ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH KHÁNH HÒA
--------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số:
3335/QĐ-UBND
|
Khánh
Hòa, ngày 31 tháng 10 năm 2016
|
QUYẾT ĐỊNH
BAN HÀNH QUY ĐỊNH PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ QUẢN
LÝ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC LĨNH VỰC Y TẾ
ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH KHÁNH HÒA
Căn cứ Luật
Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;
Căn cứ Luật
An toàn thực phẩm ngày 17 tháng 6 năm 2010;
Căn cứ Nghị
định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25 tháng 4 năm 2012 của Chính phủ về việc quy định
chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị
định số 67/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016 của Chính phủ về việc quy định về
điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của
Bộ Y tế;
Căn cứ Thông
tư liên tịch số 12/2008/TTLT-BYT-BNV ngày 30 tháng 12 năm 2008 của Bộ Y tế và Bộ
Nội vụ về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên
chế của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương;
Căn cứ Thông
tư số 26/2012/TT-BYT ngày 30 tháng 11 năm 2012 của Bộ Y tế về việc quy định cấp
giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất,
kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ
gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; nước khoáng thiên nhiên, nước uống
đóng chai; dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
của Bộ Y tế;
Căn cứ Thông
tư số 47/2014/TT-BYT ngày 11 tháng 12 năm 2014 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn quản
lý an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống;
Căn cứ Thông
tư liên tịch số 51/2015/TTLT-BYT-BNV ngày 11 tháng 12 năm 2015 của Bộ Y tế và Bộ
Nội vụ về việc hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của Sở
Y tế thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Phòng Y tế
thuộc Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh;
Xét đề nghị
của Giám đốc Sở Y tế tại Tờ trình số 2562/TTr-SYT ngày 18 tháng 10 năm 2016,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Ban hành kèm theo Quyết định này, Quy định
phân công nhiệm vụ quản lý về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế.
Điều 2. Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh; Giám đốc
Sở Y tế; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng
các cơ quan, đơn vị có liên quan chịu trách nhiệm thi hành Quyết định này./.
|
TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Đắc Tài
|
QUY ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ QUẢN LÝ VỀ AN
TOÀN THỰC PHẨM THUỘC LĨNH VỰC Y TẾ
(Ban hành kèm theo Quyết định số 3335/QĐ-UBND ngày
31 tháng 10 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa)
Chương I
QUY ĐỊNH
CHUNG
Điều 1.
Phạm vi điều chỉnh
Quy định này quy định việc phân
công nhiệm vụ quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) thuộc lĩnh vực y tế
trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
Điều 2. Đối
tượng áp dụng
Quy định này áp dụng đối với Sở
Y tế, Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân
cấp huyện), Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban
nhân dân cấp xã) và các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh
doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố (gọi tắt là cơ sở thực phẩm)
thuộc thẩm quyền quản lý của ngành y tế.
Điều 3. Phân
nhóm cơ sở thực phẩm trong lĩnh vực y tế
Các cơ sở sản xuất thực phẩm
trong lĩnh vực y tế (sau đây gọi tắt là cơ sở) trên địa bàn tỉnh được phân nhóm
như sau:
1. Các cơ sở nhóm 1 bao gồm:
a) Các cơ sở sản xuất, chế biến,
kinh doanh thực phẩm thuộc ngành y tế được Bộ Y tế phân công cho tỉnh quản lý:
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai,
bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của
ngành y tế; cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi
chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; cơ sở nhỏ
lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ
gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản
phẩm đặc biệt; các cơ sở sản xuất nước đá dùng cho ăn uống; các cơ sở sản xuất
nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 bộ trở lên
trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Y tế;
b) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp đóng
trên địa bàn tỉnh hoặc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp;
c) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (căng tin, bếp ăn tập thể)
của các cơ quan, đơn vị, trường học, các tổ chức chính trị - xã hội do các cơ
quan có thẩm quyền cấp tỉnh trực tiếp quản lý.
2. Các cơ sở nhóm 2 bao gồm:
a) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống do Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố cấp giấy chứng nhận đăng ký
kinh doanh;
b) Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (căng tin, bếp ăn tập thể) của
các cơ quan, đơn vị, trường học, các tổ chức chính trị - xã hội, các lễ hội, hội
nghị do các cơ quan cấp huyện trực tiếp quản lý;
c) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống phục vụ lưu động (ma chay, tiệc cưới...).
3. Các cơ sở nhóm 3 bao gồm:
a) Các cơ sở kinh doanh dịch vụ
ăn uống không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cá nhân kinh doanh trên
địa bàn, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, người bán hàng rong có hộ khẩu thường
trú hoặc đăng ký tạm trú trên địa bàn quản lý;
b) Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn
uống của các nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình, các lễ hội, hội nghị do Ủy ban nhân
dân cấp xã tổ chức và trực tiếp quản lý.
Điều 4.
Nguyên tắc phân công trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
1. Tuân thủ các quy định của Luật
An toàn thực phẩm, các văn bản pháp luật hiện hành và Quy chế phối hợp thực hiện
trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
2. Bảo đảm sự thống nhất quản
lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn.
3. Bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ,
không chồng chéo giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tham mưu và tổ chức thực
hiện chức năng quản lý nhà nước về ATTP thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh.
Chương II
PHÂN CÔNG
TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM THUỘC LĨNH VỰC Y TẾ
Điều 5.
Trách nhiệm của Sở Y tế
1. Chịu trách nhiệm trước Ủy
ban nhân dân tỉnh thực hiện quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn; cơ quan thường
trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm.
2. Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành, các địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Chủ tịch Ủy ban
nhân dân tỉnh chỉ đạo triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn; công
tác quy hoạch và tổ chức thực hiện quy hoạch vùng, cơ sở sản xuất thực phẩm an
toàn để bảo đảm việc quản lý được thực hiện trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực
phẩm; quy hoạch các khu vực, các tuyến đường điểm kinh doanh thức ăn đường phố
đảm bảo quy định về ATTP.
3. Chủ trì, phối hợp với các sở,
ngành tổ chức thực hiện thanh tra, kiểm tra liên ngành theo định kỳ và đột xuất
đối với toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý
của các ngành khác khi có chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh
ATTP tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Bộ Y tế.
4. Chủ trì, phối hợp với các cơ
quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục, truyền thông, nâng cao
nhận thức về ATTP, ý thức chấp hành pháp luật về quản lý ATTP, ý thức trách nhiệm
của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với cộng đồng, ý thức của
người tiêu dùng thực phẩm.
5. Chịu trách nhiệm quản lý nhà
nước về ATTP đối với cơ sở thực phẩm nhóm 1 (cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện an toàn thực phẩm; cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy; giấy xác nhận
công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; giấy xác nhận nội dung quảng cáo;
giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm).
6. Tổng kết, đánh giá và thực
hiện chế độ thống kê, báo cáo định kỳ, đột xuất về công tác quản lý ATTP theo
quy định hiện hành. Thực hiện các nhiệm vụ đột xuất khác liên quan đến công tác
đảm bảo ATTP theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân tỉnh.
Điều 6.
Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp huyện
Ủy ban nhân dân huyện, thị xã,
thành phố thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực vệ sinh ATTP trên toàn địa
bàn, có các nhiệm vụ sau:
1. Căn cứ vào kế hoạch, sự chỉ
đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Y tế và tình hình đặc điểm của địa phương, chủ
trì phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng kế hoạch bảo đảm vệ sinh
ATTP, tổ chức phân công triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát, đánh giá việc
thực hiện kế hoạch hàng năm. Tổ chức thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật về
vệ sinh ATTP, các quy định và tiêu chuẩn về vệ sinh ATTP trên địa bàn huyện.
2. Xây dựng kế hoạch và tổ chức
triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền
qua thực phẩm của tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nằm trên địa
bàn huyện, thị xã, thành phố.
3. Chỉ đạo Phòng Y tế chủ trì
và phối hợp Trung tâm Y tế huyện, các cơ sở điều trị đóng trên địa bàn tổ chức
cấp cứu, điều trị, xử lý ngộ độc thực phẩm và điều tra các cơ sở sản xuất kinh
doanh thực phẩm trên địa bàn huyện, thị xã, thành phố theo phân cấp quản lý.
Báo cáo nhanh và báo cáo tổng hợp tình hình quản lý nhà nước về vệ sinh ATTP và
ngộ độc thực phẩm trên địa bàn về Sở Y tế theo quy định.
4. Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Ủy
ban nhân dân cấp xã và phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện công tác
tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm.
5. Quản lý việc chấp hành đăng
ký quảng cáo thực phẩm của các cơ sở trên địa bàn theo quy định.
6. Hàng năm, theo kế hoạch của
cấp trên, tổ chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” trong toàn huyện, phát
động chiến dịch tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tổ chức thanh tra,
kiểm tra liên ngành, chủ trì tổng kết, đánh giá và báo cáo kết quả về Sở Y tế.
7. Thành lập các đoàn kiểm tra
liên ngành, chủ trì lập kế hoạch và triển khai kiểm tra đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh trên địa bàn thuộc cơ sở nhóm 2. Tổ chức kiểm tra đột xuất đối
với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, không
phân biệt nhóm cơ sở quản lý; xử lý vi phạm pháp luật về ATTP theo quy định hiện
hành. Chỉ đạo Phòng Y tế tổ chức thực hiện kiểm tra, giám sát việc chấp hành
các quy định về điều kiện vệ sinh ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực
phẩm thuộc nhóm 2.
8. Tiếp nhận hồ sơ hoặc ủy quyền
cho Phòng Y tế cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh ATTP, giấy xác nhận
kiến thức về ATTP và bản cam kết đảm bảo ATTP cho các cơ sở thực phẩm thuộc
nhóm 2.
9. Bố trí nguồn lực, tổ chức bồi
dưỡng nâng cao chất lượng nhân lực cho công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn.
10. Báo cáo định kỳ, đột xuất về
công tác quản lý ATTP trên địa bàn theo quy định hiện hành.
Điều 7.
Trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã
Ủy ban nhân dân xã, phường, thị
trấn thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực vệ sinh ATTP trên toàn địa bàn, có
các nhiệm vụ sau:
1. Căn cứ vào kế hoạch, sự chỉ
đạo của Ủy ban nhân dân huyện và Phòng Y tế, cũng như tình hình đặc điểm của địa
phương, chủ trì phối hợp các cơ quan có liên quan, xây dựng kế hoạch bảo đảm vệ
sinh ATTP và triển khai tại địa bàn; kiểm tra, giám sát, tổng hợp, đánh giá việc
thực hiện kế hoạch hằng quý, hằng năm.
2. Căn cứ hướng dẫn của Ủy ban
nhân dân huyện và Phòng Y tế và điều kiện thực tiễn của địa phương, tham mưu với
Ủy ban nhân dân huyện, chủ trì và phối hợp các cơ quan, đơn vị có liên quan triển
khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực
phẩm trên địa bàn.
3. Tổ chức tuyên truyền, vận động
về công tác vệ sinh ATTP tại cộng đồng, đặc biệt là duy trì tuyên truyền, phổ
biến kiến thức về vệ sinh ATTP trên hệ thống phát thanh của xã, trong các trường
trung học cơ sở, tiểu học và mầm non trên địa bàn.
4. Thành lập các đoàn kiểm tra
liên ngành, chủ trì lập kế hoạch và triển khai kiểm tra đối với các cơ sở sản
xuất, kinh doanh trên địa bàn thuộc cơ sở nhóm 3. Tổ chức kiểm tra đột xuất đối
với toàn bộ các cơ sở thực phẩm trên địa bàn khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm,
không phân biệt nhóm cơ sở quản lý; xử lý vi phạm pháp luật về ATTP theo quy định
hiện hành.
5. Cấp giấy hoặc ủy quyền cho
Trạm Y tế cấp giấy về ATTP (giấy xác nhận kiến thức về ATTP, bản cam kết đảm bảo
ATTP).
6. Hằng năm, theo kế hoạch và nội
dung chương trình của cấp trên, tổ chức “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”
trong xã, phát động chiến dịch truyền thông phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, tổ chức
kiểm tra liên ngành, tổng kết, đánh giá và báo cáo kết quả về Phòng Y tế huyện.
7. Giám sát, phát hiện kịp thời
và báo cáo lên tuyến trên tình trạng ô nhiễm thực phẩm, các trường hợp ngộ độc
và bệnh truyền qua thực phẩm, giúp tuyến trên điều tra nguyên nhân ngộ độc thực
phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nằm trên địa bàn.
8. Chỉ đạo, hướng dẫn y tế thôn
bản về công tác bảo đảm vệ sinh ATTP, xây dựng các mô hình truyền thông cộng đồng
thay đổi phong tục tập quán lạc hậu, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh
truyền qua thực phẩm gắn kết hợp với phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn
hóa.
9. Thực hiện chế độ thống kê,
báo cáo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.
Chương
III
ĐIỀU KHOẢN
THI HÀNH
Điều 8. Hiệu
lực thi hành
Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều
kiện ATTP, giấy xác nhận về kiến thức ATTP, bản cam kết đảm bảo ATTP đã được cấp
trước Quy định này thì tiếp tục có giá trị đến hết thời hạn hiệu lực của giấy
chứng nhận đó.
Điều 9. Tổ
chức thực hiện
1. Giám đốc Sở Y tế; Chủ tịch Ủy
ban nhân dân cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm chỉ đạo,
hướng dẫn, đôn đốc các cơ quan, đơn vị; các ban ngành, đoàn thể; các tổ chức
chính trị - xã hội; các phòng ban thuộc thẩm quyền quản lý tham gia thực hiện
và phối hợp, hỗ trợ với các cơ quan, đơn vị trong ngành y tế thực hiện chức
năng, nhiệm vụ được giao.
2. Trong quá trình triển khai
Quy định này sẽ được chỉnh sửa, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế trên
địa bàn tỉnh Khánh Hòa./.