỉ đạo và tăng cường năng lực quản lý nhà nước về ATTP

- Thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 ngày 21/6/2017 của Quốc hội về đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng chính phủ về “Tăng cường quản lý nhà nước về ATTP”; Chỉ thị số 10-CT/TU ngày 27/10/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới trên địa bàn Hà Nội” và các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố giai đoạn đến năm 2020. Phân công rõ trách nhiệm quản lý ATTP trên địa bàn; đẩy mạnh phong trào thi đua “An toàn thực phẩm”, khắc phục các hạn chế yếu kém; đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; Chấm điểm thi đua về ATTP; Đẩy mạnh Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa UBND và UBMTTQ Việt Nam các cấp. Xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đến từng đơn vị, đưa các tiêu chí về ATTP vào kế hoạch phát trin kinh tế - xã hội của địa phương.

- Hoàn thiện và triển khai các chương trình, đề án, dự án, mô hình về ATTP được phê duyệt.

- Tăng cường hoạt động liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Củng cmạng lưới quản lý ATTP 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương.

- Phát huy vai trò chỉ đạo của UBND và Ban Chỉ đạo công tác ATTP các cấp.

[...]