ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH HƯNG YÊN
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 145/PA-UBND
|
Hưng Yên, ngày 21 tháng 9 năm 2021
|
PHƯƠNG ÁN
CUNG ỨNG HÀNG HÓA THIẾT YẾU PHỤC VỤ NHU CẦU TIÊU DÙNG CỦA NHÂN DÂN NHẰM
ỨNG PHÓ DỊCH BỆNH COVID-19 THEO TỪNG CẤP ĐỘ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HƯNG YÊN
Thực hiện Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày
06/8/2021 của Chính phủ về các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh
Covid-19; Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc
tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn quốc.
Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành phương
án cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân nhằm ứng
phó dịch bệnh Covid-19 theo các cấp độ trên địa bàn tỉnh như sau:
I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU
1. Mục đích
- Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh
COVID-19, cung ứng kịp thời các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của
nhân dân trên địa bàn tỉnh theo phương châm 4 tại chỗ “chỉ đạo tại chỗ, lực lượng
tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ”; duy trì hoạt động của
chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất kinh doanh và thực hiện mục tiêu kép trong bối cảnh
dịch bệnh phức tạp; chủ động công tác dự báo tình hình thị trường, tổ chức sản
xuất, dự trữ, cung ứng hàng hóa phù hợp tình hình diễn biến dịch bệnh.
- Ngăn chặn việc lợi dụng tình hình dịch
bệnh để đầu cơ, găm hàng, tăng giá gây bức xúc trong dư luận xã hội để người
dân an tâm, chủ động trong công tác phòng, chống dịch, không để lây lan trong cộng
đồng, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.
2. Yêu cầu
- Tăng cường phối hợp giữa các cơ
quan, đơn vị trong việc tổ chức cung ứng, phân phối hàng hóa trên địa bàn tỉnh
nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu, đảm bảo an sinh xã hội trước diễn biến phức tạp
của dịch bệnh COVID-19 theo từng cấp độ.
- Các đơn vị sản xuất, kinh doanh
tăng cường dự trữ hàng hóa thiết yếu, đảm bảo nguồn cung ứng kịp thời khi dịch
bệnh lây lan nhanh trên địa bàn tỉnh; tránh đứt, gãy chuỗi cung ứng, sẵn sàng
nguồn hàng phục vụ nhân dân khi thực hiện giãn cách và các địa phương có khu vực
phong tỏa, cách ly.
II. PHƯƠNG ÁN CUNG
ỨNG HÀNG HÓA
1. Tình huống thực
hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn toàn tỉnh
- Tại các chợ: Xác định các mặt hàng thiết
yếu để sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, có vách
ngăn, kẻ vạch, căng dây; điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm và
phát Thẻ đi chợ, bảo đảm thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi
giao dịch; tổ chức xét nghiệm và lựa chọn các hộ kinh doanh, tiểu thương bán
hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm (thịt, cá, mắm, muối, gạo, mỳ, rau, củ quả,....).
- Các siêu thị, cửa hàng tiện lợi triển
khai phương án phân luồng vào, ra; tăng lượng hàng hóa cung ứng tại các điểm
phân phối; có phương án điều tiết hàng hóa giữa các khu vực để đáp ứng nhu cầu
của người dân; đẩy mạnh hoạt động mua bán trực tuyến. Hạn chế sử dụng tiền mặt,
khuyến khích thanh toán qua chuyển khoản hoặc quét mã QR-Code, phát triển việc
đặt/giao hàng qua mạng, thanh toán trả trước, để người giao hàng không tiếp xúc
với người mua hàng.
- Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho
các phương tiện vận chuyển hàng hóa đến các địa điểm cung ứng.
2. Tình huống thực
hiện giãn cách xã hội cao hơn theo Chỉ thị 16/CT- TTg trên địa bàn toàn tỉnh
2.1. Duy trì hoạt động của các
siêu thị, chợ:
- Tổ chức, rà soát cho phép một số chợ,
siêu thị tiếp tục duy trì hoạt động (siêu thị, chợ có tính chất tổng hợp, lan tỏa),
tổ chức xét nghiệm lựa chọn các hộ kinh doanh, tiểu thương chỉ bán các mặt hàng
thiết yếu, sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, có vách
ngăn, kẻ vạch, điều chỉnh giảm số lượng khách trong cùng thời điểm, phát Thẻ đi
chợ, bảo đảm thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch.
- Bố trí địa điểm tạm thời thay thế
các chợ (nếu bị đóng cửa), phân tán điểm bán hàng, địa điểm phải bảo đảm công
tác phòng, chống dịch và chỉ kinh doanh hàng thiết yếu, kiểm
soát tốt mật độ, tần suất người mua bán tại điểm bố
trí tạm thời.
- Chuyển phương thức mua bán, cung cấp
thực phẩm, hàng hóa thiết yếu theo hình thức Online, phân tán, lưu động nhằm đảm
bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, tổ chức các điểm bán hàng phù hợp với tình
hình và nhu cầu thực tế tại các địa phương.
2.2. Đảm bảo nguồn cung hàng hóa
thiết yếu:
- Trên cơ sở xác định nhu cầu số hộ
gia đình, xác định điểm bán hàng, giao hàng (khu dân cư, tổ dân phố, khu cách
ly tập trung)...
- Thông tin danh sách các đơn vị phân
phối hàng hóa thiết yếu (siêu thị, cửa hàng, chợ, đơn vị phân phối,..), cách thức
giao hàng, bán hàng trên các phương tiện thông tin đại chúng, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, các sở, ngành, địa phương để người dân được biết, mua sắm.
- Làm việc với các đơn vị cung ứng, phân
phối (ưu tiên các đơn vị trên địa bàn): Siêu thị, chợ, đơn vị vận tải,... đề
nghị bố trí tăng cường nhân sự, đội ngũ vận chuyển hỗ trợ
giao hàng nhanh, miễn phí tận nhà cho người dân; phối hợp để tổ chức thêm các
điểm bán hàng lưu động (ngoài các khu vực cách ly) trên địa bàn nhưng phải đảm
bảo an toàn phòng, chống dịch.
- Tổ chức các điểm tập kết hàng hóa để hỗ trợ các đơn vị phân phối trong việc tập kết và vận chuyển hàng.
- Tăng cường bố trí lực lượng, tổ chức
các đội tình nguyện, thanh niên tình nguyện, Tổ COVID- 19
cộng đồng (danh sách cụ thể họ tên, số điện thoại, email), phối hợp với đơn vị
cung ứng hàng hóa, chợ, siêu thị để sẵn sàng hỗ trợ người
dân trong việc mua hàng; tổ chức đưa hàng đến người dân trong khu vực cách ly,
phong tỏa.
- Trường hợp các đơn vị phân phối
không đáp ứng được nhu cầu của nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, Sở Công
Thương tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đề nghị Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh,
thành phố điều phối, hỗ trợ cung ứng và lưu thông hàng hóa cho tỉnh Hưng Yên, tạo
điều kiện duy trì sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa;
- Trường hợp cần thiết, tỉnh có chính
sách trưng mua hàng hóa của các doanh nghiệp, đơn vị để bổ sung hàng hóa phục vụ
nhu cầu nhân dân.
- Tổ chức các biện pháp để các phương
tiện đưa hàng hóa vào trong khu vực bị cách ly đảm bảo an toàn công tác phòng,
chống dịch bệnh; Bố trí phương tiện vận chuyển cụ thể về
biển số xe, tên tài xế của doanh nghiệp phân phối hàng hóa, phải đăng ký được
vào “luồng xanh”, có phù hiệu riêng, đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh.
2.3. Cách thức giao hàng:
- Đối với khu vực thực hiện giãn
cách: Người dân tự mua hàng tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi theo tần
suất trên Phiếu QR code hoặc Thẻ đi chợ; khuyến khích người dân mua hàng
Online.
- Đối với khu vực cách ly, phong tỏa:
+ Người dân mua hàng online ghi rõ tên, địa chỉ (số nhà, thôn/khu phố, phường/xã, huyện/thị
xã/thành phố), số điện thoại người nhận, điểm/chốt nhận hàng, Tổ COVID cộng đồng
và các lực lượng chính trị, xã hội (huy động tình nguyện viên, đoàn thanh niên,
tổ công tác các phường...) tổ chức đưa hàng đến nhân dân;
+ Trường hợp hộ dân không thể tự đặt
hàng, tổ COVID cộng đồng và các lực lượng chính trị, xã hội làm đầu mối tiếp nhận,
tổng hợp danh sách nhu cầu của các hộ dân, phối hợp tổ chức mua hàng và chuyển
hàng đến cho người dân;
+ Trường hợp cấp phát hàng hóa cho
người dân, UBND xã, phường, thị trấn tổ chức cấp phát thông qua Tổ COVID cộng đồng
và các lực lượng chính trị, xã hội.
III. Phương án đơn
vị cung cấp hàng hóa
1. Đối với nhóm
hàng lương thực:
Giao cho một số doanh nghiệp, đơn vị
đảm bảo dự trữ nguồn hàng như: Công ty Cổ phần lương thực Hưng Yên; Công ty cổ
phần thương mại dịch vụ Hưng Yên, Công ty TNHH đầu tư và phát triển công nghệ
An Đình, Công ty TNHH chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Tường Lân, Công ty Cổ phần chế biến nông sản thực phẩm Hưng Việt, các HTX dịch vụ Nông nghiệp
và các doanh nghiệp sản xuất chế biến lương thực, thực phẩm trên địa bàn tỉnh...
2. Đối với nhóm
hàng thực phẩm tươi sống:
- Nhóm thịt gia súc, gia cầm và thủy
sản: Nguồn cung chủ yếu từ một số trang trại lớn trên địa bàn tỉnh như: HTX
chăn nuôi hữu cơ Hợp Phát; HTX dịch vụ chăn nuôi, nông nghiệp Đức Thắng; HTX dịch
vụ chăn nuôi, an toàn Siêu Việt; HTX chăn nuôi lợn huyện Ân
Thi; HTX chăn nuôi bò thịt thôn Xuân Đào, xã Lương Tài, huyện Văn Lâm; HTX chăn
nuôi và kinh doanh gà Đông Tảo,....
- Nhóm rau, củ các loại: Nguồn cung từ
HTX dịch vụ nông nghiệp xã Yên Phú - huyện Yên Mỹ chuyên sản xuất rau an toàn;
Công ty Cổ phần rau củ quả Nhật Việt ở thành phố Hưng Yên,
HTX DVTM NS hữu cơ Hồng tiến, HTX rau an toàn Chiến Thắng...
3. Đối với nhóm
hàng công nghệ thực phẩm, tiêu dùng:
- Nhóm hàng gia vị và thực phẩm khô,
chế biến sẵn (đường, sữa, bánh kẹo, xúc xích, nước mắm, bột canh, mỳ chính, mỳ
tôm; lương khô; dầu ăn; muối I ốt): Giao cho các đơn vị, nhà phân
phối dự trữ, cung cấp: Công ty cổ phần lương thực Hưng
Yên, Công ty CP thương mại dịch vụ Hưng Yên, Siêu thị Citimart, Siêu thị
Intimex, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty cổ phần Thực phẩm dinh dưỡng
Nutifood Việt Nam, Công ty cổ phần Thực phẩm Nipponham Việt
Nam, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm & Bánh kẹo Phạm Nguyên ...
- Các mặt hàng chăn, màn: Nguồn cung ứng
tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích và các chợ trung tâm các huyện, thị xã,
thành phố đủ cung ứng các sản phẩm phục vụ khi có nhu cầu.
(Chi tiết tại Phụ lục đính kèm).
4. Đối với nhóm
hàng xăng, dầu, điện:
- Nguồn hàng xăng, dầu phục vụ sản xuất
và tiêu dùng của nhân dân được 02 doanh nghiệp đầu mối có kế hoạch dự trữ khoảng
1.800m3 xăng dầu các loại bao gồm: Chi nhánh xăng dầu Hưng
Yên, Chi nhánh xăng dầu dầu khí Thái
Bình tại Hưng Yên và các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đảm bảo duy trì tối thiểu 25-30 ngày trong tình huống khoanh vùng,
cách ly.
- Nguồn điện: Công ty Điện lực Hưng
Yên cung ứng bảo đảm đủ điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.
- Trường hợp cần thiết dự trữ thêm
khoảng: 2.000m3 xăng, dầu khai thác từ các doanh nghiệp đầu mối,
doanh nghiệp phân phối: Công ty TNHH thương mại xăng dầu
Trung Hiếu... cung ứng kịp thời.
IV. PHÂN CÔNG NHIỆM
VỤ
1. Sở Công
Thương
- Theo dõi sát tình hình cung cầu,
giá cả mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao trong thời gian dịch bệnh để
kịp thời triển khai các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa phục
vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Theo dõi, nắm bắt và báo cáo thường xuyên về tình hình cung cầu, giá cả hàng hóa phục vụ
nhân dân trong thời gian ứng phó với dịch Covid-19.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn và các đơn vị liên quan nắm chắc nguồn cung các mặt hàng thiết yếu và một số mặt hàng phục vụ nhân dân; hỗ trợ kết nối các
đơn vị phân phối với doanh nghiệp sản xuất đảm bảo nguồn cung hàng hóa sẵn sàng
phục vụ nhân dân khi có dịch bệnh xảy ra, đồng thời hỗ trợ kết nối tiêu thụ các
mặt hàng nông, thủy sản có nguy cơ dư nguồn cung do ảnh hưởng của dịch bệnh.
- Làm việc với các đơn vị, doanh nghiệp
cung ứng lương thực, thực phẩm để kết nối và điều tiết việc
cung ứng hàng hóa đến các địa điểm tập kết theo từng địa bàn; đảm bảo số lượng
hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn tỉnh; yêu cầu các đơn vị cung ứng,
phân bổ, điều tiết nguồn hàng hóa một cách kịp thời đến vùng bị cách ly, phong
tỏa.
- Phối hợp với UBND huyện, thị xã,
thành phố nắm tình hình dịch bệnh các địa phương, khu vực tập kết, địa điểm bán
hàng lưu động, các khu vực tỉnh bố trí cách ly để chủ động xác định các đơn vị
phân phối phục vụ nhu cầu nhân dân.
- Chủ động phối hợp với các sở, ban,
ngành và Cục Quản lý thị trường tỉnh thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát định
kỳ, đột xuất việc thực hiện các yêu cầu trong phòng, chống dịch tại các chợ,
siêu thị và cung ứng hàng hóa.
- Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh đề nghị
Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố điều phối, hỗ trợ cung ứng
và lưu thông hàng hóa cho tỉnh Hưng Yên, tạo điều kiện duy trì sản xuất, tránh
đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa trong trường hợp các đơn vị phân phối trong tỉnh không đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân.
2. Sở Y tế
- Phối hợp với UBND huyện, thị xã,
thành phố và các đơn vị liên quan hướng dẫn phương án xử lý khi có ca bệnh F0 tại
chợ, điều tra, truy vết, khử khuẩn theo quy định; hỗ trợ
các chợ, siêu thị, doanh nghiệp cung ứng hàng hóa thiết yếu phòng, chống dịch
và thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID- 19.
- Đề xuất ưu
tiên tiêm phòng vắc xin cho cán bộ quản lý chợ, siêu thị, tiểu thương và người
bán hàng, người vận chuyển hàng hóa và những đối tượng
liên quan tham gia Phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu.
- Chủ trì, phối hợp các sở, ban,
ngành, đơn vị liên quan giám sát các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh
thực phẩm trên địa bàn tỉnh, xử lý các trường hợp vi phạm không đảm bảo an toàn
thực phẩm và điều kiện phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại
các cơ sở sản sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
3. Sở Tài Chính
- Thường xuyên theo dõi tình hình giá
cả thị trường để kịp thời báo cáo, đề xuất UBND tỉnh quản lý, điều hành; có giải
pháp bình ổn giá cả thị trường phù hợp theo thẩm quyền; chủ
trì đề xuất và triển khai các cơ chế, chính sách hỗ trợ về dự trữ hàng hóa các
mặt hàng thiết yếu, lương thực, thực phẩm, hỗ trợ vốn đẩy mạnh sản xuất; trưng
mua hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong giai đoạn diễn biến dịch bệnh phức
tạp.
- Phối hợp với các lực lượng chức
năng trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác quản lý kê khai
giá. Kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về giá. Xử lý hành vi
vi phạm trong lĩnh vực giá, lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi theo quy định
của pháp luật và công bố rộng rãi, công khai các đơn vị, cá nhân vi phạm trên
các phương tiện thông tin đại chúng.
4. Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn
- Rà soát và đề nghị các đơn vị chăn
nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các cơ sở sản xuất, hợp tác xã, doanh
nghiệp kinh doanh hàng thiết yếu an toàn và có nguồn hàng ổn định tham gia phân
phối hoặc cung ứng hàng hóa cho doanh nghiệp để bình ổn thị trường; định hướng,
giới thiệu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp liên kết trong quá trình đầu tư,
phát triển chăn nuôi, tạo nguồn thực phẩm ổn định thị trường trên địa bàn tỉnh.
- Tăng cường theo dõi sát tình hình sản
xuất, diễn biến dịch bệnh, thời tiết để nắm chắc nguồn
cung ứng các mặt hàng nông sản thiết yếu và phối hợp thông tin về nguồn cung
các mặt hàng nông sản gửi Sở Công Thương.
- Chỉ đạo các chuỗi kinh doanh thực
phẩm thuộc phạm vi quản lý chuẩn bị đầy đủ nguồn cung, tổ chức bán ra, điều tiết
nguồn hàng liên tục tại các điểm bán hàng, không để xảy ra tình trạng thiếu
hàng hóa tại các điểm bán.
5. Sở Giao thông
vận tải
- Đề xuất phương
án huy động các đơn vị vận tải sẵn sàng tham gia vận chuyển hàng hóa thiết yếu
nhanh chóng đến khu vực bị cách ly, địa điểm bán hàng khi cần.
- Chủ trì, phối hợp Công an tỉnh, Sở
Y tế, Sở Công Thương tổ chức, điều phối, phân luồng giao thông, đảm bảo công tác
vận chuyển lưu thông hàng hóa được liên tục, kịp thời, an toàn phòng chống dịch
giữa tỉnh Hưng Yên và các tỉnh, đặc biệt là khu vực cách ly, phong tỏa để cung ứng
cho người dân. Hướng dẫn, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp cung ứng hàng
hóa đăng ký phương tiện vào “luồng xanh” theo quy định. Thống nhất các chốt kiểm
tra trên địa bàn tỉnh và thành phần giấy tờ kiểm tra đối với lái xe, phương tiện
và người lao động trên xe thuộc các đơn vị sản xuất, kinh doanh cung ứng hàng
hóa thiết yếu được phép hoạt động.
- Cấp thẻ nhận diện cho người và
phương tiện tham gia giao thông (ô tô) cho các lực lượng cung ứng lương thực,
thực phẩm và một số mặt hàng thiết yếu khác.
6. Công an tỉnh
- Bố trí lực lượng tham gia vào việc
cung ứng hàng hóa khi được huy động.
- Nắm bắt thông tin, điều tra, xử lý
nghiêm các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.
7. Bộ Chỉ huy
quân sự tỉnh
- Bố trí lực lượng tham gia vào việc
cung ứng hàng hóa khi được huy động.
- Chỉ đạo lực lượng quân đội các cấp
tham gia công tác giám sát việc cung ứng hàng hóa hỗ trợ đến từng hộ dân vùng bị
phong tỏa, cách ly y tế.
8. Sở Thông tin
và Truyền thông
- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành
liên quan chỉ đạo công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tại chợ, siêu thị;
về cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả, thị trường; thường xuyên cập nhật thông
tin các địa điểm cung ứng lương thực, thực phẩm các mặt hàng thiết yếu phục vụ
phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân an tâm,
đồng thuận trong công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện Phương án cung ứng
hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.
- Xử lý đối với việc đưa tin không
chính xác, sai lệch gây hoang mang; thường xuyên cập nhật, thông tin các địa điểm
cung ứng lương thực, thực phẩm các mặt hàng thiết yếu phục vụ công tác phòng,
chống dịch; hỗ trợ các đơn vị xây dựng phần mềm khai báo Y tế qua quét mã QR...
9. Ban quản lý
các khu công nghiệp tỉnh
Phối hợp với Sở Công Thương, UBND các
huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan xây dựng, tổ chức thực hiện
phương án cung ứng, phân phối hàng hóa thiết yếu cho người lao động tại các khu
lưu trú, cách ly của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN
trên địa bàn tỉnh theo từng cấp độ diễn biến dịch bệnh COVID-19
10. Cục quản lý
thị trường tỉnh
- Chủ động nắm bắt thông tin, theo
dõi, giám sát chặt chẽ tình hình thị trường, giá cả các mặt hàng thiết yếu; kịp
thời phối hợp, trao đổi, báo cáo tham mưu UBND tỉnh triển khai các giải pháp
phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, kiểm soát thị trường trước diễn biến
của dịch bệnh COVID-19.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Công
Thương và các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo
quy định của pháp luật đối với các hành vi đầu cơ, găm giữ hàng, vi phạm về giá
bán, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực
phẩm... đối với các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu
cầu cao khi dịch bệnh diễn ra.
- Chỉ đạo các đội quản lý thị trường
thường xuyên nắm bắt, theo dõi tình hình thị trường, cung cầu hàng hóa, đồng thời
tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành
vi đầu cơ, găm giữ hàng, vi phạm về giá bán, sản phẩm
không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.... đối
với các mặt hàng thiết yếu và mặt hàng có nhu cầu cao khi dịch bệnh xảy ra.
11. Ủy ban nhân
dân huyện, thị xã, thành phố
- Xây dựng kế hoạch điều tiết, cung ứng
và phân phối hàng hóa đến địa bàn xã, phường, thị trấn; sẵn sàng kích hoạt nhằm
đảm bảo không bị động, bất ngờ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra trên địa bàn.
- Chỉ đạo phòng Kinh tế/ Kinh tế và Hạ
tầng chủ trì phối hợp với các phòng ban chức năng và UBND xã, thị trấn theo dõi
sát diễn biến thị trường, thường xuyên nắm bắt tình hình giá cả, nguồn cung, tâm
lý của nhân dân trên địa bàn, trước 15h30 hằng ngày cung cấp thông tin, giá cả
thị trường đối với các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu tại địa phương, về nhu cầu
tiêu dùng, về nhu cầu cần hỗ trợ... về UBND tỉnh (qua Sở Công Thương) để kịp thời điều hành khi cần thiết.
- Rà soát, lập danh sách số người,
nhu cầu cần phục vụ các mặt hàng thiết yếu, các mặt hàng có nhu cầu sử dụng cao
trong các khu vực bị cách ly thuộc địa bàn, gửi về Sở Công Thương để cùng phối
hợp triển khai việc cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân.
- Chỉ đạo các doanh nghiệp/ cơ sở
sản xuất/Ban quản lý, tổ quản lý chợ trên địa bàn tiếp tục sản xuất,
kinh doanh, tạo các hoạt động thương mại ổn định, bình thường và liên tục (trừ
những đơn vị khi có quyết định đóng cửa: dừng hoạt động);
- Chỉ đạo các đơn vị sản xuất nông
nghiệp tăng cường sản xuất, đảm bảo cung ứng sản phẩm hàng hóa thiết yếu đủ cho
tiêu dùng tại chỗ và cung ứng cho các địa phương khác khi có nhu cầu.
- Có phương án bố trí về con người,
phương tiện, phương án tổ chức các đội tình nguyện, Tổ COVID-19 cộng đồng cụ thể
(họ tên, số điện thoại, email) để sẵn sàng điều phối vận chuyển hàng hóa phục vụ
nhân dân khi trên địa bàn có khu vực bị cách ly, phong tỏa.
- Phối hợp sở, ngành, đơn vị liên
quan tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý các hành vi vi phạm các quy
định về giá, nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng hàng hóa. Báo cáo kết quả thực hiện
theo yêu cầu của cơ quan quản lý cấp trên và Ban Chỉ đạo tỉnh về cung ứng hàng
hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
12. Các đơn vị sản
xuất, kinh doanh, siêu thị, Chợ đầu mối
- Thực hiện chế độ báo cáo trước 14h
ngày thứ sáu hằng tuần, đột xuất khi cần thiết về tình hình cung cầu, giá cả
hàng hóa tại các điểm bán hàng của doanh nghiệp với Sở Công Thương và UBND huyện,
thị xã, thành phố nơi đơn vị đăng ký địa điểm hoạt động sản xuất kinh doanh.
- Xây dựng phương án để đảm bảo hoạt
động sản xuất kinh doanh thực hiện xuyên suốt, liên tục trong tình huống bị
phong tỏa, có kế hoạch dự trữ hàng hóa, phương án điều phối vận chuyển hàng hóa
và phương án đảm bảo an toàn cho người lao động, phương án tổ chức các điểm bán hàng lưu động, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá tại các điểm bán. Đồng thời phải
đảm bảo các nội dung sau:
+ Ký kết thỏa thuận với Sở Công
Thương đảm bảo nguồn cung và phương án phòng chống dịch bệnh; chủ động ký kết hợp
đồng mua bán với các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất.
+ Đẩy mạnh công tác bán hàng qua kênh
thương mại điện tử để hạn chế việc mua sắm tập trung nơi
đông người, tránh lây lan dịch bệnh bệnh.
+ Hàng hóa phải đảm bảo chất lượng và
an toàn thực phẩm.
+ Xây dựng phương án và chịu trách
nhiệm quản lý chặt chẽ nhân viên, phương tiện tham gia cung ứng hàng hóa.
+ Tăng cường lực lượng nhân viên phục
vụ tại các điểm bán hàng lưu động để cung ứng hàng hóa kịp
thời và có giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh.
- Phối hợp với Sở Công Thương điều tiết
nguồn hàng, tổ chức cung ứng hàng hóa phục vụ nhu cầu người dân trên địa bàn tỉnh
khi xảy ra các tình huống theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương; cử 01 đại
diện lãnh đạo của đơn vị (họ tên, chức vụ, số điện thoại, email liên hệ) để làm
đầu mối liên hệ và gửi thông tin về Sở Công Thương.
V. TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể
tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố và Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị,
doanh nghiệp liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.
Trong quá trình triển khai thực hiện,
căn cứ diễn biến của tình hình dịch bệnh, điều kiện thực tế của tỉnh, phương án
này tiếp tục được cập nhật, điều chỉnh phù hợp nhằm đảm bảo thực hiện hiệu quả
công tác phòng, chống dịch và cung ứng hàng hóa thiết yếu trên địa bàn tỉnh.
Các cơ quan, đơn vị phản ánh khó
khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện về Sở Công Thương để tổng hợp, báo
cáo UBND tỉnh chỉ đạo, giải quyết./.
Nơi nhận:
- Bộ Công Thương;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh;
- Các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh;
- Báo Hưng Yên, Đài PTTH Hưng Yên;
- Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh;
- UBND huyện, thị xã, thành phố;
- Lãnh đạo VP UBND tỉnh;
- Cổng thông tin điện tử tỉnh;
- Lưu: VT, CV: KTBT.
|
TM. ỦY BAN NHÂN
DÂN
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Hùng Nam
|
PHỤ LỤC
DANH SÁCH CÁC DOANH NGHIỆP, HỢP TÁC XÃ CUNG
ỨNG MẶT HÀNG THIẾT YẾU PHỤC VỤ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19
(Kèm theo Phương án số: 145/PA-UBND
ngày 21 tháng 9 năm
2021 của UBND tỉnh)
TT
|
Đơn
vị
|
Địa
chỉ
|
Số điện thoại
|
Số
lượng (1 tháng)
|
Ghi
chú
|
I
|
Gạo
|
2,305
tấn
|
|
1
|
Công Ty TNHH Đầu Tư Và Phát Triển
Công Nghệ An Đình
|
Thôn Hòe Lâm, xã Ngọc Lâm, Mỹ Hào,
Hưng Yên
|
0916891304
|
400 tấn
|
|
2
|
Công ty TNHH chế biến nông sản thực
phẩm xuất khẩu Tường Lân
|
Thôn Trai Trang, Yên Mỹ, Hưng Yên
|
0913531785
|
700 tấn
|
|
3
|
Công ty Cổ phần chế biến nông sản
thực phẩm Hưng Việt
|
Cụm công nghiệp Quang Vinh, xã
Quang Vinh, huyện Ân Thi, Hưng Yên
|
0983003337
|
1000 tấn
|
|
4
|
Công ty CP lương thực Hưng Yên
|
14 đường Bạch Đằng, Phường Minh
Khai, Thành phố Hưng yên, Hưng Yên
|
0367952989
|
200 tấn
|
|
5
|
Siêu thị
Intimex
|
Nghĩa Hiệp- Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
05 tấn
|
|
II
|
Thịt
lợn
|
239,3
tấn
|
|
1
|
HTX CN, dịch vụ an toàn Siêu Việt
|
Lạc Đao, Văn Lâm, Hưng Yên
|
0985.036.195
|
25 tấn
|
|
2
|
Hợp tác xã chăn nuôi Ân Thi
|
Xã Quang Vinh - Ân Thi, Hưng Yên
|
0989.009.889
|
20 tấn
|
|
3
|
HTX chăn nuôi An Tảo
|
Cương Chính, Tiên Lữ, Hưng Yên
|
0972.587.112
|
183 tấn
|
|
4
|
HTX NN an toàn Bắc Hưng Yên
|
Lương Tài - Văn Lâm, Hưng Yên
|
0969.815.295
|
03 tấn
|
|
5
|
Công ty TNHH thực phẩm Phương Thủy
|
Xã Đức Thắng, Tiên Lữ, Hưng Yên
|
0987.977.697
|
08 tấn
|
|
6
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp - Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
0,3 tấn
|
|
7
|
Cơ sở Đỗ Văn Chuyên
|
Thôn Nghĩa Trang - thị trấn Yên Mỹ
- huyện Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0912.385.233
|
2 tấn
|
|
III
|
Thịt
gà
|
125,2
tấn
|
|
1
|
HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông
Tảo
|
Khoái Châu, Hưng Yên
|
0964999636
|
50 tấn
|
|
2
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp - Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
0,2 tấn
|
|
3
|
HTX chăn nuôi Đa Phú Thành
|
Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên
|
0912.819.730
|
75 tấn
|
|
IV
|
Rau củ
|
184,5
tấn
|
|
1
|
Công ty TNHH rau củ quả Việt Nhật
|
|
|
20 tấn
|
|
2
|
HTX Nấm Nam Hàn
|
Xã Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên
|
0978408666
|
3 tấn
|
|
3
|
HTX Nấm sạch Việt Tú
|
Xã Phú Thịnh Kim Động, Hưng Yên
|
0975862568
|
8 tấn
|
|
4
|
HTX rau Yên Phú
|
Yên Phú, Yên Mỹ, Hưng Yên
|
0976828460
|
2 tấn
|
|
5
|
HTX DVTM NS hữu cơ Hồng tiến
|
Cao Quán, Hồng Tiến, Khoái Châu,
Hưng Yên
|
0947.521.666
|
10 tấn
|
|
6
|
HTX rau an toàn Chiến Thắng
|
Xã Thiện Phiến, Tiên Lữ, Hưng Yên
|
0984.841.102
|
11 tấn
|
|
7
|
HTX kiểu mới Phù Cừ
|
Thôn Hoàng Xá, xã Tiên Tiến, huyện
Phù Cừ, Hưng Yên
|
0949.745.688
|
11 tấn
|
|
8
|
HTX rau an toàn Tiền Tài
|
Thị trấn Khoái Châu, huyện Khoái
Châu, Hưng Yên
|
0984.663.196
|
2 tấn
|
|
|
|
|
|
|
|
10
|
HTX rau sạch Yên Phú
|
Yên Phú, Yên Mỹ
|
0976828460
|
100 tấn
|
|
11
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp - Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
0,5 tấn
|
|
V
|
Thủy hải sản
|
244
tấn
|
|
1
|
HTX Thủy sản Hòa Phong
|
Hòa Phong, Mỹ Hào, Hưng Yên
|
0979.625.809
|
21 tấn
|
|
2
|
HTX nuôi trồng Thủy sản Hạ Lễ - Ân
Thi
|
Hạ Lễ, Ân Thi, Hưng Yên
|
0987.570.426
|
32 tấn
|
|
3
|
Mô hình nuôi thủy sản xã Liên Khê
|
Liên Khê, Khoái Châu, Hưng Yên
|
0986503455
|
18 tấn
|
|
4
|
HTX sản xuất cá sạch Hưng Hải
|
P. Lam sơn, Thành phố Hưng Yên
|
0912.889.989
|
125 tấn
|
|
5
|
Công ty Cổ phần thủy sản Hưng Yên
|
TT. Ân Thi, Ân Thi, Hưng Yên
|
0974444101
|
43 tấn
|
|
6
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp- Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
05 tấn
|
|
VI
|
Trứng
|
41,435,083
quả
|
|
1
|
Trang trại gà đẻ thương phẩm Nguyễn
Thị Miền
|
Hồng Nam - TP. Hưng Yên
|
0363512888
|
41,000,000
quả
|
|
2
|
HTX sản xuất, chăn nuôi và TMDV Bảo
Ngọc
|
Phạm Ngũ Lão, Kim Động, Hưng Yên
|
0979.720.553
|
150,000
quả
|
|
3
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp - Yên
Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
2,083
quả
|
|
4
|
HTX Nguyễn Gia
|
Xã Chính Nghĩa - huyện Kim Động
|
902175987
|
800,000
quả
|
|
5
|
HTX chăn nuôi và kinh doanh gà Đông
Tảo
|
Khoái Châu, Hưng Yên
|
0964999636
|
100,000
quả
|
|
VII
|
Mỳ tôm
|
6,810,000
gói
|
|
1
|
Chi nhánh Công ty CP Acecook Việt
Nam tại Hưng Yên
|
Thị trấn Như Quỳnh, Văn Lâm, Hưng
Yên
|
02213986279
|
3,600,000
gói
|
|
2
|
CN Công ty CP Uniben tại Hưng Yên
|
Khu CN phố nối A mở rộng, xã Lạc Đạo,
Văn Lâm, Hưng Yên
|
0942483887
|
3,000,000
gói
|
|
3
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp- Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
210,000
gói
|
|
VIII
|
Nước đóng chai
|
1,212,000
lít
|
|
1
|
Chi nhánh Công ty TNHH Lavie
|
Thị trấn Như
Quỳnh, Văn Lâm, Hưng Yên
|
0972676586
|
1,200,000
lít
|
|
2
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp- Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
12,000
lít
|
|
IX
|
Khẩu trang kháng khuẩn
|
101,100
chiếc
|
|
1
|
Công ty CP may Hưng Yên
|
Số 8, Bạch Đằng, Minh Khai, Hưng
Yên
|
0965882582
|
50,000
chiếc
|
|
2
|
Công ty CP may Việt Ý
|
Thôn Thọ Bình, xã Tân Dân, Khoái
Châu, Hưng Yên
|
0904300058
|
50,000
chiếc
|
|
3
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp - Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
1,100
chiếc
|
|
X
|
Nước sát khuẩn
|
3,600
lít
|
|
1
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp -
Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
1,200
lít
|
|
2
|
Siêu thị Citimart
|
Tầng 1, tháp E, rừng cọ, khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên
|
0913319959
|
2,400
lít
|
|
XI
|
Giấy vệ sinh
|
50,000
cuộn
|
|
1
|
Công ty CP thương mại dịch vụ Hưng
Yên
|
Số 2 Nguyễn Thiện Thuật, Phường Lê
Lợi, Thành phố Hưng yên, Hưng Yên
|
0976990209
|
50,000
cuộn
|
|
XII
|
Muối ăn (gia vị khác)
|
12
tấn
|
|
1
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp- Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
12 tấn
|
|
XIII
|
Dầu ăn
|
30,000
lít
|
|
1
|
Siêu thị Intimex
|
Nghĩa Hiệp- Yên Mỹ - Hưng Yên
|
0986879382
|
30,000
lít
|
|
XIV
|
Sữa, Bánh kẹo, xúc xích
|
31,831
tấn
|
|
1
|
Công ty TNHH một thành viên kinh đô
Miền Bắc
|
Thị trấn Bần Yên Nhân, Mỹ Hào, Hưng
Yên
|
0914383339
|
31,711
tấn
|
|
2
|
Công ty CP thực phẩm Đức Việt
|
Thôn Liêu Hạ, xã Tân Lập, Yên Mỹ,
Hưng Yên
|
02213970229
|
120 tấn
|
|
3
|
Công ty TNHH Nestlé Việt Nam
|
Lô P1A, KCN Thăng Long II, thị xã Mỹ
Hào
|
98370969715
|
875 tấn
|
|
4
|
Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng
Nutifood Việt Nam
|
Đường D3, KCN Phố Nối A, huyện Văn
Lâm
|
98871993616
|
660 tấn
|
|
5
|
Công ty TNHH Chế biến thực phẩm
& Bánh kẹo Phạm Nguyên
|
Đường E3, KCN Phố Nối A, huyện Văn
Lâm
|
913101574
|
500 tấn
|
|
6
|
Công ty CP Thực phẩm Nipponham Việt
Nam.
|
Lô D1, KCN
Thăng Long II, huyện Yên Mỹ
|
904302945
|
216 tấn
|
|