Kết luận 103/KL-TTrB năm 2016 thanh tra việc thực hiện quy định về kiểm nghiệm thực phẩm và kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu tại Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh do Thanh tra Bộ Y tế ban hành

Số hiệu 103/KL-TTrB
Ngày ban hành 16/06/2016
Ngày có hiệu lực 16/06/2016
Loại văn bản Văn bản khác
Cơ quan ban hành Bộ Y tế
Người ký Đặng Văn Chính
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ Y TẾ
THANH TRA BỘ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 103/KL-TTrB

Hà Nội, ngày 16 tháng 6 năm 2016

 

KẾT LUẬN THANH TRA

VIỆC THỰC HIỆN CÁC QUY ĐỊNH VỀ KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM VÀ KIỂM TRA NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM ĐỐI VỚI THỰC PHẨM NHẬP KHẨU TẠI VIỆN Y TẾ CÔNG CỘNG THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Thực hiện Quyết định số 53/QĐ-TTrB ngày 31/3/2016 của Chánh Thanh tra Bộ Y tế về việc thanh tra việc thực hiện các quy định về kiểm nghiệm thực phẩm và kiểm tra nhà nước (KTNN) về an toàn thực phẩm (ATTP) đối với thực phẩm nhập khẩu tại Viện Y tế công cộng (YTCC) TP. Hồ Chí Minh, trong thời gian từ ngày 10/5/2016 đến ngày 28/5/2016, Đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra tại Viện YTCC Tp. Hồ Chí Minh và các đơn vị liên quan.

Xét Báo cáo kết quả thanh tra số 70/BC-TTrB ngày 02/6/2016 của Đoàn thanh tra và ý kiến giải trình của đối tượng thanh tra, Chánh Thanh tra Bộ Y tế kết luận thanh tra như sau:

I. KHÁI QUÁT THÔNG TIN CHUNG CỦA VIỆN YTCC TP. HỒ CHÍ MINH LIÊN QUAN ĐẾN NỘI DUNG THANH TRA

1. Khái quát chung về quá trình hình thành và phát triển của Viện YTCC Tp. Hồ Chí Minh; cơ cấu tổ chức, chức năng và nhiệm vụ của Viện:

Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức trên cơ sở của “Viện Quốc gia Y tế công cộng” trước đây, đến ngày 02 tháng 4 năm 1988, Bộ Y tế ra Quyết định số 270/BYT-QĐ thành lập Viện Vệ sinh - Y tế công cộng trực thuộc Bộ Y tế trên cơ sở hợp nhất Phân hiệu Cán bộ Quản lý ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh và Viện Vệ sinh thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Nghị định số 49/2003/NĐ-CP ngày 15/5/2003 của Chính phủ, Viện Vệ sinh - Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Y tế, hoạt động theo Điều lệ tổ chức và hoạt động được qui định tại Quyết định số 2390/QĐ-BYT ngày 05/7/2006 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Ngày 10/3/2014, Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quyết định số 808/QĐ-BYT đổi tên Viện Vệ sinh Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh thành Viện Y tế công cộng thành phố Hồ Chí Minh.

Ngày 16/7/2015, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2963/QĐ-BYT về việc ban hành Quy chế Tổ chức và hoạt động của Viện Y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh trực thuộc Bộ Y tế, theo đó Viện YTCC Tp. Hồ Chí Minh được Bộ trưởng Bộ Y tế giao chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện như sau:

Chức năng của Viện: Viện Y tế công cộng Tp. Hồ Chí Minh là tổ chức nghiên cứu khoa học có chức năng nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu chiến lược, chính sách: đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ; chỉ đạo chuyên môn tuyến dưới: truyền thông giáo dục sức khỏe và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực y tế công cộng; tham gia hoạt động quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; tổ chức cung cấp dịch vụ công và dịch vụ khoa học kỹ thuật thuộc lĩnh vực y tế công cộng trong khu vực được phân công phụ trách.

Nhiệm vụ của Viện bao gồm các hoạt động: Nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, truyền thông giáo dục và nâng cao sức khỏe, hợp tác quốc tế, cung ứng dịch vụ thuộc lĩnh vực chuyên ngành theo nhu cầu của các cá nhân, tổ chức, quản lý đơn vị và tham gia hoạt động quản lý nhà nước và cung cấp các dịch vụ công trong lĩnh vực y tế công cộng, bao gồm:

- Thực hiện kiểm tra nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm đối với thực phẩm nhập khẩu theo sự chỉ định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

- Kiểm nghiệm các chỉ tiêu đăng ký, các chỉ tiêu kiểm tra trọng điểm về chất lượng, an toàn thực phẩm;

- Kiểm nghiệm mẫu thực phẩm trong các vụ ngộ độc để tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm;

- Chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy trong lĩnh vực ATTP khi có đủ năng lực và được cấp có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật;

- Kiểm nghiệm, giám sát, đánh giá chất lượng các nguồn nước trong khu vực được phân công;

- Phối hợp kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường trong các cơ sở y tế:

Cơ cấu, tổ chức của Viện bao gồm: 09 phòng chức năng, 8 khoa chuyên môn và 5 trung tâm. Trong đó có Phòng KTNN về ATTP nhập khẩu, Phòng Quản lý chất lượng, Khoa Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm nghiệm ATTP khu vực phía Nam là những đơn vị của Viện liên quan đến công tác kiểm nghiệm thực phẩm và KTNN về ATTP đối với thực phẩm nhập khẩu.

II. KẾT QUẢ KIỂM TRA, XÁC MINH

1. Về kiểm nghiệm thực phẩm tại Viện YTCC Tp. Hồ Chí Minh

1.1. Cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật và nhân sự phục vụ công tác kiểm nghiệm thực phẩm:

Cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ công tác kiểm nghiệm:

Năng lực xét nghiệm của Labo: Tính đến năm 2016, Viện YTCC thành phố Hồ Chí Minh đã được Văn phòng công nhận chất lượng (BoA) đánh giá và công nhận 150 chỉ tiêu (102 chỉ tiêu trong thực phẩm) phù hợp theo ISO/IEC 17025:2005 mang mã số VILAS 219 (Quyết định số 483.15/QĐ-VPCNCL ngày 07/12/2015), bao gồm các La bô như sau:

- Labo Vi sinh thực phẩm: Bao gồm labo vi khuẩn, labo virus, labo sinh học phân tử - GMO, labo vi nấm - ký sinh trùng.

- Labo Lý Hóa thực phẩm.

- Labo Sắc ký.

- Labo AAS.

[...]