Thông tư 17/2000/TT-BYT hướng dẫn đăng ký các sản phẩm dưới dạng thuốc - thực phẩm do Bộ Y tế ban hành
Số hiệu | 17/2000/TT-BYT |
Ngày ban hành | 27/09/2000 |
Ngày có hiệu lực | 12/10/2000 |
Loại văn bản | Thông tư |
Cơ quan ban hành | Bộ Y tế |
Người ký | Nguyễn Văn Thưởng |
Lĩnh vực | Thương mại,Thể thao - Y tế |
BỘ
Y TẾ |
CỘNG
HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM |
Số: 17/2000/TT-BYT |
Hà Nội, ngày 27 tháng 09 năm 2000 |
HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ CÁC SẢN PHẨM DƯỚI DẠNG THUỐC - THỰC PHẨM
Thuốc là sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật hay sinh vật được bào chế để dùng cho người nhằm: phòng bệnh, chữa bệnh, phục hồi, đIều chỉnh chức năng cơ thể, làm giảm triệu chứng bệnh, phục hồi hoặc nâng cao sức khoẻ, làm mất cảm giác một bộ phận hoặc toàn thân, làm ảnh hưởng quá trình sinh đẻ, làm thay đổi hình dáng cơ thể.
Hiện nay trên thực tế có một số sản phẩm được cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) nước ngoàI cấp giấy phép lưu hành dưới dạng thuốc – thực phẩm (Food & Drug Interface products). Để thống nhất quản lý, tạo đIều kiện thuận lợi cho các đơn vị khi đăn ký, sản xuất và lưu hành, Bộ Y tế hướng dẫn việc đăng ký các sản phẩm dưới dạng dươc – thực phẩm như sau:
Thực hiện Khoản 2 Điều 19 “ Quy chế Ghi nhãn hàng hoá lưu thông trong nước và hàng xuất khẩu, nhập khẩu” ban hành kèm theo Quyết định số 178/1999/QĐ-TTg ngày 30/8/1999 của Bộ Thương mại về việc hướng dẫn thực hiện Quyết định trên, căn cứ Quyết định số 4196/1999/QĐ-TTg ngày 29/12/1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy định về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế hướng dẫn việc ghi nhãn đối với hàng thực phẩm như sau:
1. Việc ghi
nhãn đối với hàng hoá là thực phẩm phải thực hiện theo Quy chế Ghi nhãn hàng
hoá lưu thông trong nước và hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm theo Quyết
định số 178/1999/QĐ-TTg ngày 30/8/1999 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số
34/TT-BTM ngày 15/12/1999 của Bộ Thương mại hướng dẫn thực hiện Quyết định số
178/1999/QĐ-TTg.
2. Việc ghi nhãn đối với hàng thực phẩm ngoài những quy định tại
Điểm 1 của Thông tư này, phải thực hiện những nội dung bắt buộc sau:
2.1 Cách ghi trên nhãn chất phụ gia dùng trong chế biến thực phẩm được quy định như sau:
a. Tên nhóm với tên chất phụ gia, ví dụ: Chất tạo nhũ: natripolyphophat; hoặc với mã số quốc tế của chất phụ gia (mã số được đặt trong ngoặc đơn), ví dụ: Chất tạo nhũ (452i)
b. Riêng các phụ gia là “hương liệu”, “chất tạo ngọt”, “chất tạo màu” cần ghi thêm “tự nhiên”, “nhân tạo” hay “tổng hợp”, ví dụ: chất tạo màu nhân tạo (160f) hay chất tạo màu tổng hợp: beta-apo-8 axit carotenoicmetyl.
2.2 Mọi thực phẩm được sản xuất chế biến từ các nguyên liệu được tạo ra tạo ra từ công nghệ gen và thực phẩm sử dụng công nghệ gen phảI ghi nhãn bằng tiếng Việt với dòng chữ: “Có sử dụng công nghệ gen”.
2.3 Thực phẩm được sản xuất, chế biến, bảo quản có sử dụng kỹ thuật chiếu xạ phải ghi nhãn hiệu bằng tiếng Việt với dòng chữ “ Thực phẩm chiều xạ” hoặc tên nhãn có hình biểu thị thực phẩm chiếu xạ theo Quy định Quốc tế mà Việt Nam đã công bố áp dụng.
2.4. Đối với các thực phẩm với mục đích tăng cường dinh dưỡng và chữa bệnh phải ghi thêm thông tin sau:
a.Thành phần dinh dưỡng: Gía trị năng lượng của các chất dinh dưỡng:(Năng lượng, Protêin, Lipít, Gluxít, Vitamin, chất khoáng. .. .).
b.Tên và hàm lượng các chất bổ sung đặc biệt (Taurine, DHA, Fe, Canxi,. . . .).
c.Hướng dẫn sử dụng: Trên nhãn phải ghi rõ về đối tượng sử dụng, liều lượng, và cách sử dụng.
2.5 Cách ghi nhãn đối với thực phẩm dùng cho chế độ ăn kiêng được quy định như sau:
-Cần ghi dòng chữ “ăn kiêng” liên kết với tên của thực phẩm
Xác định đặc trưng “ăn kiên” chủ yếu của thực phẩm, cần ghi ngay cạnh tên của thực phẩm đó.
Ví dụ: Cháo ăn kiêng (không chứa axít béo bão hoà);
Nước giải khát dùng cho người ăn kiêng (thấp năng lượng (ít calo) hoặc dùng cho người tiểu đường).
2.6 Cách ghi nhãn nguyên liệu phụ gia thực phẩm được quy định như sau:
- Tên nhóm
- Tên chất phụ gia
- Mã số Quốc tế
- Nếu có hai hoặc nhiều chất phụ gia thực phẩm trong một bao gói, các tên của chúng phảI được liệt kê đầy đủ theo thứ tự tỷ lệ khối lượng của chúng trong mỗi bao gói.
- Công thức hoá học, cấu tạo và khối lượng phân tử
- Ghi rõ “ Dùng cho thực phẩm”
- Ghi đầy đủ các thông tin chỉ dẫn phương pháp bảo quản, hạn sử dụng và cách sử dụng chất phụ gia trong thực phẩm.