Kế hoạch 295/KH-UBND-MTTQ năm 2016 phối hợp thực hiện Chương trình về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016-2020 do Ủy ban nhân dân - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Giang ban hành

Số hiệu 295/KH-UBND-MTTQ
Ngày ban hành 29/11/2016
Ngày có hiệu lực 29/11/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Giang
Người ký Trần Đức Quý,Triệu Quốc Lương
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN -
ỦY BAN MTTQ
TỈNH HÀ GIANG
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 295/KH-UBND-MTTQ

Hà Giang, ngày 29 tháng 11 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

PHỐI HỢP THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH VỀ VẬN ĐỘNG VÀ GIÁM SÁT BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM GIAI ĐOẠN 2016- 2020

Thực hiện Chương trình số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTWMTTQVN, ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về Chương trình phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020; Kế hoạch số 271/KH-MTTW-BTT, ngày 30/8/2016 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về thực hiện Chương trình phối hợp 90 về an toàn thực phẩm 2 năm 2016-2017;

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Mục đích

Cụ thể hóa nhiệm vụ của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc trong việc phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ đã được ghi trong Chương trình phối hợp 90.

Tổ chức vận động toàn xã hội trong việc nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, từng hộ gia đình, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng dân cư; tạo sự chuyển biến tích cực trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên cơ sở hình thành nếp sống văn hóa.

Tạo dư luận xã hội mạnh mẽ cổ vũ, biểu dương và tổ chức nhân rộng các mô hình, đin hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn. Đặc biệt vận động nhân dân, cơ sở sản xuất, kinh doanh nói không với thực phẩm bẩn, kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền, các cơ quan chức năng khi phát hiện có cơ sở, người dân kinh doanh thực phẩm bẩn để xử lý.

2. Yêu cầu

Phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh, các ngành chức năng tổ chức thực hiện việc vận động, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên các cấp của Mặt trận và chính quyền, các cơ quan chức năng các cấp vận động toàn dân thực hiện bảo đảm an toàn thực phẩm là một nội dung trọng tâm của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tổ chức ký cam kết với các hộ gia đình, hộ nông dân sản xuất, hộ kinh doanh... bảo đảm về an toàn thực phẩm mới được công nhận đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Việc tổ chức tuyên truyền, vận động và giám sát bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phải có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức thành viên các cấp với Chính quyền, các cơ quan chức năng các cấp có những biện pháp, phương thức tổ chức phù hợp với chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của mỗi cơ quan, đơn vị phối hợp. Định kỳ tổ chức sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm và biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động và giám sát.

Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị-xã hội, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả công tác thanh, kiểm tra của cơ quan Nhà nước về thực hiện pháp luật an toàn thực phẩm, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của chiến lược Quốc gia về an toàn thực phẩm, giai đoạn 2011- 2020 và tầm nhìn 2030 mà Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 09-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ.

3. Mục tiêu phấn đấu

+ Năm 2016:

Ủy ban nhân dân tỉnh phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện Chương trình phối hợp 90 trong 2 năm 2016 - 2017 và giai đoạn 2016 - 2020.

+ Năm 2017-2018:

- Hàng năm 100% các khu dân cư; các xã, phường, thị trấn (sau đây gọi tắt là cơ sở) tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Có trách nhiệm thông báo tới cơ quan chức năng khi phát hiện có hộ gia đình, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh để xem xét và xử lý theo quy định của pháp luật.

- Vận động ít nhất 70% số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm ký cam kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm an toàn.

- Đối với các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm phải đạt tiêu chí về bảo đảm an toàn thực phẩm mới đủ điều kiện xét công nhận danh hiệu gia đình văn hóa. Đối với cấp xã khi được xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh phải đạt được các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

+ Năm 2019-2020:

- Hàng năm 100% số khu dân cư, cấp xã tổ chức hoạt động tuyên truyền, vận động và kiểm tra, giám sát về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Vận động ít nhất từ 90% trở lên số hộ sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm ký cam kết; 80% trở lên số hộ được công nhận sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn; 100% số hợp tác xã, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản, thực phẩm được công nhận là cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Đối với các hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm phải đạt tiêu chí về an toàn thực phẩm mới đủ điều kiện xét công nhận đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đối với cấp xã khi được xét công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh phải đạt được các tiêu chí về an toàn thực phẩm.

* Tất ccác vi phạm về kinh doanh, sản xuất thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc sẽ được các cấp, ngành xử lý theo quy định của pháp luật.

II. NHIỆM VỤ CỦA CHÍNH QUYỀN CÁC CẤP

- Chủ trì phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng cấp xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình phối hợp 90 giai đoạn 2016 - 2020; trọng tâm thực hiện từ năm 2017 - 2020 theo Kế hoạch phối hợp của Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận tổ quốc tnh. Tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm qun lý Nhà nước về an toàn thực phẩm. Thời gian hoàn thành Quý IV/2016.

- Các huyện, thành phố và cơ sở thực hiện nghiêm Kế hoạch phối hợp giữa Ủy ban nhân dân tỉnh với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương; gắn với đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về xử lý vi phạm hành chính, xử lý hình sự trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn.

- Hàng năm bố trí kinh phí và bảo đảm các điều kiện cho việc tuyên truyền, giám sát và thực hiện các nội dung mà Kế hoạch phối hợp về an toàn thực phẩm đến cấp xã và khu dân cư.

[...]