Quyết định 1742/QĐ-UBND năm 2014 phê duyệt Quy hoạch vùng sản xuất rau, củ, quả trên đất cát ven biển tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020

Số hiệu 1742/QĐ-UBND
Ngày ban hành 20/06/2014
Ngày có hiệu lực 20/06/2014
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Tĩnh
Người ký Lê Đình Sơn
Lĩnh vực Thương mại,Tài nguyên - Môi trường

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HÀ TĨNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 1742/QĐ-UBND

Hà Tĩnh, ngày 20 tháng 06 năm 2014

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH VÙNG SẢN XUẤT RAU, CỦ, QUẢ TRÊN ĐẤT CÁT VEN BIỂN TỈNH HÀ TĨNH ĐẾN NĂM 2020

ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH

Căn cứ Luật Tổ chức HĐND và UBND ngày 26/11/2003;

Căn cứ Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ;

Căn cứ Thông tư số 05/2013/TT-BKHĐT ngày 31/10/2013 về việc hướng dẫn tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh và công bố quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; quy hoạch ngành, lĩnh vực và sản phẩm chủ yếu;

Căn cứ Quyết định số 1373/QĐ-UBND ngày 19/5/2014 của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp Hà Tĩnh theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, gắn với xây dựng nông thôn mới;

Theo đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 2430/TTr-SNN ngày 20/6/2014 (sau khi thống nhất với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan),

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch vùng sản xuất rau, củ, quả trên đất cát ven biển tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, với những nội dung chủ yếu sau:

I. MỤC TIÊU

Khai thác tốt tiềm năng đất đai, lao động và các nguồn lực xã hội ở vùng đất cát ven biển để phát triển sản xuất rau, củ, quả theo hướng chuyên canh, có năng suất, chất lượng cao; cung cấp thực phẩm an toàn cho thị trường, hướng tới xuất khẩu, góp phần giải quyết việc làm, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Phấn đấu đến năm 2020:

- Hình thành các vùng sản xuất rau, củ, quả ứng dụng công nghệ cao, đạt diện tích 684,1ha, trong đó, diện tích sản xuất ổn định 257,8ha; sản xuất tạm thời trên vùng đã có quy hoạch khác 426,3ha;

- Sản lượng đạt 23.000 tấn, giá trị sản xuất đạt khoảng 230 tỷ đồng, xuất khẩu đạt khoảng 6 triệu USD/năm.

- Giải quyết việc làm cho khoảng 12.000 lao động, thu nhập bình quân đạt 5 - 7 triệu đồng/tháng.

- Hình thành được mạng lưới kênh tiêu thụ ổn định, xây dựng và khẳng định thương hiệu “Rau tươi sạch Hà Tĩnh”; đảm bảo về số lượng, chất lượng, độ an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, Global GAP. Hướng đến xuất khẩu 50% tổng sản lượng.

II. PHƯƠNG ÁN QUY HOẠCH

1. Điều kiện xây dựng vùng sản xuất rau, củ, quả trên đất cát ven biển

Vùng sản xuất rau, củ, quả ven biển cần đạt các điều kiện sau:

- Vùng đất cát bạc màu, ven biển không bị ngập lụt vào mùa mưa và có khả năng cấp nước về mùa hè;

- Mực nước ngầm luôn đảm bảo thấp hơn 0,7m;

- Quy mô tối thiểu mỗi vùng 3ha, lô sản xuất tối thiểu 1ha;

- Không gần khu dân cư, nghĩa trang, vùng quy hoạch bãi rác, khu chăn nuôi tập trung.

- Hệ thống cơ sở hạ tầng: giao thông, điện, nguồn nước cơ bản đáp ứng cho việc sản xuất và vận chuyển;

- Hệ thống dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp đáp ứng nhu cầu sản xuất;

- Phù hợp với quy hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện và quy hoạch nông thôn mới cấp xã và các quy hoạch khác.

2. Quy hoạch vùng sản xuất rau, củ, quả trên đất cát ven biển

[...]