Báo cáo 184/BC-UBND kết quả thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm do thành phố Hải Phòng ban hành

Số hiệu 184/BC-UBND
Ngày ban hành 15/09/2016
Ngày có hiệu lực 15/09/2016
Loại văn bản Báo cáo
Cơ quan ban hành Thành phố Hải Phòng
Người ký Nguyễn Xuân Bình
Lĩnh vực Bộ máy hành chính,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
----------------

Số: 184/BC-UBND

Hải Phòng, ngày 15 tháng 9 năm 2016

 

BÁO CÁO

KẾT QUẢ THỰC HIỆN CHỈ THỊ SỐ 13/CT-TTG NGÀY 09/5/2016 CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VỀ VIỆC TĂNG CƯỜNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

Thực hiện Công văn số 7499/VPCP-KGVX ngày 08/9/2016 của Văn phòng Chính phủ về việc báo cáo thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng báo cáo kết quả thực hiện như sau:

Hiện nay, an toàn thực phẩm đang là vấn đề cấp bách cả xã hội quan tâm, đây là công việc phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, ngành, địa phương và cả cộng đồng. Trên địa bàn thành phố Hải Phòng, trong thời gian qua, tuy đã có nhiều cố gắng, nỗ lực của các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan; song tình hình bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và diễn biến phức tạp.

Thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện Chỉ thị, đã đạt được những kết quả bước đầu, có những chuyển biến rõ nét, cụ thể trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai thực hiện công tác quản lý về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

1. Công tác tham mưu chỉ đạo:

- Ngay sau khi có Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngày 09/6/2016 Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố đã tổ chức Hội thảo liên ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương bàn các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố, ra Thông báo kết luận liên ngành số 111/TBKL-YT- NNPTNT-CT ngày 20/6/2016 đề ra các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn thực phẩm trong thời gian tiếp theo trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

- Ngày 10/6/2016, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Chỉ thị số 10/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

- Ngày 25/7/2016, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cùng cấp làm Trưởng ban, giao Giám đốc các Sở, ngành và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực, địa bàn phụ trách theo phân công, phân cấp.

- Sở Y tế:

+ Ngày 29/8/2016, Sở Y tế ban hành Kế hoạch số 70/KH-SYT về việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 19/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

+ Ngày 06/9/2016, Giám đốc Sở Y tế họp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng, Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe thành phố; ra Thông báo kết luận số 197/TB-SYT yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.

+ Ngày 08/9/2016, Sở Y tế tổ chức họp giao ban trực tuyến với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và Trạm Y tế xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố về công tác quản lý an toàn thực phẩm.

+ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng xây dựng Kế hoạch số 126/KH-ATTP ngày 05/9/2016 triển khai thực hiện Kế hoạch số 70/KH-SYT của Sở Y tế Hi Phòng.

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn:

+ Ngày 07/9/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 198/KH-SNN về việc thực hiện Chỉ thị số 19/CT-UBND và Chỉ thị số 10/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

+ Chỉ đạo các đơn vị thành viên theo ngành, lĩnh vực được phân công tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo nội dung của Chỉ thị 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 19/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

- Sở Công Thương: Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 19/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố.

2. Công tác truyền thông, phòng chống ngộ độc thực phẩm:

- Các Sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương trên cơ sở chức năng nhiệm vụ được giao đã xây dựng kế hoạch truyền thông cụ thể theo từng nhóm đối tượng:

+ Đối tượng là nhà quản lý.

+ Chủ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

+ Người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

+ Người sử dụng thực phẩm.

- Sở Y tế xây dựng Kế hoạch số 1324/PA-SYT ngày 11/8/2016 về Phương án sẵn sàng ứng phó khi xảy ra tình huống ngộ độc thực phẩm hàng loạt.

- Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tăng cường các biện pháp ngăn chặn, phòng ngừa, không để xảy ra các vụ ngộ độc lớn về an toàn thực phẩm, không có ca tử vong do ngộ độc thực phẩm, chủ động xử lý hiệu quả khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

3. Công tác thanh tra, kim tra, xử lý vi phạm hành chính:

- Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm theo nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 13/CT-TTg.

[...]