Quyết định 2554/QĐ-UBND năm 2013 phê duyệt Quy hoạch vùng nguyên liệu mía tỉnh Long An giai đoạn 2011 - 2020

Số hiệu 2554/QĐ-UBND
Ngày ban hành 24/07/2013
Ngày có hiệu lực 24/07/2013
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Long An
Người ký Nguyễn Thanh Nguyên
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH LONG AN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2554/QĐ-UBND

Long An, ngày 24 tháng 7 năm 2013

 

QUYẾT ĐỊNH

V/V PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH VÙNG NGUYÊN LIỆU MÍA TỈNH LONG AN GIAI ĐOẠN 2011 - 2020

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH LONG AN

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội;

Xét Tờ trình số 1371/TTr-SNN ngày 27/6/2013 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Quy hoạch vùng nguyên liệu mía tỉnh Long An giai đoạn 2011 - 2020,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch vùng nguyên liệu mía tỉnh Long An giai đoạn 2011 - 2020, với những nội dung chủ yếu sau:

1. Tên dự án: Quy hoạch vùng nguyên liệu mía tỉnh Long An giai đoạn 2011 - 2020.

2. Chủ đầu tư: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

3. Đơn vị thực hiện: Phân viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp.

4. Quan điểm phát triển

- Vùng quy hoạch nguyên liệu mía tỉnh Long An, nằm trong tổng thể vùng sản xuất nguyên liệu chung của các nhà máy mía đường vùng đồng bằng sông Cửu Long và vùng Đông Nam Bộ, sản xuất theo cơ chế thị trường, không chia vùng nguyên liệu theo nhà máy mà khuyến khích các doanh nghiệp mía đường đầu tư lâu dài ổn định cho người sản xuất nguyên liệu, tạo sự gắn kết bền vững giữa nhà máy và vùng nguyên liệu.

- Không mở rộng diện tích mía trên các địa bàn mới. Chỉ phát triển ổn định mía ở các địa bàn truyền thống, đất nông nghiệp ổn định không bị tranh chấp với quá trình chuyển đổi sang đất phi nông nghiệp (đất khu công nghiệp, dân cư tập trung) trong quá trình đô thị hóa giai đoạn 2011 - 2020.

- Đầu tư tập trung sản xuất mía theo hướng thâm canh nâng cao hiệu quả sản xuất mía nhờ tăng năng suất, chất lượng, trên cơ sở ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ cao cho diện tích được quy hoạch trồng mía ổn định (trên đất liếp có công trình kiểm soát lũ, mặn), để từ đó giảm giá thành mía tăng lợi nhuận, thu nhập của người trồng mía, đủ sức cạnh tranh với cây trồng khác.

- Quy hoạch vùng nguyên liệu mía tập trung là tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân sản xuất mía, lấy lợi nhuận, thu nhập và hiệu quả của người trồng mía là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Đồng thời, cũng phải lấy sự gắn kết giữa người trồng mía với các nhà máy để phát huy lợi thế của nhà máy trên địa bàn tỉnh và hỗ trợ cho nông dân, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế trên địa bàn tỉnh.

- Phát triển mía trên cơ sở chuỗi giá trị gia tăng giữa người trồng mía - thương lái - vận chuyển - doanh nghiệp chế biến phải đảm bảo nguyên tắc các bên cùng có lợi và chế độ trách nhiệm giữa các bên.

5. Mục tiêu phát triển

- Đến năm 2020, diện tích mía vùng quy hoạch là 11.000 ha, sản lượng 900.000 tấn mía, chiếm trên 90% sản lượng mía toàn tỉnh.

- Năng suất mía bình quân 82 tấn/ha, hàm lượng đường ³10 CCS. Tăng lợi nhuận, thu nhập trên 1 đơn vị diện tích bằng hay cao hơn nhóm cây trồng khác trong vùng. GTSL trên 100 triệu đồng/ha, lợi nhuận 46 triệu đồng/ha, thu nhập 64 triệu đồng/ha.

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu, triển khai thực hiện cơ giới hóa các khâu trong sản xuất mía, đặc biệt là khâu thu hoạch và vận chuyển mía nhằm khắc phục tình trạng thiếu lao động trong thời vụ thu hoạch mía, giải phóng người lao động khỏi công việc vất vả và nặng nhọc.

6. Những nội dung quy hoạch chủ yếu

a) Nguyên tắc lựa chọn:

Những vùng đất được chọn quy hoạch phải thỏa mãn các điều kiện sau:

- Vùng đất sản xuất nông nghiệp ổn định lâu dài, đến sau năm 2020.

- Là vùng có truyền thống về sản xuất mía.

- Có hệ thống thủy lợi kiểm soát lũ, mặn cả năm.

- Phù hợp với quy hoạch nông, lâm nghiệp của tỉnh đến năm 2020.

[...]