Chủ nhật, Ngày 27/10/2024

Kế hoạch 689/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2018

Số hiệu 689/KH-UBND
Ngày ban hành 26/03/2018
Ngày có hiệu lực 26/03/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Điện Biên
Người ký Lò Văn Tiến
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH ĐIỆN BIÊN

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 689/KH-UBND

Điện Biên, ngày 26 tháng 3m 2018 

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH ĐIỆN BIÊN NĂM 2018

Thực hiện Quyết định số 219/QĐ-BNN-QLCL ngày 23 tháng 01 năm 2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Kế hoạch Hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018;

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Điện Biên năm 2018, cụ thể như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP); phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; đẩy lùi và xử lý dứt điểm việc lạm dụng kháng sinh, sử dụng hóa chất cấm trong chăn nuôi và trong nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu rõ nét tồn dư thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; xây dựng mô hình chui thực phẩm an toàn, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong việc sử dụng sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Kiểm soát ATTP trong toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm được thiết lập nhằm tạo ra sản phẩm thực phẩm an toàn và đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Đồng thời đảm bảo kiểm soát tận gốc các mối nguy gây mất an toàn đối với sản phẩm thực phẩm nông nghiệp, góp phần tạo ra sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, nâng cao sức khỏe nhân dân và cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

1. Tăng cường lấy mẫu sản phẩm để giám sát tập trung vào các vùng trọng điểm, các chuỗi đã được xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn để kiểm tra tồn dư thuốc BVTV, chất bảo quản trong rau, quả, chè; tồn dư hóa chất, kháng sinh, chất bảo quản, phụ gia trong các sản phẩm thịt, thủy sản nuôi, ô nhiễm vi sinh vật trong thịt...; đặc biệt đẩy mạnh việc lấy mẫu test nhanh sàng lọc nguy cơ gây mất ATTP. Đến cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017.

2. Các đối tượng tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ công đoạn sản xuất, sơ chế, chế biến, vận chuyển, bảo quản, buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm. Xây dựng và triển khai mới ít nhất 03 chuỗi cung ứng sản phẩm thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn và tổ chức kiểm tra, giám sát, cấp giấy xác nhận sản phẩm an toàn và công khai tại nơi bày bán cho người tiêu dùng. Cụ thể: 01 chuỗi gà xương đen Tủa Chùa, 01 chuỗi gạo nếp tan và 01 chuỗi thủy sản; đồng thời tiếp tục phát triển và mrộng 11 chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn đã được xác nhận.

3. Tỷ lệ đơn vị, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh (SXKD) sản phẩm nông, lâm, thủy sản đạt điều kiện đảm bảo ATTP đạt 100%.

4. Nhận thức, trách nhiệm của đơn vị, cá nhân SXKD về ATTP, niềm tin của người tiêu dùng đối với sản phẩm an toàn có xác nhận được nâng cao.

5. Cơ chế phối hợp giữa các sở, ban, ngành và cơ quan, đơn vị của tỉnh về công tác quản lý an toàn thực phẩm được tăng cường và thực hiện có hiệu quả.

III NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM, TRỌNG ĐIỂM

1. Công tác chỉ đạo điều hành

- Tiếp tục tăng cường chỉ đạo thực hiện theo Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị 29-CT/TU ngày 09/5/2017 của Ban Thưng vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; Chỉ thị 02/CT-UBND ngày 13/02/2017 của UBND tỉnh Điện Biên về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên và các văn bản của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, cơ quan liên quan về chất lượng an toàn thực phẩm.

- Gn kết chặt chẽ việc chỉ đạo điều hành công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản với các nhiệm vụ của cơ cấu lại ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

2. Thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm

- Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm, tập trung vào các quy định, quy chun kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn, cũng như các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

- Tuyên truyền về tác hại đối với sức khỏe người tiêu dùng và thiệt hại kinh tế đối với đơn vị, tổ chức, cá nhân SXKD khi sử dụng chất cấm hoặc lạm dụng thuốc BVTV, thuốc thú y, kháng sinh, hóa chất cấm; hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, áp dụng sản xuất theo hướng an toàn, đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc BVTV, thuốc thú y ngoài danh mục; tuân thủ 4 đúng: "đúng thuc, đúng lúc, đúng nồng độ, liu lượng và đúng cách" về sử dụng thuc BVTV, thuốc thú y; phổ biến, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận.

- Tuyên truyền, ph biến đến đơn vị, tổ chức, cá nhân SXKD nông, lâm, thủy sản biết về các mức xử phạt vi phạm hành chính và có thể bị truy tố hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh ATTP trong Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27 tháng 11 năm 2015; Nghị định 178/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP; Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực Thú y.

- Tập huấn và cấp giấy xác nhận về kiến thức ATTP cho người sản xuất, sơ chế, chế biến, bảo quản và kinh doanh.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về hiện trạng an toàn thực phẩm đối với từng loại thực phẩm nông, lâm, thủy sản và hướng dẫn, khuyến nghị cách ứng xử phù hợp cho người tiêu dùng.

- Công khai các đơn vị, tổ chức, cá nhân SXKD thực phẩm nông, lâm, thủy sản bảo đảm chất lượng ATTP, đồng thời công khai cơ sở loại C (không đạt điều kiện đảm bảo ATTP), cơ sở sản xuất sản phẩm không an toàn, cơ sở vi phạm về ATTP.

- Xây dựng phóng sự tuyên truyền, quảng bá địa điểm sản xuất, bày bán sản phẩm an toàn, hướng dẫn người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm an toàn.

3. Giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông, lâm, thủy sản; trọng tâm giám sát thực phẩm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận

- Tổ chức lấy mẫu giám sát, cảnh báo và điều tra, truy xuất, xử lý tận gốc đối với sản phẩm, cơ sở SXKD vi phạm các quy định về chất lượng ATTP; tập trung lấy mẫu xác nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn trước, trong và sau cấp xác nhận.

- Tổ chức giám sát an toàn thực phẩm, tập trung vào thực phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều (nhóm sản phẩm rau, củ, quả, thịt, thủy sản...) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản thực phẩm không bảo đảm an toàn.

[...]