Sai số cho phép trong phân tích chất lượng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản là bao nhiêu?

Sai số cho phép trong quá trình phân tích chất lượng thức ăn thủy sản và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản là bao nhiêu?

Nội dung chính

    Sai số cho phép trong phân tích chất lượng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản là bao nhiêu?

    Theo Phụ lục III Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT quy định về quản lý giống thủy sản, thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành thì sai số cho phép trong phân tích chất lượng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản:

    STT

    Hàm lượng công bố

    (1)

    Đơn vị tính

    (2)

    Sai số cho phép (±%)

    (3)

    1

    90,0 - 100,0

    %

    2,0

    2

    50,0 - < 90,0

    %

    2,5

    3

    30,0 - < 50,0

    %

    3,0

    4

    10,0 - < 30,0

    %

    4,0

    5

    1,0 - < 10,0

    %

    15,0

    6

    0,1 - < 1,0

    %

    20,0

    7

    10,0 - < 1.000

    ppm

    20,0

    8

    1,0 -< 10,0

    ppm

    30,0

    9

    100,0 - < 1.000

    ppb

    40,0

    10

    10,0 - < 100,0

    ppb

    60,0

    11

    1,0 -< 10,0

    ppb

    80,0

    12

    <1,0

    ppb

    100,0


    Ghi chú:

    (1) Hàm lượng thành phần, hoạt chất công bố trên nhãn sản phẩm hoặc tiêu chuẩn cơ sở.

    (2) Đơn vị tính khác (g/kg, g/l, mg/kg, mg/l, mg/g, mg/ml,...) được quy về % hoặc ppm hoặc ppb. Đối với các chỉ tiêu chưa được quy định hàm lượng và đơn vị tính tại bảng trên thì sai số cho phép là ± 15 %.

    (3) Công thức tính sai số: Sai số trong kiểm tra chất lượng được tính theo công thức:

    S (%) = (A-B) x 100/B

    Trong đó:

    S: Sai số trong kiểm tra chất lượng;

    A: Kết quả thử nghiệm chất lượng;

    B: Hàm lượng do cơ sở công bố.

    Kết quả:

    Đạt: Nếu S nằm trong khoảng sai số cho phép.

    Không đạt: Nếu S nằm ngoài khoảng sai số cho phép.

    Trường hợp công bố hàm lượng trong khoảng: Kết quả thử nghiệm nhỏ hơn hàm lượng ngưỡng dưới thì B là giá trị công bố ngưỡng dưới; kết quả thử nghiệm lớn hơn hàm lượng công bố ngưỡng trên thì B là giá trị công bố ngưỡng trên.

    Trên đây là nội dung quy định về sai số cho phép trong phân tích chất lượng thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Thông tư 26/2018/TT-BNNPTNT.

    Trân trọng!

    16