Kế hoạch 417/KH-UBND năm 2024 triển khai “Đề án phát triển các vùng rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế

Số hiệu 417/KH-UBND
Ngày ban hành 13/11/2024
Ngày có hiệu lực 13/11/2024
Loại văn bản Kế hoạch
Cơ quan ban hành Tỉnh Thừa Thiên Huế
Người ký Hoàng Hải Minh
Lĩnh vực Thương mại,Thể thao - Y tế

ỦY BAN NHÂN DÂN
TỈNH THỪA THIÊN HUẾ
-------

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
---------------

Số: 417/KH-UBND

Thừa Thiên Huế, ngày 13 tháng 11 năm 2024

 

KẾ HOẠCH

VỀ VIỆC TRIỂN KHAI “ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN CÁC VÙNG RAU AN TOÀN, TẬP TRUNG, BẢO ĐẢM TRUY XUẤT NGUỒN GỐC GẮN VỚI CHẾ BIẾN VÀ THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ ĐẾN NĂM 2030” TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

Thực hiện Quyết định số 4765/QĐ-BNN-TT ngày 09/11/2023 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc phê duyệt đề án Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030; UBND tỉnh ban hành Kế hoạch phát triển khai Đề án phát triển các vùng rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh với các nội dung như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

1. Mục đích

- Phát triển vùng sản xuất rau an toàn, tập trung trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế các vùng sinh thái; phù hợp với truyền thống sản xuất, điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội từng địa phương, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu.

- Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình sản xuất nhằm tạo ra sản phẩm rau chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có khả năng cạnh tranh cao.

- Phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, liên kết chặt chẽ giữa người trồng rau với Hợp tác xã/Tổ hợp tác và doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm rau.

- Khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển sản xuất, chế biến rau; tạo cơ chế, chính sách và đầu tư, hỗ trợ đầu tư theo quy định của pháp luật

2. Yêu cầu

Phát triển vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đến năm 2030 phải phù hợp với Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Chiến lược Phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh; bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu.

II. MỤC TIÊU

1. Mục tiêu chung

Phát triển các vùng sản xuất rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng rau trong tỉnh và một phần ngoại tỉnh, phát triển bền vững ngành hàng rau; góp phần đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

2. Mục tiêu cụ thể

- Đến năm 2030, dự kiến diện tích sản xuất rau an toàn, tập trung đạt 636ha. Trong đó, diện tích rau an toàn, tập trung, có truy xuất nguồn gốc đạt 104,9 ha.

- Tỷ lệ diện tích sản xuất rau đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP và tương đương,...) 10-15%, hữu cơ 01%.

- Đào tạo, tập huấn cho những hộ nông dân nhằm nâng cao trình độ về kỹ thuật ứng dụng công nghệ cao, các giải pháp kỹ thuật tiên tiến sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP, hữu cơ,…) hướng đến nâng cao chất lượng, để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

III. ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN ĐẾN NĂM 2030

Đến năm 2030, diện tích rau an toàn, tập trung, bảo đảm truy xuất nguồn gốc toàn tỉnh khoảng 636 ha; sản lượng ước tính 6.400 tấn; gồm các chủng loại như: rau ăn lá trên 50% diện tích, còn lại rau lấy củ, rễ; rau lấy quả và các loại rau khác... Định hướng diện tích rau phân bố ở các địa phương như sau:

Đơn vị tính: Ha.

TT

Đơn vị

Diện tích vùng rau an toàn tập trung

Trong đó:

Sản xuất rau an toàn (VietGAP, hữu cơ, ATTP,…)

Sản xuất rau ứng dụng Công nghệ cao

Sản xuất rau cấp mã số vùng trồng

Sản xuất rau có truy xuất nguồn gốc

1

Phú Vang

189,0

189,0

 

 

 

2

Phú Lộc

16,0

9,2

1,8

5,0

 

3

TP Huế

6,0

6,0

 

 

 

4

Quảng Điền

320,7

151,6

0,8

90,0

78,3

5

Phong Điền

50,0

5,0

1,0

20

24

6

A Lưới

5,1

 

3,1

1,0

1,0

7

Nam Đông

3,1

0,2

1,3

0,0

1,6

8

Hương Trà

15,0

12,0

3,0

 

 

9

Hương Thuỷ

31,4

31,2

0,2

 

 

Tổng

636,3

404,2

11,2

116,0

104,9

IV. CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

1. Công tác tuyên truyền, phổ biến

- Đẩy mạnh việc tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng, về đảm bảo an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ,... nhằm nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật của tổ chức, người dân và doanh nghiệp.

- Tăng cường, đa dạng hóa các hình thức, nội dung truyền thông để người dân, doanh nghiệp và các thành phần xã hội hiểu về lợi ích của việc sản xuất, cung cấp, tiêu thụ rau an toàn. Tổ chức các buổi Hội thảo, các hội nghị đầu bờ, các buổi tham quan giữa người sản xuất, chế biến, vận chuyển, kinh doanh và người tiêu thụ rau an toàn; góp phần nâng cao đời sống dân cư khu vực nông thôn; về tăng trưởng xanh hạn chế ô nhiễm môi trường.

2. Về tổ chức sản xuất

- Căn cứ Kế hoạch được phê duyệt, các địa phương phát huy lợi thế về đất đai, nguồn nước, khí hậu để tăng diện tích và đa dạng chủng loại, mùa vụ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; phù hợp với mục tiêu và định hướng của Kế hoạch và các định hướng khác có liên quan.

[...]
3
Quản lý: Công ty TNHH THƯ VIỆN NHÀ ĐẤT Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số ..., do ... cấp ngày ... (dự kiến) Mã số thuế: 0318679464 Địa chỉ trụ sở: Số 15 Đường 32, Khu Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. HCM, Việt Nam Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ