Hướng dẫn 578/HD-UBND năm 2016 phân công và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Thông tư liên tịch 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Số hiệu 578/HD-UBND
Ngày ban hành 05/04/2016
Ngày có hiệu lực 05/04/2016
Loại văn bản Hướng dẫn
Cơ quan ban hành Tỉnh Hà Giang
Người ký Nguyễn Văn Sơn
Lĩnh vực Bộ máy hành chính,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH
HÀ GIANG

-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 578/HD-UBND

Hà Giang, ngày 05 tháng 04 năm 2016

 

HƯỚNG DẪN

PHÂN CÔNG VÀ PHỐI HỢP QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM (ATTP) THEO THÔNG TƯ LIÊN TỊCH SỐ 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH HÀ GIANG

Căn cứ Luật An toàn thực phẩm (ATTP) ngày 17/6/2010;

Căn cứ Nghị định số 38/2012/NĐ-CP ngày 25/4/2012 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;

Căn cứ Nghị định s07/2012/NĐ-CP ngày 09/02/2012 của Chính phủ quy định vcơ quan chuyên ngành được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động thanh tra chuyên ngành;

Căn cứ Thông tư liên tịch s13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương hướng dn việc phân công, phi hợp trong quản lý nhà nước về An toàn thực phẩm;

Chương I

QUY ĐỊNH CHUNG

Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

Quy định này quy định về phân công nhiệm vụ và nguyên tắc phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) giữa các cơ quan, ban, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh.

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Quy định này đưc áp dụng đối với các cơ quan, ngành chức năng gồm: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Công an tỉnh, Hải Quan tỉnh, các Sở, ban, ngành liên quan khác, các tổ chức chính trị, các Đoàn thể quần chúng, các Hội và Ủy ban nhân dân các huyện/ thành phố (gọi chung là cơ quan);

2. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Chương II

PHÂN CÔNG TRÁCH NHIỆM QUẢN LÝ

Điều 3. Nguyên tắc phân công trách nhiệm

1. Mọi hoạt động phối hợp thực hiện nhiệm vụ đảm bảo công tác An toàn thực phm (ATTP) phải đặt dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo vệ sinh an toàn thực phm tỉnh. Bảo đảm tính thống nhất trong công tác quản lý nhà nước và các hoạt động quản lý, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực ATTP, tránh hình thức, chồng chéo, bỏ trống nhiệm vụ làm ảnh hưởng đến hiệu quả công tác quản lý bảo đảm ATTP trên địa bàn;

2. Hoạt động phối hợp dựa trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan chủ trì và phối hợp đều tuân thủ các quy định của pháp luật trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) và các văn bản quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn, quy định, quy trình bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong phạm vi theo phân cấp quản lý;

3. Đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, khách quan, trung thực, chính xác, minh bạch trong quá trình phối hợp, cùng phát hiện những điểm bất hp lý, chưa phù hợp trong việc tổ chức thực hiện đkịp thời điều chỉnh cho phù hợp với nhiệm vụ, tránh hình thức, kim tra nhiều lần của nhiều đoàn kiểm tra tại các cơ sở, gây cản trở và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của cơ sở.

Trong quản lý:

1. Bảo đảm nguyên tắc một sản phẩm, một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý nhà nước;

2. Thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm thực phẩm và cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm thực phẩm theo danh mục quy định tại các Phụ lục ban hành kèm theo Quy định này;

3. Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 Sở trở lên, trong đó có sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Y tế thì Sở Y tế chịu trách nhiệm quản lý;

4. Đối với cơ sở sản xuất nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Sở Công thương thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chịu trách nhiệm quản lý;

5. Đối vi cơ sở kinh doanh nhiều loại sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của từ 2 sở trở lên (bao gồm cả chợ và siêu thị) thì Sở Công thương chịu trách nhiệm quản lý; trừ chợ đầu mối, đu giá nông sản do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý;

6. Sở Y tế chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói chứa đựng thực phẩm trừ những loại dụng cụ, vật liệu bao gói chuyên dụng gắn liền và chỉ được sử dụng cho các sản phẩm thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn và Sở Công thương.

Trong hoạt động thanh tra, kiểm tra:

1. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp dưới trùng với kế hoạch thanh tra, kiểm tra của cơ quan cấp trên thì thực hiện theo kế hoạch của cấp trên;

[...]