Quyết định 1252/QĐ-UBND năm 2013 phê duyệt quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung tỉnh Sơn La giai đoạn 2011 - 2020

Số hiệu 1252/QĐ-UBND
Ngày ban hành 25/06/2013
Ngày có hiệu lực 25/06/2013
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Sơn La
Người ký Cầm Ngọc Minh
Lĩnh vực Xây dựng - Đô thị,Tài nguyên - Môi trường

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH SƠN LA
--------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1252/QĐ-UBND

Sơn La, ngày 25 tháng 6 năm 2013

 

QUYẾT ĐỊNH

PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TẬP TRUNG TỈNH SƠN LA GIAI ĐOẠN 2011 - 2020

CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH SƠN LA

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2006 của Chính phủ về việc lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định  số 92/2006/NĐ-CP;

Căn cứ Quyết định số 384/QĐ-TTg ngày 09 tháng 3 năm 2006 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La thời kỳ 2006 - 2020; Quyết định số 3338/QĐ-UBND ngày 10 tháng 12 năm 2009 của UBND tỉnh Sơn La về việc phê duyệt dự án rà soát, bổ sung quy hoạch phát triển Nông nghiệp, nông thôn tỉnh Sơn La giai đoạn 2009 - 2020;

Căn cứ Quyết định số 494/QĐ-UBND ngày 08 tháng 3 năm 2011 của UBND tỉnh Sơn La về việc cho phép lập dự án quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung trên địa bàn tỉnh Sơn La giai đoạn 2011 - 2020; Quyết định số 742/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2011 của UBND tỉnh Sơn La về việc điều chỉnh chủ đầu tư dự án quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2020;

Xét đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 166/TTr-SNN ngày 17 tháng 6 năm 2013,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1: Phê duyệt quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung tỉnh Sơn La giai đoạn 2011 - 2020 với những nội dung sau:

I. QUAN ĐIỂM, MỤC TIÊU QUY HOẠCH

1. Quan điểm phát triển

- Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung phù hợp với định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Sơn La. Tạo tiền đề cho phát triển vùng rau an toàn theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn.

- Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn theo hướng tập trung chuyên canh, sản xuất hàng hoá phù hợp với các tiểu vùng khí hậu, đất đai và tập quán canh tác, đảm bảo yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Phát triển sản xuất theo hướng công nghệ cao, kết hợp với ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ (nhất là công nghệ sinh học) vào sản xuất.

- Phát triển sản xuất rau an toàn một cách bền vững, lấy hiệu quả kinh tế và sức khoẻ con người làm thước đo quan trọng trong sự phát triển.

2. Mục tiêu phát triển

a) Mục tiêu tổng quát

- Phát huy lợi thế về diện tích đất đai, khí hậu và nguồn nhân lực của tỉnh Sơn La. Phấn đấu đến năm 2020 sản xuất rau trở thành một ngành phát triển theo hướng chuyên canh, mang lại thu nhập cao, chiếm tỷ trọng đáng kể trong cơ cấu kinh tế nội bộ ngành. Tạo ra các vùng sản xuất tập trung rau an toàn, tiến tới sản xuất các loại sản phẩm rau an toàn cao cấp và rau trái vụ, phục vụ cho thị trường Sơn La, Hà Nội, các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu.

- Phát triển sản xuất rau an toàn theo hướng chuyên canh vùng tập trung, có năng suất chất lượng cao bằng công nghệ tiên tiến, trồng trong nhà lưới và trực tiếp ngoài trời.

- Tập trung phát triển, tăng nhanh diện tích sản xuất rau an toàn trước hết ở các vùng có đủ điều kiện về đất đai, nước tưới, môi trường cho sản xuất rau an toàn, vùng sản xuất tập trung chuyên canh, có các điều kiện thuận lợi như: có truyền thống, kinh nghiệm sản xuất rau các loại, cơ sở hạ tầng đầy đủ, thị trường tiêu thụ thuận lợi,…

b) Mục tiêu cụ thể

- Đến năm 2020, toàn tỉnh ổn định 6.700 ha rau các loại, sản lượng đạt trên 85 nghìn tấn vào năm 2015 và đạt trên 112 nghìn tấn vào năm 2020, sản xuất rau cơ bản theo hướng an toàn.

- Đến năm 2015, toàn tỉnh có 231,4 ha sản xuất rau an toàn vùng tập trung (diện tích gieo trồng đạt trên 732 ha) diện tích sản xuất rau an toàn vùng tập trung chiếm khoảng trên 13,3% trong tổng diện tích gieo trồng rau toàn tỉnh. Năng suất rau an toàn đạt trung bình trên 145 tạ/ha, đạt sản lượng khoảng trên 10,6 nghìn tấn (chiếm trên 12,4% tổng sản lượng rau toàn tỉnh).

- Đến năm 2020, toàn tỉnh có trên 497,3 ha sản xuất rau an toàn vùng tập trung (diện tích gieo trồng đạt trên 1.668 ha) diện tích sản xuất rau an toàn vùng tập trung chiếm khoảng trên 24,9% trong tổng diện tích gieo trồng rau toàn tỉnh. Năng suất rau an toàn đạt trung bình trên 157tạ/ha, đạt sản lượng khoảng  26,83 nghìn tấn (chiếm trên 22,6% tổng sản lượng rau toàn tỉnh).

II. QUY HOẠCH PHÁT TRIỂN VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN TẬP TRUNG ĐẾN NĂM 2020

1. Quy hoạch sản xuất rau an toàn và rau an toàn tập trung tỉnh Sơn La đến năm 2020

Đến năm 2020 toàn tỉnh có 497,3 ha trồng rau an toàn tập trung, diện tích gieo trồng đạt 1.678 ha, sản lượng rau an toàn tập trung đạt 26.830 tấn, cụ thể:

Biểu 1

[...]