ỦY
BAN NHÂN DÂN
TỈNH QUẢNG NGÃI
-------
|
CỘNG
HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------
|
Số: 669/QĐ-UBND
|
Quảng Ngãi, ngày 27 tháng 04 năm 2018
|
QUYẾT ĐỊNH
VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT KẾ HOẠCH HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM TRONG
LĨNH VỰC NÔNG NGHIỆP NĂM 2018
CHỦ TỊCH ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH QUẢNG NGÃI
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa
phương ngày 19/6/2015;
Căn cứ Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016
của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an
toàn thực phẩm;
Căn cứ Chỉ thị số 21-CT/TU ngày
21/3/2017 của Tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an
toàn thực phẩm trong tình hình mới;
Căn cứ Quyết định số
219/QĐ-BNN-QLCL ngày 23/01/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban
hành Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
năm 2018;
Căn cứ Kế hoạch số 42/KH-UBND ngày
19/3/2018 của UBND tỉnh Quảng Ngãi về việc đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn
thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi năm 2018;
Xét đề nghị của Giám đốc Sở Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tờ trình số 1195/TTr-SNNPTNT ngày 23/4/2018,
QUYẾT ĐỊNH:
Điều 1. Phê duyệt Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, như sau:
I. Mục tiêu
Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả
công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; phát hiện và ngăn chặn kịp thời việc
sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi và khai thác, nuôi trồng thủy sản;
giảm thiểu ô nhiễm sinh học và tồn dư hóa chất, kháng sinh trong sản xuất kinh
doanh nông sản thực phẩm, đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm cho tiêu dùng
trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu.
II. Chỉ tiêu cụ thể
- Đến cuối năm 2018, tỷ lệ mẫu giám
sát vi phạm quy định về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, củ, quả; tồn dư
hóa chất, kháng sinh trong các loại sản phẩm thịt, thủy sản; ô nhiễm vi sinh
trong thịt, thủy sản giảm 10% so với năm 2017.
- Nâng tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh
doanh nông lâm thủy sản được kiểm tra đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm
(ATTP) (cơ sở xếp loại A, B) tăng 10% so với năm 2017.
III. Các nhiệm vụ
trọng tâm, trọng điểm
1. Công tác chỉ đạo, điều hành,
hoàn thiện cơ chế chính sách, pháp luật
- Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng
dẫn, triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN)
và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh.
- Rà soát, sửa đổi, bổ sung các văn bản
quy định công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản.
- Tham gia góp ý các văn bản Quy phạm
pháp luật, các văn bản có liên quan trong công tác quản lý chất lượng VTNN và
ATTP trong sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản.
2. Công tác truyền thông, thông
tin về an toàn thực phẩm
- Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về
chất lượng VTNN và ATTP nông lâm thủy sản, chú trọng tuyên truyền các quy định,
quy chuẩn kỹ thuật về sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; cũng như
các quy định về xử phạt hành chính, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm
quy định về ATTP theo quy định của pháp luật; tuyên truyền việc không đưa tạp
chất vào tôm nguyên liệu, không thực hiện sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm
nguyên liệu có tạp chất.
- Chủ động phối hợp với cơ quan truyền
thông cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời, phản ánh đúng đắn công tác quản lý
VTNN và bảo đảm ATTP; tăng cường truyền thông, quảng bá cho các cơ sở sản xuất
kinh doanh VTNN chất lượng cao, thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn; công khai
các cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định của pháp luật về chất lượng
VTNN và ATTP.
- Thông tin kịp thời, đầy đủ kết quả
điều tra, truy xuất và xử lý các vụ việc vi phạm được thực hiện về an toàn
nông, lâm, thủy sản.
- Cập nhật công khai kết quả phân loại
A, B, C của các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản.
3. Công tác giám sát, kiểm tra,
thanh tra, xử lý vi phạm
- Tổ chức lấy mẫu giám sát ATTP, tập
trung vào thực phẩm tươi sống (rau, củ, quả, thịt, thủy sản) nhằm kịp thời phát
hiện, cảnh báo và thanh tra, truy xuất, xử lý tận gốc các trường hợp nông sản,
thủy sản thực phẩm không đảm bảo an toàn.
- Tổ chức thống kê, kiểm tra, phân loại
các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý;
tái kiểm tra 100% cơ sở xếp loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái kiểm tra vẫn xếp
loại C theo Thông tư 45/2014/TT-BNNPTNT ngày 03/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông
nghiệp và Phát triển nông thôn quy định việc kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh
doanh VTNN và kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản
đủ điều kiện ATTP.
- Tổ chức thực hiện quản lý cơ sở sản
xuất ban đầu nhỏ lẻ thực phẩm nông lâm thủy sản theo quy định tại Thông tư
51/2014/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn về việc Quy định điều kiện bảo đảm ATTP và phương thức quản lý đối với
các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
- Tăng cường kiểm tra và xử lý triệt
để các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản không tuân thủ quy định pháp
luật về việc đăng ký kinh doanh, về điều kiện đảm bảo ATTP.
- Kiểm tra việc tổ chức triển khai
công tác quản lý chất lượng VTNN và ATTP đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ
lẻ tại các cấp huyện, xã theo quy định tại Quyết định số 16/2016/QĐ-UBND của
UBND tỉnh Quảng Ngãi.
- Xây dựng và tổ chức thực hiện thanh
tra phù hợp với Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về
việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp. Tăng cường
thanh tra thường xuyên và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN và sản
phẩm nông lâm thủy sản, trong đó chuyển mạnh từ thanh tra
có kế hoạch sang thanh tra đột xuất và tập trung vào các công đoạn có nguy cơ
cao trong toàn bộ chuỗi ngành hàng như: lưu thông, buôn bán VTNN, sản xuất ban đầu;
cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; sơ chế, chế biến nông sản, kịp thời phát hiện
và xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng, ATTP theo quy định của pháp luật.
- Chủ trì, phối hợp tổ chức các đoàn
thanh tra liên ngành, liên cơ quan trong các dịp Tháng hành động vì an toàn thực
phẩm, Tết trung thu, Tết Nguyên đán
theo kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng
Ngãi.
- Phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị
chức năng: Y tế, Công Thương trong quản lý, kiểm soát ngăn chặn lạm dụng hóa chất
công nghiệp, kháng sinh y tế trong sản xuất, chế biến, bảo quản nông, thủy sản
thực phẩm. Phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh phát hiện, điều tra, triệt phá dứt
điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm,
thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục cho phép sử dụng trong trồng
trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.
4. Tổ chức sản xuất kết nối với
tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn
- Tiếp tục đẩy mạnh hướng dẫn, khuyến
khích các cơ sở sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu
cơ, áp dụng quy trình, tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, VietHAHP,
Global Gap) và áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến trong sản
xuất, kinh doanh (ISO 22000, HACCP,...).
- Xây dựng chuỗi cung ứng thực phẩm
nông lâm thủy sản an toàn kết hợp với kiểm tra, lấy mẫu giám sát, xác nhận sản
phẩm an toàn.
- Tiến hành thiết lập liên kết các cơ
sở sản xuất nông lâm thủy sản đã được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP và
áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến khác (VietGap, GMP,
HACCP...); các chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn với các kênh phân phối sản phẩm.
- Tổ chức các Hội nghị xúc tiến
thương mại, kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn và quảng bá sản phẩm
an toàn.
5. Tổ chức lực lượng, nâng cao
năng lực
- Tổ chức tập huấn; cử cán bộ tham
gia các lớp đào tạo tập huấn nghiệp vụ công tác quản lý chất lượng VTNN và
ATTP, công tác lấy mẫu VTTN, ATTP do Cục, Tổng cục chuyên ngành tổ chức.
- Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy tại
các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác quản lý chất lượng VTTN và ATTP nông lâm
thủy sản theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày
25/3/2015 của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Nội vụ về hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ,
quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp và PTNT thuộc
UBND cấp tỉnh, cấp huyện và Thông tư số 15/2015/TT-BNNPTNT ngày 26/3/2015 của Bộ
Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hướng dẫn nhiệm vụ các Chi cục và các tổ
chức sự nghiệp trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Thực hiện rà soát, đề nghị sửa đổi,
bổ sung quy định phân cấp, phân công công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh
doanh VTNN, thực phẩm nông lâm thủy sản; cơ quan quản lý cơ sở sản xuất ban đầu
nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh.
- Mua sắm các trang thiết bị phục vụ
cho hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát.
IV. Nguồn kinh phí
- Ngân sách nhà nước cấp cho công tác
quản lý, kiểm soát chất lượng VTNN và ATTP.
- Từ Chương trình mục tiêu y tế và
dân số.
- Các nguồn kinh phí hợp pháp khác.
V. Tổ chức thực hiện
1. Trách nhiệm của các sở, ban, ngành
a) Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn
- Chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trực
thuộc, chủ động thực hiện hoặc phối hợp với các cơ quan có liên quan của Sở
Công Thương, Sở Y tế, Công an tỉnh và tổ chức chính trị xã hội tổ chức triển
khai các nhiệm vụ theo phân công.
- Tăng cường công tác kiểm tra, thanh
tra theo kế hoạch, đột xuất đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh VTNN, các cơ
sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản đặc biệt là những cơ sở chưa
chấp hành pháp luật về ATTP.
- Chủ động cung cấp thông tin về các
cơ sở sản xuất nông lâm thủy sản đã được chứng nhận đủ điều kiện ATTP, áp dụng
hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến khác (VietGap; GMP, HACCP....); thông tin
về chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, các cơ sở bày bán, phân phối sản phẩm theo
chuỗi, được xác nhận an toàn cho Sở Công Thương để thiết lập các cơ sở này với
các kênh phân phối sản phẩm.
- Chủ trì theo dõi, đôn đốc, kiểm tra
việc triển khai thực hiện kế hoạch, định kỳ trước 20 hàng tháng tổng hợp báo
cáo UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Cục quản lý chất lượng
Nông lâm sản và Thủy sản) kết quả thực hiện đúng quy định.
b) Sở Công Thương
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn triển khai các nội dung Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong phạm
vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
- Tổ chức các hoạt động thanh tra, kiểm
tra theo chức năng, nhiệm vụ của ngành, kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa
lưu thông trên thị trường, nhãn mác hàng hóa; kiểm tra,
thanh tra và xử lý các hành vi vi phạm về tạp chất; triển khai các hoạt động
xúc tiến thương mại.
- Tổ chức liên kết, kết nối tiêu thụ giữa
các nhà sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm đã được chứng nhận áp
dụng thực hành sản xuất tốt; chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và thực hiện quảng
bá sản phẩm an toàn.
c) Sở Y tế
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn triển khai các nội dung Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực
phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong phạm
vi nhiệm vụ, quyền hạn được giao.
- Chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường
công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về điều kiện an toàn thực phẩm trong sản
xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc phạm vi quản lý, trong đó chú trọng đến chất
lượng, ATTP, nguồn gốc, xuất xứ đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản. Kết hợp tuyên truyền cho các chủ cơ sở, nhà hàng, bếp
ăn tập thể lựa chọn thực phẩm sạch, thực phẩm có nguồn gốc
đảm bảo an toàn.
- Chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp
và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương giải quyết sự cố về an toàn thực phẩm.
d) Công an tỉnh
- Chỉ đạo các lực lượng nghiệp vụ,
Công an các huyện, thành phố nắm chắc tình hình, tổ chức trinh sát, thu thập
thông tin, điều tra, phát hiện đường dây, hành vi buôn bán các loại VTNN giả,
kém chất lượng, nhập lậu không rõ nguồn gốc và các sản phẩm nông lâm thủy sản
không đảm bảo ATTP.
- Chủ trì tổ chức triển khai các biện pháp để nắm tình hình, thu thập thông tin để đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm buôn bán, sử dụng hóa chất, kháng
sinh cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; hành vi đưa tạp chất vào tôm
nguyên liệu; sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất theo quy định của pháp luật.
- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn tổ chức các cuộc thanh tra, kiểm tra về chất lượng VTNN, ATTP
nông lâm thủy sản và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.
đ) Các Sở, ban, ngành có liên quan
- Sở Thông tin Truyền thông, Đài Phát
thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Ngãi tạo điều kiện
thuận lợi, dành nhiều thời lượng để tuyên truyền và giáo dục
nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc thực hiện các quy định của nhà
nước về ATTP; thông tin kịp thời, chính xác đến người dân về tình hình ATTP.
- Đề nghị Hội Nông dân tỉnh, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Hội Cựu chiến binh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh chỉ đạo
các Chi hội địa phương tham gia tích cực vào công tác tuyên truyền nâng cao nhận
thức cho các hội viên về sản xuất kinh doanh thực phẩm an toàn, tham gia phối hợp
triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh
vực nông nghiệp năm 2018 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Thường xuyên giám sát,
phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông
lâm thủy sản.
e) Ủy ban nhân dân các huyện/thành
phố
- Xây dựng và triển khai thực hiện Kế
hoạch hành động bảo đảm An toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa
bàn huyện, thành phố.
- Ưu tiên bố trí kinh phí triển khai
thực hiện kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp
đảm bảo hiệu quả.
- Tăng cường thực hiện công tác quản
lý chất lượng VTNN theo phân công của UBND tỉnh.
- Chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã, phường,
thị trấn triển khai công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất
ban đầu nhỏ lẻ theo quy định tại Thông tư số 51/2014/TT-BNNPTNT.
- Thường xuyên tuyên truyền, phổ biến
pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như tác hại đối với sức khỏe người tiêu
dùng, thiệt hại đối với nhà sản xuất, kinh doanh khi sử dụng hóa chất, thuốc bảo
vệ thực vật, kháng sinh cấm.
- Tổ chức, triển khai quy hoạch vùng
sản xuất rau an toàn, quy hoạch chăn nuôi, giết mổ tập trung để áp dụng các
tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được thuận lợi và đúng quy định về điều kiện
ATTP và vệ sinh thú y.
2. Tổ chức thực hiện
Trên cơ sở kế hoạch của Ủy ban nhân
dân tỉnh, các cơ quan, đơn vị được phân công chủ trì chịu trách nhiệm xây dựng
kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo tiến độ,
hiệu quả; báo cáo kết quả về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (thông qua
Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản). Thời hạn báo cáo: Báo cáo
định kỳ hàng tháng gửi trước ngày 17 của tháng; Báo cáo sơ
kết 6 tháng gửi trước ngày 10/6 và báo cáo tổng kết năm gửi trước ngày 05/12.
Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển
nông thôn chủ trì theo dõi, đôn đốc việc triển khai thực hiện kế hoạch, định kỳ
hàng tháng báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
kết quả thực hiện. Tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức tổng kết để đánh giá kết
quả triển khai thực hiện kế hoạch.
Trong quá trình tổ chức thực hiện, nếu
gặp khó khăn, vướng mắc thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phản ánh bằng văn bản về
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp, trình Ủy ban
nhân dân tỉnh xem xét, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp.
Điều 2. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày
ký.
Điều 3. Chánh Văn phòng Ủy ban
nhân dân tỉnh, Giám đốc các Sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Công
Thương, Thông tin và Truyền thông; Giám đốc Công an tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân
dân các huyện, thành phố, các tổ chức, cá nhân có liên quan chịu trách nhiệm
thi hành Quyết định này./.
Nơi nhận:
- Như Điều 3;
- Bộ Nông nghiệp và PTNT;
- Thường trực Tỉnh ủy;
- Thường trực HĐND tỉnh;
- CT, PCT UBND tỉnh;
- UBMT Tổ Quốc Việt Nam tỉnh;
- Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh;
- Hội Nông dân tỉnh;
- Hội Cựu Chiến binh tỉnh;
- Báo Quảng Ngãi;
- Đài PT-TH tỉnh;
- VPUB: CVP, PCVP(NL), KGVX, KT,
CB-TH;
- Lưu: VT, NNTN (Vũ 225).
|
KT. CHỦ TỊCH
PHÓ CHỦ TỊCH
Nguyễn Tăng Bính
|