12:51 - 24/01/2025

Cách muối dưa cải Tết Ất Tỵ 2025

Muối dưa cải ngày Tết không còn xa lạ với người Việt Nam. Muối dưa cải Tết Ất Tỵ 2025 sao cho đúng cách?

Nội dung chính

    Cách muối dưa cải Tết Ất Tỵ 2025

    Dưa cải muối chua là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm Tết của các gia đình Việt Nam. Đây là món ăn dân dã nhưng mang đậm ý nghĩa từ lâu đời. Món dưa muối chua thể hiện sự tiết kiệm và trân trọng những gì mình có.

    Trong những ngày Tết, khi mâm cơm đầy ắp những món ăn nhiều đạm và chất béo dễ gây ngán, muối dưa cải với vị chua thanh mát và giòn rụm chính là lựa chọn hoàn hảo. Vị chua của dưa không chỉ giúp kích thích vị giác mà còn giúp cân bằng hương vị cho các món nhiều dầu mỡ, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách muối dưa cải Tết Ất Tỵ 2025.

    (1) Nguyên liệu: 1,5 kg cải bẹ; 200g muối; 1 lít nước đun sôi để nguội; 2 củ gừng; 5 tép tỏi; 2 quả ớt

    (2) Cách làm:

    - Sơ chế nguyên liệu: Tách lá cải bẹ, phơi nắng cho héo bớt, rồi rửa sạch và để ráo nước. Cắt cải thành miếng vừa ăn. Gừng, tỏi, ớt rửa sạch, thái lát mỏng. Hòa tan 200g muối với 1 lít nước, khuấy đều cho muối tan hoàn toàn.

    - Muối dưa: Cho cải vào hũ hoặc hộp nhựa. Xen kẽ gừng, tỏi, ớt với cải, rồi đổ nước muối vào sao cho ngập cải. Đặt vật nặng lên trên để giữ cho cải luôn chìm trong nước muối, sau đó đậy kín nắp hũ.

    - Ủ dưa: Để hũ dưa ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 2-3 ngày, dưa sẽ bắt đầu lên men và có vị chua nhẹ. Khoảng 5-7 ngày sau, dưa muối sẽ chín hoàn toàn và có thể ăn được.

    Cách muối dưa cải Tết Ất Tỵ 2025

    Cách muối dưa cải Tết Ất Tỵ 2025 (Hình ảnh từ Internet)

    Lưu ý khi muối dưa cải Tết Ất Tỵ 2025

    (1) Một số lưu ý chung khi muốn dưa cải Tết:

    - Chọn cải bẹ tươi ngon, không bị dập.

    - Muối phải hòa tan hoàn toàn trong nước để dưa muối đều.

    - Nên dùng hũ hoặc hộp nhựa để muối dưa, tránh kim loại vì dễ làm dưa bị thâm đen.

    - Đặt vật nặng lên để cải luôn ngập trong nước muối, nếu không dưa sẽ dễ bị hỏng.

    - Dưa muối có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 tuần.

    (2) Một số lưu ý cụ thể khi muối dưa cải Tết:

    - Canh lượng muối và đường: Lượng muối và đường là yếu tố quyết định đến chất lượng dưa muối. Nếu cho thiếu muối, dưa sẽ không lên men được, không có vị chua đặc trưng. Còn nếu bạn cho quá nhiều muối hoặc đường, dưa sẽ bị mặn hoặc ngọt quá, rất khó ăn và không cân bằng hương vị. Vì vậy, hãy canh lượng vừa đủ để dưa lên men đúng cách và có vị chua thanh mát.

    - Dùng nước ấm để muối dưa: Khi muối dưa, bạn nên sử dụng nước ấm (khoảng 60 độ C) để hòa tan muối và đường. Nước ấm sẽ giúp dưa lên men nhanh hơn so với nước lạnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể đem hũ dưa phơi ngoài nắng, điều này giúp quá trình lên men diễn ra nhanh chóng và dưa sẽ chua đều hơn.

    - Tiệt trùng hũ đựng dưa: Một trong những nguyên nhân khiến dưa bị nổi bọt trắng hoặc bị hỏng trong quá trình lên men là vi khuẩn và tạp chất có trong hũ đựng. Do đó, trước khi cho dưa vào, bạn nên tiệt trùng hũ đựng bằng nước sôi và lau thật khô. Cách này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập và đảm bảo dưa muối không bị hư hỏng.

    - Đè dưa ngập trong nước: Để dưa lên men đều và không bị khô, bạn nên dùng một miếng nhựa chắn hoặc que tre để đè lên trên dưa, giúp phần cải luôn ngập trong nước muối. Điều này rất quan trọng vì nếu phần cải nổi lên trên mặt nước, sẽ dễ bị khô hoặc không lên men đều. Hơn nữa, việc giữ dưa ngập trong nước còn giúp dưa muối giòn và có màu sắc đẹp.

    - Sử dụng dụng cụ sạch để gắp dưa: Khi lấy dưa ra ăn, bạn nên dùng dụng cụ sạch, không nên dùng tay hoặc khuấy trộn dưa vì sẽ làm tạo bọt trắng, khiến dưa dễ bị hỏng. Việc giữ vệ sinh trong quá trình sử dụng sẽ giúp dưa được bảo quản lâu hơn mà không bị biến chất.

    - Bảo quản dưa: Nếu không ăn hết dưa, bạn có thể bảo quản hũ dưa muối trong ngăn mát tủ lạnh. Việc này sẽ giúp giảm tốc độ lên men của dưa, giữ cho dưa lâu hỏng và không bị chua quá. Tuy nhiên, dưa muối sẽ ngon nhất khi còn tươi và chua vừa phải, nên bạn hãy ăn dưa trong vòng 1-2 tuần để thưởng thức hương vị tốt nhất.

    Tại sao nên muối dưa cải vào ngày Tết

    Lý do nên muối dưa cải vào ngày Tết là vì trong quá trình muối chua, hàm lượng các chất dinh dưỡng thay đổi, chỉ có sinh tố B và C giảm khoảng 10%, phần lớn glucid trong rau đã chuyển hóa thành acid lactic.

    Phân tích 100g cải bẹ xanh muối chua sẽ thấy hàm lượng nước là 85,6g; 1,7g protein; 2,3g lactic acid; 2,3g chất xơ; 3,4g tro. Khả năng sinh nhiệt là 16 calo/100g.

    Acid lactic và men lactic trong dưa chua acid hóa môi trường ruột, ức chế sự lên men thối rữa có hại cho vi khuẩn đường ruột, vì vậy ăn nước muối dưa vừa đúng ngày rất có ích, nếu muối dưa trong điều kiện vệ sinh.

    Nên uống nước dưa chua sau thời gian trị bệnh bằng thuốc kháng sinh để tái tạo tạp khuẩn có ích trong ruột.

    Rau cải muối chua tuy không phải là thuốc thuần túy nhưng dùng làm món ăn những ngày Tết sẽ rất tốt vì nó ít glucid và khả năng sinh nhiệt thấp, nhất là những người béo phì, tiểu đường dùng dưa chua rất thích hợp.

    saved-content
    unsaved-content
    96