1- Tổ chức:
1.1- Lãnh đạo Trung tâm: Giám đốc
và 2 Phó Giám đốc giúp việc có trình độ từ bác sỹ chuyên khoa cấp I hoặc thạc sỹ
trở lên.
1.2- Các phòng chức năng:
- Phòng Kế hoạch - Tài vụ
- Phòng Hành chính - Tổ chức
1.3- Các khoa chuyên môn:
- Khoa Dịch tễ
- Khoa Y tế lao động
- Khoa Sức khoẻ môi trường
- Khoa Kiểm nghiệm Chất lượng vệ
sinh an toàn thực phẩm
- Khoa Sốt rét - Bướu cổ
- Khoa Phòng chống AIDS
- Khoa Kiểm dịch Y tế Biên giới
- Khoa Xét nghiệm
2- Định mức
lao động: Theo các qui định hiện hành của Nhà nước
3- Nhiệm vụ của
từng Khoa, Phòng:
3.1- Phòng Kế hoạch - Tài vụ:
- Xây dựng Kế hoạch tổng hợp
năm, quý, tháng của Trung tâm. Tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả rút
kinh nghiệm việc thực hiện các kế hoạch đó.
- Nắm tình hình các mặt hoạt động
của Trung tâm, thu thập thông tin, thống kê báo cáo số liệu của các Trung tâm Y
tế tuyến huyện, làm báo cáo lên tuyến trên, chịu trách nhiệm về số liệu đã báo
cáo, thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo quy định của Bộ.
- Quản lý và cấp phát kinh phí,
vật tư theo kế hoạch đã được duyệt, chịu trách nhiệm quyết toán theo qui định.
- Dự trù kế hoạch mua sắm vật
tư, hoá chất , thuốc men...
- Xây dựng kế hoạch và tổ chức
thực hiện công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ tại Trung tâm và tuyến
dưới.
3.2- Phòng Hành chính - Tổ chức:
- Chịu trách nhiệm toàn bộ các
công việc hành chính của Trung tâm, mua sắm vật tư, trang thiết bị... theo kế
hoạch đã được duyệt để phục vụ cho các hoạt động của Trung tâm.
- Quản lý vật tư, tài sản, điều
động phương tiện theo kế hoạch của Giám đốc Trung tâm.
- Quản lý và tham mưu cho Giám đốc
Trung tâm về công tác tổ chức cán bộ, thực hiện các chế độ chính sách liên quan
đến công tác y tế dự phòng theo chế độ của Nhà nước và quy định của Bộ Y tế.
- Phối hợp tổ chức các lớp hội
thảo, tập huấn theo kế hoạch hàng năm.
3.3- Khoa Dịch tễ:
- Quản lý tình hình các bệnh
truyền nhiễm gây dịch trong địa phương. Thường xuyên điều tra, giám sát, phát
hiện dịch, nắm chắc tình hình bệnh truyền nhiễm, trên cơ sở đó lập các kế hoạch
phòng chống và kiểm soát bệnh một cách chủ động cho địa phương.
- Tổ chức và chỉ đạo thực hiện
các biện pháp phòng chống dịch khẩn cấp khi dịch xảy ra. Thực hiện và chấp hành
nghiêm chỉnh chế độ báo cáo theo qui định. Các thông tin báo cáo phải đảm bảo đầy
đủ, chính xác, kịp thời.
- Xác minh kịp thời tác nhân gây
ra các bệnh truyền nhiễm gây dịch, đặc biệt là các bệnh tả, dịch hạch, ngộ độc...
để có kế hoạch chủ động phòng chống có hiệu quả. Kết hợp với các cơ sở khám, chữa
bệnh triển khai các biện pháp báo cáo dịch, cách ly, điều trị, cấp cứu, tổ chức
điều trị tại ổ dịch, xử lý ổ dịch nhằm bao vây dập tắt dịch nhanh chóng, hạn chế
tử vong.
- Tổ chức quản lý ổ dịch, theo dõi
diễn biến tình hình dịch bệnh, thu thập thông tin, số liệu, thống kê báo cáo, lập
bản đồ, biểu đồ dịch tễ, lưu trữ số liệu...
- Lập kế hoạch đào tạo, huấn luyện
cho tuyến trước về dịch tễ, triển khai các dự án nghiên cứu phục vụ cho công
tác phòng chống dịch và quản lý dịch tễ tại địa phương.
- Xây dựng kế hoạch vật tư phòng
chống dịch bao gồm thuốc men, hoá chất, phương tiện trang bị chuyên dùng ... để
đáp ứng nhu cầu sử dụng thường xuyên và chi viện cho tuyến trước.
- Tổ chức thực hiện các biện
pháp sát khuẩn, tẩy uế, diệt côn trùng, diệt chuột... Giám sát thường xuyên các
véc tơ truyền bệnh để dự báo nguy cơ dịch có liên quan đến véc tơ truyền bệnh
và có kế hoạch dự phòng trước.
- Triển khai thực hiện các
chương trình, dự án phòng chống bệnh nhiễm khuẩn.
3.4- Khoa Y tế lao động:
- Giám sát môi trường lao động,
kiểm soát các yếu tố độc hại (bụi, hơi, khí độc, tiếng ồn, rung, ánh sáng, vi
khí hậu trong môi trường lao động vv...), các điều kiện lao động nặng nhọc, độc
hại, nguy hiểm có nguy cơ xảy ra tai nạn, để cùng các cơ quan chức năng có biện
pháp khắc phục, cải thiện điều kiện lao động
- Quản lý mạng lưới y tế cơ sở ở
nhà máy, xí nghiệp, công, nông, lâm trường... thuộc các Bộ, Ngành và các thành
phần kinh tế đóng tại địa phương. Hướng dẫn các nội dung vệ sinh lao động, chăm
sóc sức khoẻ ban đầu đối với người lao động.
- Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ,
khám phát hiện bệnh nghề nghiệp và tham gia giám định bệnh nghề nghiệp cho người
lao động. Quản lý sức khoẻ người lao động, lập hồ sơ sức khoẻ, phân loại sức
khoẻ, thống kê tình hình bệnh nghề nghiệp, tỷ lệ bệnh tật, tai nạn lao động của
các đơn vị sản xuất đóng tại địa phương.
- Tổ chức phòng khám bệnh nghề
nghiệp.
- Quan hệ, hợp đồng với Trung
tâm Y tế lao động các Ngành, các Tập đoàn, Liên hiệp xí nghiệp để kiểm soát, quản
lý tình hình ô nhiễm môi trường của các đơn vị sản xuất đóng trên lãnh thổ địa
phương để cùng có biện pháp khống chế, giải quyết ô nhiễm môi trường.
- Kiểm tra, thẩm định các hoá chất
theo danh mục qui định, tuyên truyền giáo dục các biện pháp chống nhiễm độc hoá
chất. Quản lý tình hình sử dụng các hoá chất có yêu cầu nghiêm ngặt về vệ sinh
lao động và hướng dẫn sử lý ban đầu khi bị nhiễm độc.
- Tổ chức và thực hiện công tác
đào tạo cho cán bộ chuyên khoa và các đối tượng khác.
- Tham gia nghiên cứu để khống
chế tỷ lệ mắc các bệnh nghề nghiệp và xác định bổ xung vào danh mục bệnh nghề
nghiệp.
3.5- Khoa Sức khỏe môi trường và
Y tế trường học:
- Quản lý vệ sinh nguồn nước uống,
thường xuyên kiểm tra, theo dõi chất lượng các nguồn nước uống và nước sinh hoạt
của nhân dân, đôn đốc thực hiện các biện pháp bảo vệ và xử lý nhằm đảm bảo tiêu
chuẩn vệ sinh đã quy định. Tham gia thẩm định, xét duyệt các dự án cung cấp nước
sạch của địa phương.
- Nghiên cứu và hướng dẫn áp dụng
những biện pháp xử lý phân, rác đảm bảo vệ sinh và phù hợp với điều kiện địa
phương. Hướng dẫn kỹ thuật xây dựng các công trình vệ sinh như nhà tiêu, giếng
nước, nhà tắm... Thường xuyên kiểm tra việc sử dụng để đảm bảo yêu cầu vệ sinh
của các công trình đó.
- Phối hợp với ngành Môi trường
để quản lý, đánh giá tác động của nước thải đối với sức khỏe.
- Quản lý tình hình sức khỏe môi
trường tại các nơi công cộng như rạp hát, rạp chiếu phim, khách san, trường học,
cửa hàng, nghĩa trang, bệnh viện, khu điều dưỡng, khu nghỉ ngơi giải trí...
- Tham gia xét duyệt về mặt vệ
sinh các dự án quy hoạch phát triển đô thị, nông thôn của địa phương.
- Tham gia quản lý, chỉ đạo
chuyên môn và tổ chức đào tạo về Y tế trường học ở địa phương.
- Tổ chức thực hiện các Chương
trình, Dự án liên quan đến Sức khỏe môi trường và Y tế trường học ở địa phương.
3.6- Khoa Kiểm nghiệm Chất lượng
vệ sinh an toàn thực phẩm:
- Xây dựng kế hoạch, chỉ đạo và
thực hiện công tác VSATTP và dinh dưỡng. Giám sát kiểm tra việc thực hiện các
qui định hiện hành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
- Phối hợp liên Ngành kiểm tra,
giám sát chất lượng VSATTP lưu thông trên thị trường kể cả thực phẩm sản xuất
trong nước và nhập khẩu.
- Theo dõi, kiểm tra, thẩm định,
giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán thực phẩm và các cơ
sở ăn uống trên địa bàn quản lý.
- Tổ chức tập huấn kiến thức an
toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến và phục vụ ăn uống, kể
cả cơ sở liên doanh.
- Tổ chức khám sức khoẻ và kiểm
tra các bệnh truyền nhiễm, người lành mang trùng cho người trực tiếp sản xuất,
chế biến, phục vụ tại các cơ sở thực phẩm, cơ sở ăn uống, kể cả các cơ sở liên
doanh.
- Hướng dẫn tuyến dưới thực hiện
công tác giám sát, kiểm tra về chất lượng VSATTP đối với các cơ sở xản xuất, chế
biến và dịch vụ ăn uống.
- Kết hợp với các đơn vị liên
quan tổ chức điều tra các vụ ngộ độc thực phẩm.
- Tổ chức đào tạo chuyên môn cho
các cán bộ chuyên khoa và các đối tượng khác trên địa bàn tỉnh.
- Thực hiện chế độ thống kê báo cáo
theo qui định.
3.7- Khoa Sốt rét - Bướu cổ:
- Xây dựng và tổ chức triển khai
thực hiện kế hoạch và các biện pháp phòng chống sốt rét (PCSR), các bệnh ký
sinh trùng (KST) và phòng chống Bướu cổ.
- Triển khai thực hiện Mục tiêu
quốc gia phòng chống sốt rét, và Mục tiêu quốc gia phòng chống rối loạn do thiếu
iốt...
- Tổ chức giám sát véc tơ liên
quan đến bệnh sốt rét và các bệnh KST khác.
- Tham gia công tác nghiên cứu
khoa học về lĩnh vực PCSR - KST và Bướu cổ.
- Tuyên truyền giáo dục phòng chống
sốt rét - KST và Bướu cổ...
- Tham gia công tác đào tạo, bồi
dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ chuyên khoa và các đối tượng khác.
- Thực hiện chế độ thống kê báo
cáo theo qui định.
3.8- Khoa Phòng chống AIDS:
Thực hiện chuyên môn nghiệp vụ của
Ban phòng chống AIDS - Sở Y tế theo Quyết định số: 1716/1999/QĐ-BYT ngày
4/6/1999 của Bộ trưởng Bộ Y tế.
3.9- Khoa Kiểm dịch Y tế Biên giới:
- Tổ chức, hướng dẫn, kiểm tra
việc thực hiện công tác Kiểm dịch Y tế Biên giới, giám sát thường xuyên các bệnh
truyền nhiễm tại các cửa khẩu theo qui định.
- Kiểm tra và cấp giấy chứng nhận
kiểm dịch y tế cho người, hàng hoá, bưu phẩm, bưu kiện và các phương tiện vận tải
qua lại biên giới và tiến hành xử lý y tế theo qui định hiện hành.
- Kiểm tra, giám sát việc thực
hiện các biện pháp vệ sinh đối với các cơ sở cung ứng, dịch vụ thực phẩm, đồ uống,
nước sinh hoạt và các phương tiện vận chuyển của các cở sở này trong khu vực cửa
khẩu.
- Tổ chức thực hiện các biện
pháp phòng chống véc tơ truyền bệnh phải kiểm dịch, bệnh truyền nhiễm trong khu
vực cửa khẩu theo Điều lệ Kiểm dịch Y tế Biên giới.
- Tổ chức thu phí và lệ phí kiểm
dịch theo qui định.
- Thực hiện công tác thống kê
báo cáo theo qui định.
3.10- Khoa Xét nghiệm:
- Thực hiện các xét nghiệm theo
yêu cầu của công tác Y tế dự phòng. Thành lập các labo kỹ thuật riêng biệt theo
từng lĩnh vực.
- Nghiên cứu tiếp nhận các kỹ
thuật xét nghiệm mới phục vụ cho công tác chẩn đoán bệnh.
- Tham gia công tác đào tạo cho
cán bộ chuyên khoa và các đối tượng khác.
- Đảm bảo sản xuất, pha chế môi
trường nuôi cấy, hoá chất xét nghiệm cung cấp theo yêu cầu cho tuyến huyện phục
vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh.
- Thực hiện dịch vụ xét nghiệm
trong lĩnh vực y tế dự phòng theo quy định hiện hành.
- Thống nhất áp dụng thường qui
kỹ thuật xét nghiệm đã được Bộ Y tế ban hành, phổ biến kỹ thuật cho các tuyến.
Kiểm tra đánh giá việc thực hiện theo thường qui kỹ thuật đã được thống nhất.
- Chịu trách nhiệm về kết quả
xét nghiệm đối với cấp trên và pháp luật.
- Thực hiện công tác thống kê
báo cáo theo qui định.
Căn cứ vào số lượng biên chế và
tình hình thực tế mỗi địa phương, Giám đốc Trung tâm đề xuất bố trí các tổ
trong khoa, phòng cho thích hợp với nhiệm vụ chức năng.
1- Công tác dịch tễ - Sốt rét -
Bướu cổ - Phòng chống các bệnh xã hội:
- Tiến hành điều tra, nắm tình
hình các bệnh truyền nhiễm gây dịch, bệnh sốt rét, bệnh bướu cổ, các bệnh xã hội
tại địa phương qua kết quả khám và điều trị ở Bệnh viện huyện, Phòng khám đa
khoa khu vực, các Trạm y tế xã, phường, thị trấn, các Đội y tế lưu động phát hiện
để có kế hoạch phòng chống dịch, bệnh hàng tháng, quí, năm.
- Giám sát diễn biến tình hình
các bệnh truyền nhiễm gây dịch, khẩn trương triển khai các biện pháp bao vây chống
dịch khi phát hiện thấy các trường hợp mắc đầu tiên, ngăn chặn không để dịch xảy
ra và nhanh chóng dập tắt dịch.
- Quản lý chặt chẽ các ổ dịch
cũ, tiến hành các biện pháp chuyên môn kỹ thuật để ngăn chặn dịch phát sinh,
lây lan và tiến tới khống chế, thanh toán.
- Tổ chức thực hiện công tác
tiêm chủng tại địa phương, phân phối, bảo quản Vắc xin, sinh phẩm nhằm bảo đảm
các yêu cầu của dự án và của Bộ Y tế.
- Quản lý tình hình sốt rét tại
địa phương, xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch, đôn đốc
các xã, phường, các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ quan công, nông trường, xí
nghiệp đóng trên địa bàn, thực hiện quản lý chặt chẽ các ca bệnh sốt rét, lấy
lam máu xét nghiệm phát hiện ký sinh trùng sốt rét...
- Quản lý và tổ chức thực hiện
công tác phòng chống các rối loạn do thiếu iốt tại địa phương, điều tra thực trạng
bệnh, lập kế hoạch triển khai các hoạt động theo kế hoạch đã được phê duyệt
- Lập dự trù hàng năm về nhu cầu
kinh phí, thuốc, hoá chất... phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh, phòng
chống sốt rét, phòng chống bướu cổ, phòng chống các bệnh xã hội hàng năm, quí,
tháng của địa phương và của Đội. Tổ chức phân phối, cấp phát theo kế hoạch, hướng
dẫn sử dụng và bảo quản....
- Thống kê số liệu, lập bản đồ,
biểu đồ các loại bệnh dịch tại địa phương và thực hiện nghiêm túc chế độ báo
cáo theo qui định.
2- Công tác vệ sinh: Vệ sinh môi
trường, Vệ sinh lao động, VSATTP.
- Hướng dẫn và vận động nhân dân
xây dựng và sửa chữa các công trình vệ sinh như nhà tiêu, giếng nước, nhà tắm,
chuồng gia súc... theo chỉ tiêu kế hoạch hàng năm và theo yêu cầu kỹ thuật, thường
xuyên nắm được số lượng, chất lượng các loại công trình vệ sinh có tại địa
phương.
- Giám sát và kiểm tra chất lượng
nước uống và nước sinh hoạt.
- Phổ biến và đôn đốc tuyến xã,
cơ quan, công nông, lâm trường, xí nghiệp đóng trên địa bàn thực hiện các biện
pháp xử lý phân, nước, rác... theo hưỡng dẫn kỹ thuật của tuyến trên.
- Kiểm tra giám sát vệ sinh an
toàn thực phẩm, lập hồ sơ vệ sinh cho từng cơ sở cung ứng thực phẩm, dịch vụ ăn
uống tại địa phương. Tổ chức kiểm tra thường xuyên nhằm phát hiện và xử lý kịp
thời trình trạng không bảo đảm VSATTP. Điều tra ngộ độc thực phẩm và lấy mẫu gửi
đi xét nghiệm.
- Thẩm định hoặc phối hợp thẩm định
các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được phân cấp để Trung tâm y tế huyện
cấp giấy chứng nhận.
- Vận động và kiểm tra đôn đốc
thực hiện các qui định, yêu cầu vệ sinh phòng dịch trong các xã, phường, thị trấn,
cơ quan, xí nghiệp, công nông lâm trường, trường học.
- Hướng dẫn công tác y tế trường
học.
- Lập hồ sơ vệ sinh lao động và
tiến hành kiểm tra đôn đốc các xí nghiệp, công nông, lâm trường thực hiện các
biện pháp khắc phục những yếu tố độc hại sinh ra trong quá trình sản xuất và bảo
đảm các yêu cầu vệ sinh lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp cho người lao động.
- Tổ chức khám sức khoẻ định kỳ
cho người lao động ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn.
- Hướng dẫn và kiểm tra đôn đốc
thực hiện những qui định về vệ sinh và an toàn lao động trong các cơ sở y tế.
Hướng dẫn nhân dân bảo quản, sử dụng và phòng chống nhiễm độc thuốc bảo vệ thực
vật.
- Phối hợp với các Ngành có chức
năng tại địa phương tổ chức kiểm tra việc thực hiện các chế độ, chính sách của
Nhà nước bảo vệ sức khoẻ cho người lao động.
3- Công tác xét nghiệm:
- Đáp ứng các nhu cầu xét nghiệm
cho công tác chuyên môn của Đội và Y tế cơ sở.
- Từng bước triển khai các xét
nghiệm sau đây:
+ Lấy mẫu xét nghiệm và gửi lên
tuyến trên: bệnh phẩm, nước, thực phẩm, bụi và hơi khí độc...
+ Xét nghiệm trực tiếp trứng
giun sán, lỵ, amíp, ký sinh trùng sốt rét, các xét nghiệm iôt niệu...
+ Nuôi cấy vi khuẩn