Quyết định 578/QĐ-UBND về Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, năm 2018

Số hiệu 578/QĐ-UBND
Ngày ban hành 30/03/2018
Ngày có hiệu lực 30/03/2018
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Lâm Đồng
Người ký Phạm S
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LÂM ĐỒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 578/QĐ-UBND

Lâm Đồng, ngày 30 tháng 03 năm 2018

 

QUYẾT ĐỊNH

BAN HÀNH KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TỈNH LÂM ĐỒNG, NĂM 2018

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LÂM ĐỒNG

Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương ngày 19/6/2015;

Căn cứ Quyết định số 219/QĐ-BNN-QLCL ngày 23/01/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 28/TTr-SNN ngày 26/03/2018,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng năm 2018.

Điều 2. Chánh Văn phòng UBND tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công Thương, Thông tin và Truyền thông; Giám đốc Công an tỉnh; Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; Chủ tịch Hội Phụ nữ tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn; Giám đốc Đài phát thanh - Truyền hình tỉnh; Tổng biên tập Báo Lâm Đồng; Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố Bảo Lộc và Đà Lạt; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan căn cứ Quyết định thi hành kể từ ngày ký./.

 

 

Nơi nhận:
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Ủy ban MTTQ tỉnh;
- CT, các PCT UBND tỉnh;
- Như điều 2;
- Các PVP;
- Lưu VT, NN, VX3.

KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH




Phạm S

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TỈNH LÂM ĐỒNG NĂM 2018
(Kèm theo Quyết định số 578/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 của UBND tỉnh)

I. Mục tiêu chung: Tiếp tục nâng cao hiệu quả việc quản lý an toàn thực phẩm; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và thị trường xuất khẩu.

II. Mục tiêu cụ thể:

1. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh về đảm bảo an toàn thực phẩm; xây dựng niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng.

2. Kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm và dứt điểm việc lưu thông, buôn bán và sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản; thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

3. Tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017.

4. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra theo Thông tư số 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT) đạt yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm (xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2017.

5. Vận động 100% cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Thông tư 51/2014/TT- BNNPTNT), trong đó 80% cơ sở ký cam kết.

6. Đẩy mạnh tổ chức sản xuất tập trung các sản phẩm chủ lực địa phương theo chuỗi giá trị gắn với ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000...) nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

III. Nội dung thực hiện:

1. Công tác tuyên truyền, vận động:

a) Tuyên truyền, phổ biến các quy định, quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

b) Công khai trên các phương tiện truyền thông các cơ sở xếp loại A, B, C theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT, các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, địa chỉ nơi bày bán sản phẩm nông, lâm, thủy sản được xác nhận an toàn, các cơ sở được chứng nhận quy trình thực hành sản xuất tốt (GAP, GAHP, HACCP).

c) Tổ chức tập huấn cho cán bộ cấp huyện, cán bộ cấp xã về các quy định của pháp luật trong quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở.

d) Vận động cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm theo Thông tư 51/2014/TT-BNNPTNT.

[...]