Kế hoạch 89/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Hà Giang năm 2018

Số hiệu 89/KH-UBND
Ngày ban hành 20/03/2018
Ngày có hiệu lực 20/03/2018
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Giang
Người ký Nguyễn Minh Tiến
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH
HÀ GIANG

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 89/KH-UBND

Hà Giang, ngày 20 tháng 03 năm 2018

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM (ATTP) TRONG LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP TỈNH HÀ GIANG NĂM 2018

Thực hiện Quyết định số 219/QĐ-BNN-QLCL ngày 23/01/2018 của Bộ Nông nghiệp và PTNT về ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2018, như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản; giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về ATTP cho tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khu.

2. Yêu cầu

- Kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản, quản lý chặt chẽ hoạt động mua bán, trao đổi, sử dụng vật tư nông nghiệp thuộc nhóm hàng cấm hoặc không rõ nguồn gốc tại các chợ biên giới trên địa bàn tỉnh, ngăn chặn, xử lý triệt đcác vi phạm về: Lạm dụng thuốc BVTV trong trồng trọt; lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, thủy sản; sử dụng hóa chất, chất bảo quản cấm sử dụng trong sơ chế, chế biến nông lâm thủy sản;

- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản; tuyên truyền bằng nhiều hình thức, nhiều nhóm đối tượng trong việc kinh doanh, sử dụng và quảng bá nông sản thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng;

- Đến cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám sát vi phạm quy định: Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các sản phẩm thịt, thủy sản nuôi; ô nhiễm vi sinh trong thịt giảm trên 10% so với năm 2017;

- Kiểm tra, phân loại cơ sở lần đầu lũy kế đạt trên 80% tổng số cơ sở (cơ sở quản lý theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đđiều kiện an toàn thực phm) được thống kê; tái kiểm tra 100% các cơ sở xếp loại B,C; tỷ lệ cơ sở được xếp loại A,B tăng 15% so với năm 2017;

- Tiếp tục tập trung vào sản xuất các sản phẩm chủ lực, tái cơ cấu của tỉnh theo chuỗi giá trị, tăng cường áp dụng các Tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt, nông nghiệp hữu cơ vào sản xuất, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 22000....) trong chế biến nông sản thực phẩm; nhân rộng các mô hình sản xuất theo "chui cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn" được xác nhận (số lượng sản phm được cấp xác nhận tăng thêm 6-8 chuỗi trong năm 2018) thực hiện công khai thông tin sản phẩm tại nơi bày bán và trên hệ thống thông tin cho người tiêu dùng biết và sử dụng.

II. CÁC NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ATTP, tập trung vào các quy định, quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; các quy định pháp luật về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phm theo quy định của pháp luật. Thông tin đầy đủ, kịp thời về vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản và truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng.

2. Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các cơ sở áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) vào sản xuất nông, lâm, thủy sản an toàn; tuân thủ thực hiện quy định về điều kiện kinh doanh vật tư nông nghiệp, điều kiện về đảm bảo ATTP trong sản xuất - sơ chế - chế biến - kinh doanh sản phẩm nông sản.

3. Nâng cao năng lc, kiến thức pháp luật ATTP cho lc lượng làm công tác quản lý nhà nước về ATTP đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác. Tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về ATTP trong sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản.

4. Kiểm soát chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông sản thực phẩm nhập khẩu; ngăn chặn, xử lý nghiêm việc nhập lậu vật tư nông nghiệp, nông sản thực phẩm vào địa bàn; thông tin, cảnh báo kịp thời những vật tư nông nghiệp, nông sản thực phẩm không đảm bảo chất lượng, ATTP tới người tiêu dùng.

III. GIẢI PHÁP CHỦ YẾU

1. Tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, thực hiện tốt chế phối hợp trong quản lý ATTP từ tỉnh tới cơ sở

- Cấp ủy Đảng, Chính quyền các cấp tăng cường sự lãnh chỉ đạo đối với công tác đảm bảo VSATTP trên địa bàn (theo nhiệm vụ, trách nhiệm đã được phân công cụ thể trong Kế hoạch s140/KH-UBND ngày 08/6/2016 của UBND tỉnh) đưa tiêu chí về ATTP vào là chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ năm 2018 của huyện, xã để làm cơ sở đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ;

- Các Ngành chức năng thực hiện tốt trách nhiệm quản lý theo lĩnh vực được phân công tại văn bản số 578/HD-UBND ngày 05/4/2016 của UBND tỉnh Hướng dẫn phân công và phối hợp quản lý nhà nước về ATTP theo Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT; tăng cường thực hiện cơ chế phối hợp trong thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về ATTP (theo Quy chế s246/QC-UBND ngày 20/2/2017 của UBND tỉnh).

2. Công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm

- Phổ biến các quy định, quy chuẩn kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh nông sản thc phẩm an toàn; các quy định pháp luật về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Đưa thông tin về vệ sinh, ATTP nông lâm thủy sản vào quảng bá các sản phẩm nông sản thực phm an toàn; công khai danh sách, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm cũng như biểu dương kịp thời các cơ sở thực hiện tốt quy định pháp luật về ATTP;

- UBND các huyện, thành phố chỉ đạo triển khai quyết liệt công tác tuyên truyền về ATTP nông lâm thủy sản năm 2018, trên cơ sở: Huy động được cả hệ thống chính trị cùng tham gia (giao nhiệm vụ gần với trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị, tổ chức, cá nhân trong tổ chức thực hiện); Linh hoạt áp dụng các hình thức tổ chức phù hợp, hiệu quả nhất (như: Tchức các buổi truyền thông cộng đồng, các cuộc thi tìm hiu kiến thức an toàn thực phẩm về nông lâm sản, treo băng zone, khẩu hiệu, pano,... tại các trục đường chính, in và cấp phát tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền về an toàn thực phẩm về nông lâm sản), huy động tối đa các phương tiện truyền thông tham gia phục vụ cho công tác thông tin, tuyên truyền (chú trọng sử dụng, phát huy hiệu quả phương tiện Truyền hình và Hệ thống truyền thanh ở xã, phường, thôn, bản);

- Ngành nông nghiệp và PTNT chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông (Báo, Đài) tăng cường triển khai, thực hiện các nội dung thông tin, tuyên truyền, phổ biến các quy định, quy chuẩn kỹ thuật, quy định pháp luật ATTP; đưa thông tin kịp thời về vệ sinh ATTP nông lâm thủy sản, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn....Tiếp tục phối hợp Bộ Nông nghiệp và PTNT, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện các chương trình “Nông nghiệp sạch cho người Việt Nam, cho Thế giới”, “Địa chỉ xanh - Nông sản sạch”, “Chuỗi thực phẩm an toàn - Từ sản xuất đến bàn ăn” để quảng bá, giới thiệu nông sản thực phẩm an toàn của tỉnh.

3. Giám sát, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm

3.1. Giám sát ATTP:

- Cơ quan quản lý chuyên ngành tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP (theo quy định tại Thông tư 08/2016/TT-BNNPTNT) trong đó: Tập trung vào các loại thực phẩm tươi sống (như: rau, củ, quả, thịt, thủy sản) nhằm kịp thời phát hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản thực phẩm không đảm bảo an toàn;

- Chính quyền các cấp phối hợp với Ủy ban MTTQ, HND, HLHPN cùng cấp triển khai hiệu quả Kế hoạch 295/KH-UBND-MTTQ ngày 29/11/2016 của UBND tỉnh và y ban Mặt trận Tổ quốc Tỉnh về phối hợp thực hiện Chương trình vận động và giám sát bảo đảm ATTP giai đoạn 2016-2020. Chương trình phối hợp 445/CTrPH-UBND-HND-HLHPN ngày 13/12/2017 của UBND tỉnh và Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh.

[...]