Quyết định 1869/QĐ-UBND năm 2019 về phê duyệt Kế hoạch “Phát triển vùng chuyên canh nếp huyện Phú Tân, tỉnh An Giang giai đoạn 2019-2020”

Số hiệu 1869/QĐ-UBND
Ngày ban hành 31/07/2019
Ngày có hiệu lực 31/07/2019
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh An Giang
Người ký Trần Anh Thư
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH AN GIANG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1869/QĐ-UBND

An Giang, ngày 31 tháng 7 năm 2019

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH “PHÁT TRIỂN VÙNG CHUYÊN CANH NẾP HUYỆN PHÚ TÂN GIAI ĐOẠN 2019 - 2020”

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH AN GIANG

Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19 tháng 6 năm 2015;

Căn cứ Nghị định 98/2018/NĐ-CP ngày 05/7/2018 của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp;

Căn cứ Chương trình hành động số 08-CTr/TU ngày 11/11/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh An Giang về phát triển nông nghiệp giai đoạn 2016 -2020, định hướng đến năm 2025;

Căn cứ Quyết định số 1066/QĐ-UBND, ngày 05/04/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện chương trình hành động của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp giai đoạn 2016-2020, định hướng đến năm 2025;

Căn cứ quyết định số 3878/QĐ-UBND ngày 28/12/2017 về việc Phê duyệt Kế hoạch phát triển ngành hàng lúa gạo bền vững tỉnh An Giang từ nay đến năm 2020;

Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 176/TTr-SNN&PTNT ngày 14/6/2019 (nhận ngày 10/7/2019),

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch “Phát triển vùng chuyên canh nếp huyện Phú Tân giai đoạn 2019- 2020”, với các nội dung cụ thể như sau:

1. Tên kế hoạch: “Phát triển vùng chuyên canh nếp huyện Phú Tân giai đoạn 2019 - 2020”

2. Đơn vị chủ quản: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn An Giang.

3. Cơ quan thực hiện: Trung tâm Khuyến nông.

4. Địa điểm thực hiện: Tại huyện Phú Tân.

5. Thời gian thực hiện: Từ năm 2019 đến năm 2020.

6. Mục tiêu kế hoạch

6.1. Mục tiêu chung

Xây dựng vùng sản xuất nếp theo hướng chuỗi giá trị - áp dụng đồng bộ các biện pháp kỹ thuật tiên tiến để sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, gắn với tiêu thụ sản phẩm, giúp sản xuất bền vững và nâng cao giá trị của nếp.

6.2. Mục tiêu cụ thể đến năm 2020:

- Xây dựng được ít nhất 03 tiểu vùng sản xuất nếp gắn với doanh nghiệp tiêu thụ (theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp), quy mô tối thiểu 100 ha/tiểu vùng/2vụ (50 ha/vụ x 2 vụ), nông dân tham gia lợi nhuận đạt tối thiểu 40% so với giá thành sản xuất, chất lượng được cải thiện.

- Củng cố nâng chất hoạt động ít nhất 03 tổ sản xuất nếp giống trong huyện để đảm bảo cung cấp đủ lượng giống nếp chất lượng phục vụ sản xuất.

7. Nội dung Kế hoạch (Xem chi tiết phụ lục)

7.1. Gắn kết doanh nghiệp tiêu thụ nếp.

- Liên hệ, phối hợp với các doanh nghiệp tiêu thụ nếp xác định: Loại giống nếp, tiêu chuẩn, giá cả, hình thức tiêu thụ, sản lượng cần, vùng nguyên liệu của doanh nghiệp,….

- Thông qua công tác xúc tiến thương mại, một số doanh nghiệp có kế hoạch liên kết tiêu thụ nếp tại Phú Tân từ năm 2019 - 2020:

TT

Địa điểm dự kiến liên kết tiêu thụ

Diện Tích liên kết sản xuất – tiêu thụ (ha, dự kiến)

Ghi chú

Năm 2019

Năm 2020

1

Công ty TNHH MTV Nguyễn Phú Vinh (giống: nếp thơm NPV và nếp CK92)

1.500

4.400

Yêu cầu sản phẩm: hạn chế tồn dư thuốc BVTV (trong giới hạn cho phép, theo quy trình 1P5G) và nâng cao chất lượng, cải thiện/tăng mùi thơm (đối với giống nếp thơm).

2

Một số doanh nghiệp khác (Huỳnh Phú Nông, Nanotex,...)

500

900

Tổng cộng

2.000

5.300

 

7.2. Triển khai liên kết tiêu thụ nếp đến nông dân

[...]