Kế hoạch 52/KH-UBND về đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2024

Số hiệu 52/KH-UBND
Ngày ban hành 16/04/2024
Ngày có hiệu lực 16/04/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Bạc Liêu
Người ký Huỳnh Hữu Trí
Lĩnh vực Lĩnh vực khác

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH BẠC LIÊU
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 52/KH-UBND

Bạc Liêu, ngày 16 tháng 4 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG, AN TOÀN THỰC PHẨM, GIA TĂNG CHẾ BIẾN VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NÔNG LÂM THỦY SẢN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH BẠC LIÊU NĂM 2024

Thực hiện Quyết định 613/QĐ-BNN-CCPT ngày 28 tháng 02 năm 2024 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch hành động đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2024.

Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu năm 2024 với các nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

- Triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông lâm thủy sản của Bạc Liêu tại thị trường trong nước và quốc tế.

- Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) từ tỉnh tới địa phương, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các Sở, Ngành, địa phương và các đoàn thể có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra tại các chương trình, kế hoạch, đề án về chất lượng, an toàn thực phẩm, chế biến và phát triển thị trường.

II. KẾT QUẢ VÀ CHỈ SỐ CẦN ĐẠT

- 100% nhiệm vụ về phổ biến, giáo dục pháp luật và truyền thông, quảng bá chất lượng an toàn thực phẩm được thực hiện.

- 100% văn bản, kế hoạch, đề án về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh được xây dựng, ban hành theo đúng kế hoạch.

- Duy trì tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản xếp loại A, B đạt 100%; không có cơ sở xếp loại C; Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản (khi đăng ký) được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đạt 100%.

- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản nhỏ lẻ ký cam kết tuân thủ quy định an toàn thực phẩm tăng 10% so với năm 2023.

- Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023.

- Tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ tập trung công nghiệp đạt 20%.

- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt - GAP (như VietGAP hoặc tương đương) tăng 10% so với năm 2023.

- Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2023.

- Phấn đấu có 20 sản phẩm mới được công nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.

- Phấn đấu giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,158 tỷ USD.

- Kiện toàn hệ thống quản lý chất lượng, chế biến và phát triển thị trường nông lâm thủy sản phù hợp với phân công, phân cấp.

- Trên 85% cán bộ quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ.

III. NHIỆM VỤ TRỌNG TÂM

1. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư về tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Kế hoạch số 143/KH-UBND ngày 17/10/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh về thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2022 - 2030 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch số 99/KH-UBND ngày 19/5/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Quyết định số 426/QĐ-QĐ-TTg ngày 21/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 78-KH/TU ngày 24/02/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu; Kế hoạch số 152/KH-UBND ngày 06/9/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030 nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người dân, người tiêu dùng; nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh Bạc Liêu trên thị trường trong nước và quốc tế phù hợp với bối cảnh, tình hình mới.

2. Rà soát và kịp thời trình cấp có thẩm quyền ban hành văn bản mới hoặc sửa đổi, bổ sung các quy định đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và thúc đẩy chế biến, phát triển thị trường thuộc lĩnh vực được phân công, phân cấp quản lý trên địa bàn tỉnh phù hợp với quy định của Chính phủ và các Bộ, Ngành liên quan.

3. Kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

4. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

5. Phổ biến chính sách pháp luật, thông tin, truyền thông về chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường.

6. Triển khai công tác đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, gia tăng chế biến, phát triển thị trường đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

7. Chủ động thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, an toàn thực phẩm.

[...]