Kế hoạch 25/KH-UBND về hành động bảo đảm an toàn thực phẩm ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023

Số hiệu 25/KH-UBND
Ngày ban hành 17/02/2023
Ngày có hiệu lực 17/02/2023
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Ninh Bình
Người ký Nguyễn Cao Sơn
Lĩnh vực Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH NINH BÌNH
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 25/KH-UBND

Ninh Bình, ngày 17 tháng 02 năm 2023

 

KẾ HOẠCH

HÀNH ĐỘNG BẢO ĐẢM AN TOÀN THỰC PHẨM NGÀNH CÔNG THƯƠNG TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH NINH BÌNH NĂM 2023

Thực hiện Luật An toàn thực phẩm ngày 17/06/2010, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Thông tư số 43/2018/TT-BCT ngày 15/11/2018 của Bộ Công Thương quy định về quản lý an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương; Kế hoạch số 102-KH/TU ngày 20/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. UBND tỉnh xây dựng kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình năm 2023, cụ thể như sau:

I. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

- Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực Công Thương trên địa bàn tỉnh nhằm bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế.

- Triển khai hiệu quả Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị 17/CT- TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Kế hoạch số 102-KH/TU ngày 20/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các văn bản của tỉnh về công tác đảm bảo ATTP cho nhân dân.

- Thực hiện nghiêm túc Quyết định số 18/2022/QĐ-UBND ngày 17/6/2022 của UBND tỉnh về phân cấp, ủy quyền quản lý nhà nước về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương trên địa bàn tỉnh Ninh Bình; Kế hoạch số 01/KH-UBND ngày 4/1/2023 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Kế hoạch số 102-KH/TU ngày 20/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

- Nâng cao năng lực hệ thống tổ chức quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực Công Thương từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở; tiếp tục thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ và phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP trong lĩnh vực Công Thương của UBND các cấp và các ngành.

- Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin một cách rộng rãi đối với các phần mềm quản lý về ATTP.

- Tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân, người tiêu dùng về tầm quan trọng của ATTP trong lĩnh vực Công Thương đến đời sống xã hội, sức khỏe con người và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

- Phấn đấu không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương.

2. Mục tiêu cụ thể

- 100% UBND các huyện, thành phố và 100% UBND xã, phường, thị trấn được kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực Công Thương.

- 100% cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương trên địa bàn tỉnh được quản lý, trong đó 80% số cơ sở đạt yêu cầu về vệ sinh ATTP.

- 100% các tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực Công Thương quản lý được xử lý, giải quyết triệt để.

- 100% siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi được kiểm soát ATTP; 80% chợ (không bao gồm chợ tạm) được kiểm soát an toàn thực phẩm.

- 90% các đối tượng là chủ cơ sở và người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành quản lý được cập nhật kiến thức về thực phẩm.

- 98% các cơ sở thực phẩm thuộc đối tượng phải cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP; 85% các cơ sở không thuộc đối tượng phải cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP được ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.

II. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

1. Công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực Công Thương

- Các cấp, các ngành, các tổ chức Chính trị - Xã hội thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; Kế hoạch số 102-KH/TU ngày 20/12/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

- Tiếp tục chỉ đạo, điều hành gắn kết chặt chẽ công tác quản lý nhà nước về ATTP trong lĩnh vực Công Thương với công tác quản lý hàng hóa lưu thông trên thị trường, kiểm soát hàng hóa lưu thông, phân phối, bình ổn thị trường, cân đối cung cầu nâng cao năng suất chất lượng ngành Công Thương và hiệu quả sản xuất, kinh doanh.

- Thực hiện tốt nhiệm vụ tại Kế hoạch số 76/KH-UBND ngày 04/6/2021 của UBND tỉnh và triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động bảo đảm ATTP trong lĩnh vực Công Thương năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của Bộ Công Thương, các Bộ, ngành Trung ương và của Tỉnh. Các sở, ngành, đơn vị có liên quan; UBND các huyện, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực, địa phương quản lý như: Kế hoạch triển khai Tháng hành động vệ sinh an toàn thực phẩm, Tết Trung thu, Tết nguyên đán và kế hoạch kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn trong năm 2023.

- Thực hiện diện rộng Văn bản hợp nhất số 18/VBHN-BCT ngày 13 tháng 3 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương giữa Nghị định số 77/2016/NĐ-CP ngày 01 tháng 7 năm 2016; Nghị định số 08/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018 của Chính phủ và Nghị định số 17/2020/NĐ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2020 để quản lý tổng thể, toàn diện điều kiện đảm bảo ATTP của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

- Tổ chức có hiệu quả Thông tư số 43/2018/TT-BCT ngày 15/11/2018 của Bộ Công Thương Quy định về quản lý ATTP thuộc trách nhiệm của Bộ Công Thương; thực hiện phân công, phân cấp quản lý các cơ sở thực phẩm cụ thể, đảm bảo nguyên tắc một cửa, một sản phẩm, một cơ sở sản xuất kinh doanh chỉ chịu sự quản lý của một cơ quan quản lý.

- Không ngừng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý ATTP trong lĩnh vực Công Thương.

- Đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đặc biệt trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm nhằm nâng cao chất lượng kiểm soát ATTP trong các chuỗi giá trị.

[...]