Quyết định 2070/QĐ-UBND năm 2012 phê duyệt Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn thành phố Hải Phòng đến năm 2020

Số hiệu 2070/QĐ-UBND
Ngày ban hành 26/11/2012
Ngày có hiệu lực 26/11/2012
Loại văn bản Quyết định
Cơ quan ban hành Thành phố Hải Phòng
Người ký Dương Anh Điền
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 2070/QĐ-UBND

Hải Phòng, ngày 26 tháng 11 năm 2012

 

QUYẾT ĐỊNH

VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT QUY HOẠCH VÙNG SẢN XUẤT RAU AN TOÀN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG ĐẾN NĂM 2020

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26/11/2003;

Căn cứ Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006 của Chính phủ về lập, phê duyệt và quản lý quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; Thông tư số 03/2008/TT-BKH ngày 01/7/2008 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 04/2008/NĐ-CP ngày 11/01/2008 của Chính phủ.

Căn cứ Quyết định số 800/QĐ-TTg ngày 04/6/2008 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020;

Căn cứ Quyết định số 3662/QĐ-BNN-HTQT ngày 20/11/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án “Nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và Phát triển chương trình khí sinh học” vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB);

Căn cứ các Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố: Số 504/QĐ-UBND ngày 25/3/2010 về việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư; số 2357/QĐ-UBND ngày 26/11/2009 về việc phê duyệt kế hoạch tổng thể kinh phí thực hiện Dự án nâng cao chất lượng, an toàn sản phẩm nông nghiệp và chương trình phát triển khí sinh học, vốn vay Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB);

Căn cứ Quyết định số 725/QĐ-UBND ngày 27/4/2007 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phê duyệt Đề án rà soát, điều chỉnh bổ sung Quy hoạch phát triển nông nghiệp, nông thôn Hải Phòng đến năm 2020;

Xét đề nghị của Hội đồng Thẩm định các đề án quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực, sản phẩm chủ yếu về nông nghiệp và phát triển nông thôn trên địa bàn thành phố Hải phòng tại Tờ trình số 148a/T.Tr-SNN-QSEAP ngày 03/8/2012 về Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn thành phố Hải Phòng đến năm 2020;

Theo đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư tại Công văn số 1185/KHĐT-NNNT ngày 21/8/2012; Công văn số 1565/KHĐT-NNNT ngày 19/10/2012,

QUYẾT ĐỊNH:

Điều 1. Phê duyệt Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn thành phố Hải Phòng đến năm 2020 với những nội dung chủ yếu sau:

1. Quan điểm

- Quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn (RAT) phù hợp với định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và các quy hoạch liên quan của thành phố; từng bước xây dựng vùng sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP đáp ứng nhu cầu tiêu thụ rau an toàn của thành phố và hướng tới xuất khẩu.

- Khai thác hợp lý và hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên, chú trọng nâng cao hiệu quả sử dụng đất sản xuất nông nghiệp.

- Phát triển vùng sản xuất RAT theo hướng thâm canh, năng suất, chất lượng và sản xuất hàng hóa; áp dụng nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, gắn với bảo vệ và phát triển bền vững môi trường sinh thái.

2. Mục tiêu

2.1. Mục tiêu chung

- Hình thành vùng sản xuất rau an toàn tập trung đảm bảo năng suất, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn thành phố và hướng tới xuất khẩu; góp phần chuyển dịch cơ cấu sản xuất trong nông nghiệp; nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích canh tác, tăng thu nhập cho người dân; bảo vệ sức khỏe cộng đồng và môi trường sinh thái.

- Đảm bảo có địa điểm thích hợp, không bị ô nhiễm để sản xuất rau an toàn đáp ứng yêu cầu chế biến và kinh doanh rau an toàn.

2.2. Mục tiêu cụ thể

- Lập bản đồ thổ nhưỡng, bản đồ hiện trạng sản xuất rau, bản đồ quy hoạch vùng sản xuất RAT trên địa bàn thành phố đến năm 2020, trong đó có bố trí vùng sản xuất RAT tập trung.

- Xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn, đảm bảo cơ cấu, chủng loại rau đáp ứng nhu cầu của thị trường, có cơ cấu luân canh hợp lý và đề xuất một số giải pháp phát triển.

- Đến năm 2015, quy hoạch 30 vùng sản xuất rau an toàn, với quy mô đạt 1180 ha. Đến năm 2020, nâng tổng số vùng quy hoạch rau an toàn lên 78 vùng, đạt 3610 ha; có 100% cơ sở chế biến bảo quản rau, quả áp dụng quản lý chất lượng (HACCP, ISO) và 100% diện tích rau tại các vùng sản xuất rau tập trung áp dụng quy trình VietGAP.

- Nâng cao trình độ, nhận thức và trách nhiệm của người sản xuất trong việc sử dụng hóa chất, phân bón trong sản xuất, bảo quản rau, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm an toàn của nhân dân, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm.

3. Nội dung quy hoạch.

3.1. Quy hoạch diện tích sản xuất rau an toàn tại các địa phương

[...]