Kế hoạch 7608/KH-BNN-QLCL năm 2016 thực hiện Chương trình phối hợp 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTW MTTQVN về vận động và giám sát an toàn thực phẩm 02 năm 2016-2017 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành

Số hiệu 7608/KH-BNN-QLCL
Ngày ban hành 08/09/2016
Ngày có hiệu lực 08/09/2016
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
Người ký Vũ Văn Tám
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 7608/KH-BNN-QLCL

Hà Nội, ngày 08 tháng 09 năm 2016

 

KẾ HOẠCH

THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH PHỐI HỢP 90 CỦA CHÍNH PHỦ VÀ ĐOÀN CHỦ TỊCH ỦY BAN TRUNG ƯƠNG MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM VỀ VẬN ĐỘNG VÀ GIÁM SÁT AN TOÀN THỰC PHẨM 02 NĂM 2016-2017

Căn cứ Chương trình phối hợp số 90/CTrPH/CP-ĐCTUBTW MTTQVN ngày 30/3/2016 của Chính phủ và Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020 (sau đây gọi tắt là Chương trình phối hợp 90 về an toàn thực phẩm), Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm;

Căn cứ Kế hoạch số 271/KH-MTTQ-BTT ngày 30/8/2016 về thực hiện Chương trình phối hợp 90 về vận động và giám sát an toàn thực phẩm 02 năm 2016 -2017 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam;

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành kế hoạch thực hiện như sau:

I. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU

1. Cụ thể hóa nhiệm vụ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn ở địa phương trong phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong Chương trình phối hợp 90 về vận động và giám sát an toàn thực phẩm.

2. Đảm bảo việc phối hợp đồng bộ, kịp thời, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, phát huy sức mạnh tổng hợp để đạt mục tiêu Chương trình phối hợp 90 về an toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm.

II. NHIỆM VỤ PHỐI HỢP THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH

1. Về rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm và biên soạn các tài liệu hướng dẫn quy trình, quy định sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn

- Hoàn thành việc rà soát, điều chỉnh, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật về hướng dẫn sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Biên soạn và cung cấp các tài liệu hướng dẫn về quy trình, quy định về sản xuất, chế biến nông sản, thủy hải sản đáp ứng tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm theo từng lĩnh vực, công đoạn sản xuất, kinh doanh.

- Biên soạn tài liệu và hướng dẫn tổ chức các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn thực phẩm.

- Đăng tải công khai tài liệu hướng dẫn của bộ lên website của bộ, ngành và trang website các đơn vị chức năng của bộ, ngành

- Xây dựng tài liệu và tham gia Tổ chức tập huấn thực hiện Chương trình phối hợp 90 về Hướng dẫn quy trình giám sát hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông dân nhỏ lẻ và các hợp tác xã kinh doanh nông nghiệp.

2. Ban hành tiêu chí an toàn thực phẩm đồng bộ với tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới, đô thị văn minh

- Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ bổ sung nội dung an toàn thực phẩm trong bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới.

- Rà soát, ban hành tiêu chí an toàn thực phẩm tại các chợ đầu mối nông, hải sản và chợ đấu giá nông hải sản.

3. Đẩy mạnh công tác truyền thông về bảo đảm an toàn thực phẩm

- Phối hợp Bộ Thông tin và Truyền thông trong xây dựng và triển khai Chương, trình truyền thông quốc gia về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020.

- Tổ chức thông tin, tuyên truyền khách quan, trung thực, kịp thời về an toàn thực phẩm, nhất là các điển hình sản xuất, chế biến, lưu thông thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm.

- Xây dựng quy chế phối hợp để cung cấp thông tin về kết quả triển khai chương trình phối hợp 90 về an toàn thực phẩm, về tình hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm cho các cơ quan truyền thông

4. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và phối hợp cung cấp thông tin kết luận thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm

- Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; đặc biệt là thanh tra, kiểm tra đột xuất về an toàn thực phẩm đối với ngành hàng được phân công.

- Mời đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hoặc tổ chức thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp tham gia hoạt động thanh tra, kiểm tra khi cần thiết;

- Công bố tên và việc xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông, báo chí của Trung ương và địa phương theo quy định của pháp luật.

5. Tham gia các hoạt động giám sát và kiểm tra việc thực hiện chương trình phối hợp

- Chuẩn bị báo cáo và làm việc với Đoàn Giám sát của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm của Bộ NN&PTNT;

[...]